Thứ ba 26/09/2023 00:02 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

SABECO vinh dự đứng trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) vừa vinh dự được Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn vào Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2023.

SABECO hợp tác với SP Group lắp đặt hệ thống "năng lượng xanh" tại 9 nhà máy bia Bia Sài Gòn Miền Đông nỗ lực vượt thách thức Người trẻ hiện đại đang sống một cách đầy cảm hứng Từ kế thừa di sản đến hành trình nâng tầm thương hiệu Việt của SABECO

Ngày 5/6, Tạp chí Forbes Việt Nam đã công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2023. Đây là lần thứ 11 Forbes Việt Nam thực hiện danh sách này tại Việt Nam, xếp hạng dựa trên báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất của công ty đang niêm yết tại sở Giao dịch TP HCM (HSX) và sở Giao dịch Hà Nội (HNX). Tổng lợi nhuận sau thuế của 50 công ty trong danh sách đạt 228.096 tỉ đồng, tăng 18% so với danh sách năm 2022. Tổng doanh thu đạt 1.490.453 tỉ đồng, tăng 24,9%.

Các công ty trong danh sách được phân theo từng lĩnh vực, phần lớn là các doanh nghiệp đầu ngành hoặc đã xác lập được lợi thế cạnh tranh; Chiếm tỉ trọng lớn nhất trong danh sách thuộc về ngành tài chính (ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm), hàng tiêu dùng thiết yếu, logistics… trong khi, bất động sản và nguyên vật liệu giảm một nửa số đại diện. Danh sách năm 2023 không có nhiều tên tuổi mới so với danh sách những năm gần đây. Đà suy giảm của thị trường chứng khoán và việc gọi vốn quốc tế khó khăn là lý do thiếu vắng những thương vụ IPO, niêm yết tầm cỡ. Trong bối cảnh thị trường bất động sản đóng băng, tiêu dùng nội địa suy yếu, nhóm ngành phòng thủ, hàng tiêu dùng thiết yếu, thực phẩm, logistics, công nghệ “lên ngôi”…

Nhà máy
Nhà máy Bia Saigon của SABECO

Đối với SABECO - một doanh nghiệp kinh doanh ngành thực phẩm - đồ uống vượt lên những tác động từ đại dịch cũng như biến động tại thị trường nội địa, 2022 lại là một năm SABECO ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt mức kỷ lục kể từ khi thành lập đến nay.

Khởi nguồn từ một xưởng bia nhỏ do ông Victor Larue, một người Pháp lập ra tại Sài Gòn vào năm 1875 mà nay chính là Nhà máy Bia Sài Gòn - Nguyễn Chí Thanh, sau ngày đất nước thống nhất, xưởng bia nhỏ này được đổi tên thành Nhà máy Bia Sài Gòn. Vượt qua nhiều khó khăn, công ty tiếp tục cho ra đời hàng loạt thương hiệu được người tiêu dùng đón nhận và yêu mến.

Có thể kể đến những cột mốc đáng nhớ như năm 1985, Nhà máy Bia Sài Gòn chính thức lắp đặt dây chuyền chiết lon đầu tiên tại Việt Nam và ra mắt bia lon với thương hiệu Saigon Export. Từ đó, cho đến năm 2017, công ty liên tiếp cho ra đời các sản phẩm chủ lực như: Bia Saigon Export, Bia 333, Bia Saigon Lager, Bia Saigon Special, Bia Saigon Gold…

Dây chuyền
Dây chuyền sản xuất bia Saigon tại nhà máy

Năm 1993, Nhà máy Bia Sài Gòn đổi tên thành Công ty Bia Sài Gòn và đến năm 2008, công ty được chuyển đổi mô hình hoạt động và chính thức thành lập Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO). Sau đó, công ty chính thức khánh thành Nhà máy Bia Sài Gòn - Củ Chi và được đánh giá là nhà máy hiện đại bậc nhất Đông Nam Á lúc bấy giờ.

Công ty không ngừng phát triển và hiện nay đã có 44 công ty con, công ty liên kết trong đó có 26 nhà máy, 10 công ty thương mại khu vực. Đồng thời, toàn hệ thống tạo việc làm ổn định cho hơn 10.000 lao động trực tiếp và 4 đến 6 lần lao động gián tiếp.

Đến thời điểm hiện tại, SABECO ghi nhận doanh thu thuần tăng gần 33% và lãi ròng tăng 40% so với năm 2021.

Trên hành trình 148 năm phát triển, cột mốc quan trọng với SABECO diễn ra vào năm 2017 khi Bộ Công thương thoái 53,59% cổ phần SABECO cho Công ty TNHH Việt Nam Beverage (công ty con của ThaiBev). Từ đó đến nay, cơ cấu cổ đông lớn của SABECO chưa thay đổi với hai cổ đông lớn nhất là Vietnam Beverage (53,59%) và Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (36%).

Hiện tổng công suất sản xuất hàng năm tại 26 nhà máy của SABECO đạt khoảng 2,5 tỉ lít. Năm nay, công ty này lên kế hoạch doanh thu thuần vượt mức 40.000 tỉ đồng, tăng 15% và lợi nhuận sau thuế 5.775 tỉ đồng, tăng 5% so với năm 2022. Đồng thời, Tổng công ty sẽ mua lại quyền sở hữu chi phối tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Bia Sài Gòn - Bình Tây (Sabibeco) và nâng tỉ lệ sở hữu tại Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn miền Tây lên 70%.

Sản phẩm
Các dòng sản phẩm của Bia Saigon luôn được khách hàng ưu tiên lựa chọn

Đầu năm 2023, Bia Saigon đã lập kỷ lục giải thưởng với 8 huy chương Vàng và Bạc được trao tặng bởi Viện Beverage Testing Institute - BTI của Mỹ. Vượt qua những vòng kiểm định nghiêm ngặt, các sản phẩm của Bia Saigon đều đạt từ 87/100 điểm trở lên. Riêng Bia Saigon Lager đã xuất sắc chinh phục con số 93 điểm. Lần lượt các vị bia khác như: Bia Saigon Gold, Bia Saigon Export, Bia Saigon Special, Bia Saigon Chill, Bia 333 và Bia Saigon vị cà phê cũng được Hội đồng giải thưởngđánh giá cao…

Việc được Forbes Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao và bình chọn vào “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2023 là một dấu ấn đáng tự hào, tiếp thêm động lực giúp SABECO khắc phục khó khăn, gặt hái thêm thành tựu và tạo tác những sản phẩm tốt, phù hợp với người tiêu dùng cũng như giới trẻ Việt Nam.

Dự kiến, Forbes Việt Nam tổ chức Lễ trao giải tôn vinh Top 50 công ty niêm yết tốt nhất tại Business Forum 2023 diễn ra vào tháng 8/2023 tại TP HCM.

Danh vị Danh vị "Bia của văn hóa ẩm thực Việt Nam" gọi tên Bia Saigon

TTTĐ - Với di sản lịch sử gần 148 năm, Bia Saigon - thương hiệu dẫn đầu của Tổng công ty Cổ phần Bia - ...

Bia Saigon - “Một phần tất yếu” của văn hóa ẩm thực Việt Nam Bia Saigon - “Một phần tất yếu” của văn hóa ẩm thực Việt Nam

TTTĐ - Kế thừa di sản gần 148 năm lịch sử, Bia Saigon - thương hiệu dẫn đầu của Tổng công ty Cổ phần Bia ...

Thương hiệu bia Saigon tiếp tục “tỏa sáng” trên trường quốc tế Thương hiệu bia Saigon tiếp tục “tỏa sáng” trên trường quốc tế

TTTĐ - Bia Saigon vừa vượt qua hàng trăm nhà sản xuất bia lừng danh từ khắp nơi trên thế giới, để đón nhận “cơn ...

Chính thức khởi động Giải bóng đá 7 người Vô địch Quốc gia - Bia Saigon Cup 2023 Chính thức khởi động Giải bóng đá 7 người Vô địch Quốc gia - Bia Saigon Cup 2023

TTTĐ - Ngày 24/5, tại Hà Nội, diễn ra Lễ ra mắt Giải bóng đá 7 người vô địch Quốc gia – Bia Saigon Cup ...

Huyền Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
CNG Việt Nam quyết tâm vượt mọi khó khăn, hoàn thành kế hoạch năm 2023

CNG Việt Nam quyết tâm vượt mọi khó khăn, hoàn thành kế hoạch năm 2023

TTTĐ - Vừa qua, Tổng Giám đốc Phạm Văn Phong đã chủ trì buổi làm việc giữa lãnh đạo Tổng công ty Khí Việt Nam với Công ty Cổ phần CNG Việt Nam (CNG Việt Nam) về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm, kế hoạch 3 tháng cuối năm 2023 cũng như các định hướng trong thời gian tới.
FedEx nâng cấp dịch vụ giao hàng trực tuyến cho doanh nghiệp thuộc khu vực AMEA

FedEx nâng cấp dịch vụ giao hàng trực tuyến cho doanh nghiệp thuộc khu vực AMEA

TTTĐ - FedEx Ship Manager™ (FSM) vừa phát triển thêm tính năng mới giúp tiết kiệm thời gian đồng thời tương thích với nhiều nền tảng thương mại điện tử, hỗ trợ quản lý đơn hàng hiệu quả cho các doanh nghiệp SMEs và nhà bán lẻ trong khu vực AMEA, bao gồm Việt Nam và 62 quốc gia, vùng lãnh thổ khác.
Quà Trung thu sớm của người lao động Tân Đệ

Quà Trung thu sớm của người lao động Tân Đệ

TTTĐ - Một mùa trăng nữa lại về, không khí của ngày hội trăng Rằm đang trở nên rộn ràng, náo nhiệt trên khắp nẻo đường quê hương. Lúc này, tại Công ty Tân Đệ (chi nhánh Thái Bình), hơn 17.000 người lao động cũng hồ hởi đón nhận những hộp bánh Trung thu do Ban lãnh đạo công ty trao tặng, ai nấy đều cảm nhận không khí đoàn viên, ấm áp như một gia đình.
Tin khác
[Xem thêm]
Độc đáo chương trình "Quét QR Co-opBank là có quà"

Độc đáo chương trình "Quét QR Co-opBank là có quà"

TTTĐ - “Quét QR là có quà” là chương trình khuyến mại mà Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) dành tặng cho khách hàng là tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh và đặt mã QR Co-opBank tại địa điểm kinh doanh. Chương trình này diễn ra từ ngày 21/9/2023 đến hết ngày 31/10/2023.
Lạng Sơn: Đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn trong dân

Lạng Sơn: Đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn trong dân

TTTĐ - Với mục tiêu giảm thiểu các nguy cơ gây mất an toàn, giảm thiểu tối đa các tai nạn về điện, qua đó đảm bảo cho lưới điện vận hành an toàn, ổn định và liên tục, thời gian qua, Công ty Điện lực Lạng Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền an toàn điện trong dân bằng nhiều hình thức.
Xem phiên bản di động