Thứ tư 18/05/2022 07:13 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Rộn ràng sức xuân tại làng nghề bánh đa nem Tiến Thịnh

Ẩm thực Hà thành -
In bài viết

TTTĐ - Dịp Tết Nguyên Đán cận kề, làng nghề bánh đa nem Tiến Thịnh (huyện Mê Linh, Hà Nội) tất bật trong không khí buôn bán, sản xuất rộn ràng.

Người trẻ Mê Linh lan tỏa yêu thương, sâu đậm nghĩa tình Huyện Mê Linh đặt mục tiêu tăng trưởng cao hơn so với năm 2021

Tết đến Xuân về, trên mỗi mâm cơm sum vầy của người Việt đều có món nem cuốn truyền thống đầy màu sắc, hấp dẫn và ngon miệng. Cũng vì thế, nhu cầu về bánh đa nem trong dịp này tăng đột biến - điều này khiến không khí sản xuất, buôn bán tại làng nghề bánh đa nem Tiến Thịnh (huyện Mê Linh, Hà Nội) những ngày qua khẩn trương, nhộn nhịp và vô cùng hứng khởi.

Bánh đa nem Tiến Thịnh từ lâu được người tiêu dùng khắp các tỉnh, thành biết đến bởi độ dẻo, dai và mang mùi vị đặc trưng
Bánh đa nem Tiến Thịnh từ lâu được người tiêu dùng khắp các tỉnh, thành biết đến bởi độ dẻo, dai và mang mùi vị đặc trưng

Được biết, nghề làm bánh đa nem Trung Hà đã phát triển hơn 30 năm nay. Bánh được sản xuất quanh năm nhưng vào dịp giáp Tết cổ truyền đơn hàng nhiều hơn nên đòi hỏi các hộ làm bánh phải dậy từ 3-4 giờ sáng và kết thúc công việc vào tối muộn mới có đủ bánh đa nem phục vụ nhu cầu thị trường. Thời điểm cuối năm, các hộ sản xuất bánh đa nem tại Tiến Thịnh phải huy động thêm 3 nhân công để giúp cho khâu đóng gói sản phẩm.

Bánh đa nem Tiến Thịnh từ lâu được người tiêu dùng khắp các tỉnh, thành biết đến bởi độ dẻo, dai và mang mùi vị đặc trưng. Chất lượng bánh từ lâu đã được khẳng định về độ dẻo, dai, hương thơm đặc trưng của gạo. Bánh có 2 màu sắc trắng sáng và vàng mật, bánh lành lặn, không bị rách nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Cách đóng gói cũng rất tiện lợi với nhiều tập mỏng, dày tùy theo số lượng bánh mỗi tập.

Bánh được sản xuất quanh năm, nhưng vào dịp giáp Tết cổ truyền đơn hàng nhiều hơn nên đòi hỏi các hộ dân làm bánh phải dậy từ 3-4 giờ sáng và kết thúc công việc vào tối muộn mới có đủ bánh đa nem phục vụ nhu cầu thị trường.
Bánh đa nem Tiến Thịnh được sản xuất quanh năm, nhưng vào dịp giáp Tết cổ truyền đơn hàng nhiều hơn nên đòi hỏi các hộ dân làm bánh phải dậy từ 3-4 giờ sáng và kết thúc công việc vào tối muộn mới có đủ bánh đa nem phục vụ nhu cầu thị trường

Bánh đa nem Tiến Thịnh ngày thường có giá 20.000-25.000 đồng/100 cái, vào tháng giáp Tết giá cao hơn một chút, từ 25.000-30.000 đồng/100 cái.

Không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường thành phố Hà Nội, bánh đa nem Tiến Thịnh đã trở thành sản phẩm quen thuộc của người dân các tỉnh, thành trong cả nước. Một cơ sở sản xuất bánh đa nem Tiến Thịnh có thể bán tới 2 vạn bánh/ngày, tương đương 5-6 triệu mỗi ngày.

Các hộ sản xuất tại Tiến Thịnh sử dụng máy móc để nâng cao năng suất
Các hộ sản xuất tại Tiến Thịnh sử dụng máy móc để nâng cao năng suất

Ông Trần Anh Tân, Chủ tịch UBND xã cho biết: "Trước kia, người dân làm bánh đa nem trong xã tráng bánh bằng bếp củi, xay bột bằng tay nên hiệu quả không cao. Mấy năm gần đây, người dân đã chủ động đầu tư máy nghiền bột, bếp tráng điện nên năng suất cao hơn nhiều, thu nhập từ nghề làm bánh đa nem vì thế cũng được cải thiện đáng kể".

Các hộ làm bánh đa nem ở xã Tiến Thịnh đều có ý thức phải giữ được uy tín, chất lượng sản phẩm của địa phương, nên không sử dụng chất phụ gia độc hại, bảo đảm các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Do đó, đầu ra của sản phẩm bánh đa nem Tiến Thịnh khá thuận lợi, làm đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Ngoài nghề làm bánh đa, nhiều gia đình còn kết hợp với chăn nuôi lợn, gà để tận dụng nguồn phụ phẩm. Nhờ đó, nhiều gia đình không chỉ thoát nghèo bền vững mà còn vươn lên làm giàu, với mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ làm bánh đa nem và phát triển chăn nuôi.

Vũ Cường
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ẩm thực - nét văn hóa đặc sắc Hà thành

Ẩm thực - nét văn hóa đặc sắc Hà thành

Chút vị ngọt thanh của cốm Vòng, sự đậm đà, nghĩa tình của trà sen Hồ Tây, màu xanh mát dịu dàng của bánh cốm Hàng Than hay chút cay nồng thơm phức của bánh cuốn Thanh Trì, thanh đạm của phở cuốn Ngũ Xá… những nét chấm phá độc đáo ấy luôn đem đến ấn tượng khó phai đối với du khách đến tham dự SEA Games 31 tổ chức tại Hà Nội.
Bún cá - món ăn không thể bỏ lỡ với những cổ động viên tới Hà Nội theo dõi SEA Games 31

Bún cá - món ăn không thể bỏ lỡ với những cổ động viên tới Hà Nội theo dõi SEA Games 31

TTTĐ - Bún cá đã góp mặt trong văn hóa ẩm thực của người Hà Nội từ rất sớm. Hiện tại, món ăn này đã trở thành một phần không thể thiếu đối với người dân Thủ đô và du khách. Đây là món ăn chắc chắn sẽ hấp dẫn nhiều thực khách trong những ngày diễn ra SEA Games 31.
Những món ăn du khách chớ bỏ lỡ khi đến Hà Nội dịp SEA Games 31

Những món ăn du khách chớ bỏ lỡ khi đến Hà Nội dịp SEA Games 31

TTTĐ - Với lịch sử ngàn năm văn hiến, là "chỗ hội tụ quan yếu của bốn phương" (Chiếu dời đô - Lý Công Uẩn), ẩm thực của Hà Nội là kết quả của sự chắt lọc, bồi tụ tinh hoa món ngon trăm miền mà tạo thành những nét đặc sắc riêng không đâu có của mình. Đến Hà Nội dịp diễn ra SEA Games 31 lần này, du khách chớ nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức "những món ngon phải thử" ấy.
Tin khác
[Xem thêm]
Dẻo thơm bánh trái Tết xưa

Dẻo thơm bánh trái Tết xưa

TTTĐ - Quê tôi, vùng đồng bằng ven sông Hồng, theo đúng tục cổ truyền, toàn thứ cây nhà lá vườn, bánh Tết ngày xưa phải dăm bảy loại tùy theo điều kiện của mỗi gia đình. Trong đó có những thứ bánh hầu như nhà nào cũng có, đó là bánh chưng, bánh gai, bánh gio (còn gọi là bánh tro, bánh lẳng), bánh dợm (bánh nếp) và bánh chè lam.
Làng cổ Đường Lâm tất bật nấu chè Lam đón Tết

Làng cổ Đường Lâm tất bật nấu chè Lam đón Tết

TTTĐ - Chè lam là một thức quà quê dân dã, không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền dân tộc. Trong tiết trời se lạnh đầu xuân, cắn miếng chè lam dẻo thơm, bùi béo của lạc, cay the the của gừng, ngọt dịu của mật mía và nhâm nhi cùng trà nóng luôn là lựa chọn của nhiều gia đình trong khoảnh khắc quây quần bên gia đình dịp đầu xuân năm mới.
Xứ Đoài nhộn nhịp làm món cà dầm tương đón Tết

Xứ Đoài nhộn nhịp làm món cà dầm tương đón Tết

TTTĐ - Cà dầm tương - một món ăn nghe khá giản dị nhưng phải mất đến 6-7 tháng mới có thể ra được thành phẩm hoàn chỉnh. Trên mâm cỗ ngày Tết Cổ truyền, món cà dầm tương không chỉ ngon miệng mà còn khiến người thưởng thức nhớ đến hương vị làng quê Việt Nam.
Nhìn lại những cái tên HOT của làng ẩm thực trong năm 2021

Nhìn lại những cái tên HOT của làng ẩm thực trong năm 2021

TTTĐ - Đối với “làng ẩm thực” qua một năm, chỉ cần nhìn vào những món ăn HOT cũng có thể hồi tưởng được rất nhiều câu chuyện hay các kỷ niệm thú vị. Hãy cùng ShopeeFood nhìn lại những “cái tên” đã được dân tình nhắc lại nhiều trong năm qua. Tranh thủ chút thời gian cuối cùng của năm 2021 để thưởng thức lại những món ăn này nhé!
Xem phiên bản di động