"Sách Tết Tân Sửu 2021" - Không gian nghệ thuật Việt trong một giai phẩm xuân

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Nối tiếp một thú vui tao nhã đứt đoạn trong giới thi thư tròn 60 năm, Sách Tết đã trở lại với những Sách Tết Kỷ Hợi 2019, Sách Tết Canh Tý 2020, góp phần làm tròn phong vị chữ nghĩa ngày xuân. Trong không khí rộn ràng đón những ngày năm mới sắp đến, Đông A tiếp tục ra mắt ấn phẩm Sách Tết Tân Sửu 2021 - Hợp tuyển văn thơ nhạc họa chủ đề mùa xuân và ngày Tết, một không gian nơi nghệ thuật Việt thăng hoa.

Người trồng đào Nhật Tân tất bật chuẩn bị vụ Tết Tân Sửu

Hợp tuyển mang hương sắc mùa xuân

Sách Tết Tân Sửu 2021 gồm nhiều tác phẩm của các tác giả Việt, do nhà văn Hồ Anh Thái tuyển chọn. Sách có bố cục 6 phần: Khúc dạo đầu của mùa xuân; Thơ; Văn; Nhạc; Họa và muôn màu cuộc sống; Cuối cùng là Vĩ thanh với bài viết về Thú chơi sách - bản đặc biệt: Những “trác tuyệt rợn ngợp” một thế kỷ qua.

Ấn phẩm "Sách Tết" do nhà văn Hồ Anh Thái tuyển chọn

Không gian nghệ thuật mùa xuân sẽ được mở ra tuần tự ở mỗi phần: Những tập tục truyền thống, nét đẹp văn hóa Việt Nam, những suy tư của người nghệ sĩ trước thời cuộc; Những vần thơ xuân dịu dàng, mong manh, hoặc mãnh liệt sức sống; Những câu chuyện ngày tết khi ấm tình người, khi thoảng sắc hoa đào, khi vương khói hương hư ảo; Những bản nhạc xuân nhiều thương mến; Những họa phẩm của phương Tây và phương Đông, sắc sơn mài Việt Nam óng ánh vừa truyền thống vừa hiện đại …

Khi ngọt ngào, khi đắng đót, lúc ấm áp, lúc sắc bén, lắm lúc trào lộng và cũng nhiều phen trăn trở, tất cả hợp lại thành một giai phẩm đậm hương sắc Việt để thưởng thức ngày xuân bên chén trà thơm, cành đào thắm…

Góp bút trong ấn phẩm này là hơn 60 tác giả trong nhiều lĩnh vực, bao gồm nhà văn, nhà thơ, họa sĩ… và cả các tác giả còn rất trẻ. Có những tên tuổi đã để lại dấu ấn đậm nét trên văn đàn Việt như Ma Văn Kháng, Mạc Can, Nguyễn Huy Thiệp, Hồ Anh Thái…

Có những cái tên mới mẻ hơn và không kém phần hấp dẫn như Uông Triều, Trương Anh Quốc, Nguyễn Ngọc Thuần... Cùng với những con chữ tâm huyết là những trang minh họa sóng sánh hương sắc mùa xuân từ 12 họa sĩ đương đại: Thành Chương, Lê Trí Dũng, Đỗ Phấn, Lương Xuân Đoàn, Đỗ Hoàng Tường, Hoàng Phượng Vỹ, Tạ Huy Long, Kim Duẩn, Nguyễn Công Hoan, Ngô Xuân Khôi, Đặng Hồng Quân, Thăng Fly.

Sự giao thoa của truyền thống và hiện đại

Bạn đọc sẽ được thưởng thức trong từng trang sách một không khí xuân quen thuộc với đào, mai, khói hương, mưa phùn đất Bắc hay nắng đỏ miền Nam, với hương vị của món ăn truyền thống, phong tục truyền thống, với những tình cảm, tâm tư vẫn dâng lên trong hồn mỗi người Việt khi một năm mới rộn ràng bên cửa.

Sự thân thương của tình cảm gia đình trong Về bến của Mạc Can; Sự ấm áp của tình người sẻ chia giữa bộn bề cuộc sống trong Loanh quanh xuân hạ thu đông của Phạm Thị Thanh Mai; Cái không khí nô nức chuẩn bị đón Tết, đón xuân trong Tết xứ mưa của Phạm Duy Nghĩa, Ngày xuân đi chợ cầu may của Hoàng Gia Cương, Đã nghe không khí tết của Thi Hồng…

Vẫn bấy nhiêu tâm tư nhưng trong một không gian hiện đại, nơi cuộc sống đã đổi khác, không còn theo nhịp điệu cũ. Vẫn bấy nhiêu câu chuyện nhưng qua góc nhìn mới của những con người mới, trong một đời sống mới.

Đây là một cuốn sách của sự giao thoa truyền thống - hiện đại, không mất đi cái chất Việt đậm đà, nhưng không vì thế mà cũ kỹ, chậm nhịp trước cuộc đời.

Ấn phẩm trang nhã, sống động

Hợp tuyển văn thơ nhạc họa được trình bày duyên dáng trong 292 trang sách, in màu toàn bộ bằng công nghệ in mực vi sinh thân thiện với môi trường trên giấy chất lượng cao.

Sách được phát hành 2021 bản, đánh số từ ST 0001 đến ST 2021, trong đó có 365 bản bìa cứng, có bìa áo, đánh số từ ST 0001 đến ST 0365, kèm hộp đựng sơn mài và tranh sơn mài dành cho người sưu tầm và 1.656 bản bìa mềm, có bìa áo, đánh số từ ST 0366 đến ST 2021 phát hành rộng rãi đến bạn đọc.

2021 ấn bản Sách Tết Tân Sửu 2021 gói ghém sự trân quý và tình cảm của người làm sách, gửi đến bạn đọc như một lời cung chúc tân xuân như ý, đầm ấm, an khang.

"Sách Tết Canh Tý 2020" – Hợp tuyển văn thơ nhạc họa chủ đề mùa xuân và ngày tết
Cho ngày xuân thêm trọn vẹn với Cho ngày xuân thêm trọn vẹn với "Sách Tết Kỷ Hợi 2019"
Chơi Tết đầy thi vị với Lễ hội Đường Sách Tết Đinh Dậu 2017 Chơi Tết đầy thi vị với Lễ hội Đường Sách Tết Đinh Dậu 2017
Cẩm Tú
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ở giữa xuân

Ở giữa xuân

TTTĐ - "Ở giữa xuân" là những vần thơ xuân của nhà thơ, nhà báo Nguyễn Văn Học.
Tin khác
[Xem thêm]
Ra mắt tác phẩm "Sử ký" của Tư Mã Thiên

Ra mắt tác phẩm "Sử ký" của Tư Mã Thiên

TTTĐ - Tác phẩm “Sử Ký” là công trình sử học lớn nhất của Trung Quốc và là một trong những quyển sử nổi tiếng nhất của thế giới được biên soạn bởi đại sử gia Tư Mã Thiên thời Tây Hán. Do đây là một tác phẩm khó với dung lượng đồ sộ nên Omega+ chỉ lựa chọn dịch trọn vẹn những chương tiêu biểu nhất và lược bớt những đoạn ít quan trọng đối với văn học, với sự góp ý của dịch giả Phan Duy Tiếp.
“Đảo mộng mơ” được phát hành trong diện mạo mới, rực rỡ và thu hút hơn

“Đảo mộng mơ” được phát hành trong diện mạo mới, rực rỡ và thu hút hơn

TTTĐ - Nguyễn Nhật Ánh từ lâu đã trở thành một tên tuổi lớn, gắn với những tác phẩm viết về tuổi thơ, tuổi học trò, đầy trong trẻo và mơ mộng. Là một trong những cuốn sách nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, “Đảo mộng mơ” được phát hành trong một diện mạo mới, rực rỡ và thu hút hơn.
Nhà văn Di Li "Cô đơn trên Everest"

Nhà văn Di Li "Cô đơn trên Everest"

TTTĐ - "Cô đơn trên đỉnh Everest" là tác phẩm mới nhất của nhà văn Di Li sau các tập sách du ký "Nụ hôn thành Rome", "Và tuyết đã rơi ngoài cửa sổ", "Bình minh ở Sahara". Sách do Công ty sách Liên Việt & NXB Hội Nhà văn ấn hành, 2021).
"Tùy bút - hồi ký - giai thoại trên báo Xuân Sài Gòn xưa" - thức quà quý ngày Tết

"Tùy bút - hồi ký - giai thoại trên báo Xuân Sài Gòn xưa" - thức quà quý ngày Tết

TTTĐ - Tuyển tập bài viết chỉn chu, hấp dẫn, tư liệu tốt như "Tùy bút - hồi ký - giai thoại trên báo Xuân Sài Gòn xưa" (tập II) xưa ví như một thức quà đáng trân trọng ngày Tết, nơi ta được ngược dòng thời gian khi lật giở từng trang sách, tìm về ngày hôm qua của đất nước, của cha ông.
Xem phiên bản di động