Thứ bảy 10/12/2022 02:32 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Ra mắt "Sơn,Goal!" - dự án hợp tác truyện tranh Manga Nhật - Việt đầu tiên

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - "Sơn, Goal!" - dự án hợp tác truyện tranh Manga Nhật - Việt đầu tiên được ra mắt ngày 28/7 tại NXB Kim Đồng (55 Quang Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Cuộc thi sáng tác truyện tranh POPS Comic Awards có giải thưởng đến 100 triệu đồng

"Sơn, Goal!" là bộ truyện tranh Manga hợp tác Nhật - Việt đầu tiên, ra mắt độc giả Việt Nam nhân dịp kỉ niệm 65 năm thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng (1957 - 2022), hướng tới kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023).

"Sơn, Goal!" cũng là dự án truyện tranh Manga đầu tiên được xây dựng kịch bản và bối cảnh tại Việt Nam với sự tham gia của đội ngũ sản xuất đến từ hai quốc gia Nhật Bản - Việt Nam. Tác phẩm do họa sĩ Baba Tamio sáng tác, đội ngũ biên tập của NXB Kadokawa & NXB Kim Đồng chung tay thực hiện với sự hỗ trợ của N&V Bridge Group.

Ra mắt
"Sơn, Goal!" đã chính thức ra mắt độc giả sau nhiều ngày mong đợi

Nhân vật chính của bộ truyện là Sơn - cậu bé có mẹ là người Việt, sinh ra và lớn lên tại “vương quốc bóng đá” Brazil, vừa trở về thành phố Đà Nẵng quê hương. Truyện lấy đề tài về môn “thể thao vua” tại Việt Nam, xoay quanh hành trình chinh phục đỉnh cao bóng đá của Sơn và đồng đội. Là một thiếu niên sống xa quê hương từ nhỏ, liệu Sơn có thể vượt qua rào cản về ngôn ngữ để kết nối với đồng đội?

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc, Tổng biên tập NXB Kim Đồng cho biết: “NXB Kadokawa vốn là đối tác quen thuộc của NXB Kim Đồng trong nhiều năm, nhưng với lời mời hợp tác này, chúng tôi không khỏi bất ngờ và có chút bỡ ngỡ. Bởi đây là lần đầu tiên hai nhà xuất bản cùng tham gia đóng góp ngay từ những bước đầu tiên của một dự án truyện tranh.”

Ông Aoyagi Masayuki, Giám đốc xuất bản, NXB Kadokawa bày tỏ: “Thông qua bộ truyện tranh Sơn,Goal!, chúng tôi muốn truyền tải tới thế hệ trẻ em Việt Nam tầm quan trọng của tình bạn và sự nỗ lực cùng nhau phấn đấu, cũng như sự tuyệt vời của bóng đá.”. Ông Aoyagi Masayuki cho biết, Kadokawa đã cùng NXB Kim Đồng và tác giả Baba Tamio trao đổi suốt hơn một năm để hoàn thành tác phẩm này.

Ra mắt "Sơn,Goal!" - dự án hợp tác truyện tranh Manga Nhật - Việt đầu tiên

Họa sĩ Baba Tamio, tác giả bộ truyện chia sẻ, bóng đá chính là môn thể thao đã mang đến cho ông cơ hội trở thành một tác giả truyện tranh. Thời điểm Nhật Bản mới bắt đầu tham gia giải bóng đá chuyên nghiệp, tham dự World Cup, ông đã được giao vẽ bộ truyện Manga về bóng đá để làm sôi động thêm cho nền bóng đá Nhật Bản.

"Sơn, Goal!" lấy bối cảnh tại Việt Nam nhưng tác giả mong muốn tác phẩm không chỉ dành cho độc giả Việt Nam mà còn hướng đến bạn đọc ở mọi quốc gia trên thế giới. Ý tưởng nhân vật chính là một cầu thủ nước ngoài, theo ông cũng là điều thường thấy trong bóng đá chuyên nghiệp. “Bóng đá sẽ là thứ ngôn ngữ chung giúp chúng ta hiểu nhau.” là thông điệp mà cuốn sách muốn truyền tải.

Thạc sĩ Đặng Cao Cường - Trưởng Ban Biên tập sách Comic, NXB Kim Đồng bày tỏ, mong muốn của ekip khi thực hiện bộ truyện là cổ vũ quyết tâm theo đuổi đam mê, vượt qua khó khăn, chinh phục những mục tiêu mà bản thân mỗi người đặt ra trong cuộc sống.

Bộ truyện tranh Manga mang bản sắc Việt "Sơn, Goal!" sẽ thổi bùng lên ngọn lửa cuồng nhiệt của những trái tim yêu bóng đá, hứa hẹn mang đến một gam màu mới mẻ, rực rỡ và sôi động dành cho độc giả trẻ yêu thích truyện tranh.

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn, cố vấn nội dung bộ truyện cho rằng, các họa sĩ, biên kịch truyện tranh Việt Nam ít nhiều sẽ học hỏi được từ bộ truyện này. Từ cách tác giả lựa chọn các tuyến nhân vật, triển khai các khung hình, triển khai chi tiết cho đến xâu chuỗi các câu chuyện. Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, một bộ truyện hợp tác chặt chẽ giữa ekip Việt Nam và Nhật Bản sẽ giúp cho các nhà xuất bản ở Việt Nam học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ nền truyện tranh hàng đầu thế giới.

Phát hành Phát hành "Michelangelo: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh"
Tìm hiểu Tìm hiểu "Nạn đói năm 1945 ở Việt Nam: Những chứng tích lịch sử"
Ra mắt cuốn sách đầu tiên của tác giả Việt Nam về kỹ năng tư duy dữ liệu Ra mắt cuốn sách đầu tiên của tác giả Việt Nam về kỹ năng tư duy dữ liệu
Cẩm Tú
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhìn cây, suy ngẫm đời người…

Nhìn cây, suy ngẫm đời người…

TTTĐ - Vạn sự trong trời đất đều có nguyên nhân, kết quả theo quy luật của nó. Tác giả NHV đã "Nhìn cây, suy ngẫm đời người..." với những triết lý sâu xa và nhân văn.
Tin khác
[Xem thêm]
Trái tim con người diệu kỳ lắm…

Trái tim con người diệu kỳ lắm…

TTTĐ - Trái tim con người diệu kỳ lắm, dù chứa một niềm riêng đau đáu hay đong đầy nhiều yêu thương nhưng vẫn mở ra đến vô cùng những niềm thương, nỗi nhớ gọi là quê hương. Dù đi đâu về đâu nơi phương xa đất khách thì cố hương vẫn in dấu trong tim - đó là nơi ta sinh ra, nơi có hình bóng mẹ cha già thủa còn hồng trần với những lam lũ sớm mai chiều muộn.
Nguyễn Hồng Vinh xuyến xao "Bên cây sen cạn"

Nguyễn Hồng Vinh xuyến xao "Bên cây sen cạn"

TTTĐ - Với người làm thơ, một chút heo may, một chiếc lá, vài cánh chim cũng gợi nên thi hứng. Nguyễn Hồng Vinh cũng vậy. "Bên cây sen cạn", một bài thơ lấy cảnh tả tình đầy ngẫu hứng nhưng cũng tràn ngập cảm xúc và nỗi xuyến xao của tác giả. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Hoa trái mùa

Hoa trái mùa

TTTĐ - Năm 2022, hoa mận Mộc Châu nở trước mùa thông thường 3 tháng. Hiện tượng lạ lùng này đã thu hút rất nhiều khách du lịch đến với Mộc Châu. Nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh đã xúc cảm trước cảnh tượng này để sáng tác nên bài thơ "Hoa trái mùa". Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài thơ này!
Định danh "Truyện đường rừng" để khám phá di sản văn học rực rỡ của thế hệ trước

Định danh "Truyện đường rừng" để khám phá di sản văn học rực rỡ của thế hệ trước

TTTĐ - Buổi booktalk "Vẻ đẹp của văn học kỳ ảo Việt Nam qua "Truyện đường rừng" và những truyện khác" diễn ra sáng 29/10 tại Nhà xuất bản Kim Đồng (55 Quang Trung, Hà Nội). Đông đảo các em học sinh đã đến nghe Tiến sĩ Nguyễn Thị Năm Hoàng, nhà báo Yên Ba và nhà văn Di Li chuyện trò về những sáng tác đặc biệt này của các tác giả nổi tiếng.
Xem phiên bản di động