×
SỰ KIỆN:
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X

Rác thải sinh hoạt “bủa vây” đời sống người dân huyện Hậu Lộc

Bạn đọc | Thứ sáu, 12/01/2018 11:33 (GMT+7)
Rác thải sinh hoạt “bủa vây” đời sống người dân huyện Hậu Lộc

TTTĐ - Nhiều năm nay, trên địa bàn các xã huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa), người dân luôn phải sống chung cùng với rác thải sinh hoạt. Mặc dù, hàng tháng họ phải trả một số tiền thu gom rác thải không hề nhỏ cho các đơn vị thu gom.

Cả tuần mới thu gom 1 lần

 

Theo phản ánh của người dân các xã Ngư Lộc, Minh Lộc, Hải Hậu, Tiến Lộc, Lộc Tân… (huyện Hậu Lộc) cho hay, nhiều năm nay, tình trạng ô nhiễm rác thải sinh hoạt ở địa phương rất nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề ô nhiễm do rác thải sinh hoạt gây ra, xã đã ký hợp đồng với các đơn vị thu gom rác thải cho bà con. Tuy nhiên, các đơn vị thu gom rác thải sinh hoạt lại làm ăn kiểu nửa vời, thiếu trách nhiệm. Ở một số xã, có khi cả tuần đơn vị thu gom mới đưa xe đến để vận chuyển rác cho bà con.


Rác thải sinh hoạt của bà con xã Đa Lộc chất đống do đơn vị thu gom không đến lấy đi. 

Chúng tôi có mặt tại dọc các trục đường chính của xã Minh Lộc, Ngư Lộc, Lộc Tân… rác thải sinh hoạt của bà con nhiều ngày không được thu gom đặt bên cạnh cửa ra vào, treo lên bờ tường…ruồi, nhặng bu bám đen nghịt, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, cảm giác nghẹt thở. Những người dân các xã này cho hay: Cứ đến tháng là nhân viên họ đến thu tiền, trong khi rác thải để cả tuần họ mới cho xe xuống thu gom 1 lần. Trong khi đó, tiền đóng thuê thu gom rác thì cao, dịch vụ thì  "lởm khởm".

 

Anh Nguyễn Văn Thắng (xã Ngư Lộc) bức xúc: Nhà tôi 4 khẩu, mỗi khẩu hàng tháng phải đóng 10.000 đồng/khẩu/tháng. Như vậy 1 tháng nhà tôi phải bỏ ra 40.000 đồng để thuê công nhân thu gom rác thải sinh hoạt. Tiền bỏ ra là vậy, nhưng cả tuần trời họ mới đưa xe đến thu gom rác được vài lần, nhiều hôm rác ứ đọng phải mang ra biển vứt bỏ.

 

Ông Nguyễn Văn Ngữ - Chủ tịch UBND xã Ngư Lộc cho biết, UBND xã thành lập một tổ thu gom rác thải cho bà con, ngày nào chúng tôi cũng đi thu gom. Sau đó thuê xe ben chở ra bãi rác ở TP.Tam Điệp (tỉnh Ninh Bình) để xử lý kịp thời, tránh gây ô nhiễm môi trường tại địa phương.


Rác thải sinh hoạt của nhân dân xã Minh Lộc chất đống trên đê (gần chợ cá Minh Lộc) do không được thu gom. 

Còn chị Trương Thị Duyên (xã Đa Lộc) cho hay, chúng tôi thấy xã nói ký hợp đồng thu gom rác thải sinh hoạt với công ty ở trên huyện. Hàng tháng, mỗi nhân khẩu phải bỏ ra từ 7.000 đồng để trả cho đơn vị thu gom rác. “Thấy xã thông báo như vậy chúng tôi rất mừng vì có đơn vị thu gom rác, tránh tình trạng ô nhiễm. Vài tháng đầu thì thấy họ mỗi tuần 2 - 3 lần xuống thu gom. Tuy nhiên, sau đó thì cả tuần họ mới cho xe ben xuống thu gom rác 1 lần. Chúng tôi cũng chẳng hiểu họ với xã làm ăn kiểu gì? Trong khi rác thải sinh hoạt thì ngập tràn dọc hai bên đường thôn xóm, trông rất mất vệ sinh”.

 

Theo ông  Vũ Văn Đỉnh – Chủ tịch xã Đa Lộc cho hay, trước đây chúng tôi có ký hợp đồng thu gom rác với công ty TMT. Sau đó họ làm ăn thua lỗ nên xã thành lập các tổ đứng ra thu gom rác thải cho bà con. Cứ khoảng 3 ngày thì có xe ben xuống chở rác đi. Tiền phí thì hiện chúng tôi chỉ thu 7.000 đồng/khẩu/tháng.

 

Cần có đơn vị đứng ra thu gom rác thải

 

Tình trạng ô nhiễm rác thải sinh hoạt tại các xã trên địa bàn huyện Hậu Lộc đang ngày một gia tăng. Nhiều xã chủ động ký hợp đồng với các đơn vị thu gom rác thải, bên cạnh đó cũng có xã tự tổ chức thu gom, sau đó thuê các xe ben chở đến các bãi rác trong và ngoài tỉnh để thuê xử lý. 


Sau 4 ngày, rác thải sinh hoạt của bà con xã Hòa Lộc mới được công nhân đến thu gom.

Theo như tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết các đơn vị thu gom đều không ký hợp đồng xử lý rác thải cụ thể ở bãi rác nào. Mỗi lần xe đến đổ rác đều phải “chung chi” từ 2 triệu đến 2,5 triệu đồng/cho chủ bãi rác. Bên cạnh đó, bãi rác ở TP.Tam Điệp (Ninh Bình), bãi rác TX.Bỉm Sơn, bãi rác Đông Nam (TP.Thanh Hóa), đều không được phép tiếp nhận xử lý rác cho các nơi khác ngoài địa phương của mình. 

 

Tại các xã của huyện Hậu Lộc cũng đã có một số lò đốt rác thải, tuy nhiên công suất của những nhà máy này rất hạn chế. Trong khi đó lượng rác thải sinh hoạt thì nhiều.

 

Theo ông Nguyễn Văn Long – Phó chủ tịch huyện Hậu Lộc cho rằng: Huyện cũng có ký hợp đồng với mấy công ty môi trường để thu gom rác thải cho bà con. Trong phương án của huyện là năm 2017, xây dựng xong các lò đốt theo công nghệ Nhật Bản và Thái Lan, cứ 2- 3 xã thì tập trung xử lý rác tại lò đốt này. Tuy nhiên, hiện có một đơn vị đã xin phép tỉnh để xây dựng một nhà máy xử lý rác thải với công suất 100 tấn/ngày. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng đang gặp đôi chút khó khăn. Lượng rác thải sinh hoạt ngày một nhiều, chúng tôi cũng muốn ký hợp đồng với những đơn vị có năng lực, chuyên môn về xử lý rác thải. Tránh tình trạng “loạn” nhiều đơn vị vào thu gom nhưng không làm hết trách nhiệm. 

Phạm Thọ
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...