Thứ ba 28/03/2023 06:47 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Sẵn sàng khai mạc Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2023

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 30/1, UBND tỉnh Thái Bình đã họp về tiến độ triển khai tổ chức Lễ hội đền Trần năm 2023. Theo đó, đến nay, Thái Bình đã sẵn sàng cho Lễ hội đền Trần diễn ra vào ngày 3/2 tới (tức 13 tháng Giêng).

Nhiều hoạt động tưởng nhớ, tri ân công lao của các vị vua triều Trần 200 nghệ sĩ, diễn viên tham dự chương trình “Hào khí Đông A” Những nghi lễ dân gian đặc sắc chỉ có ở Lễ hội đền Trần Thái Bình Khẳng định, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa nhà Trần

Tại buổi họp, bà Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội đền Trần cùng các thành viên trong Ban Tổ chức đã nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các Tiểu ban báo cáo về tiến độ tổ chức lễ hội.

Theo bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình, theo kế hoạch của tỉnh, 4 tiểu ban thực hiện các nhiệm vụ, gồm: Tiểu ban Nội dung, Tiểu Ban Tuyên truyền, Tiểu ban Hậu cần, khánh tiết, Tiểu ban An ninh trật tự đã vào cuộc với quyết tâm cao để đảm bảo một lễ hội trang trọng, ấn tượng, an toàn, tiết kiệm và có tính giáo dục cao, xứng tầm với vai trò, vị thế của nhà Trần trong tiến trình lịch sử dân tộc.

Hiện kịch bản chương trình lễ khai mạc và chương trình nghệ thuật chào mừng “Hào khí Đông A” đã xây dựng xong và chuẩn bị tiến hành tổng duyệt tổng thể chương trình vào chiều ngày 3/2/2023 (ngày 13 tháng Giêng năm Quý Mão) nhằm chuẩn bị tốt nhất để đem đến cho người dân và du khách một lễ khai mạc sâu sắc, ấn tượng, hấp dẫn, thể hiện nét văn hóa đặc sắc của đất và người Thái Bình.

Sẵn sàng khai mạc Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2023
Bà Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình chủ trì cuộc họp

UBND huyện Hưng Hà, UBND xã Tiến Đức chỉ đạo Ban quản lý khu di tích đã làm công tác bao sái, lau rửa toàn bộ đồ thờ tự, vệ sinh đền thờ sẵn sàng cho các nghi thức tâm linh quan trọng; Dọn dẹp vệ sinh môi trường; Trang trí khánh tiết trong khu di tích và các lối đi, bố trí các biển thông tin, chỉ dẫn...

Đánh giá cao về công tác tuyên truyền, bà Hạnh cho rằng, đến nay, với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Thái Bình, báo Thái Bình, đặc biệt là báo Tuổi trẻ Thủ đô và hàng loạt cơ quan báo chí khác, công tác tuyên truyền về lễ hội đã đảm bảo tiến độ, truyền tải được thông tin về giá trị lịch sử, văn hóa của di tích đền Trần và di sản lễ hội; Đồng thời làm nổi bật quy mô và những tinh hoa văn hóa đặc sắc của Lễ hội đền Trần Thái Bình, góp phần giới thiệu vẻ đẹp văn hóa, mảnh đất, con người Thái Bình, của vùng đất Long Hưng, Hưng Hà...

Sẵn sàng khai mạc Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2023
Toàn cảnh cuộc họp

Ngoài ra, Tiểu ban ANTT cũng đã sẵn sàn các phương án bố trí lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông; Phòng chống cháy nổ, cứu nạn cứu hộ, tăng cường cán bộ và phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống y tế trong suốt quá trình diễn ra lễ hội; Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường tại các địa điểm, khu vực diễn ra các hoạt động lễ hội...

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Bình với vai trò là cơ quan thường trực kết nối, đôn đốc, tổng hợp kết quả thực hiện nhiệm vụ của các tiểu ban, các bộ phận liên quan thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh bảo đảm đúng nội dung, tiến độ.

Bà Hạnh nhấn mạnh: “Đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội đền Trần 2023 về cơ bản đã sẵn sàng, Ban Tổ chức lễ hội và các tiểu ban cũng đang gấp rút hoàn hành những công việc cuối cùng để phục vụ tốt nhất cho du khách thập phương về dự lễ hội”.

Kết luận cuộc họp sau khi rà soát tiến độ triển khai của Ban Tổ chức và chi tiết từng nhiệm vụ của các tiểu ban, bà Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình hoan nghênh các tiểu ban đã chủ động triển khai phần việc được giao. Tuy nhiên, bà Hằng cũng nhấn mạnh, đây là năm đầu tiên Lễ hội được tổ chức với quy mô cấp tỉnh nên lượng đại biểu và du khách thập phương và Nhân dân về chiêm bái và tham quan chắc chắn sẽ đông.

Do vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đề nghị, ngoài việc rà soát chuẩn bị kỹ nội dung, tuyên truyền, đảm bảo các phương án an ninh, trật tự… công tác hậu cần, khánh tiết cũng đặc biệt phải chú trọng để đảm bảo lễ hội an toàn, chu đáo; Nghi lễ được thực hiện trang trọng, tính giáo dục cao, xứng tầm với vai trò, vị thế của các bậc tiền nhân, từ đó, góp phần tạo nên thành công của Lễ hội đền Trần năm 2023.

Lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình được tổ chức từ ngày 13 - 17 tháng Giêng năm Quý Mão, tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình). Đây là lần đầu tiên, lễ hội được tổ chức với quy mô cấp tỉnh.

Lễ hội gồm các hoạt động truyền thống với nghi thức dâng hương tại lăng mộ các vua Trần; Tế mở cửa đền; Lễ dâng cặp bánh kỷ lục Việt Nam tại đền thờ các vua Trần; Lễ rước thủy và rước bộ; Lễ bái yết.

Ngoài ra, còn các các cuộc thi cỗ cá, thi pháo đất, thi gói bánh chưng, thi kéo lửa nấu cơm cần, giải võ cổ truyền tỉnh Thái Bình; Triển lãm nhiếp ảnh mỹ thuật với 93 bức ảnh về đất và người Thái Bình; Ngày thơ Việt Nam với 15 tác phẩm tiêu biểu tham dự…

Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào tối 13 tháng Giêng mang tên “Hào khí Đông A” với 200 nghệ sĩ, diễn viên tham dự, hứa hẹn mang đến cho du khách màn khai hội đặc sắc, xứng tầm với giá trị của di sản văn hóa phi vật thể mà các bậc tiền nhân tạo dựng và truyền lại cho thế hệ sau.

Sẵn sàng khai mạc Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2023
Thái Sơn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thiên Ân, Trang Hý "sang chấn tâm lý" với thử thách bắt rắn, kỳ nhông

Thiên Ân, Trang Hý "sang chấn tâm lý" với thử thách bắt rắn, kỳ nhông

TTTĐ - Tập 12 "Sao nhập ngũ 2023" vừa lên sóng đã gây chú ý bởi nhiều tình tiết vui nhộn, hài hước những cũng không kém phần kịch tính: Thiên Ân kiếm đồ ăn “nơi hoang đảo”, sợ rắn nhưng ăn thì khen ngon nức nở; Trang Hý dũng cảm bắt rắn, được giáo viên tuyên dương và trở thành chiến sĩ mẫu trước Thiên Ân; Nhã Phương nghẹn ngào sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại hội thao dùng lượng nổ đánh mục tiêu, bật khóc vì “quá tự hào về bản thân”.
Tin khác
[Xem thêm]
Trang thơ lảnh lót tiếng chim...

Trang thơ lảnh lót tiếng chim...

TTTĐ - Đây là một bài thơ đậm chất trữ tình, tự sự của nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh. Trong đó có khá nhiều câu chữ, hình ảnh rất thơ, khắc họa tâm trạng nhân vật rất tài tình. Đó là những hình ảnh: "Mùa thu chìm dưới đáy", "Chở nắng Hà thành thiên di miền ngược", "Những cọng sen tàn than thở hỏi nhau"...
Đưa nền công nghiệp văn hóa lên bản sắc riêng

Đưa nền công nghiệp văn hóa lên bản sắc riêng

TTTĐ - Muốn công nghiệp văn hóa phát triển thì rất cần có những sản phẩm để tạo ra giá trị kinh tế đồng thời phải giới thiệu được văn hóa của Hà Nội tới khách du lịch. Những nghệ nhân trẻ, cùng với tài năng, tâm huyết và sự nhanh nhạy của mình đã và đang tiếp tục phát huy nghề truyền thống, tạo nên các sản phẩm độc đáo, mới lạ, trở thành một tác nhân quan trọng trong công nghiệp văn hóa của Thủ đô.
Khi giới trẻ say mê số hóa di sản…

Khi giới trẻ say mê số hóa di sản…

Những năm gần đây, ngày càng nhiều bạn trẻ tham gia vào việc phục dựng, số hóa di tích, di sản, góp phần bảo tồn di sản văn hóa Việt. Điều này cho thấy, giới trẻ không hề “quay lưng” với với các giá trị truyền thống.
TP Hồ Chí Minh: Khai mạc triển lãm kỉ niệm 70 năm Điện ảnh cách mạng Việt Nam

TP Hồ Chí Minh: Khai mạc triển lãm kỉ niệm 70 năm Điện ảnh cách mạng Việt Nam

TTTĐ - Ngày 23/2, Nhà văn hóa Điện ảnh tại TP Hồ Chí Minh (Viện phim Việt Nam), Trường Đại học Văn hóa đã tổ chức khai mạc triển lãm “Dấu ấn 70 năm Điện ảnh cách mạng Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2023)” để cung cấp những thông tin bổ ích về ngành Điện ảnh Việt Nam trong 70 năm qua đến với đông đảo người xem.
Xem phiên bản di động