×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Sắc Xuân trên vùng nông thôn mới

Nông thôn mới | Thứ năm, 17/01/2019 08:00 (GMT+7)
Sắc Xuân trên vùng nông thôn mới

TTTĐ - Những ngày này, tại các làng hoa của huyện Mê Linh (Hà Nội), người dân đang hối hả, tất bật cắt tỉa, chăm bón cho những cây hoa để chuẩn bị thu hoạch vào dịp Tết. Để có được những bông hoa đẹp và chất lượng tốt, những người nông dân đã không ngần ngại đầu tư rất nhiều công sức, thời gian và cả tiền bạc.

Bài liên quan

Đáp lại sự cần cù, chịu thương chịu khó của người nông dân, năm nay, những vườn hoa, cây cảnh trên vùng đất Mê Linh đã sinh trưởng tốt, cho thu hoạch đúng vụ, đem lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân.

Hiệu quả kinh tế cao

Những ngày cận Tết, những cánh đồng hoa tại xã Mê Linh (Mê Linh, Hà Nội) với đủ sắc màu hương đua nhau bung nở báo hiệu một mùa Xuân nữa lại về. Dẫn chúng tôi đến thăm mô hình trồng hoa hồng thế trên địa bàn xã, ông Tạ Quang Thái, Chủ tịch UBND xã Mê Linh, cho biết: Mê Linh có truyền thống trồng hoa từ năm 1990. Sau khi về Hà Nội, được thành phố quan tâm, định hướng và hỗ trợ nguồn vốn đầu tư, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã mạnh dạn chuyển từ trồng hoa cắt cành sang trồng hoa chậu, hoa thế. Khoảng 5 năm trở lại đây, số hộ chuyển đổi mô hình trồng hoa ngày một đông, đưa cơ cấu số hộ trồng hoa lên  90% cơ cấu nông nghiệp. Ngoài các mô hình trồng hoa, UBND xã luôn khuyến khích người dân tự chuyển đổi việc trồng lúa, các giống cây không hiệu quả sang những mô hình nông nghiệp hiệu quả hơn như trồng phật thủ, trồng đào, trồng quất…

Tự hào với mô hình trồng hoa hồng thế của gia đình mình, anh Tạ Đức Tài, chủ nhà vườn Tài Lý tại xã Mê Linh cho biết, trước đây, vườn hoa nhà anh chỉ trồng những loại hoa cắt cành với diện tích nhỏ. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, gia đình anh được địa phương quan tâm, hỗ trợ về giống và vốn nên anh đã quyết định đổi ruộng, mở rộng diện tích canh tác thành hơn 6.000m2 để trồng hồng ngoại. Hiện tại, vườn hoa của gia đình anh Tạ Đức Tài là một trong những mô hình trồng hoa, trồng hồng thế được đầu tư hiệu quả tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh.

Theo chủ vườn Tài Lý, các giống hồng ngoại được nhập về từ nhiều nước, sau đó được nhân giống, ghép cành rồi đổ buôn cho các nhà vườn. “Cứ 5 tháng thu hoạch một lứa cây, mỗi năm, vườn hồng đem lại cho gia đình thu nhập 300 - 400 triệu đồng/năm, so với lợi nhuận hoa cắt cành tăng 50% - 60%”, chủ vườn Tài Lý chia sẻ.

Nói về hiệu quả của việc chuyển đổi mô hình trồng hoa tại xã Mê Linh, ông Tạ Quang Thái cho biết: Sau khi có chủ trương Mê Linh về Hà Nội, được sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của huyện và Thành phố, thu nhập của người dân đã từng bước được nâng cao. Nếu như trước đây, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 15 - 20 triệu đồng/người/năm thì hiện nay mức thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đã tăng lên 39 triệu đồng/người/ năm.

Những vườn hoa hồng tại xã Mê Linh đem lại lợi nhuận khoảng 350 - 400 triệu đồng/ha/năm cho người dân

Những vườn hoa hồng tại xã Mê Linh đem lại lợi nhuận khoảng 350 - 400 triệu đồng/ha/năm cho người dân

Mô hình sản xuất hoa hồng thế được huyện Mê Linh triển khai tại xã Mê Linh từ năm 2016, đến nay đã có 60 hộ sản xuất hoa hồng thế với quy mô trên 12 ha và nhân rộng tại các xã Liên Mạc, Thanh Lâm, Tiền Phong. Mô hình tạo ra những sản phẩm mang tính nghệ thuật, đáp ứng nhu cầu hoa, cây cảnh trang trí. Đặc biệt, sản xuất hoa hồng thế đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất, cao gấp hơn 10 lần so với trồng hoa hồng cắt càng và thu nhập hơn 200 lần so với trồng lúa.

Quy hoạch vùng sản xuất hoa chất lượng cao

Hiện Mê Linh có khoảng 430ha canh tác hoa, đã hình thành vùng chuyên canh hoa quy mô 20ha trở lên tập trung ở các xã Mê Linh 200ha, Đại Thịnh 90ha, Văn Khê 107ha. Hàng năm, vựa hoa của thủ đô cung cấp khoảng 295 triệu cành hoa (hoa hồng, cúc, loa kèn, ly…) cho Hà Nội và các tỉnh. Không những thế, hoa Mê Linh còn tạo được thương hiệu ở nước ngoài khi xuất sang thị trường các nước Trung Quốc, Lào, Thái Lan…

Đáng chú ý, hoa ly đang dẫn đầu về lợi nhuận mang lại cho người nông dân. Theo thống kê, tổng mức đầu tư đối với hoa ly khoảng 2,5 - 3 tỷ đồng/ha/năm, trong thời gian sinh trưởng từ 90 - 120 ngày, người nông dân có thể thu lợi nhuận 1,5 - 1,8 tỷ đồng/ha/năm (cao gấp 44 lần trồng lúa). Đối với hoa hồng, tổng mức đầu tư khoảng 250 triệu đồng/ha/năm, lợi nhuận khoảng 350 - 400 triệu đồng/ha/năm (lợi nhuận cao gấp 10 lần so với trồng lúa).

Nhằm phát triển vùng chuyên canh hoa phục vụ cho người dân Thủ đô và nâng cao đời sống kinh tế cho người dân trồng hoa tại Mê Linh, hiện thành phố đã có phương án quy hoạch vùng sản xuất hoa hồng chất lượng cao với diện tích 170ha. Mê Linh cũng có 3 làng nghề hoa được thành phố công nhận là “làng nghề Hà Nội” năm 2017 gồm làng nghề hoa, cây cảnh Hạ Lôi; làng nghề hoa, cây cảnh Liễu Trì (xã Mê Linh); làng nghề hoa Đại Bái (xã Đại Thịnh). Ngoài ra, huyện cũng đang dự kiến mở rộng diện tích hoa ra các xã Tự Lập, Liên Mạc, Vạn Yên, Tiến Thịnh để giúp người nông dân nâng cao giá trị kinh tế.

Nói về cơ cấu ngành nông nghiệp của Mê Linh, đồng chí Đoàn Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết: Sau khi hoàn thành dồn điền đổi thửa năm 2015, huyện Mê Linh đã hình thành được nhiều vùng sản xuất quy mô lớn. Đó là vùng trồng lúa chất lượng cao quy mô từ 50ha trở lên tại các xã: Tam Đồng, Liên Mạc, Kim Hoa, Tự Lập; rau an toàn tại các xã: Tráng Việt, Tiến Thắng, Tiền Phong; hoa, cây cảnh quy mô từ 20ha trở lên tại các xã: Mê Linh, Văn Khê, Đại Thịnh; cây ăn quả tập trung quy mô từ 20ha trở lên tại các xã: Chu Phan, Hoàng Kim, Tráng Việt.

Để hỗ trợ nông dân, huyện Mê Linh đã phê duyệt đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho 227 hộ dân. Huyện cũng triển khai dự án xây dựng nhãn hiệu tập thể hoa Mê Linh; xây dựng và triển khai mô hình chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm củ, quả an toàn tại xã Tráng Việt, Tiến Thịnh...

Huyền Anh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...