Thứ năm 26/05/2022 14:54 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Ra mắt tủ sách Văn chương và Mỹ thuật tại Đường Sách TP Hồ Chí Minh

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Tủ sách Văn chương và Mỹ thuật sẽ bao gồm những cuốn sách được kết hợp giữa tác phẩm văn học và minh họa của các họa sĩ Việt Nam đương đại. Mục tiêu của tủ sách là đem đến cho bạn đọc, người yêu thích văn học, mỹ thuật những tác phẩm hay, đẹp mắt, được thiết kế hòa quyện trong từng tác phẩm văn chương.

Nhiều hoạt động điểm nhấn văn hóa đọc trong tháng 11 tại Đường sách TP Hồ Chí Minh Ra mắt gian hàng tủ sách học sinh - gia đình ở Đường sách TP HCM Đường sách TP Hồ Chí Minh chính thức mở cửa trở lại từ ngày 9/10

Hai tác phẩm văn chương được lựa chọn giới thiệu đầu tiên là tác phẩm “Thương nhớ mười hai” của nhà văn Vũ Bằng và tiểu thuyết “Bỉ vỏ” của nhà văn Nguyên Hồng.

Ra mắt tủ sách Văn chương và Mỹ thuật tại Đường Sách TP Hồ Chí Minh (Ảnh minh họa)
Đường Sách TP Hồ Chí Minh (Ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Phúc Đạt Nhân, phụ trách biên tập tủ sách Văn chương và Mỹ thuật - Công ty sách Đông A cho biết: Các tác phẩm sẽ được hồi nguyên lại theo lần đầu ấn phẩm ra đời. Bạn đọc sẽ chạm đến gần nhất với cảm xúc nguyên sơ, chân thật nhất của nhà văn khi viết ra tác phẩm.

“Thương nhớ mười hai” của nhà văn Vũ Bằng là một Việt Nam danh tác, được ông chấp bút từ tháng Giêng năm 1960 đến năm 1971 mới hoàn thành. Nói về Thương nhớ mười hai là nói về 12 tháng trong năm của Hà Nội. Ở đó, có cảnh vật, có văn hóa ẩm thực, có phong tục tập quán sinh hoạt của người dân Bắc bộ. Nổi bật trong tác phẩm là tình yêu, nỗi nhớ của tác giả dành cho quê hương khi xa cách và cả hình bóng người vợ hiền.

Với tác phẩm “Bỉ vỏ” của nhà văn Nguyên Hồng được làm lại từ bản in lần đầu năm 1938 của NXB Đời Nay, được chỉnh sửa chính tả theo đúng quy tắc hiện hành. Sách bổ sung minh họa của họa sĩ Hoàng Phượng Vỹ (con trai nhà thơ Hoàng Trung Thông). Qua tác phẩm này, người đọc sẽ cảm nhận được từng nét vẽ của họa sĩ Hoàng Phượng Vỹ minh họa cho Bỉ vỏ không chỉ từ cảm nhận cá nhân trước tác phẩm mà còn từ những ký ức và sự cảm mến, trân quý tài năng, nhân cách của nhà văn Nguyên Hồng, một người bạn quý của cha mình.

“Thương nhớ mười hai” cũng như tiểu thuyết “Bỉ vỏ” đã khẳng định giá trị, sức sống văn chương. Điều đó đã trở nên áp lực rất nhiều cho người họa sĩ khi chuyển tải vào đó không chỉ là những gam màu trầm lắng trên nền giấy lụa nhẹ nhàng, mà còn phải toát lên hồn của con chữ, của tác phẩm văn chương kinh điển.

Nguyễn Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khơi nguồn cảm hứng và sự tự tin từ các tác giả không chuyên

Khơi nguồn cảm hứng và sự tự tin từ các tác giả không chuyên

TTTĐ - Là một hoạt động bên lề của cuộc thi sáng tác truyện đồng thoại ENEOS & Mogu “Đóa hoa đồng thoại”, các workshop “Bút kể ta nghe” đã giúp cho rất nhiều thí sinh cũng như những người yêu thích việc sáng tác có cơ hội được giao lưu, học hỏi và phát triển tiềm năng của mình.
Ngọn lửa luôn rừng rực

Ngọn lửa luôn rừng rực

Đây là lời nhận xét của nhà báo, nhà văn Phan Quang - một trong những "cây đại thụ" của Báo chí Cách mạng Việt Nam khi đọc cuốn "Giữ lửa" tập 4 do NXB Văn học vừa ấn hành tháng 5/2022. Thật tình cờ, tháng 5 này, nhà báo PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh tròn 55 năm tuổi Đảng. Về hưu, ông vẫn đam mê viết báo, làm thơ. Sau tập thơ "Chồi biếc" xuất bản tháng 3/2002, lần này, ông cho ra mắt cuốn "Giữ lửa", tiếp nối 3 tập trước đã trình làng từ năm 2014 đến nay. Trân trọng giới thiệu bài viết của nhà báo Phan Quang về cuốn sách mới gồm 560 trang này:
Tin khác
[Xem thêm]
Giao lưu với tác giả và dịch giả cuốn sách "Trái tim mù lòa"

Giao lưu với tác giả và dịch giả cuốn sách "Trái tim mù lòa"

TTTĐ - 19h tối 6/5, trong khuôn khổ "Những ngày văn học Châu Âu năm 2022", Viện Geothe và NXB Phụ nữ Việt Nam phối hợp tổ chức buổi giao lưu với tác giả và dịch giả cuốn sách "Trái tim mù lòa". Tác phẩm đã đạt giải Sách Đức 2007, được dịch ra 40 thứ tiếng và đã bán hơn 1 triệu bản. Sự kiện được tổ chức trực tiếp tại Viện Geothe (56-60 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) và qua Zoom.
Xuất bản trọn bộ tiểu thuyết lịch sử viết về đời Trần của nhà văn Hà Ân

Xuất bản trọn bộ tiểu thuyết lịch sử viết về đời Trần của nhà văn Hà Ân

TTTĐ - Kỷ niệm 65 năm thành lập (17/6/1957 - 17/6/2022), Nhà xuất bản Kim Đồng tái bản trọn bộ tiểu thuyết lịch sử viết về đời Trần của nhà văn Hà Ân. Đây là bộ tiểu thuyết lịch sử gắn bó với các thế hệ bạn đọc, khơi dậy tình yêu đất nước, niềm tự hào với lịch sử dân tộc.
Giao lưu và ra mắt 5 cuốn sách của tác giả Hồng Sakura

Giao lưu và ra mắt 5 cuốn sách của tác giả Hồng Sakura

TTTĐ - Ngày 5/5, Công ty CP Sbooks phối hợp công ty TNHH Trùm Media tổ chức ra mắt bộ 5 cuốn sách "Xu xu đừng khóc", "Đài Các tiểu thư", "Nếu em ở đây", "Bạch mã hoàng tử", "Lãng tử gió" của tác giả Hồng Sakura. Buổi lễ được tổ chức tại Sân khấu A - Đường Sách TP Hồ Chí Minh.
Khi niềm xúc động trào dâng chắp cánh những vần thơ

Khi niềm xúc động trào dâng chắp cánh những vần thơ

TTTĐ - Trường Sa - quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Mỗi người dân Việt Nam khi nghe hai tiếng này đều bất giác đưa tay lên ngực để cảm nhận niềm tự hào, thành kính, yêu mến trào dâng như sóng biển. Tác giả Lê Hồng Sơn cũng vậy. Không chỉ cảm nhận sâu sắc sự quý giá của từng hòn đá, hạt cát của "đất nước nơi đầu sóng", niềm xúc động đã chắp cánh cho những vần thơ bay ra từ đầu ngọn bút. Tác phẩm "Mẹ Việt Nam..." đã ra đời như thế.
Khởi động cuộc thi "Đóa hoa đồng thoại"

Khởi động cuộc thi "Đóa hoa đồng thoại"

TTTĐ - Cuộc thi viết truyện ENEOS & MOGU "Đóa hoa đồng thoại" lần thứ 5 - năm 2022 đã khởi động với mong muốn mong muốn lan tỏa kết nối trái tim, cất lên tiếng nói trẻ thơ trong tâm hồn mỗi người, đồng thời góp phần vào việc nuôi dưỡng tâm hồn trẻ em Việt Nam.
Xem phiên bản di động