Chủ nhật 28/05/2023 07:41 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Rủi ro lây lan từ sự sụp đổ Ngân hàng SVB giảm, Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Fed sẽ tiếp tục tập trung vào chính sách chống lạm phát và sẵn sàng cho đợt tăng lãi suất vào tháng 3 này khi rủi ro lây lan từ sự sụp đổ Ngân hàng SVB giảm đáng kể.

UOB cam kết mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 UOB dự báo GDP Việt Nam năm 2023 ở mức 6,6% UOB Việt Nam hợp tác Intellect hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ xây dựng nguồn nhân lực UOB hoàn tất mua lại mảng Ngân hàng Tiêu dùng của Citigroup tại Việt Nam

Đây là nhận định được đưa ra tại báo cáo nhận định về vụ sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) do Ngân hàng UOB vừa phát hành.

Rủi ro lây lan đã được giảm thiểu

Theo UOB, sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) vào thứ Sáu tuần trước là kết quả của nhiều xáo trộn nghiêm trọng trong vài năm qua, là sự kiện ngân hàng phá sản lớn thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ kể từ tháng 9 năm 2008.

Sự việc được tiếp diễn vài ngày sau đó với việc đóng cửa Ngân hàng Singature ở New York vào ngày Chủ nhật.

Theo UOB, vì SVB được xếp hạng là một trong 20 ngân hàng thương mại lớn nhất Hoa Kỳ, sự sụp đổ của nó làm dấy lên lo ngại có thể gây ra rủi ro lây lan trong ngành và các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, rủi ro lây lan được giảm thiểu nhờ các giải pháp phối hợp mới nhất được Kho bạc Hoa Kỳ, Cục Dự trữ Liên bang và FDIC công bố để hỗ trợ hệ thống tài chính.

Rủi ro lây lan từ sự sụp đổ ngân hàng SVB đã giảm thiểu đáng kể
Rủi ro lây lan từ sự sụp đổ ngân hàng SVB đã giảm thiểu đáng kể

Ngoài ra, rủi ro hệ thống đối với bản thân hệ thống tài chính Hoa Kỳ là ít nghiêm trọng hơn do tính chất đa dạng của hầu hết các ngân hàng thương mại và cơ sở nguồn vốn vững mạnh được xây dựng từ năm 2008.

“Do sự sụp đổ của SVB dường như là một diễn tiến mang tính đặc thù và ít có thể gây tác động mang tính hệ thống đối với lĩnh vực tài chính của Hoa Kỳ, do vậy, hoàn toàn có sơ sở khi kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tập trung vào việc chống lạm phát và đẩy mạnh chu kỳ tăng lãi suất” – báo cáo của UOB nhận định.

Fed đang sẵn sàng cho một đợt tăng lãi suất

Báo cáo của UOB cũng nhận định, với tác động hệ thống và rủi ro lây lan đối với lĩnh vực tài chính Mỹ đã giảm đáng kể sau các giải pháp phối hợp, kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục tập trung vào các chính sách chống lạm phát và đẩy mạnh chu kỳ tăng lãi suất trong cuộc họp FOMC vào ngày 21-22/3 sắp tới là hoàn toàn có cơ sở.

FED sẽ tiếp tục tập trung vào các chính sách chống lạm phát và đẩy mạnh chu kỳ tăng lãi suất trong cuộc họp FOMC vào ngày 21-22/3 tới.
FED sẽ tiếp tục tập trung vào các chính sách chống lạm phát và đẩy mạnh chu kỳ tăng lãi suất trong cuộc họp FOMC vào ngày 21-22/3 tới

“Chúng tôi dự đoán lãi suất cơ bản của Fed sẽ tăng 25 điểm trong mỗi cuộc họp của FOMC vào tháng 3, tháng 5, tháng 6 và tháng 7, trước khi tạm dừng ở mức cuối cùng là 5,75%” – Ngân hàng UOB không thay đổi các kỳ vọng về lãi suất tại các dự đoán trước đó.

Tuy nhiên, theo ngân hàng này, các diễn biến mới nhất và sự không chắc chắn của thị trường có thể là chất xúc tác để Fed giảm bớt kế hoạch thắt chặt tiền tệ của mình, vì các đợt tăng lãi suất mạnh kể từ tháng 3 năm 2020 đang bắt đầu gây ra những hậu quả tiêu cực đối với chính các công ty Hoa Kỳ, trong khi các thị trường mới nổi như ASEAN đã cố gắng vượt qua sự biến động của thị trường tài chính.

Xác suất tăng 50 điểm cơ bản tại FOMC tháng 3 đã giảm xuống 0, từ khoảng 80% ngay trước sự kiện SVB, trong khi xác suất tăng 25 điểm cơ bản là 98% - theo công cụ dự báo lãi suất của Fed - CME FedWatch.

Đức Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Gỗ nhựa Việt Ý có nhà phân phối mới tại Đắk Lắk

Gỗ nhựa Việt Ý có nhà phân phối mới tại Đắk Lắk

TTTĐ - Vừa qua, Gỗ Nhựa Việt Ý đã ký kết hợp đồng phân phối độc quyền sản phẩm gỗ nhựa với cửa hàng nội thất Hiếu Mộc - một trong những đơn vị phân phối nội thất hàng đầu tại Đắk Lắk và trở thành Công ty Cổ phần Gỗ Nhựa Việt Ý Đắk Lắk. Sự kiện này đánh dấu mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Gỗ nhựa Việt Ý và nhà phân phối Đắk Lắk, hướng tới mục tiêu cung cấp giải pháp hoàn hảo cho không gian sống của khách hàng.
Xem phiên bản di động