Thứ ba 28/06/2022 09:18 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Rèn luyện ý chí, góp phần bảo vệ Tổ quốc

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Nhận định môi trường quân đội rất tốt cho việc rèn luyện ý chí, nhiều bạn trẻ đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội đợt này có 17 trường hợp làm đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

CLB Hải Nam Vĩnh Phúc rèn luyện sức khỏe gắn liền phòng chống dịch Covid-19 Đảng viên trẻ rèn luyện theo tiêu chí “5 tốt” Tuyên dương “Học sinh 3 tốt” và “Học sinh 3 rèn luyện”

Sau khi viết đơn tình nguyện nhập ngũ, Phùng Xuân Trung (sinh năm 2002, trú tại xã Hữu Văn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) rất mừng vui, chỉ mong đến ngày được mặc áo lính.

Hoàn cảnh của Trung rất khó khăn. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghề nông, chàng trai trẻ phải bỏ học từ rất sớm để phụ giúp bố mẹ nuôi em trai ăn học. Trung đã tạm dừng công việc phụ bếp ở trên thành phố để xin nhập ngũ đợt này.

“Từ lâu, xem trên tivi, biết trong sách vở, mình đã mong muốn trở thành bộ đội, được sống trong môi trường kỷ luật như vậy. Mình ước mơ một ngày nào đó được đặt chân vào môi trường ấy. Cuối cùng, ước mơ của mình cũng sắp trở thành sự thật", Trung tâm sự.

Tân binh Phùng Xuân Trung
Tân binh Phùng Xuân Trung

Bố mẹ tân binh Phùng Xuân Trung cho biết: “Khi nghe Trung nói viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, tôi cũng lo lắng. Tuy nhiên nghe con tâm sự về nguyện vọng được cống hiến sức trẻ cho đất nước, tôi cũng động viên con hãy yên tâm về gia đình mà phấn đấu hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng của mình”.

Trung chia sẻ thêm: “Sau những năm đi làm xa nhà, có rất nhiều sự khó khăn song cũng đã giúp mình trưởng thành hơn trong suy nghĩ, nhận ra trách nhiệm của mình đối với gia đình, với quê hương.

Môi trường quân đội là trường học lớn để mình có điều kiện học tập, trau dồi kiến thức văn hóa, tập luyện kỹ thuật, chiến thuật về quân sự, tự rèn luyện phát huy năng lực, đạo đức của mình trong nếp sống tập thể, hiểu thêm về tinh thần đồng đội, có thêm những người bạn mới cùng chí hướng. Qua đó, môi trường này sẽ tạo nền tảng vững chắc và là hành trang giúp mình xây dựng tương lai của bản thân”.

Cùng với Phùng Xuân Trung, tân binh Nguyễn Phượng Thái (sinh năm 2001, trú tại xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cũng đã tình nguyện gác lại công việc với thu nhập gần chục triệu đồng một tháng để tình nguyện lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Nguyễn Phượng Thái
Nguyễn Phượng Thái

Hoàn cảnh của Thái cũng rất đặc biệt. Bố mẹ Thái đều là những người đã có tuổi, lại còn ốm đau triền miên, một mình chàng trai trẻ phải bươn trải nơi thành phố để gánh vác tiền chữa bệnh cho bố, nuôi em ăn học. Quyết định này của Thái đã khiến cha mẹ rất bất ngờ nhưng cũng rất vui mừng khi biết con trai đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự.

Phượng Thái chia sẻ: “Trong gia đình mình có ông nội và ông ngoại đều đã tham gia nghĩa vụ quân sự. Ngay từ khi còn nhỏ mình thường xuyên được hai ông kể về những câu chuyện trong quân ngũ. Mình luôn chăm chú lắng nghe và thật sự yêu môi trường quân đội, mong ước sau này khi lớn lên mình sẽ tham gia nghĩa vụ quân sự để rèn luyện bản thân và viết tiếp truyền thống của gia đình. Do đó, mình đã tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ để thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân đối với Tổ quốc”.

Mẹ của Thái nghẹn ngào chia sẻ: “Hiện tại, gia đình chỉ có Thái phụ giúp kinh tế. Tuy nhiên khi biết mong muốn của con là tham gia vào quân đội, tôi rất vui và đồng tình ủng hộ. Qua môi trường quân đội, tôi hy vọng cháu được rèn luyện, trở thành một người có ích cho xã hội”.

Qua tâm sự của các tân binh cho thấy, tinh thần trách nhiệm đối với Tổ quốc của mỗi công dân trẻ Thủ đô thật đáng tự hào. Quân đội đã không chỉ là môi trường rèn luyện tốt về ý thức, kỷ luật lao động, đạo đức, tác phong mà còn là nghĩa vụ, trách nhiệm thiêng liêng của các bạn trẻ đối với Tổ quốc, dân tộc.

Bảo Chi
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đại hội Đoàn trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội lần thứ XIII: Tập trung, dân chủ, hiệu quả, tín nhiệm cao

Đại hội Đoàn trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội lần thứ XIII: Tập trung, dân chủ, hiệu quả, tín nhiệm cao

TTTĐ - Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao (TDTT) Hà Nội lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 - 2024 đã được long trọng tổ chức trong hai ngày 21 - 22/6/2022. Đồng chí Hoàng Minh Thủy tiếp tục được đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đoàn trường.
Thôi thúc truyền cảm hứng từ những chuyến đi

Thôi thúc truyền cảm hứng từ những chuyến đi

TTTĐ - Những chuyến công tác miền núi luôn đọng lại trong tôi nhiều kỷ niệm đặc biệt. Bởi lẽ, đến với đồng bào vùng cao, thấy cuộc sống còn khó khăn cũng như ý chí khắc phục hoàn cảnh, vươn lên của họ, tôi lại thấy mình cần phải viết nhiều hơn nữa để mong góp được chút gì đó nhằm thay đổi cuộc sống ấy.
Tin khác
[Xem thêm]
Cầu nối, điểm tựa cho phụ huynh và học sinh để kỳ thi diễn ra thành công

Cầu nối, điểm tựa cho phụ huynh và học sinh để kỳ thi diễn ra thành công

TTTĐ - Trong khuôn khổ các hoạt động của chương trình Tiếp sức mùa thi 2022, sáng 18/6, đồng chí Trần Quang Hưng, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội đã tới thăm và tặng quà động viên đội hình "Tiếp sức mùa thi" tại điểm thi trường THPT Nguyễn Trãi (Ba Đình).
Lớp học may đặc biệt

Lớp học may đặc biệt

TTTĐ - Chị Vũ Thị Dung (quê ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) về Đông Anh, Hà Nội học lớp dạy nghề may miễn phí tại trụ sở Trung tâm Dịch vụ việc làm và Hỗ trợ thanh thiếu niên Hà Nội. Được sự giúp đỡ tận tình của trung tâm cùng doanh nghiệp phối hợp, chị nhanh chóng bắt nhịp với máy khâu, may vá, có thu nhập tự nuôi sống bản thân.
Khởi động nhiều hoạt động tình nguyện hè của các chiến sĩ trẻ Thủ đô

Khởi động nhiều hoạt động tình nguyện hè của các chiến sĩ trẻ Thủ đô

TTTĐ - Ngày 10/6, Đoàn Thanh niên Công an thành phố Hà Nội (CATP) phối hợp với các đơn vị tổ chức lễ phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Hội trại “Tuổi trẻ Công an Thủ đô học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” và Hành trình “Thắp lửa tình nguyện - Vì nhân dân phục vụ” năm 2022 tại huyện Ba Vì.
Nam sinh nhí giành giải Vàng môn Toán học

Nam sinh nhí giành giải Vàng môn Toán học

TTTĐ - Trịnh Gia Minh, học sinh lớp 5D, trường Tiểu học Nguyễn Khả Trạc, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Cậu bé đã giành huy chương Vàng Toán Quốc tế WMTC. Gia Minh cũng là một trong những gương thiếu nhi học và làm theo lời Bác của thành phố Hà Nội.
Xem phiên bản di động