Thứ tư 08/02/2023 19:42 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - BHXH Hà Nội phối hợp với Bưu điện thành phố phát động Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình với chủ đề “Tham gia bảo BHXH, BHYT là nhu cầu thiết yếu của người lao động và Nhân dân”.

Đôn đốc thu, giảm nợ BHXH, BHYT những tháng cuối năm Bé gái đầu tiên được đăng ký khai sinh, thẻ BHYT qua DVC liên thông BHXH Việt Nam tặng sổ BHXH, thẻ BHYT tới người có hoàn cảnh khó khăn Việt Nam khẳng định vai trò chủ động, tích cực tại Hội nghị ASSA 39 Hà Nội tặng sổ BHXH và thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Phát biểu tại lễ ra quân, Phó Giám đốc BHXH Hà Nội Vũ Đức Thuật cho biết, chính sách BHXH, BHYT luôn được sự quan tâm sâu sắc và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ đối với sự nghiệp an sinh xã hội. Đặc biệt, theo quy định tại Nghị quyết số 03 của HĐND thành phố, từ ngày 1/8/2022 đến 31/12/2022, ngoài mức hỗ trợ của Nhà nước, người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn thành phố còn được ngân sách thành phố hỗ trợ thêm % mức đóng theo mức chuẩn nghèo nông thôn.

Đây là chính sách thể hiện sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền thành phố Hà Nội đối với người dân thuộc nhóm hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhằm nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô.

Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT
Ông Vũ Đức Thuật, Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi Lễ ra quân

Với mục đích đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, BHYT, tăng cường vận động người dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân, BHXH Hà Nội phối hợp với Bưu điện thành phố tiếp tục tổ chức lễ ra quân, tuyên truyền, vận động.

Để hoàn thành mục tiêu do HĐND thành phố giao năm 2022, tỷ lệ lao động tham gia BHXH tự nguyện trên lực lượng lao động trong độ tuổi là 1,5%. BHXH thành phố đã chỉ đạo BHXH quận, huyện, thị xã thực hiện mọi giải pháp hiệu quả để phát triển người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Trong đó, giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho các tổ chức dịch vụ thu BHXH, phân công viên chức bám sát các xã, phường, thị trấn để đôn đốc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, tập trung vào các nhóm đối tượng tiềm năng.

Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT
BHXH Thành phố và Bưu điện Thành phố quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Đồng thời, các đơn vị tiếp tục tham mưu quận/huyện ủy và chính quyền địa phương hỗ trợ thêm mức đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện từ ngân sách huyện, hoặc kêu gọi các tổ chức, hội đoàn thể, doanh nghiệp, cá nhân, mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí đóng BHXH tự nguyện cho người nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Phó Giám đốc Bưu điện thành phố Hà Nội Bùi Văn Hoàng cho biết, tính đến tháng 10/2022, Bưu điện thành phố Hà Nội phát triển mới 9.500 người tham gia BHXH tự nguyện. Riêng năm 2022, có hơn 86.000 người tham gia BHYT hộ gia đình mới, nâng tổng số BHYT hộ gia đình mua BHYT hộ gia đình qua Bưu điện thành phố Hà Nội là hơn 800.000 người.

Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT
Đội truyền thông lưu động diễu hành, phát tờ rơi tuyên truyền trên các tuyến phố chính về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Tại lễ phát động, lãnh đạo Bưu điện thành phố bày tỏ quyết tâm, sẽ phối hợp chặt chẽ với BHXH Hà Nội cố gắng hoàn thành tốt mục tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, qua đó nâng cao nhận thức người dân, góp phần xây dựng hệ thống an sinh xã hội bền vững trên địa bàn Hà Nội.

Sau lễ phát động, các đội truyền thông lưu động đã đi diễu hành, phát tờ rơi tuyên truyền trên những tuyến phố chính, khu chợ, nơi tập trung đông người. Tại các phường, xã đều tổ chức hội nghị khách hàng, tư vấn trực tiếp về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho người dân.

Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT
Đội truyền thông lưu động diễu hành, tuyên truyền trên các tuyến phố chính về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Sáng cùng ngày, Bưu điện Trung tâm 4, BHXH quận Nam Từ Liêm và BHXH quận Bắc Từ Liêm phối hợp tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn 2 quận.

Lễ ra quân với mục đích đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, BHYT, tăng cường vận động người dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân.

Tại Lễ ra quân, đội truyền thông lưu động diễu hành, tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên các tuyến phố chính: Nguyễn Cơ Thạch - Nguyễn Hoàng - Phạm Hùng - Hồ Tùng Mậu - Hoàng Công Chất - UBND phường Cổ Nhuế 2 - Học viện Cảnh sát - đường 32 - Nguyễn Cơ Thạch.

Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT
Lãnh đạo Bưu điện Trung tâm 4, BHXH quận Nam Từ Liêm và BHXH quận Bắc Từ Liêm bày tỏ quyết tâm, sẽ cố gắng hoàn thành tốt mục tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Tính đến 31/10/2022, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn Hà Nội là 68.350 người, tăng 13.779 người so với cùng kỳ năm 2021, tăng 5.046 người so với tháng 12/2021, đạt 1,4% lực lượng lao động trong độ tuổi lao động. Về số người tham gia BHYT, 7.565.713 người (tỷ lệ bao phủ 91,9%), tăng 249 ngàn người so với cùng kỳ năm 2021, tăng 83,6 ngàn so với 31/12/2021; Đạt 97,78% kế hoạch.

Trong dịp này, các địa phương cũng ưu tiên nguồn lực hỗ trợ người dân tham gia BHXH tự nguyện. Điển hình là quận Long Biên và 2 huyện Gia Lâm, Mê Linh trích kinh phí từ Quỹ Vì người nghèo để hỗ trợ 100% mức đóng cho người lao động thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo tham gia BHXH tự nguyện, trong đó, quận Long Biên hỗ trợ từ tháng 8/2022 đến 31/12/2025. Còn 2 huyện Gia Lâm và Mê Linh trước mắt hỗ trợ đóng trong 2 tháng cuối năm nay.

Nhiều địa phương cũng trao tặng sổ BHXH tự nguyện, thẻ BHYT cho người gặp khó như quận Ba Đình đã tặng sổ BHXH cho 8 hộ cận nghèo; Huyện Đan Phương tặng 5 sổ BHXH và 50 thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Tân Lập…

HUYỀN THANH
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bảo hiểm y tế chi trả hàng tỷ đồng cho bệnh nhân mắc bệnh nan y

Bảo hiểm y tế chi trả hàng tỷ đồng cho bệnh nhân mắc bệnh nan y

TTTĐ - Thời gian qua, ngoài việc chi trả chi phí khám chữa bệnh thông thường, quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) còn chi trả cho nhiều trường hợp bệnh nặng, bệnh mạn tính, trong đó có không ít bệnh nhân đã được quỹ BHYT chi trả hàng tỷ đồng tiền nằm viện, từ đó giúp người bệnh và gia đình vượt qua những khó khăn về kinh tế để yên tâm điều trị bệnh.
Bảo hiểm thất nghiệp góp phần san sẻ gánh nặng cho người lao động

Bảo hiểm thất nghiệp góp phần san sẻ gánh nặng cho người lao động

TTTĐ - Thời gian qua, chính sách Bảo hiểm thất nghiệp đã phát huy tốt vai trò của mình trong việc hỗ trợ san sẻ gánh nặng chi phí cho người lao động trong thời gian chờ tìm kiếm công việc mới. Nhờ có chính sách này, người lao động có được một khoản tiền bù đắp, giúp họ trang trải cuộc sống trong thời gian họ bị mất việc làm, bị thất nghiệp…
Nỗ lực bảo đảm quyền lợi BHXH, BHYT cho Nhân dân, người lao động

Nỗ lực bảo đảm quyền lợi BHXH, BHYT cho Nhân dân, người lao động

TTTĐ - BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban cơ quan tháng 2/2023. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì Hội nghị. Tham dự buổi giao ban có Phó Chủ tịch chuyên trách HĐQL BHXH Nguyễn Văn Cường, các Phó Tổng Giám đốc, lãnh đạo các ban, vụ BHXH Việt Nam cùng Giám đốc BHXH TP. Hà Nội.
Tin khác
[Xem thêm]
Ngành Bảo hiểm xã hội không ngừng nỗ lực vì sự nghiệp an sinh

Ngành Bảo hiểm xã hội không ngừng nỗ lực vì sự nghiệp an sinh

TTTĐ - Năm 2022 được coi là một năm đột phá của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH). Cùng với việc đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững quyền lợi của người lao động, bảo vệ sức khỏe, tài chính cho người dân... ngành BHXH còn đề xuất, phối hợp với các ngành liên quan triển khai hàng loạt các hoạt động an sinh xã hội nhằm kịp thời hỗ trợ người dân, người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn sau đại dịch COVID-19.
Ngành BHXH Việt Nam chủ trương lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Ngành BHXH Việt Nam chủ trương lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

TTTĐ - Ngày 11/1/2023, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023 tại điểm cầu BHXH Việt Nam và 63 điểm cầu BHXH các tỉnh, thành phố, cùng 629 điểm cầu tại BHXH các quận, huyện. Đồng chí Nguyễn Thế Mạnh - Bí thư Ban Cán sự Đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị.
Hà Nội: Đổi mới nội dung và hình thức thông tin thị trường lao động

Hà Nội: Đổi mới nội dung và hình thức thông tin thị trường lao động

TTTĐ - Để bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động, UBND TP Hà Nội giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội rà soát, đánh giá nhu cầu việc làm, lao động của các doanh nghiệp, đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho nhóm lao động có xu hướng từ các lĩnh vực đang gặp khó khăn sang các lĩnh vực khác, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2023.
Xem phiên bản di động