Rà soát lại các quy định, hướng dẫn về công tác xây dựng Đảng để thực hiện cho phù hợp với tình hình doanh nghiệp

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 12/1, Ban Chỉ đạo Xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước thành phố Hà Nội (Ban Chỉ đạo thành phố) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/2/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội trong năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Chỉ đạo thành phố chủ trì hội nghị.

Công tác xây dựng Đảng góp phần thúc đẩy thực hiện toàn diện nhiệm vụ chính trị của thành phố Tăng cường xây dựng Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong chủ trì cuộc họp
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong chủ trì hội nghị

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, năm 2020, Ban Chỉ đạo thành phố đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị tập trung thực hiện tốt Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/2/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn từ nay đến năm 2020”; Đồng thời, chỉ đạo quyết liệt việc củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đảng, các đoàn thể.

Ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo thành phố đã chỉ đạo các cấp ủy trực thuộc rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ giai đoạn 2012-2020, tiếp tục chỉ đạo quyết liệt thực hiện Nghị quyết với nhiều giải pháp cụ thể, sát thực, từng bước tháo gỡ khó khăn, nhất là ở các đơn vị chưa hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Các quận, huyện, thị ủy đã thường xuyên tuyên truyền, vận động để chủ doanh nghiệp nắm được các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tác dụng của việc thành lập tổ chức Đảng, các đoàn thể trong doanh nghiệp.

Theo số liệu thống kê, năm 2020, các Sở, ban, ngành thành phố và 30 quận, huyện, thị ủy đã thực hiện khảo sát 6.121 doanh nghiệp, trong đó có 113 doanh nghiệp đủ điều kiện thành lập tổ chức Đảng, 222 doanh nghiệp có người lao động là đảng viên nhưng chưa đủ điều kiện thành lập tổ chức Đảng. Tính đến ngày 30/11/2020, toàn thành phố đã thành lập được 100/70 tổ chức Đảng (đạt 142,86% kế hoạch năm 2020), kết nạp mới 750 đảng viên (trong đó kết nạp 1 chủ doanh nghiệp).

Tuy vậy, có 5 đơn vị chưa hoàn thành kế hoạch năm 2020 đề ra, gồm: Quận ủy Tây Hồ (phát triển được 2/6 tổ chức Đảng), Huyện ủy Ứng Hòa (phát triển được 1/6 tổ chức Đảng); Huyện ủy Phúc Thọ, Huyện ủy Mỹ Đức và Huyện ủy Đan Phượng không phát triển được tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.

Năm 2021, Ban Chỉ đạo thành phố đề ra 6 nhóm giải pháp để thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội; Trong đó, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động về thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Các chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường xây dựng tổ chức Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân; Kết luận số 67-KL/TU ngày 10/7/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU giai đoạn 2020-2025 gắn với triển khai nghị quyết đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Chỉ đạo thành phố cho biết, phát triển tổ chức Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước là vấn đề khó, luôn đặt ra thách thức mới trong hoạt động thực tiễn.

Với quan điểm không nên chạy theo số lượng, mà hướng đến chất lượng hoạt động, thời gian tới, Trưởng ban Chỉ đạo thành phố đề nghị, các đơn vị rà soát lại các chỉ tiêu, kế hoạch đã đăng ký; Rà soát lại các quy định, quy chế, hướng dẫn của Trung ương và thành phố để thực hiện cho phù hợp với tình doanh nghiệp; Cùng với đó, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền với nội dung, hình thức phong phú, đa dạng để các doanh nghiệp ngoài Nhà nước dễ tiếp cận.

Trên cơ sở rà soát, đánh giá một cách cụ thể, Ban Chỉ đạo thành phố sẽ xây dựng kế hoạch tổng thể về phát triển tổ chức Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội cho cả nhiệm kỳ 2020-2025.

Lan Chi
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nâng tầm đội ngũ công nhân lao động thực sự là “công nhân áo xanh” thời đại 4.0

Nâng tầm đội ngũ công nhân lao động thực sự là “công nhân áo xanh” thời đại 4.0

TTTĐ - Sáng 27/1, bên lề Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đại biểu Nguyễn Phi Thường, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã có buổi trao đổi với báo chí về các nội dung xung quanh dự thảo Văn kiện Đại hội.
Kinh nghiệm thực tiễn trong phát triển kinh tế tri thức tại TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm thực tiễn trong phát triển kinh tế tri thức tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Sáng 27/1, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã trình bày tham luận với chủ đề “Phát triển kinh tế tri thức - kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn từ Thành phố Hồ Chí Minh”.
Nhiều chỉ số về Giáo dục của Việt Nam được đánh giá cao

Nhiều chỉ số về Giáo dục của Việt Nam được đánh giá cao

TTTĐ - Sáng 27/1, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã trình bày tham luận về thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2021-2025.
Xây dựng nền tư pháp phục vụ Nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới hệ thống chính trị

Xây dựng nền tư pháp phục vụ Nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới hệ thống chính trị

TTTĐ - Thời gian qua, các hoạt động của Tòa án đã được đổi mới rõ rệt theo hướng phục vụ người dân tốt hơn; Đề cao sự tham gia tích cực, chủ động của người dân trong hoạt động tư pháp và tạo điều kiện để họ thực hiện và thụ hưởng đầy đủ các quyền trong tố tụng.
Tin khác
[Xem thêm]
Quyết tâm xây dựng Hà Nội trở thành Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Quyết tâm xây dựng Hà Nội trở thành Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại

TTTĐ - Đảng bộ, Nhân dân Hà Nội luôn thấm nhuần và quyết tâm thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Cả nước nhìn về Thủ đô ta. Thế giới trông vào Thủ đô ta. Tất cả chúng ta phải ra sức giữ gìn trật tự, an ninh, làm cho Thủ đô ta thành một Thủ đô bình yên, tươi đẹp, mạnh khỏe cả về vật chất và tinh thần”.
Xem phiên bản di động