Thứ sáu 01/12/2023 13:14 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Ra mắt sách giới thiệu về lịch sử Đảng bộ quận Hoàng Mai

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 20/11, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức lễ ra mắt cuốn sách Lịch sử truyền thống cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân quận Hoàng Mai giai đoạn 1930 - 2023 nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập quận (25/11/2003 - 25/11/2023).

Quận Hoàng Mai gắn biển 2 công trình cấp thành phố Giáo dục phát triển vượt bậc nhờ nhà giáo tâm huyết, sáng tạo

Tham dự lễ ra mắt có các đồng chí: Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; PGS.TS Nguyễn Danh Tiên - Bí thư Đảng ủy - Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Nguyễn Quang Hiếu - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận.

Ra mắt sách giới thiệu về lịch sử Đảng bộ quận Hoàng Mai
Đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao kết quả sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn cuốn sách

Để tổng hợp, ghi dấu quá trình lịch sử, truyền thống cách mạng của quận Hoàng Mai từ năm 1930 đến 2023, Ban Thường vụ Quận ủy Hoàng Mai đã thành lập Ban Chỉ đạo gồm 15 đồng chí, Ban sưu tầm tư liệu gồm 19 đồng chí. Đồng thời, quận đã phối hợp với Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh thành lập Ban Biên soạn gồm 5 đồng chí.

Trong quá trình biên soạn cuốn sách, Ban Biên soạn đã luôn chủ động phối hợp với các đơn vị trong quận để tổng hợp thông tin, hình ảnh, bổ sung những tư liệu còn thiếu; tham khảo, tìm tòi, sử dụng nhiều nguồn tư liệu của Trung ương, thành phố và các quận, huyện, địa phương liên quan; tham khảo ý kiến từ các nhân chứng lịch sử và từ 42 nguồn tư liệu khác.

Ra mắt sách giới thiệu về lịch sử Đảng bộ quận Hoàng Mai
Đồng chí Nguyễn Quang Hiếu - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận tặng sách tới lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận

Không chỉ vậy, Ban Thường vụ Quận ủy, Ban Chỉ đạo biên soạn đã tổ chức Hội thảo khoa học xin ý kiến của các nhà khoa học; các đồng chí nguyên lãnh đạo quận các thời kỳ; các đồng chí Bí thư Đảng ủy 14 phường thuộc quận đóng góp vào dự thảo lần thứ V cuốn “Lịch sử truyền thống cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân quận Hoàng Mai 1930 - 2023”. Ban Biên soạn đã nhận được hàng chục ý kiến góp ý bằng văn bản và trực tiếp tại hội thảo; qua đó đã tập trung nghiên cứu và tiếp thu có chọn lọc, bổ sung và điều chỉnh bản dự thảo.

Phát biểu tại lễ ra mắt sách, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong ghi nhận và đánh giá cao kết quả sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn cuốn Lịch sử truyền thống cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân quận Hoàng Mai giai đoạn 1930 - 2023. Cuốn sách đã thể hiện nhận thức đúng đắn của Đảng bộ quận về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Ra mắt sách giới thiệu về lịch sử Đảng bộ quận Hoàng Mai
Đồng chí Nguyễn Minh Tâm - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai trao tặng sách tới các cơ sở Đoàn, các em học sinh trên địa bàn quận

Khẳng định cuốn sách là tài liệu quan trọng phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử, cách mạng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ quận Hoàng Mai, đồng chí Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Quận ủy Hoàng Mai cần thực hiện tốt 4 nội dung. Đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cuốn sách bằng nhiều nội dung, hình thức, phương pháp phù hợp đến đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân.

Bên cạnh đó, quận tổ chức cho cán bộ đảng viên nghiên cứu, học tập, tham gia các chương trình, các cuộc thi tìm hiểu để nâng cao giá trị cuốn sách gắn với những ngày lễ kỷ niệm, ngày truyền thống của đất nước, Thủ đô và quận; tạo thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân tham gia.

Ra mắt sách giới thiệu về lịch sử Đảng bộ quận Hoàng Mai
Đồng chí Nguyễn Quang Hiếu - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận khen thưởng 6 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác biên soạn, sưu tầm cuốn sách

Đồng thời, nội dung cuốn sách cần được triển khai, biên soạn thành các tài liệu giảng dạy lịch sử địa phương trong nhà trường bằng nhiều phương pháp, hình thức phong phú, phù hợp với từng lứa tuổi học sinh. Qua đó, các thế hệ trẻ hiểu được lịch sử hào hùng của vùng đất và con người Hoàng Mai; xác định lý tưởng, hành động của mình ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

“Từ tư liệu của cuốn sách, quận nên biên soạn thành chuyên đề về lịch sử văn hóa, lễ hội, làng nghề, di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, con người qua các thời kỳ; trở thành tài liệu đào tạo cán bộ công chức toàn quận nhận thấy lịch sử vẫn hiện hữu cho đến ngày hôm nay”, đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Ra mắt sách giới thiệu về lịch sử Đảng bộ quận Hoàng Mai
8 cá nhân có thành tích trong công tác biên soạn, sưu tầm cuốn sách được nhận khen thưởng từ Quận ủy Hoàng Mai

Trân trọng tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Văn Hiếu cho biết, để cuốn sách thực sự là tài liệu bổ ích đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, quận Hoàng Mai sẽ đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trong cấp ủy Đảng, chính quyền và các đơn vị.

Đồng thời, quận chỉ đạo Phòng GD&ĐT quận tích hợp nội dung của cuốn sách vào tập bài giảng lịch sử truyền thống, lịch sử cách mạng quận Hoàng Mai, để giảng dạy trong các nhà trường thuộc hệ thống giáo dục; xây dựng chuyên đề đưa vào nội dung chương trình các lớp đào tạo, bồi dưỡng tại Trung tâm Chính trị quận.

Ra mắt sách giới thiệu về lịch sử Đảng bộ quận Hoàng Mai
Cuốn sách được phát hành nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập quận

Không chỉ phát hành bản in, thời gian tới, Ban Tuyên giáo Quận ủy sẽ chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan sớm tham mưu cho Quận ủy mã hóa QR Code nội dung cuốn sách; đồng thời đăng tải, tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử quận, sổ tay đảng viên điện tử để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân có thể truy cập và tìm hiểu đầy đủ nội dung của cuốn sách.

Tại buổi lễ, quận Hoàng Mai đã tổ chức trao tặng sách cho các đơn vị trên địa bàn quận. Cũng dịp này, 6 tập thể, 8 cá nhân có thành tích trong công tác biên soạn, sưu tầm cuốn sách được nhận khen thưởng từ Quận ủy Hoàng Mai.

Ra mắt sách giới thiệu về lịch sử Đảng bộ quận Hoàng Mai
Cuốn sách là tài liệu quý góp phần giới thiệu, giáo dục truyền thống của Hoàng Mai anh dũng, kiên cường trong chiến đấu; cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất và những khát vọng xây dựng quận ngày càng phát triển

Cuốn sách "Lịch sử truyền thống cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân quận Hoàng Mai giai đoạn 1930 - 2023" do Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phát hành với số lượng 1.000 cuốn, kích thước 16x24cm. Dung lượng cuốn sách trên 420 trang, được trình bày hợp lý, khoa học, đảm bảo chất lượng cả về nội dung và hình thức thể hiện, là tài liệu quý góp phần giới thiệu, giáo dục truyền thống quận Hoàng Mai anh dũng, kiên cường trong chiến đấu; cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất và những khát vọng xây dựng quận ngày càng phát triển; ghi nhận, tôn vinh công lao đóng góp của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn quận trong suốt chặng đường xây dựng, phát triển; khơi dậy niềm tự hào, tiếp thêm động lực, xây dựng và phát triển quận Hoàng Mai nhanh, bền vững hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Nội dung cuốn sách được chia thành 3 phần nói về Hoàng Mai, vùng đất con người và truyền thống lịch sử văn hóa.

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quán quân, Á quân Fitness Supermodel Vietnam 2023 hội tụ trong bộ ảnh

Quán quân, Á quân Fitness Supermodel Vietnam 2023 hội tụ trong bộ ảnh

TTTĐ - Lần đầu tiên kể từ khi đăng quang ngôi vị cao nhất Fitness Supermodel Vietnam 2023 - Tiến Trường, Kim Anh chính thức công bố bộ ảnh mới chỉn chu bắt mắt tại Sol Kitchen and Bar và Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake. Đây như một lời tri ân tình cảm yêu mến của khán giả đã dành cho các Quán quân, Á quân cũng như cuộc thi.
Hé lộ ê-kíp “khủng” đằng sau MV debut của Giana

Hé lộ ê-kíp “khủng” đằng sau MV debut của Giana

TTTĐ - Tối 30/11, tân binh Giana (từng được biết đến là hot girl bước ra từ Vietnam Idol 2023) đã chính thức tung MV debut, với ca khúc chủ đề “Yêu đậm âm điệu”. Kể từ sản phẩm đầu tay này, nữ ca sĩ sinh năm 2002 chính thức hoạt động sự nghiệp âm nhạc với nghệ danh Giana.
“Bà trùm” phường Xoan cổ làm giám khảo "Của ngon vật lạ"

“Bà trùm” phường Xoan cổ làm giám khảo "Của ngon vật lạ"

TTTĐ - Món canh chua rau sắn nấu sườn của Phú Thọ mang tới những phần thi đầy khó khăn và thách thức dành cho 2 đội chơi "Của ngon vật lạ" (phát sóng 12h Chủ nhật ngày 3/12 trên kênh VTV3). Xuất hiện tại trường quay để giới thiệu món ăn đặc sản của quê hương mình là “bà trùm” phường Xoan cổ của vùng đất Tổ Nguyễn Thị Lịch.
Loạt thí sinh Miss Earth 2023 diện áo dài khi đến Việt Nam

Loạt thí sinh Miss Earth 2023 diện áo dài khi đến Việt Nam

TTTĐ - Trong những ngày qua, dàn thí sinh quốc đã tế lần lượt đáp xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) để bắt đầu cuộc đua sắc đẹp. Hiện gần 90 ứng viên đã có mặt tại Việt Nam, chuẩn bị bước vào hành trình chinh phục vương miện danh giá tại Miss Earth 2023. Được biết, những thí sinh cuối cùng sẽ đến Việt Nam vào ngày 2/12 để hoàn thiện đội hình.
Tin khác
[Xem thêm]
Phát hành 24 tập truyện dài về chú mèo máy Doraemon

Phát hành 24 tập truyện dài về chú mèo máy Doraemon

TTTĐ - Nhân dịp kỉ niệm 90 năm ngày sinh tác giả Fujiko F Fujio (1/12/1933 - 1/12/2023) - "cha đẻ" của bộ truyện về chú mèo máy Doraemon, NXB Kim Đồng phát hành "Premium Boxset Doraemon Truyện dài" (24 tập) được thiết kế đặc biệt với số lượng in giới hạn.
CEO trẻ tạo dựng thương hiệu làm đẹp bằng niềm đam mê

CEO trẻ tạo dựng thương hiệu làm đẹp bằng niềm đam mê

TTTĐ - Nữ doanh nhân trẻ Trịnh Minh Nguyệt đã tạo dựng thương hiệu spa bởi tình yêu cái đẹp và khao khát mang sự tự tin cho phụ nữ Việt. Với phương pháp làm đẹp không xâm lấn, CEO trẻ Trịnh Minh Nguyệt tự tin mang đến vẻ đẹp tự nhiên cho cộng đồng cùng với đó là việc làm cho nhiều học viên tại spa.
Khép lại mùa lễ hội thành công hơn cả mong đợi

Khép lại mùa lễ hội thành công hơn cả mong đợi

TTTĐ - Tối 28/11, tại Không gian kiến trúc Pa-vi-li-on Phân xưởng Nóng của Nhà máy xe lửa Gia Lâm - một trong 4 không gian kiến trúc của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 đã diễn ra lễ bế mạc, khép lại một mùa lễ hội thành công hơn cả mong đợi.
Phát huy lợi thế để công nghiệp văn hóa thành kinh tế mũi nhọn

Phát huy lợi thế để công nghiệp văn hóa thành kinh tế mũi nhọn

TTTĐ - Là một trong 3 thành phố được lựa chọn trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa tại Việt Nam, Hà Nội có rất nhiều ưu thế trong 12 ngành thuộc lĩnh vực này như thời trang, phần mềm và các trò chơi giải trí, quảng cáo, thủ công mỹ nghệ, kiến trúc... mà đất nước ta tập trung triển khai. Vì thế, các ý kiến của đại biểu Quốc hội thảo luận về Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đa phần nhấn mạnh vào việc có các cơ chế đặc thù, tập trung phát huy lợi thế để công nghiệp văn hóa trở thành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô.
Tình yêu - cội nguồn của sự sống, cội nguồn của nghệ thuật!

Tình yêu - cội nguồn của sự sống, cội nguồn của nghệ thuật!

TTTĐ - Thi sĩ Nguyễn Hồng Vinh vừa cho ra đời bài thơ hay nói về quan hệ giữa đời sống và nghệ thuật. Tiêu đề bài thơ nói lên thật nhiều về mối quan hệ ấy Thơ đời và đời thơ, có thể hiểu đó là mối quan hệ nhân quả hữu cơ, chi phối và chế định lẫn nhau: để có thơ cho đời (kết quả) phải có một “đời thơ” biết yêu, biết hy sinh và cống hiến.
Xem phiên bản di động