Thứ bảy 30/09/2023 10:44 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Rúng động những vụ chồng đánh vợ như thời trung cổ, gây bức xúc dư luận

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Trong những ngày qua tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương và huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long đã liên tiếp xảy ra các vụ việc chồng đánh đập vợ dã man, gây bức xúc dư luận xã hội. Nhiều người đặt câu hỏi, hành vi ngược đãi, đánh đập gây thương tích cho nạn nhân như vậy sẽ bị xử lý thế nào theo quy định của pháp luật.

Lời cảnh tỉnh giới trẻ từ vụ nữ sinh trộm váy bị chủ shop đánh đập, quay clip Hà Tĩnh: Người bố có thể bị phạt tù sau vụ trói tay bé gái treo lên trần nhà đánh đập Vụ bé trai bị đánh đập, nhét vào tủ cấp đông: Cần xử kẻ thủ ác bằng hình phạt cao nhất! Triệu tập đối tượng đánh đập, bắt giữ vợ cũ trái pháp luật

Chồng nhiều lần đánh vợ như thời trung cổ

Theo báo Lao Động, ngày 31/5, Công an huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long cho biết cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Nguyễn Ngọc Khoa (47 tuổi, trú tại xã Song Phú, huyện Tam Bình) để điều tra hành vi ngược đãi, đánh đập vợ.

Theo kết quả điều tra ban đầu, ngày 29/5, Công an xã Song Phú tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm xảy ra tại ấp Phú Trường Yên, xã Song Phú. Nạn nhân được xác định là bà L.T.H (47 tuổi, thường trú tại quận Cái Răng, TP Cần Thơ), là vợ sống của ông Khoa.

Khi chứng kiến ông Khoa dùng chổi đánh vợ chảy máu, người thân trong gia đình có can ngăn nhưng không được. Người nhà bức xúc dùng điện thoại quay lại cảnh ông Khoa đánh vợ và đăng tải lên mạng xã hội.

Công an huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long đã bắt khẩn cấp người chồng đánh đập, gây thương tích cho vợ
Công an huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long đã bắt khẩn cấp người chồng đánh đập, gây thương tích cho vợ

Tối 29/5, lãnh đạo Công an huyện Tam Bình đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ nhanh chóng phối hợp với Công an xã Song Phú khẩn trương điều tra. Khi lực lượng chức năng đến nhà làm việc, ông Khoa còn say xỉn nên chưa thể lấy lời khai (ông Khoa nghiện rượu).

Đến sáng nay, ông Khoa đã tỉnh táo và làm việc với cán bộ điều tra. Tại cơ quan công an, ông Khoa thừa nhận hành vi nhiều lần hành hạ, đánh vợ. Cũng trong sáng nay, bà H đã đến cơ quan công an làm việc và cho biết đã nhiều lần bị chồng đánh. Qua kiểm tra trên người nạn nhân có nhiều vết xây xát, bầm tím do bị chồng hành hạ, đánh nhiều lần. Công an huyện Tam Bình đang củng cố hồ sơ nếu đủ căn cứ sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Trước đó vào ngày 24/5, Cơ quan CSĐT huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Văn Luân để điều tra về hai tội danh cố ý gây thương tích và hành hạ người khác.

Theo điều tra, chị Bùi Thị Tuyết G (SN 1987) đang mang thai 7 tháng phải trốn về quê ở xã Mỹ Lâm (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) vì bị chồng bạo hành trong thời gian dài. Sau khi nắm thông tin, Công an huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội phối hợp với Công an xã Kim Xuyên khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh.

Kết quả điều tra xác định, chị G lấy Trần Văn Luân từ tháng 4/2021 và sinh sống tại thôn Quỳnh Khê 2, xã Kim Xuyên. Hai người đã có 1 con chung và hiện chị G đang mang thai con thứ 2 được 7 tháng. Quá trình về làm dâu tại huyện Kim Thành, chị G sống khép kín, không tham gia sinh hoạt tại đoàn thể nào ở địa phương.

Ngày 21/5, Công an huyện Kim Thành đã triệu tập Trần Văn Luân và mời chị G lên cơ quan Công an làm việc. Quá trình làm việc, Luân khai nhận do mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng, nghi ngờ chị G ngoại tình nên Luân đã đánh đập, bạo hành vợ bằng nhiều cách khác nhau trong thời gian dài, kể cả khi vợ đang mang thai tháng thứ 7. Luân dùng lược, thắt lưng da… vụt vào người chị G, gây nên các vết thương trên khắp cơ thể nạn nhân.

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Thành đã ra quyết định trưng cầu giám định tỷ lệ thương tích đối với chị G. Tại bản kết luận giám định xác định, chị G có 62 vết bỏng da, 143 vết xước da, bầm tím trên khắp cơ thể, vết dài nhất lên tới 12cm. Tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể là 29%.

Chị G bị chồng bạo hành, để lại chi chít các vết thương trên cơ thể
Chị G bị chồng bạo hành, để lại chi chít các vết thương trên cơ thể

Đối diện khung hình phạt từ 2 đến 10 năm tù

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về những băn khoăn của bạn đọc trong vụ việc trên, Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Theo quy định của pháp luật thì một số tội danh xâm phạm sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác ở mức độ ít nghiêm trọng như: Tội hành hạ, làm nhục người khác; Tội cố ý gây thương tích ở mức độ ít nghiêm trọng thì sẽ khởi tố theo yêu cầu của người bị hại. Trường hợp thương tích dưới 11% nhưng hành vi được xác định là có tính chất côn đồ thì vẫn đủ căn cứ để xử lý người đàn ông này về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134, Bộ luật Hình sự (BLHS).

Nếu thương tích của nạn nhân từ 31% đến 60 % hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều 134 BLHS hoặc hành vi được xác định là phạm tội 2 lần trở lên... thì người phạm tội sẽ phải chịu khung hình phạt là phạt tù từ 2 năm đến 6 năm theo quy định tại khoản 2, Điều 134 BLHS

Trường hợp hành vi được xác định là "Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều 134 BLHS" thì hình phạt sẽ từ 5 năm đến 10 năm tù theo quy định tại khoản 3, Điều 134.

Trần Văn Luân dùng thắt lưng đánh đập vợ như thời trung cổ
Trần Văn Luân tại cơ quan điều tra

Luật sư Cường cho biết thêm, quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình thì vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chăm sóc, quý trọng lẫn nhau, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Cụ thể Điều 17 Luật hôn nhân và gia đình quy định: Vợ, chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình, trong việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân được quy định trong Hiến pháp, Luật này và các luật khác có liên quan.

Điều 19 Luật hôn nhân và gia đình cũng quy định về tình nghĩa vợ chồng như sau: Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình; Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác. Pháp luật nghiêm cấm hành vi bạo hành, bạo lực gia đình, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác, trong đó có vợ, chồng trong các cuộc hôn nhân.

Bởi vậy, hành vi của người đàn ông trong vụ việc này trước tiên là vi phạm Luật hôn nhân và gia đình (có hành vi bạo lực gia đình, không tôn trọng danh dự nhân phẩm, sức khỏe của vợ...) và hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây ra thương tích cho người vợ, có dấu hiệu hình sự. Hành vi vi phạm luật hôn nhân và gia đình, vi phạm pháp luật hình sự cũng là căn cứ để người vợ có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn.

Thành Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nghi can sát hại bé gái ở Gia Lâm đã chết, vụ án xử lý như thế nào?

Nghi can sát hại bé gái ở Gia Lâm đã chết, vụ án xử lý như thế nào?

TTTĐ - Cơ quan Công an xác định, sau khi bắt cóc, sát hại cháu bé 2 tuổi (ở Gia Lâm, Hà Nội), bị can Giáp Thị Huyền Trang đã nhảy cầu tự vẫn. Qua theo dõi vụ việc, nhiều bạn đọc của báo Tuổi trẻ Thủ đô đặt câu hỏi, ai sẽ đền bù thiệt hại cho gia đình cháu bé và việc giải quyết đền bù sẽ được thực hiện như thế nào theo quy định của pháp luật?
Đa dạng hình thức tuyên truyền thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Đa dạng hình thức tuyên truyền thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

TTTĐ - Công tác tuyên truyền, vận động để thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ có vai trò rất quan trọng trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Do đó, thời gian qua, Công an quận Đống Đa đã triển khai đa dạng các hình thức tuyên truyền, từ đó nhận thức của Nhân dân được nâng cao, người dân đã tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ tàng trữ trong nhà, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng chống ma túy

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng chống ma túy

TTTĐ - Ngày 19/9, Công an thành phố Hà Nội và Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm huyện Thanh Trì (BCĐ 89) phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng chống ma túy cho quần chúng Nhân dân, cán bộ cơ sở thuộc các đoàn thể, chính quyền địa phương trên địa bàn huyện năm 2023.
Kêu gọi từ thiện, hỗ trợ nạn nhân vụ cháy sao cho đúng pháp luật?

Kêu gọi từ thiện, hỗ trợ nạn nhân vụ cháy sao cho đúng pháp luật?

TTTĐ - Trước việc nhiều người lên mạng xã hội kêu gọi quyên góp hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân, Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, việc kêu gọi, tiếp nhận, phân phối hàng, quà từ thiện cần phải tuân thủ quy định của pháp luật, cụ thể là phải tuân thủ quy định của bộ Luật Dân sự và Nghị định số 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ để đảm bảo hoạt động từ thiện được diễn ra một cách tốt nhất, hiệu quả nhất.
Quảng Nam: Cần làm rõ có hay không hành vi trốn thuế trong chuyển nhượng đất nền?

Quảng Nam: Cần làm rõ có hay không hành vi trốn thuế trong chuyển nhượng đất nền?

TTTĐ - Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Núi Thành (Quảng Nam) đã có quyết định kháng nghị toàn bộ Bản án sơ thẩm số 01/2023/KDTM-TS ngày 31/5/2023 của Tòa án Nhân dân huyện Núi Thành, liên quan đến mua bán đất nền tại dự án đầu tư xây dựng nhà ở khu dân cư Tam Anh Nam, huyện Núi Thành (giai đoạn 3).
Tin khác
[Xem thêm]
Cần xây dựng một khung pháp lý để quản lý và kiểm soát thuốc lá thế hệ mới

Cần xây dựng một khung pháp lý để quản lý và kiểm soát thuốc lá thế hệ mới

TTTĐ - Nhiều chuyên gia từ các bộ, ban, ngành đã đồng thuận rằng đã đến lúc cần xây dựng một khung pháp lý để quản lý và kiểm soát thuốc lá thế hệ mới (TLTHM), bao gồm: Thuốc lá điện tử (TLĐT) và thuốc lá làm nóng (TLLN) đồng bộ và đồng thời dưới cùng một văn bản pháp lý nhằm giải quyết rốt ráo các thách thức hiện nay trong bối cảnh tình trạng buôn lậu TLTHM, đặc biệt là TLĐT ngày càng gia tăng.
Từ ngày 15/8, chưa nộp phạt vi phạm sẽ không được đăng ký xe

Từ ngày 15/8, chưa nộp phạt vi phạm sẽ không được đăng ký xe

TTTĐ - Điều 3, Thông tư 24/2023 của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực từ ngày 15/8 quy định: Tổ chức, cá nhân vi phạm trật tự, an toàn giao thông mà không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông thì chưa giải quyết đăng ký xe; Sau khi chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông thì được đăng ký xe theo quy định của Thông tư 24.
Bệnh viện đa khoa Trà Vinh bị tố làm trái luật trong đấu thầu: Xử lý như thế nào?

Bệnh viện đa khoa Trà Vinh bị tố làm trái luật trong đấu thầu: Xử lý như thế nào?

TTTĐ - Báo Tuổi trẻ Thủ đô ngày 30/5/2023 có bài “Bệnh viện đa khoa Trà Vinh bị tố làm trái luật trong đấu thầu?”, phản ánh vụ đấu thầu thủy tinh thể nhân tạo không đảm bảo nguyên tắc cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế. Các luật sư đã có ý kiến phân tích về vấn đề này.
Cảnh báo mạo danh CIC để lừa đảo

Cảnh báo mạo danh CIC để lừa đảo

TTTĐ - Trong thời gian vừa qua, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) ghi nhận một số trường hợp mạo danh CIC nhằm thực hiện hành vi lừa đảo, “yêu cầu khách hàng vay chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để CIC nâng điểm tín dụng, hỗ trợ quá trình giải ngân vốn vay nhanh hơn”.
Cần xử lý nghiêm hành vi đe dọa, cản trở nhà báo tác nghiệp

Cần xử lý nghiêm hành vi đe dọa, cản trở nhà báo tác nghiệp

TTTĐ - Báo chí là nghề “đặc biệt”, phản ánh đời sống xã hội, đấu tranh, phản biện với những cái xấu; Biểu dương, nhân rộng việc tốt, người tốt... Tuy nhiên, trong quá hoạt động báo chí đúng pháp luật, nhiều nhà báo, phóng viên đã bị “gây khó” khi làm việc tại một số cơ quan, đơn vị. Thậm chí, họ bị một số đối tượng xấu câu kết với cán bộ biến chất đe dọa, hành hung, phá hoại phương tiện, tài sản nhằm che đậy việc vi phạm pháp luật.
Nếu thu hồi dự án của Bách Đạt An, quyền lợi khách hàng giải quyết như thế nào?

Nếu thu hồi dự án của Bách Đạt An, quyền lợi khách hàng giải quyết như thế nào?

TTTĐ - Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo kiến nghị UBND tỉnh xem xét chấm dứt hoạt động các dự án của Công ty CP Bách Đạt An, do doanh nghiệp này không đảm bảo năng lực tài chính để tiếp tục thực hiện các dự án. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra nếu việc chấm dứt dự án xảy ra thì quyền lợi của các bên liên quan sẽ được giải quyết như thế nào?
Bộ Quốc phòng khảo sát mô hình quốc phòng địa phương tại Bình Dương, Bình Phước

Bộ Quốc phòng khảo sát mô hình quốc phòng địa phương tại Bình Dương, Bình Phước

TTTĐ - Ngày 14/6, Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến khảo sát, kiểm tra một số mô hình quốc phòng địa phương, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ tại tỉnh Bình Dương.
Xem phiên bản di động