Thứ tư 05/10/2022 05:32 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Ra mắt bộ kit xét nghiệm PCR biến thể Omicron

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Công ty công nghệ sinh học BioAcumen Global của Singapore đã ra mắt bộ dụng cụ xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) dành riêng cho biến thể Omicron đầu tiên tại đảo quốc. Dụng cụ xét nghiệm mới BioA Omicron Detection Kit có thể phát hiện riêng biến thể Omicron, bên cạnh các biến thể trước đó của vi rút Corona.

Ngành du lịch thế giới lại gặp khó khăn vì biến thể Omicron Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng dịch trước biến chủng mới Omicron Các nước tăng cường biện pháp phòng ngừa biến thể Omicron Ngành Y tế Thủ đô tiếp nhận 1 triệu bộ kít xét nghiệm Realtime PCR

Điều này đồng nghĩa với việc người dùng kit xét nghiệm sẽ có khả năng nhận được một trong ba loại kết quả: Dương tính với cả COVID-19 và Omicron; Dương tính với COVID-19 nhưng âm tính với Omicron hoặc âm tính với cả COVID-19 và Omicron.

Hiện tại, các bộ kit PCR có khả năng phát hiện biến thể Omicron cần thêm một bước giải trình tự gen để xác nhận biến thể cụ thể. Công việc này sẽ phải mất thêm một ngày. Khả năng phát hiện và xác định biến thể Omicron của bộ xét nghiệm mới sẽ đẩy nhanh quá trình xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm PCR thường mất khoảng vài giờ đến một ngày để xử lý, sau khi trải qua công đoạn lấy mẫu, vận chuyển và nhập liệu kết quả xét nghiệm. Trong đó chưa tính đến thời gian cần thiết để giải trình tự gen bổ sung, nếu cần thiết.

Khả năng phát hiện và xác định biến thể Omicron của bộ kit xét nghiệm mới sẽ đẩy nhanh hơn nữa quá trình xét nghiệm
Khả năng phát hiện và xác định biến thể Omicron của bộ kit xét nghiệm mới sẽ đẩy nhanh hơn nữa quá trình xét nghiệm

Một số bộ kit xét nghiệm PCR, chẳng hạn như những bộ hiện đang được sử dụng do công ty công nghệ y tế Acumen Diagnostics và công ty công nghệ sinh học MiRXES sản xuất, có thể phát hiện cả chủng Delta vad Omicron, nhưng để xác nhận một ca dương tính với Omicron vẫn cần phải giải trình tự gen.

Một lợi thế khác của bộ xét nghiệm BioA Omicron là nó thuộc dạng đông khô, vì vậy không cần làm lạnh để lưu trữ như các bộ xét nghiệm PCR "ướt" khác. Điều này đã đơn giản hóa các yêu cầu lưu trữ và vận chuyển, cho phép bộ kit có thể lưu trữ ở nhiệt độ phòng lên đến thời hạn một năm.

Cách sử dụng các bộ kit xét nghiệm PCR dạng đông khô chuyên phát hiện Omicron này rất đơn giản. Một tăm bông để lấy mẫu được nhúng vào dung dịch trộn sẵn, sau đó hỗn hợp này được đưa qua máy PCR. Kết quả sẽ có trong khoảng 90 phút kể từ khi lấy mẫu.

Trước đó, BioAcumen Global đã bắt đầu sản xuất các bộ dụng cụ đông khô vào tháng 5/2021. Bộ kit được thử nghiệm với các trình tự đã biết của gen gai Omicron và mất khoảng hai tuần để sản xuất.

Với sự tiện lợi và tốc độ phát hiện Omicron của các bộ dụng cụ xét nghiệm mới, công ty BioAcumen Global hy vọng bộ dụng cụ này sẽ được sử dụng tại những nơi như trạm kiểm soát nhập cảnh.

Ông Jimmy Toh, giám đốc BioAcumen Global, cho biết: "Chúng tôi đang tìm cách cắt giảm các bước và thời gian cần thiết để thực hiện xét nghiệm này. Điều này rất quan trọng, đặc biệt là ở cửa khẩu, nơi các xét nghiệm chính xác cần được thực hiện tại chỗ. Chúng ta không có thời gian chờ kết quả giải trình tự gen để biết liệu một ca dương tính có bị nhiễm biến thể Omicron hay không".

Cho đến nay, các nhà khoa học đã phát hiện hơn 30 đột biến trên protein gai của Omicron. Bên cạnh đó, còn có 6 đột biến mất (deletion) nucleotide không hiện diện trong các biến thể hiện đang lưu hành khác như chủng Delta. Bộ kit xét nghiệm Omicron của BioAcumen có thể phát hiện rõ ràng hình thức đột biến đặc biệt này.

Protein gai là một phần quan trọng của vi rút cho phép nó liên kết với tế bào người và tạo điều kiện cho sự lây nhiễm của các tế bào. Hiện tại, nhóm nghiên cứu có thể sản xuất tới 8.000 bộ kit xét nghiệm đông khô trong một ngày, so với con số 25.000 bộ kit mỗi ngày của phiên bản ướt truyền thống. Một bộ kit xét nghiệm Omicron đông khô chứa 40 xét nghiệm riêng lẻ.

Ông Toh cho biết bộ kit này đã bắt đầu được đưa vào sản xuất hàng loạt, và nhóm nghiên cứu hy vọng bộ dụng cụ này sẽ cung cấp sự trợ giúp cần thiết cho ngành y tế trong nước và trong khu vực để giám sát và kiểm soát biến thể mới.

Singapore đang có kế hoạch xuất khẩu các bộ dụng cụ đặc hiệu Omicron thể ướt sang các quốc gia như Indonesia. Trước đó, thông tin Bộ Y tế Singapore cho biết trong bối cảnh nhiều ca nhiễm biến thể Omicron đang được phát hiện trên toàn cầu và các nhà khoa học tin rằng nó có thể lây truyền mạnh hơn biến thể Delta, Singapore dự báo sẽ phát hiện nhiều trường hợp hơn ở cửa khẩu và trong cộng đồng trong thời gian tới.

Ra mắt bộ kit xét nghiệm PCR biến thể Omicron
Đào Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ẩm thực Việt Nam không chỉ nổi tiếng với phở và bánh mì

Ẩm thực Việt Nam không chỉ nổi tiếng với phở và bánh mì

TTTĐ - Nhận định về văn hóa ẩm thực Việt Nam, nhiều tờ báo quốc tế đã có những bài viết, phim tài liệu thể chi tiết, đặc trưng của hàng trăm món ăn truyền thống khác nhau. Trong đó, theo trang South China Morning Post (SCMP), ngoài món phở và bánh mì nổi tiếng thế giới, Việt Nam còn có hàng trăm món ăn vùng miền để du khách khám phá.
Nhiều sự kiện hấp dẫn trên khắp Singapore trong tháng 9

Nhiều sự kiện hấp dẫn trên khắp Singapore trong tháng 9

TTTĐ - Sau 2 năm dài gián đoạn, Giải đua xe Công thức 1 cuối cùng cũng trở lại tại Singapore. Bên cạnh việc chứng kiến những tay đua như Lewis Hamilton và Max Verstappen tranh tài trên đường đua đêm, người hâm mộ F1 còn có thể đón xem hơn 75 màn trình diễn xuyên suốt 8 chặng đua. Green Day, Westlife và Marshmello là những cái tên tiêu biểu thuộc dàn nghệ sĩ sẽ trình diễn trong cuộc đua kéo dài 3 ngày.
Tại sao di sản thế giới Lenggong bị lãng quên?

Tại sao di sản thế giới Lenggong bị lãng quên?

TTTĐ - Các thành phố ở Đông Nam Á như Siem Reap (Campuchia), Hội An (Việt Nam), Luang Prabang (Lào) và George Town trên đảo Penang (Malaysia) được ghi vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO đã trở thành những câu chuyện thành công về du lịch, thúc đẩy kinh tế phát triển. Tuy nhiên, nếu thành công là quy luật đối với những thành phố trên thì Lenggong, Di sản Thế giới thứ tư của Malaysia lại là ngoại lệ.
Tin khác
[Xem thêm]
Cuộc khủng hoảng thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc

Cuộc khủng hoảng thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc

TTTĐ - Đại dịch COVID-19 và các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt với chính sách “Zero COVID” của Chính phủ và sự siết chặt các công ty công nghệ cùng thị trường bất động sản đã khiến thị trường lao động ở Trung Quốc rơi vào ảm đạm. Trong đó, giới trẻ được cho là chịu ảnh hưởng lớn nhất.
Người dân Châu Âu tìm đủ cách tiết kiệm năng lượng

Người dân Châu Âu tìm đủ cách tiết kiệm năng lượng

TTTĐ - Các quốc gia Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu thực hiện kế hoạch giảm 15% lượng khí đốt tiêu thụ trong giai đoạn từ ngày 1/8/2022 đến 31/3/2023 để ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng. Ngoài ra, nhiều nước thành viên cũng nỗ lực thực hiện các biện pháp ở cấp quốc gia để tiết kiệm năng lượng.
Tại sao không thể ném pin AA vào thùng rác?

Tại sao không thể ném pin AA vào thùng rác?

TTTĐ - Pin kiềm (bao gồm AA, AAA, C, D và 9-volt) cung cấp năng lượng cho nhiều thiết bị điện nhỏ như điều khiển từ xa, đèn pin, đồng hồ và đồ chơi. Tuy nhiên, khi sử dụng xong, có nhiều khả năng bạn không vứt bỏ pin AA đúng cách.
Những hoạt động thú vị tại Singapore trong tháng 8 và 9/2022

Những hoạt động thú vị tại Singapore trong tháng 8 và 9/2022

TTTĐ - SFF 2022 lần đầu tiên trở lại sau đại dịch với những trải nghiệm trực tiếp cho du khách. Theo đó, khách tham quan sẽ được khám phá Ngôi làng Lễ hội với hơn 25 gian hàng ẩm thực và một bữa tối gồm 9 món đặc biệt. Ngoài ra, SFF cũng sẽ tổ chức hàng loạt workshop, các chuyến tham quan và thực đơn độc quyền tại các nhà hàng đối tác.
Xem phiên bản di động