Thứ sáu 12/08/2022 11:59 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Ra mắt sách mới kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1822 - 2022), NXB Trẻ xuất bản cuốn sách "Lục Vân Tiên và những luận đề về Nguyễn Đình Chiểu" với phần Lục Vân Tiên ca diễn bản có hiệu đính, phụ bản chữ Nôm và phần luận đề về Nguyễn Đình Chiểu của các tác giả Phan Văn Hùm, Thu Giang Nguyễn Duy Cần, Thuần Phong, Vũ Bằng, Bùi Giáng.

Tìm lại ý nghĩa cuộc sống với cuốn sách “Có lẽ bạn bạn nên gặp bác sĩ tâm lý”

Ngôi sao sáng trong bầu trời văn nghệ dân tộc

Nguyễn Đình Chiểu, tục gọi là Đồ Chiểu, tự Mạnh Trạch, hiệu Trọng Phủ, Hối Trai, là một nhà thơ lớn của Nam Kỳ trong nửa cuối thế kỷ 19. Năm 2021, ông được UNESCO cùng Việt Nam tôn vinh và kỷ niệm năm sinh/ năm mất.

Về tầm vóc của Nguyễn Đình Chiểu, các nhà nghiên cứu xếp ông bên cạnh Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Ngô Thì Nhậm, Cao Bá Quát...

Cuốn sách được xuất bản nhân kỉ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu
Cuốn sách được xuất bản nhân kỉ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Trong bài viết "Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong bầu trời văn nghệ dân tộc" trên Tạp chí Văn học (tháng 7/1963), cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng viết: "Trên trời có những vì sao có ánh sáng khác thường, nhưng con mắt của chúng ta phải chăm chú nhìn thì mới thấy, và càng nhìn thì càng thấy sáng. Văn thơ của Nguyễn Đình Chiểu cũng vậy".

Tác phẩm "Lục Vân Tiên" là truyện thơ nổi tiếng, được nhiều người biết đến nhất của ông. Trong cuốn sách mới nhất về danh nhân này, độc giả phổ thông có thể đọc cuốn sách này để ngâm ngợi và thưởng thức truyện thơ "Lục Vân Tiên" được trình bày đẹp, chỉn chu; Những nhà nghiên cứu cũng có thể tìm thấy ở đây nhiều chú thích dị bản về các từ ngữ trong các câu thơ, mở rộng vốn từ và nhiều cách hiểu thú vị về văn hóa một thời.

Hành trình khó khăn nhưng cần thiết

"Lục Vân Tiên" là truyện thơ Nôm có đời sống gắn liền không chỉ với lời ăn tiếng nói của người dân Nam Bộ, mà các khái niệm trung hiếu, nhân nghĩa, thủy chung, hiếu học... thông qua tình tiết truyện và các nhân vật đã trở thành một phần cốt cách của cư dân xứ này.

Giá trị nghệ thuật của "Lục Vân Tiên" tồn tại qua gần hai trăm năm cho thấy nhiều tầng ý nghĩa và nhiều phương diện tác dụng. Trong điều kiện thất lạc tài liệu gốc từ thủ bút tác giả, việc cố gắng tìm về một bản văn có độ tin cậy cao, được xem là “gần với bản gốc nhất” là hành trình khó khăn nhưng cần thiết.

Ra mắt sách mới kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Phần 1 "Lục Vân Tiên Ca Diễn" trong tập sách Lục Vân Tiên và những luận đề về Nguyễn Đình Chiểu chứa bản hiệu đính Lục Vân Tiên và phụ bản chữ Nôm được xem là “gần với bản gốc nhất” - gồm cả phần quốc ngữ và ảnh ấn chữ Nôm.

NXB Trẻ in lại nguyên văn từ bản sách rất công phu "Lục Vân Tiên" - bản hiệu đính, phụ bản chữ Nôm (thuộc Tủ sách Văn học - Phủ Quốc vụ khanh đặc trách văn hóa) ấn hành năm 1973 của Ủy ban đặc trách san định các tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu (vốn được thành lập năm 1971 tại Sài Gòn) và chỉ sửa đôi chỗ chính tả cho hợp với quy tắc hiện hành.

Xuất phát từ thực tế là trong dân gian đang lưu hành “các bản Truyện Lục Vân Tiên khác nhau rất nhiều”, Ủy ban đặc trách san định các tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu đã hiệu đính quyển "Lục Vân Tiên" với ý tưởng “tái bản một quyển Lục Vân Tiên thật gần với nguyên tác” lại hết sức cần thiết và mang nhiều ý nghĩa, nhất là với giới học thuật.

Ra mắt sách mới kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

“Trên hành trình truyền bản của truyện Nôm Lục Vân Tiên (ra đời khoảng năm 1854 lúc Nguyễn Đình Chiểu 32 tuổi, bản Nôm khắc in sớm nhất hiện ghi nhận được là do Quảng Thạnh nam phát thụ, Duy Minh Thị đính chính, Tôn Thọ Tường trông nom, in ở Quảng đông 1865), việc thành lập Ủy ban đặc trách san định các tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu năm 1971 và hiệu đính cho ra đời bản sách "Lục Vân Tiên" - bản hiệu đính, phụ bản chữ Nôm năm 1973 là sự kiện đáng kể” - trích từ lời giới thiệu in trong sách "Lục Vân Tiên" và những luận đề về Nguyễn Đình Chiểu của NXB Trẻ.

Phần "Luận đề về Nguyễn Đình Chiểu": Bao gồm các công trình nghiên cứu và bài viết của năm tác giả: Phan Văn Hùm, Thu Giang Nguyễn Duy Vần, Thuần Phong, Vũ Bằng, Bùi Giáng cung cấp cái nhìn giá trị và độc đáo về tác phẩm và cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu, góp phần giúp bạn đọc ngày nay có thêm cái nhìn tham khảo.

Tìm hiểu triết lý tự do là chính mình của Osho Tìm hiểu triết lý tự do là chính mình của Osho
Dự án sách xúc giác dành cho trẻ khiếm thị đầu tiên ở Việt Nam Dự án sách xúc giác dành cho trẻ khiếm thị đầu tiên ở Việt Nam
Bạn trẻ Thủ đô hào hứng tìm hiểu một số cuốn sách viết về Bác Hồ Bạn trẻ Thủ đô hào hứng tìm hiểu một số cuốn sách viết về Bác Hồ
Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
“Bán máu” - tập truyện chạm tới nhiều trái tim

“Bán máu” - tập truyện chạm tới nhiều trái tim

TTTĐ - Tác giả trẻ Lê Thị Tuyết Lan vừa ra mắt tập truyện “Bán máu”, Nhà xuất bản Văn học. Với tiêu đề "gây sốc" như vậy đã thu hút được rất nhiều độc giả và khi gấp cuốn sách lại, mỗi độc giả đều cảm nhận được rõ hơn về lòng yêu thương, sẻ chia với những mảnh đời cơ cực trong cuộc sống.
Thơ hay như rượu ngon

Thơ hay như rượu ngon

TTTĐ - Màu tím hoa sim đã đi vào biết bao thơ nhạc, “bỏ bùa” trái tim những người yêu cái đẹp, biết rung động trước loài hoa gắn với núi đồi hoang sơ này. Thi sĩ Nguyễn Hồng Vinh lại có thơ về rượu sim, như một thứ men say sóng sánh lòng người. Đồng cảm trước những câu thơ như ủ men, PGS.TS Nguyễn Thanh Tú đã dành những lời bình vô cùng sâu sắc cho bài thơ. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Đọc “Tiếc nuối hoa hồng” - du ký của Phan Quang: Sức cuốn hút của những con chữ

Đọc “Tiếc nuối hoa hồng” - du ký của Phan Quang: Sức cuốn hút của những con chữ

TTTĐ - Cuốn sách “Du ký Phan Quang - Tiếc nuối hoa hồng” của nhà văn, nhà báo, nhà ngoại giao Phan Quang vừa ra mắt đã nhận được sự mến mộ, yêu thích từ đông đảo bạn đọc. Là một trong những người đọc kỹ, thẩm văn tinh tế, PGS. TS Nguyễn Hồng Vinh đã dành cho tác phẩm những lời bình hết sức sâu sắc. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Tọa đàm, ra mắt sách "Việt Nam văn hóa sử cương"

Tọa đàm, ra mắt sách "Việt Nam văn hóa sử cương"

TTTĐ - Vào lúc 10h ngày 28/7, tại Nhà sách Cá Chép (số 115 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) sẽ diễn ra buổi tọa đàm - ra mắt "Việt Nam văn hóa sử cương" của học giả Đào Duy Anh, một cuốn sách được coi là kim chỉ nam cho nhiều công trình nghiên cứu văn hóa nước ta trong suốt gần một thế kỷ qua.
Tin khác
[Xem thêm]
Theo chân nhà báo, nhà đối ngoại Phan Quang ngang qua 20 quốc gia trên thế giới

Theo chân nhà báo, nhà đối ngoại Phan Quang ngang qua 20 quốc gia trên thế giới

TTTĐ - Cùng kể những câu chuyện trên đường như đặc trưng vốn dĩ của thể loại du ký, "Du ký Phan Quang: Tiếc nuối hoa hồng" lại mang màu sắc khác biệt. Điểm khác biệt ấy đến từ vốn sống, vốn kiến thức và cả vị trí xã hội của người viết, khiến cho những bút ký trong cuốn sách này vừa là chuyện kể về những trải nghiệm, chuyến đi, vừa là những câu chuyện văn hóa, lịch sử... với những cuộc gặp gỡ, tiếp tân mà không phải ai cũng có cơ hội tham gia.
Tâm hương tháng 7 mãi nối dài thương nhớ

Tâm hương tháng 7 mãi nối dài thương nhớ

TTTĐ - Tình cờ tôi gặp nhà báo Hồng Vinh trong miền suy tư tháng 7, khi nén tâm hương lại được thắp, tỏa bay những làn khói mỏng trên tượng đài liệt sĩ. Khói hương lặng lẽ viết lời tri ân, lời thương, lời nhớ, lời kính ơn, lời tự hào lên bầu trời xanh cao vời vợi.
Nỗi đau sẽ nguôi ngoai nhưng tình người mãi đọng!

Nỗi đau sẽ nguôi ngoai nhưng tình người mãi đọng!

TTTĐ - Bài thơ "Tháng bảy nối dài thương nhớ” ra đời đúng dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh không chỉ nói lời tri ân, biết ơn, kế thừa lịch sử, mà còn là niềm tự hào về sự đi lên của đất nước hôm nay.
"Vành đai biên giới" mở ra bầu trời tư tưởng!

"Vành đai biên giới" mở ra bầu trời tư tưởng!

TTTĐ - "Vành đai biên giới" là bài thơ vừa được đăng trên báo Tuổi trẻ Thủ đô ngày 18/7/2022. Chạm đến trái tim người đọc, "mở ra một bầu trời tư tưởng", "Vành đai biên giới" của nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh được PGS.TS Nguyễn Thanh Tú rất trân trọng. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu bài viết này!
Làm gì để "Sách nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ"?

Làm gì để "Sách nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ"?

TTTĐ - Ngày 16/7, Công ty CP Sbooks tổ chức giao lưu ra mắt sách "Về phía bình minh" của tác giả Võ Thu Hương và tập thơ "Những ngọn đèn thơm" của tác giả Hồ Huy Sơn đồng thời thảo luận chủ đề "Sách nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ" tại Sân khấu A, Đường sách TP Hồ Chí Minh.
Xem phiên bản di động