Rằm tháng Giêng nên cúng hoa quả gì?

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Vào ngày rằm tháng Giêng, các gia đình thường làm mâm cỗ cúng cùng với hương, hoa, quả dâng lên thần linh, tổ tiên, cầu mong những điều tốt lành sẽ đến. Vậy, chúng ta nên cúng loại quả gì, hoa gì?

Mâm cúng và văn khấn Thần Tài ngày rằm tháng GiêngChuẩn bị mâm cúng Phật và gia tiên rằm tháng GiêngÝ nghĩa ngày rằm tháng GiêngRằm tháng Giêng 2021 vào ngày nào?

Theo tín ngưỡng tâm linh nên chọn những loại quả mang ý tốt lành, đủ màu sắc để cúng. Đó là 5 loại quả tượng trưng cho: Kim (màu trắng), Mộc (màu xanh), Thủy (màu đen), Hỏa (màu đỏ), Thổ (màu vàng).

Mâm quả cúng rằm có thể gồm các loại quả như: Táo, cam, dứa, xoài, chuối, bưởi, hồng, quýt, dừa, mãng cầu, đu đủ…

Táo là quả được nhiều người lựa chọn để cúng rằm
Táo là loại quả được chọn để cúng rằm

Trong đó, mỗi loại quả đều có ý nghĩa. Quả táo trong phong thủy được xem là quả tượng trưng cho sự yên bình và hòa hợp. Loại quả này cũng được ưa chuộng vì màu đỏ của nó mang ý nghĩa tốt lành. Quả dứa đã trở thành một biểu tượng phong thủy cho sự giàu có và may mắn.

Quả cam là một trong những loại quả được các gia đình ưa chuộng nhất khi cúng ban thờ. Ngoài ý nghĩa về phong thủy, cam được coi là gửi gắm lời nguyện cầu về may mắn, thành công. Hơn nữa, cam cũng để được lâu trên bàn thờ và có mùi rất thơm. Quả chuối trong phong thủy mang ý “thu hút”. Quả xoài tượng trưng cho sự cầu mong có được cuộc sống sung túc…

Bên cạnh những thứ quả, một trong những lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ cúng rằm tháng Giêng là hoa tươi. Chúng ta có thể chọn một số loại hoa để cúng lễ trong ngày rằm tháng Giêng như: Hoa huệ, hoa loa kèn, hoa dơn, hoa ly, hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa sen…

Nếu có mâm lễ thắp hương Phật, Thánh thì không nên thắp hương hoa cúc. Tùy theo điều kiện của từng vùng mà lựa chọn loại hoa cho phù hợp.

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trấn Thành và đạo diễn Hoàng Nhật Nam tư vấn chuyện “hôn nhân gia đình” cho thí sinh

Trấn Thành và đạo diễn Hoàng Nhật Nam tư vấn chuyện “hôn nhân gia đình” cho thí sinh

TTTĐ - Cụ thể khi biết được Văn Thập phải “trốn vợ đi thi”, Trấn Thành đã gửi lời: “Khi sống với nhau, điều tồi tệ nhất là bắt một người từ bỏ đam mê của mình…”. Còn đạo diễn Hoàng Nhật Nam cũng đồng cảm với thí sinh và chia sẻ nếu vợ mà giận thì sẽ rất khó cho những người chồng có thể tập trung những chuyện khác.
Nao lòng mưa tháng tư Hà Nội trong cái rét nàng Bân

Nao lòng mưa tháng tư Hà Nội trong cái rét nàng Bân

TTTĐ - Hà Nội se lạnh trong cái rét nàng Bân. Rét kèm mưa, những cơn mưa cũng đỏng đảnh như thời tiết giao mùa đầy thất thường. Có khi là mưa lay phay như mưa bụi mùa xuân. Cũng có khi rào rào ào ào sôi động như mùa hè.
Tin khác
[Xem thêm]
“Phù thủy” Top- trending Vương Khang tuyên bố “đóng vai ác” khi ngồi ghế nóng "Người hùng của những ngôi sao"

“Phù thủy” Top- trending Vương Khang tuyên bố “đóng vai ác” khi ngồi ghế nóng "Người hùng của những ngôi sao"

TTTĐ - Ngồi vị trí ghế nóng "Người hùng của những ngôi sao" là đạo diễn, ca sĩ triệu view Vương Khang - "phù thủy" Top-trending của "Rap Việt" và "Người ấy là ai"; Giám khảo quốc tế kiêm “mẹ chồng quốc dân” Trịnh Tú Trung và siêu mẫu – HLV catwalk Lại Thanh Hương.
Xem phiên bản di động