“Biển người” đi chơi Trung thu tối 21/9

Sẵn sàng đánh cược cả tính mạng con trẻ chỉ để... "ra đường ngắm trăng"

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Tối 21/9, nhiều người dân Thủ đô đã tập trung tại các tuyến phố chính xung quanh khu vực Hàng Mã, Bờ Hồ để đón Trung thu bất chấp tình hình dịch bệnh Covid-19 còn tiềm ẩn nguy cơ. Nhiều chuyên gia y tế bày tỏ lo ngại về “kịch bản hậu Trung thu” nếu trong đám đông ấy xuất hiện những F0.

Thúc đẩy sản xuất, lưu thông, xuất khẩu nông sản Cổng điện tử đưa nông sản Việt ra thị trường quốc tế

Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống Covid-19 tại chung cư Trưa 22/9, Hà Nội ghi nhận 5 ca bệnh Covid-19 trong đó có 1 nhân viên y tế Nhà giáo Thủ đô "chia lửa" cùng tuyến đầu chống dịch Covid-19 Sáng 22/9, Hà Nội ghi nhận 1 ca mắc Covid-19

Những người đi chơi Trung thu đêm qua nếu ho sốt cần khai báo ngay

Tối 21/6, sau 2 tháng giãn cách, người dân “ào” ra đường để đón Trung thu mà quên đi rằng dịch bệnh Covid-19 ở Hà Nội dù đã tạm thời được kiểm soát nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Bất chấp những quy định của Chỉ thị 15/CT-TTg như không tập trung đông người, đảm bảo 5K, mỗi người lại có một cách biện minh cho việc đón Trung thu. Người thì cho rằng, cả gia đình đã tiêm vắc xin, người thì “tin tưởng” chiếc khẩu trang có thể tránh được “cô vy”. Trong khi đó, nhiều trẻ em đeo khẩu trang chưa đúng cách, chưa hề được tiêm vắc xin cũng được theo chân bố mẹ xuống phố.

Những hình ảnh một bộ phận người Hà Nội lao ra đường đón Trung thu khiến người phố đông đúc, tắc nghẽn  rất dễ khiến dịch bệnh bị lây nhiễm, phát tán
Nhiều người dân Thủ đô đi đón Trung thu đêm 21/9 khiến nhiều chuyên gia y tế lo ngại

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng cho biết: "Với hàng loạt những biện pháp chống dịch phát huy hiệu quả, Hà Nội đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên trên địa bàn thành phố vẫn con một số ổ dịch nhỏ, nguy cơ dịch vẫn còn rất cao.

Ổ dịch ở phường Việt Hưng (Long Biên) là một ví dụ. Dịch cũng đi vào các chuỗi cung ứng, nhiều lái xe luồng xanh hay người bán hàng online, người bán cũng như người mua hàng ở chợ… cũng bị nhiễm".

Nhiều tuyến phố trung tâm TP Hà Nội ùn tắc do lượng phương tiện quá đông
Nhiều tuyến phố trung tâm TP Hà Nội ùn tắc do lượng phương tiện quá đông

Hơn nữa, dù Hà Nội đã bố trí các chốt kiểm soát, cách ly tập trung những trường hợp đi từ nơi có dịch về nhưng cũng không thể bảo đảm kiểm soát hết 100%. Người dân vẫn còn thiếu ý thức tự giác khai báo y tế. Do đó, Hà Nội vẫn luôn đặt trong trạng thái "nguy cơ rất cao", dịch bệnh vẫn có thể xảy ra...

Dẫn ra ví dụ từ một số quốc gia vẫn tiếp tục siết chặt, hạn chế đến mức thấp nhất việc tổ chức các lễ hội để tránh nguy cơ lây nhiễm không đáng có khi người dân đổ ra đường, PGS Phu nhấn mạnh: “Thành phố tạo điều kiện nhưng người dân không thể vì thế mà chủ quan, vì "giải nén lò xo trong thời gian giãn cách" mà bỏ qua các quy định, khuyến cáo. Trong biển người hôm qua chỉ cần có một trường hợp F0 thì rất khó truy vết, vì không ai biết ai lây cho ai, lây theo hình thức nào, rất nguy hiểm".

Chủ quan vì đã có 1-2 lần xét nghiệm âm tính, không ít người dân còn chủ quan vì nghĩ rằng, đã tiêm một mũi vắc xin thì không thể nhiễm bệnh. Đó là sai lầm.

PGS Trần Đăc Phu chia sẻ: “Vắc xin giúp hạn chế tối đa khả năng chuyển nặng khi nhiễm bệnh, còn khi người dân vừa được tiêm vaccine thì cơ thể không thể có kháng thể chống virus ngay được. Bản thân họ vẫn có thể nhiễm và truyền bệnh cho người khác. Thậm chí, nhiều gia đình còn mang theo con nhỏ - những người chưa được tiêm vắc xin, chưa hề có miễn dịch – ra đường”.

Thành quả chống dịch có bền vững hay không phụ thuộc vào ý thức chấp hành của người dân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn. Để giữ vững thành quả đã đạt được, khi Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, PGS Phu cho rằng càng phải cẩn trọng cao độ. Nếu chúng ta chủ quan, đặc biệt là không kiểm soát tốt người đi từ vùng dịch về, nguy cơ dịch sẽ tái diễn.

PGS Trần Đắc Phu đề nghị những người có biểu hiện ho, sốt, hay các triệu chứng chỉ điểm nhiễm bệnh trên toàn thành phố đặc biệt những người từng đi chơi Trung thu vào đêm qua, nhất là tại các khu vực công cộng đông người, cần khai báo để sàng lọc, xét nghiệm ngay.

Cần có phần mềm quản lý các đối tượng nguy cơ cao cần phải cách ly tại nhà

Bên cạnh việc tăng cường các biện pháp chống dịch, nên chăng Hà Nội cũng cần có những phần mềm kiểm soát việc ra đường của những đối tượng thuộc diện nguy cơ cao, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang tránh tụ tập đông người.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, yêu cầu đặt ra là trong thời gian sớm nhất phải có một ứng dụng chính thức duy nhất thuận tiện cho người dân sử dụng, đáp ứng được yêu cầu về thông tin, dữ liệu phục vụ công tác phòng, chống dịch (tạm gọi là ứng dụng phòng, chống Covid - PcCovid).

Khi triển khai ứng dụng mới, tất cả người dân đã khai báo thông tin trên các ứng dụng do các Bộ chỉ đạo xây dựng, triển khai trước đây sẽ phải được tự động cập nhật, chuyển sang ứng dụng mới, không bắt buộc người dân phải khai báo lại từ đầu.

Các thông tin về sức khỏe, đi lại, tiếp xúc của người dân được quản lý tập trung, thống nhất và chỉ phục vụ cho mục đích phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn thông tin, không được sử dụng vào bất kỳ mục đích nào khác.

Bài học trong việc áp dụng các phần mềm này đã phát huy hiệu quả tại TP HCM và Đà Nẵng. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp tại TP HCM, nhằm phát huy tính năng ưu việt của công nghệ trong kiểm soát dịch bệnh và đảm bảo các hoạt động kinh tế, xã hội, Công ty TMA tại Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) của TP HCM đã cung cấp ra thị trường ứng dụng kiểm soát người cách ly tại nhà.

Ông Trần Phúc Hồng, Phó Tổng giám đốc Công ty TMA cho biết: “Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo này giúp giám sát tình trạng sức khỏe và vị trí của người cách ly thông qua điện thoại và đồng hồ thông minh; gửi cảnh báo đến cơ quan quản lý khi có dấu hiệu bất thường về nhiệt độ cơ thể hoặc người cách ly ra khỏi khu vực cách ly”.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế là hạn chế tiếp xúc gần giữa các cá nhân với nhau giữa mùa dịch, TMA cũng đã nghiên cứu và phát triển thiết bị hỗ trợ khai báo y tế tự động tại các khu vực công cộng, bệnh viện, trường học, tòa nhà… theo nhà sản xuất, ở những nơi cần khai báo y tê,ë thiết bị sẽ dùng giọng nói hướng dẫn người dùng từng bước và tự động kiểm tra thân nhiệt, nhắc đeo khẩu trang.

Tại Đà Nẵng, Công ty Công nghệ thông tin Điện lực miền Trung (CPCITC) đã ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt (Face detect) để phát triển hệ thống tự động phát hiện, nhắc nhở người không đeo khẩu trang, đeo khẩu trang không đúng cách.

Vinamilk đóng góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn Vinamilk đóng góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn
TP HCM khẩn trương rà soát, kịp thời hỗ trợ người dân khó khăn TP HCM khẩn trương rà soát, kịp thời hỗ trợ người dân khó khăn
Tiếp tục giấc mơ du học cùng chương trình “Du học không gián đoạn” tại BUV Tiếp tục giấc mơ du học cùng chương trình “Du học không gián đoạn” tại BUV
TikTok đồng hành cùng Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đẩy mạnh chiến dịch #SongKhoe247 TikTok đồng hành cùng Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đẩy mạnh chiến dịch #SongKhoe247
Orange hội tụ Alan Walker, David Guetta và loạt nghệ sĩ châu Á trong đêm nhạc TikTok Music Night tháng 9 Orange hội tụ Alan Walker, David Guetta và loạt nghệ sĩ châu Á trong đêm nhạc TikTok Music Night tháng 9
Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động