Thứ ba 29/11/2022 03:56 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Ra mắt cuốn sách đầu tiên của tác giả Việt Nam về kỹ năng tư duy dữ liệu

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - "Nghệ thuật tư duy dựa trên dữ liệu" là cuốn sách đầu tiên của tác giả Việt Nam về kỹ năng tư duy dữ liệu hết sức cần thiết trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay. Nhân dịp ra mắt cuốn sách, NXB Trẻ phối hợp cùng The Book Lag tổ chức buổi giao lưu: "Làm sao để dữ liệu lên tiếng? - Ứng dụng của tư duy dữ liệu trong hoạch định chính sách, đầu tư, kinh doanh, tình yêu và hơn thế nữa" diễn ra lúc 9h sáng chủ nhật ngày 24/7 tại tầng 1, The Wiselands Coffee (17 Xóm Hạ Hồi, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Ra mắt cuốn sách ''Lịch sử Israel: Câu chuyện về sự hồi sinh của một dân tộc''

Cuốn sách bắt đầu với "Luật số lớn", đó là một trong những quy luật quan trọng nhất trong thống kê học. "Luật số lớn" sẽ giúp trả lời câu hỏi: Tại sao những phân tích thống kê và việc nhìn vào dữ liệu có thể tạo ra lợi ích? Định luật này cũng sẽ giúp giải thích tại sao cờ bạc chỉ khiến chúng ta nghèo đi và tại sao các công ty bảo hiểm có thể thu được lợi nhuận.

Cuốn sách “Nghệ thuật tư duy dựa trên dữ liệu - Để ra quyết định thông minh hơn trong một thế giới không chắc chắn” của tác giả Hoàng Hữu Đà
Cuốn sách “Nghệ thuật tư duy dựa trên dữ liệu - Để ra quyết định thông minh hơn trong một thế giới không chắc chắn” của tác giả Hoàng Hữu Đà

Chương 2 đến chương 4 nói về các thiên lệch thường gặp trong thống kê, khi mà dữ liệu chúng ta quan sát được không mang tính đại diện cho vấn đề đang xem xét.

Từ chương 5 đến chương 7 sẽ giới thiệu về các con số thống kê mô tả thường được sử dụng trong việc tổng hợp dữ liệu. Đó là những con số hữu ích trong việc đưa ra một cái nhìn tổng quan về vấn đề, nhưng nếu không được diễn giải đúng cách, chúng cũng có thể gây ra những hiểu lầm không mong muốn.

Chương 8 và chương 9 nói về hai nghịch lý rất thú vị trong thống kê là nghịch lý điều tra (hay nghịch lý thời gian chờ) và nghịch lý Simpson. Hai nghịch lý này thể hiện rằng kết luận của chúng ta có thể bị thay đổi, thậm chí là đảo ngược hoàn toàn, khi xem xét một vấn đề trên hai góc nhìn khác nhau. Bạn sẽ thấy một số ví dụ về đại dịch COVID-19 được minh họa trong chương 9 về nghịch lý Simpson.

Tiếp theo, từ chương 10 đến chương 12, khái niệm về thống kê suy diễn sẽ được giới thiệu. Trong khi các phân tích thống kê mô tả giúp đưa ra những thông tin hữu ích về bộ dữ liệu, thì thống kê suy diễn giúp trả lời câu hỏi: Làm thế nào để đưa ra được kết luận về tổng thể nghiên cứu dựa trên bộ mẫu dữ liệu được lựa chọn? Phương pháp thực hiện thống kê suy diễn sẽ được minh họa thông qua bài toán hạt đỗ trong một biến thể của câu chuyện Tấm Cám.

Chương 13 nói về cách để phân tích mối quan hệ giữa các hiện tượng với nhau. Chương 14 sẽ giới thiệu về một số phương pháp để xây dựng các mô hình dự báo, trong đó chúng ta sẽ tìm hiểu cách để dự báo khả năng sống sót của một người trên chuyến tàu Titanic.

Cuối cùng, chương 15 sẽ mở ra một cái nhìn mới và giúp đặt ra những câu hỏi rộng hơn, để bạn có thể tìm hiểu thêm sau cuốn sách này.

Ra mắt cuốn sách đầu tiên của tác giả Việt Nam về kỹ năng tư duy dữ liệu

Trong buổi giao lưu, diễn giả Hoàng Hữu Đà là tác giả cuốn sách “Nghệ thuật tư duy dựa trên dữ liệu - Để ra quyết định thông minh hơn trong một thế giới không chắc chắn”. Anh có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích dữ liệu và quản trị rủi ro ngành tài chính - ngân hàng; Là Thành viên được chứng nhận của Hiệp hội các Chuyên gia Quản trị Rủi ro Quốc tế (GARP FPM).

Anh cũng là chủ nhân kênh Youtube “Bài học 10 phút”, nơi chia sẻ các kiến thức về xác suất, thống kê một cách dễ hiểu và dễ tiếp cận với hơn 37 nghìn lượt đăng ký và hơn 3 triệu lượt xem. Anh xuất bản các khóa học về xác suất thống kê và phương pháp định lượng trên trang web dạy học trực tuyến Udemy với hơn 6.000 lượt đăng ký học.

Host của buổi giao lưu là TS Phạm Sỹ Thành - Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Chiến lược Mekong - Trung Quốc, founder The Book Lag - nơi lịch thiệp của những người đọc và bán sách.

Tìm lại ý nghĩa cuộc sống với cuốn sách “Có lẽ bạn bạn nên gặp bác sĩ tâm lý” Tìm lại ý nghĩa cuộc sống với cuốn sách “Có lẽ bạn bạn nên gặp bác sĩ tâm lý”
Ra mắt sách mới kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu Ra mắt sách mới kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu
Trao tặng 200 cuốn sách giới thiệu đường phố quận Cầu Giấy Trao tặng 200 cuốn sách giới thiệu đường phố quận Cầu Giấy
Cẩm Tú
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ngọc Khuê khoe giày khủng trong lần đầu làm model

Ngọc Khuê khoe giày khủng trong lần đầu làm model

TTTĐ - Ngọc Khuê là ca sĩ duy nhất vừa hát ca khúc tự mình sáng tác vừa trình diễn trong BST Hoa cúc và Mặt trời Đại Việt của nhà thiết kế Vũ Lan Anh - thương hiệu Áo dài La Sen Vũ tại Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam 2022.
Tin khác
[Xem thêm]
Nhìn cây, suy ngẫm đời người…

Nhìn cây, suy ngẫm đời người…

TTTĐ - Vạn sự trong trời đất đều có nguyên nhân, kết quả theo quy luật của nó. Tác giả NHV đã "Nhìn cây, suy ngẫm đời người..." với những triết lý sâu xa và nhân văn.
Huy Ngô và ước vọng lan tỏa âm nhạc dân tộc đến với thế giới qua thanh âm điện tử

Huy Ngô và ước vọng lan tỏa âm nhạc dân tộc đến với thế giới qua thanh âm điện tử

TTTĐ - “Tôi nghĩ rằng sự kế thừa, phát triển và hội nhập là tối quan trọng trong thế giới phẳng ngày hôm nay. Màu sắc hiện đại của âm nhạc điện tử sẽ chắp cánh cho âm nhạc dân tộc bay xa hơn nữa đến những nền văn hoá khác trên thế giới, đây là mục tiêu và sứ mệnh của chúng tôi. Tôi tin rằng chúng tôi sẽ thoả mãn được những đôi tai khó tính nhất”, Huy Ngô khẳng định.
Thầy giáo không chân và 25 năm truyền lửa

Thầy giáo không chân và 25 năm truyền lửa

TTTĐ - Di chứng chất độc da cam khiến thầy Đào Thanh Hương (sinh năm 1976), Trường THCS Đa Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa bị khuyết đôi bàn chân và một phần cánh tay trái. Thầy Hương đã nỗ lực vượt nghịch cảnh, chinh phục ước mơ đến với nghề giáo, có một tổ ấm hạnh phúc nhiều người mơ ước và còn lập quỹ khuyến học giúp đỡ nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Hành trình vượt khó và lan tỏa yêu thương này sẽ được kể lại trong Trạm yêu thương, chủ đề "Vấp ngã đừng gục ngã" lên sóng lúc 10h00 thứ Bảy ngày 26/11/2022 trên kênh VTV1.
Phim về tình mẫu tử "Đừng làm mẹ cáu" lên sóng từ 1/12

Phim về tình mẫu tử "Đừng làm mẹ cáu" lên sóng từ 1/12

TTTĐ - "Đừng làm mẹ cáu" có những người mẹ với số phận đặc biệt, có những đứa trẻ ra đời không phải vì tình yêu hay trái ngọt của hôn nhân nhưng vẫn lớn lên với yêu thương và bao thắc mắc quanh mình. Bộ phim sẽ lên sóng vào 21h40 thứ năm. sáu hàng tuần trên kênh VTV3 từ 1/12.
Xem phiên bản di động