Rằm tháng Giêng 2021 vào ngày nào?

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Rằm tháng Giêng là ngày lễ quan trọng với người Việt từ ngàn đời nay. Vào ngày này, mọi người thường chuẩn bị lễ trang trọng bái gia tiên. Rằm tháng Giêng 2021 vào ngày nào? Chúng tôi giải đáp thông tin này trong bài viết dưới đây!

Tạm dừng thông quan hàng qua Trung Quốc đến hết rằm tháng giêng Lạng Sơn: Ngày Rằm tháng Giêng cùng lúc diễn ra 3 lễ hội độc đáo Gợi ý những món ngon cho mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng

Rằm tháng Giêng hay Tết Nguyên tiêu, Tết Thượng nguyên là ngày rằm đầu tiên của năm mới Âm lịch. Đây là một ngày Tết nằm trong hệ thống Thượng (rằm tháng Giêng) - Trung (rằm tháng 7) - Hạ nguyên (rằm tháng 10), có ý nghĩa tương ứng Tết hướng thiên cầu phúc - địa quan xá tội - thủy quan giải ách.

Từ xa xưa, các cụ đã có câu "Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng" hay "cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng" để nói về tầm quan trọng của ngày rằm đầu tiên trong năm. Rằm tháng Giêng còn được coi là ăn Tết lần 2 của người Việt.

Rằm tháng Giêng 2021 rơi vào ngày 26/2/2021
Rằm tháng Giêng 2021 rơi vào ngày 26/2/2021

Rằm tháng Giêng 2021 diễn ra vào ngày 15 tháng 1 năm Tân Sửu Âm lịch (ngày Ất Tỵ, ngũ hành Hỏa, ngày Hoàng đạo), tức thứ Sáu ngày 26/2/2021. Các gia đình thường chuẩn bị mâm cỗ thịnh soạn để cúng gia tiên và thần linh để cầu mong một năm tốt lành, gia đạo bình ổn, quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa.

Với người theo đạo Phật, ngày rằm tháng Giêng còn được coi là ngày Vía Phật. Cứ đến ngày này hàng năm, Phật tử sẽ đến bái Phật, cầu xin mọi sự may mắn.

Người Việt thường tiến hành lễ cúng rằm tháng Giêng vào chính rằm (ngày 15/1 Âm lịch), giờ Ngọ (từ 11 giờ đến 13 giờ). Theo phong tục xưa, đây là thời điểm trăng sáng nhất năm, Đức Phật giáng lâm, gia ân độ trì chúng sinh. Nếu gia chủ thành tâm cầu khấn ắt sở cầu như nguyện, cả năm bình an, may mắn.

Tuy nhiên, ngày nay nhiều gia đình đã cúng rằm tháng Giêng theo giờ giấc linh hoạt tùy điều kiện thực tế. Nếu gia đình có việc bận rộn thì có thể cúng trước ngày 15, từ ngày 13 đến ngày 14. Thời điểm cúng cũng không quá bắt buộc, miễn là trước 19 giờ ngày 15/1 Âm lịch.

Ánh Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhiều sao trẻ hội tụ tại show “Ước hẹn tháng 3” tại Công viên Châu Á- Asia Park

Nhiều sao trẻ hội tụ tại show “Ước hẹn tháng 3” tại Công viên Châu Á- Asia Park

TTTĐ - Nhân dịp Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3, Công viên Châu Á - Asia Park mang món quà đặc biệt đến một nửa thế giới bằng đêm nhạc bùng nổ sắc màu “Ước hẹn tháng 3” với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ trẻ nổi tiếng. Đêm nhạc diễn ra vào một đêm duy nhất 6/3, vé vào cửa hoàn toàn miễn phí.
Đi đâu chơi ngày 8/3 ở Hà Nội?

Đi đâu chơi ngày 8/3 ở Hà Nội?

TTTĐ - Ngày 8/3 là dịp lễ quan trọng của phái nữ. Ngoài chuẩn bị lời chúc thật hay, những món quà thật ý nghĩa, việc lên kế hoạch đi chơi đâu đó được nhiều người lựa chọn. Vậy nên đi đâu chơi ngày 8/3 ở Hà Nội?
Tin khác
[Xem thêm]
Gợi ý quà tặng cô giáo ngày 8/3 vừa tinh tế vừa thiết thực

Gợi ý quà tặng cô giáo ngày 8/3 vừa tinh tế vừa thiết thực

TTTĐ - Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 đang đến gần, nhiều học sinh, phụ huynh muốn tặng quà cho cô giáo để thể hiện lòng tri ân nhưng lại đau đầu không biết nên chọn quà gì. Bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây để có món quà tinh tế, thiết thực trao gửi đến các cô giáo.
Xem phiên bản di động