Ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

BHXH & Đời sống -

TTTĐ - Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến khích vận động các tầng lớp nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân, ngày 11/7/2020, BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam - Tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc.

ra quan van dong nguoi dan tham gia bhxh tu nguyen bhyt ho gia dinh

Đoàn xe tuyên truyền lưu động vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Bài liên quan

Tăng tốc phát triển BHXH tự nguyện trong trạng thái bình thường mới

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vượt qua khó khăn, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “kép”

Đảm bảo mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân và phát triển bền vững

Tham gia bảo hiểm vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc tương lai

Lễ ra quân trực tuyến bắt đầu từ 8h, thứ Bảy, ngày 11/7, tại điểm cầu Trung ương với sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu và thực hiện tiếp sóng tại 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố. Bà Lê Thị Nguyệt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các Vấn đề xã hội của Quốc hội dự và phát biểu chỉ đạo buổi lễ, tại điểm cầu Trung ương.

Với chủ đề “Cả nước chung tay thực hiện BHXH, BHYT toàn dân”, lễ ra quân hướng tới nhóm đối tượng gồm người nông dân, người lao động tại khu vực phi chính thức, đặc biệt là các đối tượng thuộc nhóm trên 10 triệu người chưa tham gia BHYT hộ gia đình.

ra quan van dong nguoi dan tham gia bhxh tu nguyen bhyt ho gia dinh
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu phát biểu tại lễ ra quân

Đây cũng là một trong những hoạt động cho thấy quyết tâm triển khai có hiệu quả mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân mà Đảng và Nhà nước đã đặt ra của ngành.

Từ điểm cầu Trung ương, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu nhấn mạnh, thực tiễn cho thấy, chính sách BHXH, BHYT là chính sách ưu việt của Nhà nước ta. Chính sách này sẽ không đi vào thực tiễn cuộc sống nếu không có quyết tâm chính trị cao, hành động quyết liệt và giải pháp phù hợp.

“Đặc biệt, nếu công tác tuyên truyền về chính sách không tốt, không đến được người dân thì việc tham gia và thụ hưởng chế độ sẽ rất hạn chế”, ông Liệu nhấn mạnh.

ra quan van dong nguoi dan tham gia bhxh tu nguyen bhyt ho gia dinh
Với chủ đề “Cả nước chung tay thực hiện BHXH, BHYT toàn dân”, Lễ ra quân hướng tới nhóm đối tượng gồm người nông dân, người lao động tại khu vực phi chính thức, đặc biệt là các đối tượng thuộc nhóm trên 10 triệu người chưa tham gia BHYT hộ gia đình

Để đạt mục tiêu phát triển đối tượng tham gia, mở rộng diện bao phủ BHXH đến toàn bộ lực lượng lao động, BHYT đến toàn dân, ông Liệu đề nghị, tăng cường tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT bằng nhiều hình thức.

“Trong công tác thông tin, tuyên truyền cần nêu bật những lợi ích tham gia BHXH, BHYT; Nêu rõ những ưu điểm vượt trội của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, đặc biệt nhấn mạnh sức mạnh tài chính, quy mô quỹ BHXH, BHYT được bảo trợ của Nhà nước, bảo đảm chi trả đầy đủ chế độ cho tất cả người dân tham gia”, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nói.

Cùng với đó, không ngừng mở rộng, nâng cao hiệu quả hoạt động các đại lý thu, hướng tới xây dựng hệ thống đại lý và nhân viên đại lý chuyên nghiệp, có đầy đủ kỹ năng tuyên truyền vận động hiệu quả cao nhất.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng đề nghị, thường xuyên tổ chức các buổi Lễ ra quân mở rộng đợt cao điểm trong vận động triển khai BHXH, BHYT toàn dân nhằm phát triển nhanh, duy trì bền vững người tham gia để đạt mục tiêu bao phủ BHXH, BHYT mà Đảng, Quốc hội, Chính phủ đề ra.

Số người tham gia BHYT tăng nhanh qua các năm

Theo BHXH Việt Nam, đến hết năm 2019, số người tham gia BHXH tự nguyện có sự tăng trưởng vượt bậc với 574 nghìn người. Riêng trong năm 2019, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới bằng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện phát triển được của cả 11 năm trước cộng lại.

ra quan van dong nguoi dan tham gia bhxh tu nguyen bhyt ho gia dinh
Lễ ra quân được thực hiện theo hình thức trực tuyến từ Trung ương đến điểm cầu 63 tỉnh, thành phố

Với BHYT, số người tham gia tăng nhanh qua các năm, bình quân mỗi năm tăng 48%, từ năm 2015 - 2019 tăng hơn 15 triệu người, đến hết năm 2019 đã có 85,636 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ gần 90% dân số.

Những tháng đầu năm 2020, do dịch Covid-19 lan nên công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình thời gian qua còn gặp nhiều khó khăn.

Sau khi dịch Covid-19 cơ bản được khống chế tại nước ta, BHXH Việt Nam đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, đồng thời bảo đảm các nguyên tắc về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Nhờ vậy, công tác phát triển đối tượng BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2020 đã đạt kết quả khả quan.

Cụ thể, số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,473 triệu người, đạt 90,2% kế hoạch giao; Số người tham gia BH thất nghiệp là 12,716 triệu người, đạt 88,4% kế hoạch giao; Số người tham gia BHYT là 85,521 triệu người, đạt 97,1% kế hoạch giao và đạt tỷ lệ bao phủ 88,3% dân số.

ra quan van dong nguoi dan tham gia bhxh tu nguyen bhyt ho gia dinh

Đáng chú ý, số người tham gia BHXH tự nguyện là 670,8 nghìn người, đạt 55,9% kế hoạch giao, tăng 96,8 nghìn người so với năm 2019.

Theo BHXH Việt Nam, số người tham gia BHXH tự nguyện vẫn tăng mới ngoạn mục một phần là do, cơ quan này tăng cường công tác truyền thông, vận động hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân trong tháng 5/2020. Nhờ vậy, chỉ sau 2 ngày ra quân tuyên truyền, vận động đã phát triển thêm được 30.017 người tham gia BHXH tự nguyện và 4.734 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Nhằm tiếp tục phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân và phát triển bền vững BHYT toàn dân, 6 tháng cuối năm 2020, BHXH Việt Nam đã đề ra một loạt giải pháp.

Trong đó, sẽ tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT; Nắm bắt sát sao tình hình các doanh nghiệp hoạt động trở lại, kịp thời thông báo và đôn đốc doanh nghiệp đóng bù vào quỹ hưu trí và tử tuất của thời gian tạm dừng đóng trước đó….

ra quan van dong nguoi dan tham gia bhxh tu nguyen bhyt ho gia dinh

Lễ ra quân được xây dựng và tổ chức theo 2 hình thức: Trực tuyến và tuyên truyền lưu động. Cụ thể, tổ chức Lễ ra quân trực tuyến tại điểm cầu Trung ương, thực hiện tiếp sóng tại 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố, đảm bảo giãn cách xã hội; Đồng thời, tổ chức tuyên truyền lưu động với 708 đoàn diễu hành lưu động, tư vấn và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên phạm toàn quốc bằng phương tiện ô tô, xe máy có gắn các thông điệp truyền thông BHXH, BHYT (với quy mô 1 đoàn diễu hành lưu động mỗi quận, huyện, thị xã…), đảm bảo an toàn giao thông.

Các hình thức tuyên truyền khác của Lễ ra quân được áp dụng gồm: Treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, phướn, tranh cổ động với nội dung chuyển tải các thông điệp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT tại trụ sở cơ quan BHXH, cơ quan Bưu điện, đại lý thu BHXH, BHYT và cho mỗi đội tuyên truyền lưu động; Tuyên truyền về hoạt động của Lễ ra quân, về lợi ích của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên: Báo, tạp chí, cổng thông tin điện tử, fanpage của BHXH Việt Nam; Cổng, trang thông tin điện tử của BHXH tỉnh, thành phố; Các cơ quan truyền thông cơ quan bưu điện các cấp; Cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, trên mạng xã hội; Tổ chức tuyên truyền về lợi ích của chính sách BHXH tự nguyện qua hệ thống truyền thanh cơ sở trên 63 tỉnh, thành phố…

Ngọc Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

bhxh viet nam no luc hoan thanh cac nhiem vu trong boi canh dich covid 19

BHXH Việt Nam nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ trong bối cảnh dịch Covid-19

TTTĐ - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, song trong 7 tháng đầu năm, BHXH Việt Nam vẫn nỗ lực hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, nhằm giúp người dân nắm được các chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT... ngành BHXH đã tăng cường truyền thông tới đông đảo các tầng lớp nhân dân, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ người dân và doanh nghiệp.
binh duong tiep tuc phuong an chi tra luong huu tro cap bhxh qua he thong buu dien

Bình Dương: Tiếp tục phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện

TTTĐ - Trước tình hình diễn biến Covid-19 đang diễn ra phức tạp, UBND tỉnh Bình Dương vừa có văn bản thống nhất với Bảo hiểm xã hội tỉnh về phương án, thời gian, giải pháp cho việc chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội hàng tháng cho các đối tượng qua hệ thống Bưu điện trên toàn tỉnh.
kip thoi dam bao an sinh xa hoi cho nguoi dan trong boi canh dich covid 19

Kịp thời đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong bối cảnh dịch Covid-19

TTTĐ - 7 tháng đầu năm 2020, trong bối cảnh cả nước đối mặt với tình hình khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra với mức độ diễn biến phức tạp, BHXH Việt Nam luôn chủ động thực hiện nhiều giải pháp để kịp thời đảm bảo an sinh xã hội cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, doanh nghiệp.
che do thai san khi bi gian doan dong bhxh do dich covid 19

Chế độ thai sản khi bị gián đoạn đóng BHXH do dịch Covid-19

TTTĐ - Chị Nguyễn Thu Hương (Hai Bà Trưng, Hà Nội) có hỏi: “Tôi đóng BHXH từ tháng 6/2019, đến tháng 7/2020 muốn xin nghỉ việc. Hiện tại tôi đang có thai và dự kiến sinh con vào tháng 1/2021. Từ tháng 4 - 6/2020, công ty tôi tạm ngưng đóng BHXH và cho nhân viên nghỉ không lương do dịch Covid-19. Vậy trường hợp của tôi có được hưởng chế độ thai sản không?

Tin khác

[Xem thêm]
the bhyt tuyen huyen co duoc kham chua benh vuot tuyen

Thẻ BHYT tuyến huyện có được khám chữa bệnh vượt tuyến?

TTTĐ - Luật Bảo hiểm ý tế (BHYT) quy định rõ, người tham gia BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám, chữa bệnh BHYT tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh với mức hưởng như khi khám, chữa bệnh đúng tuyến.
5 tinh mien trung tay nguyen chi tra luong huu tro cap bhxh gop 1 ky

5 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp 1 kỳ

TTTĐ - BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 2453/BHXH-TCKT và 2456/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH 5 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và Đắk Lắk về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tháng 8, 9/2020 trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Xem phiên bản di động