Thứ năm 01/12/2022 17:53 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang:

Sai phạm tại dự án Cầu Đồng Sơn chỉ là "sai phạm nhỏ”

Kinh tế -
In bài viết

Thanh tra Chính phủ đã thanh tra, phát hiện nhiều sai phạm trong việc thi công dự án cầu Đồng Sơn tại Bắc Giang. Tuy nhiên, trả lời báo chí, ông Nguyễn Cường, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang lại cho rằng, đó là "sai phạm nhỏ" (!).

Dự án cầu Đồng Sơn nơi Thanh tra Chính phủ đã thanh tra và kết luận có nhiều sai phạm trong quá trình chuẩn bị đầu tư và thi công.
Dự án cầu Đồng Sơn nơi Thanh tra Chính phủ đã thanh tra và kết luận có nhiều sai phạm trong quá trình chuẩn bị đầu tư và thi công.

Nhìn lại loạt sai phạm tại dự án

Như Nhà báo và Công luận đã đưa tin, cuối năm 2020, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra tại dự án xây dựng cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu tại tỉnh Bắc Giang. Dự án này có tổng vốn đầu tư 1.163 tỷ đồng do Công ty TNHH Xây dựng Tân Thanh được lực chọn làm chủ đầu tư. Đổi lại, Công ty này được sử dụng 14.25 ha đất tại phân khu 6,7 khu đô thị phía Nam thành phố Bắc Giang.

Theo kết luận thanh tra đã công bố, quá trình chuẩn bị, lựa chọn nhà đầu tư, triển khai, thi công dự án đã có nhiều sai phạm. Ngoài vấn đề về chất lượng công trình, phần diện tích đất đối ứng 14ha để thực hiện Dự án Khu 6, 7 khu đô thị phía Nam thành phố Bắc Giang được Thanh tra Chính phủ khẳng định: "Dự án sử dụng ngân sách nhà nước, do nhà đầu tư ứng trước để xây dựng cơ sở hạ tầng và được trừ vào tiền sử dụng đất khi Nhà nước đầu tư được giao đất để thanh toán dự án BT. Việc giao cho Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh làm chủ đầu tư dự án không qua đấu thầu là vi phạm Điều 1 Luật Đấu thầu 2013. Trách nhiệm này thuộc về UBND tỉnh Bắc Giang, Sở Kế hoạch & Đầu tư và Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình giao thông".

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, dự án này không phù hợp với quy hoạch chung, không phù hợp với quy hoạch phát triển giao thông vận tải của tỉnh Bắc Giang; một số hạng mục thực hiện đã không đúng với hồ sơ trình. "Tổng mức đầu tư dự án xác định có chi phí lãi vay và chi phí dự phòng trượt giá chưa đúng quy định. Một số hạng mục thực hiện không đúng yêu cầu kỹ thuật dự án", kết luận thanh tra nêu.

Tổng mức đầu tư được xác định rõ thường sẽ là một trong những căn cứ quan trọng để đánh giá và tính toán con số đối ứng hợp lý. Mặc dù vậy, trong Thông báo Kết luận số 1198/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ, đã có nhiều sai phạm khiến tổng mức đầu tư bị tăng vọt từ khâu thẩm định phê duyệt dự án và đường dẫn lên cầu, cho tới phê duyệt thiết kế và tổng dự toán dẫn tới việc một số hạng mục xác định khối lượng không đúng, đơn giá vật liệu không phù hợp...

Công tác lựa chọn nhà đầu tư tại Dự án cầu Đồng Sơn bị Thanh tra Chính phủ đánh giá là "chưa được thực hiện nghiêm túc, còn bỏ qua một số yêu cầu của Hồ sơ mời sơ tuyển, Hồ sơ mời thầu, chưa làm rõ mức độ đáp ứng về năng lực của nhà đầu tư theo yêu cầu của Hồ sơ mời sơ tuyển, Hồ sơ mời thầu".

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang nói gì?

Trả lời báo chí mới đây, ông Nguyễn Cường, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang ghi nhận những nội dung báo chí phản ánh theo kết luận của Thanh tra Chính phủ là xác thực, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh đang là tờ trình báo cáo về việc thực hiện kiểm tra, xử lý, kiểm điểm các tổ chức, cá nhân vi phạm trình UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt. Ông Cường cũng cho biết, cơ quan này đã đề xuất xử phạt đơn vị tư vấn số tiền 25 triệu đồng liên quan đến sai phạm về sử dụng chưa đúng vật liệu xây dựng, tổ chức rà soát, kiểm tra lại và yêu cầu kéo dài thời gian bảo hành dự án lên 24 tháng.

Tuy nhiên, ông này lại cho rằng, những sai phạm do Thanh tra Chính phủ chỉ ra là "không lớn". "Nếu không Thanh tra đã yêu cầu dừng việc thực hiện dự án, thay thế chủ đầu tư", ông Cường nêu.

Trụ sở Công ty Tân Thịnh được xây dựng trên diện tích đất 4000 m2, cũng là diện tích được giao cho công ty này không qua đấu thầu.

Trụ sở Công ty Tân Thịnh được xây dựng trên diện tích đất 4000 m2, cũng là diện tích được giao cho công ty này không qua đấu thầu.

Ông Nguyễn Cường cũng thừa nhận việc giao cho Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh thực hiện dự án là sai Luật Đấu thầu nhưng cũng vẫn cho là sai phạm không lớn vì ông này cho rằng, có tình trạng chồng chéo, không rõ ràng trong việc thực hiện các quy định của Nhà nước như Luật Đất đai, Nghị định 80 của Chính phủ, các quy định về thanh toán dự án BT...

Có thể nói, những vi phạm tại dự án thi công cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu của Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh, một dự án có qui mô vốn đầu tư 1.163 tỷ đồng là không hề nhỏ trong khi lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang lại cho rằng đó là "sai phạm không lớn" là không hợp lý. Việc giao thầu cho một đơn vị có những yếu kém và sai phạm như Công ty Tân Thịnh, như Thanh tra Chính phủ đã kết luận có biểu hiện không minh bạch, cần được cơ quan chức năng làm rõ.

Có những ý kiến, dư luận từ tỉnh Bắc Giang còn đặt vấn đề có hay không "lợi ích nhóm" ở đây khi một Công ty có nhiều vấn đề như vậy lại được lựa chọn, nhất là một DN tham gia đấu thầu 96 dự án ở tỉnh Bắc Giang trong thời gian vừa qua lại trúng thầu tới 92 dự án. Ngay diện tích đất, nơi xây dựng trụ sở Công ty Tân Thịnh- Tân Thịnh Plaza rộng tới 4000 m2 tại thành phố Bắc Giang cũng được tỉnh Bắc Giang giao cho công ty này không qua đấu thầu (mà Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang đã xác nhận) cũng là một dấu hiệu cho thấy, Công ty Tân Thịnh được nhiều "ưu ái" đáng ngạc nhiên so với nhiều doanh nghiệp khác có tham gia đấu thầu các dự án đầu tư, xây dựng tại Bắc Giang trong thời gian qua.

Bắc Giang: Bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép ma túy Bắc Giang: Bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép ma túy

TTTĐ - Công an huyện Việt Yên (Bắc Giang) vừa bắt quả tang đối tượng Dương Văn Sơn (SN 1987) có hành vi "Tàng trữ ...

Sai phạm tại dự án Cầu Đồng Sơn chỉ là Sai phạm tại dự án Cầu Đồng Sơn chỉ là "sai phạm nhỏ”

Thanh tra Chính phủ đã thanh tra, phát hiện nhiều sai phạm trong việc thi công dự án cầu Đồng Sơn tại Bắc Giang. Tuy ...

Bắc Giang: Công ty CP Bất động sản Việt - Nhật bị phạt 150 triệu đồng Bắc Giang: Công ty CP Bất động sản Việt - Nhật bị phạt 150 triệu đồng

TTTĐ - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường đối ...

Bắc Giang: Lợi dụng sơ hở đám cưới, thanh niên làm dịch vụ âm thanh Bắc Giang: Lợi dụng sơ hở đám cưới, thanh niên làm dịch vụ âm thanh "cuỗm" luôn túi tiền gia chủ

TTTĐ - Công an huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đang tạm giữ đối tượng Phạm Văn Tiến (SN 1992), trú tại tổ dân phố ...

Bắc Giang: Đột nhập phòng ngủ nhà em vợ Bắc Giang: Đột nhập phòng ngủ nhà em vợ "cuỗm" hơn 100 triệu đồng

TTTĐ - Ngày 3/4, Công an huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang cho biết đã bắt được đối tượng đột nhập vào nhà dân trộm ...

Theo Hà Nguyễn / Báo NB&CL
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Tiềm năng giúp Việt Nam trở thành trung tâm của Châu Á Thái Bình Dương về điện gió ngoài khơi

Tiềm năng giúp Việt Nam trở thành trung tâm của Châu Á Thái Bình Dương về điện gió ngoài khơi

TTTĐ - Mới đây, tại “Diễn đàn và Triển lãm kinh tế Xanh – Green Economy Forum & Exhibition (GEFE) 2022”, ông Stuart Livesey, Giám đốc Quốc gia của Copenhagen Offshore Partners (COP – đơn vị hiện đang quản lý, phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn tại Việt Nam), đã có một số nhận định về tiềm năng, thách thức và tương lai sắp tới của ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.
Nâng cao năng lực, hiệu quả phân phối trong chuỗi cung ứng - logistics

Nâng cao năng lực, hiệu quả phân phối trong chuỗi cung ứng - logistics

TTTĐ - Vietnam Post Logistics mới đây đã chính thức đưa vào vận hành Trung tâm phân phối miền Nam đặt tại Khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh, không chỉ hoàn thiện thêm hệ thống cơ sở hạ tầng kho bãi phục vụ hậu cần - logistics mà còn nâng cao năng lực, đáp ứng tối đa xu hướng phát triển của thị trường và nhu cầu của khách hàng.
Huyện Cần Giờ (TP HCM): Khởi động công trình ngầm hóa lưới điện xã đảo Thạnh An

Huyện Cần Giờ (TP HCM): Khởi động công trình ngầm hóa lưới điện xã đảo Thạnh An

TTTĐ - Ngày 30/11 vừa qua, Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) phối hợp UBND huyện Cần Giờ tổ chức bàn giao mặt bằng thi công công trình “Ngầm hóa lưới điện đồng bộ công trình cải tạo đường trục chính tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ”. Công trình này là một hạng mục trong các hoạt động Tháng Tri ân khách hàng (tháng 12/2022) của EVNHCMC, hướng tới kỷ niệm 68 năm Ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2022).
Xem phiên bản di động