Sẵn sàng các kế hoạch phòng, chống thiên tai trong bối cảnh Covid-19

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 22/7, Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến toàn quốc Hướng dẫn xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai trong bối cảnh Covid-19 cấp huyện, xã.

Chủ động ứng phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới và mưa lũ Hơn 150 tỷ đồng từ Tập đoàn FLC cho phòng chống dịch và thiên tai Sẵn sàng ứng phó với mưa lũ và sạt lở đất Chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại thiên tai trong bối cảnh dịch Covid-19

Hội nghị có sự tham gia của các chuyên gia về phòng, chống thiên tai, chuyên gia y tế, truyền thông; Lãnh đạo, cán bộ làm công tác phòng chống thiên tai. Hội nghị kết nối với 1.000 điểm cầu cấp tỉnh, huyện, xã trên toàn quốc với 550 quận/huyện, gần 6000 xã, khoảng 15.000 đại biểu tham dự tại các đầu cầu qua Zoom và live stream trên Facebook.

Tại Hội nghị, các địa phương được hướng dẫn chi tiết kế hoạch chuẩn bị ứng phó theo từng kịch bản thiên tai có thể xảy ra trong bối cảnh dịch bệnh, hướng dẫn cụ thể vai trò nhiệm vụ của lực lượng xung kích địa phương theo phương châm "4 tại chỗ" trong tình huống xảy ra khủng hoảng kép thiên tai và dịch bệnh.

Sẵn sàng các kế hoạch phòng, chống thiên tai trong bối cảnh Covid-19
Toàn cảnh Hội nghị tập huấn trực tuyến toàn quốc Hướng dẫn xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai trong bối cảnh Covid-19 cấp huyện, xã

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai nhấn mạnh: Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác phòng chống thiên tai sẽ càng khó khăn, áp lực và nhiều thách thức hơn.

Trên thế giới đã có những bài học về “thảm họa kép” thiên tai dịch bệnh xảy ra. Gần đây nhất tại Ấn Độ, cơn bão rất mạnh Tauktae đổ bộ ngày 17/5 đã làm 152 người chết và mất tích, gần 150.000 người phải đi sơ tán. Cơn bão xảy ra gây áp lực hơn cho chính quyền địa phương khi đang phải đối mặt với khủng hoảng dịch bệnh Covid-19.

Theo ông Nguyễn Văn Tiến, ngay từ năm 2020, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đã ban hành các văn bản hướng dẫn các địa phương chủ động rà soát, chuẩn bị phương án ứng phó với thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh.

Sẵn sàng các kế hoạch phòng, chống thiên tai trong bối cảnh Covid-19
Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai phát biểu tại hội nghị

Tại Hội nghị về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai cũng đã chỉ đạo các địa phương tập trung triển khai việc rà soát, hoàn thiện phương án ứng phó với từng tình huống thiên tai cụ thể có thể xảy ra trên từng địa bàn. Đặc biệt, các địa phương cần rà soát phương án sơ tán dân phù hợp trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Chính vì vậy, việc hướng dẫn cho các địa phương xây dựng kế hoạch Phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có ý nghĩa quan trọng, giúp các địa phương rà soát, xây dựng phương án ứng phó với thiên tai, vừa đảm bảo mục tiêu chống dịch. Từ đó, các địa phương chủ động xây dựng được kế hoạch, phương án ứng phó với từng kịch bản thiên tai phù hợp với diễn biến dịch bệnh Covid-19.

Sẵn sàng các kế hoạch phòng, chống thiên tai trong bối cảnh Covid-19

Để chủ động ứng phó, Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo phối hợp với tổ chức UNICEF tại Việt Nam tổ chức các khóa tập huấn trực tuyến hướng dẫn xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19; Xây dựng các tài liệu hướng dẫn công tác phòng, chống thiên tai trong bối cảnh Covid-19 giúp các địa phương rà soát, xây dựng kế hoạch, phương án ứng phó với thiên tai đảm bảo mục tiêu chống dịch.

Cảm ơn sự đồng hành và hỗ trợ của UNICEF tại Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tiến hy vọng buổi tập huấn sẽ giúp các địa phương chủ động xây dựng được kế hoạch, phương án ứng phó với từng kịch bản thiên tai phù hợp với diễn biến dịch bệnh Covid-19; Tăng cường phát huy phương châm “4 tại chỗ”, phát huy vai trò của lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai góp phần giảm thiểu thiệt hại.

Bà Nguyễn Thị Thanh An, Quyền Trưởng Chương trình Chính sách Xã hội và Quản trị, Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc tại Việt Nam cho biết, đại dịch Covid-19 đang tác động tới từng khía cạnh của cuộc sống, từng gia đình và từng người dân, đặc biệt là nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất như trẻ em. Trẻ em vẫn tiếp tục chịu sự tác động lớn của đại dịch Covid-19 do sự gián đoạn của việc cung cấp các dịch vụ thiết yếu nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi rút.

Sẵn sàng các kế hoạch phòng, chống thiên tai trong bối cảnh Covid-19

Theo đánh giá nhanh của UNICEF, số trẻ em tới tiêm chủng ở các trạm y tế xã đã giảm hơn 2/3 trong thời gian giãn cách xã hội. Sự chậm trễ trong việc tiêm chủng cho trẻ em có thể dẫn tới tái xuất hiện một số bệnh mà vốn có thể kiểm soát được tốt như sởi, rubella hay bạch hầu.

Bà Nguyễn Thị Thanh An đánh giá cao và trân trọng nỗ lực và cam kết nhanh chóng và kịp thời của Tổng cục Phòng, chống thiên tai trong việc xây dựng hướng dẫn và tập huấn cho các địa phương về phòng chống thiên tai trong bối cảnh Covid-19. Điều này thực sự sẽ tạo ra những tác động vô cùng tích cực với mục đích cuối cùng là giúp cho người dân và trẻ em được an toàn nhất.

Tại Hội nghị, các chuyên gia chia sẻ các chuyên đề thiết thực, cần thiết trong việc hướng dẫn các địa phương xây dựng phương án, kế hoạch ứng phó với thiên tai trong bối cảnh đại dịch Covid-19 như: Công tác ứng phó phòng, chống thiên tai năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19; Hướng dẫn chi tiết kế hoạch phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 cho lực lượng xung kích địa phương theo phương châm “4 tại chỗ”; Hướng dẫn công tác thông tin truyền thông về phòng chống thiên tai, dịch bệnh trong bối cảnh “thảm họa kép"…

Sẵn sàng các kế hoạch phòng, chống thiên tai trong bối cảnh Covid-19
Bà Nguyễn Thị Thúy Ái, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thiên tai cộng đồng

Nhấn mạnh tới vai trò của công tác truyền thông trong phòng chống thiên tai và dịch bệnh, tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Thúy Ái, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thiên tai cộng đồng (Tổng cục Phòng chống thiên tai) cho rằng, cần phải đảm bảo thông tin phải đi trước một bước, phải nhanh hơn thiên tai, bão lũ, dịch bệnh và đến được với tất cả mọi người.

Đáng chú ý, theo bà Ái, tại các xã vùng sâu, vùng xa, trong bối cảnh xảy ra thiên tai và dịch bệnh, lúc này hệ thống loa phát thanh của xã khả năng sẽ chịu ảnh hưởng, vì vậy, lúc này, có thể sử dụng đến phương án thông tin bằng loa truyền thanh di động cầm tay. Thực tế, qua việc khảo sát cho thấy việc người dân nhận được thông tin qua loa truyền thanh di động được lãnh đạo các thôn, ban, ngành đến từng xóm, khu vực tuyên truyền đạt hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, thực tế đối với những vùng khó khăn, miền núi, nếu chỉ phụ thuộc vào loa phát thanh sẽ không thể đến được với toàn thể người dân. Chính vì vậy, bà Ái cho rằng, có thể cung cấp thông tin cho người dân thông qua cán bộ y tế, cán bộ xã, bà con lối xóm bằng hình thức truyền miệng, trực tiếp.

Sẵn sàng các kế hoạch phòng, chống thiên tai trong bối cảnh Covid-19
Điểm cầu tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An

Kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương cần chấp hành và thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chung tay cùng cả nước chống dịch, dập dịch Covid-19 khẩn trương, hiệu quả. Để nếu khi thiên tai xảy ra, chúng ta chỉ còn phải tập trung phòng, chống thiên tai theo các kế hoạch, phương án và kịch bản đã chủ động xây dựng.

Bên cạnh đó, chủ động rà soát các phương án ứng phó cụ thể với các tình huống thiên tai có thể xảy ra ở địa phương trong bối cảnh dịch bệnh, đặc biệt phương án sơ tán dân, rà soát các địa điểm sơ tán, chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết cho công tác phòng chống thiên tai, dịch bệnh; đảm bảo an toàn về sức khỏe, tính mạng của người dân và an toàn cho lực lượng phòng chống thiên tai.

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Thiên tai hay nhân tai và chuyện của bốn thế hệ

Thiên tai hay nhân tai và chuyện của bốn thế hệ

TTTĐ - Dịch bệnh vẫn chưa đi qua, chúng ta lại phải tiếp tục đối mặt với nhiều nguy cơ thiên tai khác như bão lũ, sạt lở, biến đổi khí hậu... Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, nước ta liên tục xảy ra các sự cố thiên tai. Riêng trong tuần qua, đã có 3 người chết vì lũ cuốn trôi tại Gia Lai; Hàng chục khu dân cư tại các tỉnh miền Trung đã và đang chìm trong nước lũ; Nhiều trận sạt lở đã xảy ra tại một số địa phương đe dọa tính mạng của người dân…
Xem phiên bản di động