Ra mắt bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Vừa qua, tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam, Nhà xuất bản Hội Nhà văn, Quỹ “Mãi mãi tuổi 20”, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, Viện Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc và Câu lạc bộ “Trái tim người lính” phối hợp tổ chức Toạ đàm Gặp mặt các tác giả và nhân chứng lịch sử giới thiệu bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam".

Tái hiện Hà Nội thời chiến tranh qua “Ngôi nhà trong thành phố”

Bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam” của nhiều tác giả, do nhà văn, cựu chiến binh Đặng Vương Hưng chủ biên. Bộ sách mang thông điệp về cái đẹp và mang tính nhân văn sâu sắc, có thể xem như một tượng đài di sản phi vật thể mà các anh hùng - liệt sĩ, các cựu chiến binh đã để lại dấu ấn tâm hồn mình cho thế hệ sau.

Bạn đọc đã từng biết đến 2 cuốn nhật ký lừng danh “Mãi mãi tuổi hai mươi” của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc và “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” của Anh hùng, liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm với hàng triệu bản in đã được phát hành, được dịch ra nhiều thứ tiếng. Đây là lần đầu tiên, những tác phẩm “Nhật ký thời chiến Việt Nam” hay nhất, nổi tiếng nhất một thời cùng đứng chung trong một bộ sách, với 30 tác phẩm của 30 tác giả.

0840 thu moi phong vien bao chi 1595407170089670437752
Bộ sách "Nhật ký thời chiến" như một hồ sơ đặc biệt về cuộc chiến tranh giải phóng đất nước

Theo đó, còn hàng chục cuốn nhật ký đầy máu lửa chiến trường khác mà nhiều bạn chưa được đọc: “Gửi lại mai sau” của Nguyễn Hải Trường (tức liệt sĩ CAND vũ trang Nguyễn Minh Sơn); “Nhật ký chiến tranh” của anh hùng, nhà văn, liệt sĩ Chu Cẩm Phong; “Nhật ký chiến trường" của liệt sĩ, nhà văn Dương Thị Xuân Quý; “Những ngày trong vòng vây” của nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh; “Nhật ký vượt Trường Sơn” của TS. Phạm Quang Nghị; “Nhật ký Bê trọc” của nhà văn, TS. Phạm Việt Long và “Nhật ký đi B” của cố nhà văn Triệu Bôn.

Ở đây còn có những trang viết hiếm hoi mang đầy chất văn hóa tâm linh trong nhật ký “Trở về trong giấc mơ” của liệt sĩ Trần Minh Tiến - chàng cầu thủ bóng đá đẹp trai, có mối tình đẫm nước mắt với cô văn công xung kích xứ Hà Đông xưa; hay nhật ký “Tài hoa ra trận” đầy chất văn chương lãng mạn của liệt sĩ Hoàng Thượng Lân (bạn cùng lứa của 2 người nổi tiếng là họa sĩ Thành Chương và họa sĩ Lê Trí Dũng)…

Bộ sách do Quỹ “Mãi mãi tuổi hai mươi” và Câu lạc bộ “Trái tim người lính” tổ chức bản thảo, Nhà xuất bản Hội Nhà văn cấp phép ấn hành. “Nhật ký thời chiến Việt Nam” của nhiều tác giả, do nhà văn, cựu chiến binh Đặng Vương Hưng chủ biên; gồm 4 tập, mỗi tập dầy hơn 1.000 trang, khổ 16x24cm, in ấn trình bày đẹp, sang trọng.

0832 109067942 597841264250155 3807170882816984377 n
Các tác giả và nhân chứng lịch sử trong buổi gặp gỡ, ra mắt bộ sách "Nhật ký thời chiến"

Trung tướng, AHLLVTND Đoàn Sinh Hưởng (nguyên Tư lệnh Binh chủng Tăng - Thiết giáp, nguyên Tư lệnh Quân khu 4) Chủ tịch Quỹ “Mãi mãi tuổi hai mươi” đánh giá: “Đây là công trình có giá trị cao về nội dung tư tưởng, mang thông điệp về cái đẹp và mang tính nhân văn sâu sắc. Có thể xem bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam" như một tượng đài di sản phi vật thể, mà các Anh hùng - Liệt sĩ, các cựu chiến binh đã để lại dấu ấn của tâm hồn mình cho thế hệ sau".

Nhà văn Đặng Vương Hưng, chủ biên của bộ sách đã thay mặt nhóm sưu tầm, biên soạn và thực hiện có “Lời thưa” rất chi tiết, cụ thể dài tới gần 20 trang sách với bạn đọc: "Nhật ký là những trang viết đáng tin cậy. Tất cả những gì ta đọc được ở đây là sự thật, dù nó có thể thô tháp, nhưng tươi ròng và sống động, bởi hoàn toàn là những con người thật, những địa chỉ thật, những sự việc thật và những tâm trạng rất thật! Điều đặc biệt là 2/3 tác giả góp mặt trong bộ sách này đã không còn nữa. Nhiều người đã ngã xuống ngoài chiến trường, hoặc bị thương và vì di chứng chiến tranh, nên đã mất sau khi trở về. Ngoài sổ tay nhật ký (bản chính hoặc bản sao) mà thân nhân của các anh, chị đã tin tưởng, trân trọng chuyển cho chúng tôi, còn có cả những di ảnh, di bút của người đã khuất. Đó là những di vật thiêng liêng của gia đình...".

Đánh giá về bộ sách này, nhà văn Nguyễn Quang Thiều cho biết: Không có gì mang tính chính xác về cuộc chiến tranh hơn những trang nhật ký của những người lính. Bởi họ viết những trang nhật ký này là viết ngay tại chiến trường, viết những gì mà họ muốn nói nhất khi biết rằng sau đó họ có thể mãi mãi không thể trở về với gia đình, với quê hương họ. Họ viết trong đói khát, trong bom đạn, trong chết chóc. Chỉ khi cái chết cận kề thì tiếng nói con người mới vang lên trung thực nhất. Và sự trung thực ấy đã minh chứng tình yêu đất nước, yêu độc lập tự do không hề khiếp sợ và sự dâng hiến trọn vẹn của họ cho đất nước.

0837 img20200722095615 15954143327551024255861
Nhà văn Đăng Vương Hưng (bên trái) giới thiệu các nhân chứng lịch sử trong buổi ra mắt bộ sách "Nhật ký thời chiến"

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều khẳng định: Bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” mang một giá trị lớn lao mà ngay lúc này chúng ta cũng chưa thể nhận ra hết giá trị của những trang nhật ký ấy.

Được biết bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam" do Quỹ "Mãi mãi tuổi hai mươi" và Câu lạc bộ "Trái tim người lính" tổ chức thực hiện trong 16 năm bằng kinh phí xã hội hóa nhưng không nhằm mục đích kinh doanh, mà chủ yếu là lưu giữ tư liệu quý cho thế hệ sau.

0835 img9782 15954071485191634724768
Ban tổ chức phát động cuộc thi viết và kể chuyện "Tình yêu trong chiến tranh"

Cũng trong buổi Tọa đàm này, Câu lạc bộ Trái tim người lính - một diễn đàn của các cựu chiến binh trên mạng xã hội Facebook và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã công bố Cuộc vận động sưu tầm kỷ vật, thư và nhật ký được viết trong các cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới và biển đảo của Tổ quốc nhằm bổ sung tư liệu cho bộ sách “Những lá thư và nhật ký thời chiến Việt Nam”.

Đồng thời, Ban Tổ chức cũng phát động cuộc thi viết và kể chuyện “Tình yêu trong chiến tranh” bằng kinh phí xã hội hóa.

Tái hiện Hà Nội thời chiến tranh qua “Ngôi nhà trong thành phố” Tái hiện Hà Nội thời chiến tranh qua “Ngôi nhà trong thành phố”
Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ứng viên có thâm niên tại tập đoàn đa quốc gia mong muốn vực dậy thương hiệu Việt lên truyền hình tìm việc

Ứng viên có thâm niên tại tập đoàn đa quốc gia mong muốn vực dậy thương hiệu Việt lên truyền hình tìm việc

TTTĐ - Ứng viên Châu Thế Vinh 42 tuổi, có 20 năm kinh nghiệm trong quản lý bán hàng và tiếp thị thương mại cấp cao tại các công ty đa quốc gia ngành hàng tiêu dùng nhanh và hàng công nghiệp. Định hướng phát triển sự nghiệp của anh Vinh là: “Người Việt làm rạng danh hàng Việt”.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động