Thứ tư 31/05/2023 11:24 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Ra mắt hai cuốn sách đặc biệt về vùng đất Bình Dương anh hùng

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 24/3, Nhà xuất bản Hội Nhà văn tổ chức buổi ra mắt hai tác phẩm Bình Dương - vùng đất anh hùng và Vườn mẹ, tại Hà Nội.

Bình Dương: Thành phố Tân Uyên đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, đô thị Bình Dương sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đến đầu tư Tuổi trẻ Bình Dương năng động trong kỷ nguyên số đầy biến động

Xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, Quảng Nam từ lâu đã mang một bản hùng ca với những chiến công hiển hách trong chiến tranh, những thành tích nổi bật trong quá trình xây dựng và phát triển. Hiếm có vùng đất nào mà khi nhắc đến những tên như Bàu Bính, Lạc Câu, cây Dương thần… đã gợi lên cho nhiều người dù đã đến đó hay chỉ mới nghe về nó niềm tự hào, lòng kính phục, niềm thân thương với những câu chuyện, những con người ở nơi đó như đi vào huyền thoại…

Tại buổi ra mắt sách, ông Nguyễn Quang Thiều, Tổng biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ, đây không chỉ là một buổi ra mắt sách mà còn là buổi tưởng nhớ về những người anh hùng của mảnh đất Bình Dương.

Bình Dương là xã có 4.700 người ngã xuống trong chiến tranh trên tổng số 7.869 người dân toàn xã. Xã có 1.347 liệt sĩ, gần 400 Mẹ Việt Nam anh hùng, 5 Anh hùng Lực lượng vũ trang, là xã được phong 3 lần danh hiệu Anh hùng.

Ra mắt hai cuốn sách đặc biệt về vùng đất Bình Dương anh hùng
Quang cảnh buổi ra mắt sách

Tác phẩm Bình Dương - vùng đất anh hùng được chia làm 3 phần gồm: Bình Dương vùng đất anh hùng; Căn cứ lõm Bàu Bình và Đất và Người Bình Dương.

Căn cứ lõm Bàu Bính (ở xã Bình Dương) là một địa danh điển hình cho lòng quả cảm, kiên trung, sự hy sinh vô bờ bến của quân dân ta trong cuộc chiến đấu giành lại tự do. Với diện tích chỉ vài km vuông nhưng, từ năm 1971 đến cuối năm 1972, đồng bào, chiến sĩ căn cứ lõm này đã chiến đấu kiên cường giữa bốn bề là quân Mỹ. Lực lượng vũ trang đã cùng nhân dân chiến đấu với tinh thần thép “Một tấc không đi, một li không rời”, giữ vững trận địa.

Lịch sử cũng nhắc đến cây Dương thần - cây dương độc nhất còn sót lại, mình đầy thương tích. Điều kỳ lạ, trên chót vót của cây có tổ đôi chim sáo - một biểu tượng của sự sống tưởng chừng rất mong manh nhưng kiêu hãnh và đầy thách thức.

Nội dung tác phẩm không chỉ nói về Căn cứ lõm Bàu Bính mà còn nhấn mạnh sự góp sức người, sức của, sự hy sinh cao cả của đồng bào, chiến sĩ.

Ra mắt hai cuốn sách đặc biệt về vùng đất Bình Dương anh hùng
Hai cuốn sách đặc biệt về vùng đất Bình Dương anh hùng

Tác phẩm Vườn mẹ ghi lại những không gian văn hóa tâm linh và lịch sử mang ý nghĩa chính trị, văn hóa, xã hội to lớn. Vườn mẹ không chỉ là di tích lịch sử bi hùng mà còn là hình ảnh của một vùng quê giàu đẹp, văn minh. Ngoài ra, hàng trăm bài viết trong cuốn sách thể hiện góc nhìn dung dị, tỉ mỉ và sâu sắc.

Được biết bên cạnh viết ra mắt tập sách này, kỹ sư Phan Đức Nhạn, nguyên quyền Trưởng ban kinh tế mở Chu Lai, nguyên đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 11, đã đề xướng thực hiện Dự án Vườn Mẹ- một bảo tàng tổng hợp trên cát có các không gian tưởng niệm, bảo tồn các di tích hiện vật của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, các liệt sĩ trên đất Bình Dương.

Những cuốn sách này sẽ góp phần minh chứng một cách thuyết phục nhất cho mục tiêu các di tích cách mạng của Bình Dương xứng đáng được công nhận là di tích quốc gia.

Ánh Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tìm em - trong tình yêu đất nước!

Tìm em - trong tình yêu đất nước!

TTTĐ - Sau khi báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài thơ TÌM EM của nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh, tòa soạn nhận được lời bình của nhà phê bình văn học, PGS.TS Nguyễn Thanh Tú về bài thơ này. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu bài viết “Tìm em - trong tình yêu đất nước” của PGS.TS Nguyễn Thanh Tú.
Hương vị tình yêu

Hương vị tình yêu

TTTĐ - Tình yêu con người, tình yêu thiên nhiên, tự nó đã mang nguồn sức mạnh, giống như liều thuốc thần tiên giúp con người sống vui vẻ, lạc quan, kéo dài tuổi thọ. Đối với tuổi trẻ, nhất là các bạn đang bước vào yêu đương đôi lứa ở thuở ban đầu thì “hương vị tình yêu” thật đa sắc, đa thanh, đa cung bậc, khi sướng vui, hoan hỉ; Lúc buồn tận đáy lòng, thậm chí bi quan, bế tắc nếu có dấu hiệu nứt rạn kéo dài.
Độc giả hào hứng với "Tiệc thơ 1/6" tại Phố Sách Hà Nội

Độc giả hào hứng với "Tiệc thơ 1/6" tại Phố Sách Hà Nội

TTTĐ - Trong khuôn khổ Hội sách thiếu nhi tại Phố sách Hà Nội từ ngày 26 đến 28/5, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình "Tiệc thơ 1/6 - Nhà mình vui nhất". Sáng 28/5, không khí Sân khấu trung tâm, Phố sách Hà Nội (phố 19/12, Hoàn Kiếm, Hà Nội), độc giả ở nhiều lứa tuổi đã hào hứng đọc những bài thơ đầm ấm tình cảm gia đình, đi cùng năm tháng để cùng ôn lại tuổi thơ và thêm yêu quý hơn những ngày thơ bé.
Tin khác
[Xem thêm]
Bâng khuâng Khau Vai

Bâng khuâng Khau Vai

TTTĐ - Những nhớ nhung, mong ngóng tha thiết như tiếng sáo chiều vút lên gọi bạn, bay trên những đỉnh núi cao chất ngất mây mù rồi bâng khuâng dội vào thung lũng. "Hẹn ở Khau Vai" - bài thơ vừa được sáng tác của tác giả Hoàng Thị Hạnh đã vẽ nên tâm trạng bồn chồn, giục giã hết sức dịu dàng nhưng cũng đầy nhân văn của một chàng trai nhắn nhủ đến người yêu trong mối tình dang dở mà đẹp đến nao lòng...
Cảm hứng bất tận từ duyên cây, phận người

Cảm hứng bất tận từ duyên cây, phận người

TTTĐ - Bất cứ sự vật, hiện tượng, câu chuyện đời thường nào “lọt vào mắt” Hồng Vinh đều có thể biến thành thơ một cách tài tình và nhuần nhuyễn. Từ một loại cây lấy giống từ Nhật Bản, đang có sức hút lớn đối với người chơi cây cảnh trong cả nước - cây hồng mai ngọc, thi sĩ đã liên tưởng ngay đến duyên cây, phận người.
Mùa hoa đời thắm đượm tin yêu

Mùa hoa đời thắm đượm tin yêu

TTTĐ - Nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh được bạn yêu thơ mến mộ bởi trong mỗi thi phẩm của ông luôn tràn đầy niềm tin yêu cuộc sống, tin yêu con người. Thấm trong từng câu từ là những suy tư, trăn trở khôn nguôi về nhân sinh, được soi rọi bằng khát khao, bằng sự xác tín mạnh mẽ vào sức mạnh của tình yêu sẽ chữa lành mọi vết thương lòng. Trong bài thơ “Hoa đời mùa sau”, ánh sáng đầy tinh thần nhân văn ấy đã men theo những góc nhìn tinh tế để dệt nên bản hòa ca lắng đọng, khơi gợi bao cảm xúc và suy ngẫm. Tòa soạn trân trọng giới thiệu bài thơ cùng lời bình của Nhà phê bình Thanh Sơn về bài thơ này:
Nhiều hoạt động ra mắt sách trong Những ngày văn học Châu Âu tại Hà Nội

Nhiều hoạt động ra mắt sách trong Những ngày văn học Châu Âu tại Hà Nội

TTTĐ - Những ngày Văn học Châu Âu 2023 được tổ chức tại Hà Nội với sự góp mặt của 13 quốc gia đến từ Châu Âu. Đây là chuỗi các sự kiện bao gồm các buổi giới thiệu sách, đọc truyện, thảo luận văn học, ngày hội sách… Trong dịp này Nhà xuất bản Kim Đồng cho ra mắt bạn đọc những tác phẩm văn học Châu Âu mới nhất.
Xem phiên bản di động