Thứ ba 04/10/2022 10:23 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Sách giáo khoa mới sẽ khắc phục tình trạng chép văn mẫu trong thi cử

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 22/2, báo Lao Động phối hợp với các đơn vị biên soạn, xuất bản bộ sách giáo khoa Cánh Diều tổ chức tọa đàm trực tuyến "Giới thiệu sách giáo khoa lớp 3, lớp 7 và lớp 10 - Bộ sách Cánh Diều”. Đây là những bộ sách lần đầu tiên được đưa vào sử dụng trong các nhà trường từ năm học 2022-2023 theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

16.000 giáo viên dạy lớp 6 tiếp cận sách giáo khoa mới Lùi thời gian áp dụng chương trình, sách giáo khoa mới: Phải kiểm soát nguồn kinh phí Tháng 4/2018 có sách giáo khoa mới lớp 1 và lớp 6

Tọa đàm này nằm trong chuỗi hoạt động của các đơn vị sản xuất sách Cánh Diều thực hiện theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT về việc các nhà xuất bản và đơn vị sản xuất sách sẽ phải tổ chức các hình thức hội thảo giới thiệu sách giáo khoa lớp 3, lớp 7 và lớp 10 đã được Bộ phê duyệt. Điều này nhằm giúp các các giáo viên, nhà trường, địa phương tìm hiểu, từ đó có căn cứ để chọn lựa sách giáo khoa phù hợp với đối tượng học sinh và điều kiện của đơn vị mình.

Tổng biên tập Báo Lao Động Nguyễn Ngọc Hiển tặng hoa cho các khách mời tham dự toạ đàm (Ảnh: Ban tổ chức)
Tổng Biên tập báo Lao Động Nguyễn Ngọc Hiển tặng hoa cho các khách mời tham dự toạ đàm (Ảnh: Ban Tổ chức)

Chia sẻ tại sự kiện, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông 2018; Tổng chủ biên, kiêm chủ biên sách giáo khoa tiếng Việt lớp 3 - Bộ sách Cánh Diều cho biết: “Chúng tôi đều thống nhất “Mang cuộc sống vào bài học - đưa bài học vào cuộc sống” - đây là phương châm được đề ra để thực hiện giáo dục của Nghị quyết 29 của Đảng: Tư tưởng thực học thực nghiệp. Nghị quyết 29 có 2 tư tưởng, thứ nhất dân chủ, thứ hai thực học thực nghiệp.

Điểm chung cho tất cả các sách giáo khoa là không dạy theo lý thuyết nữa. Đây chính là tư tưởng dân chủ. Nghĩa là học sinh bây giờ không ngồi nghe lý thuyết thầy cô giảng nữa mà các em phải được thực hành. Tức là học sinh thực hành, tự đánh giá mình. Trong quá trình các em làm bài tập, thảo luận, các em được quyền lựa chọn đề tài, thảo luận. Như vậy mới có thể rèn năng lực của các em”.

Tại buổi toạ đàm, PGS.TS Đỗ Ngọc Thống - Chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 môn Ngữ văn; Chủ biên sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7, lớp 10 - Bộ sách Cánh Diều cũng cho rằng: “Sách mới sẽ khắc phục hiện tượng học sinh chỉ chép lại văn mẫu cho thi cử. Theo đó, chúng tôi quán triệt không cung cấp văn mẫu, chỉ cung cấp ví dụ. Đặc biệt quan trọng là thay đổi cách đánh giá thi cử, tư tưởng học hằng ngày. Theo đó, ngữ liệu mới mới đo được suy nghĩ của các em, không phải chép lại những kiến thức đã học trong bài thi”.

Ngoài sách giáo khoa thuộc bộ sách Cánh Diều, trong năm học 2022-2023 còn có các sách giáo khoa lớp 3, lớp 7 và lớp 10 khác do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thực hiện. Tất cả các sách giáo khoa đều được Bộ GD&ĐT thẩm định, phê duyệt trước khi đưa vào trường học.

Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thủ tướng phê duyệt đề án hai trường đại học trọng điểm đào tạo cán bộ pháp luật

Thủ tướng phê duyệt đề án hai trường đại học trọng điểm đào tạo cán bộ pháp luật

TTTĐ - Ngày 30/9/2022, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 1156/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án tổng thể “Tiếp tục xây dựng Trường Đại học (ĐH) Luật Hà Nội và ĐH Luật Thành phố Hồ Chí Minh thành các trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật”.
Tin khác
[Xem thêm]
91,4% thí sinh đăng ký xét tuyển trúng tuyển đại học

91,4% thí sinh đăng ký xét tuyển trúng tuyển đại học

TTTĐ - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong 620.477 thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống chung, số trúng tuyển chính thức sau đợt 1 này là 567.018 thí sinh (trong đó 3.580 trúng tuyển cao đẳng sư phạm), đạt tỉ lệ 91,4% số với số thí sinh đăng ký xét tuyển.
TP Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động đón tân sinh viên năm 2022

TP Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động đón tân sinh viên năm 2022

TTTĐ - Theo đại diện Nhà Văn hóa Sinh viên TP Hồ Chí Minh, năm nay, đơn vị phối hợp với các trường đại học, cao đẳng tổ chức 7 hoạt động trọng tâm chào đón tân sinh viên nhập học và cung cấp những kiến thức cơ bản về môi trường đại học, cách học tập, kết nối thêm nhiều bạn mới...
Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội tăng cường quan hệ hợp tác các trường đại học quốc gia Lào

Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội tăng cường quan hệ hợp tác các trường đại học quốc gia Lào

TTTĐ - Ngày 29/9, đoàn đại biểu Đại học Sư phạm Thể dục thể thao (TDTT) Hà Nội do PGS. TS Nguyễn Duy Quyết - Hiệu trưởng dẫn đầu đã tham gia Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam và Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào tổ chức tại Thủ đô Viêng Chăn.
Xem phiên bản di động