Sẵn sàng mọi điều kiện đón học sinh trở lại trường

Giáo dục -

TTTĐ - Dù học sinh nghỉ học 2 tuần để phòng tránh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra nhưng tại các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội, giáo viên làm việc bình thường. Công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại trường đã được chuẩn bị chu đáo…

san sang moi dieu kien don hoc sinh tro lai truong

Trong những ngày học sinh nghỉ phòng chống dịch Covid-19, giáo viên trường Tiểu học Thúy Lĩnh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn đi làm, vệ sinh trường lớp, sẵn sàng mọi điều kiện đón học sinh trở lại trường

Giáo viên làm gì khi học sinh nghỉ?

Tại quận Hà Đông, công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại trường được triển khai từ rất sớm. Phòng GD&ĐT quận Hà Đông đã chuẩn bị các phương án đón học sinh trở lại trường với tinh thần khẩn trương, không để phụ huynh, học sinh, giáo viên lo lắng, hoang mang.

Chia sẻ với phóng viên, bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông cho biết, dù Hà Nội cho học sinh nghỉ học 2 tuần phòng tránh dịch nhưng giáo viên vẫn làm việc bình thường. “Các nhà trường triển khai hoạt động chuyên môn và phòng chống dịch theo hướng dẫn của Sở, Phòng GD&ĐT. Cũng trong khoảng thời gian này, Phòng GD&ĐT quận đã hướng dẫn các nhà trường nghiên cứu 32 bộ SGK mới được giới thiệu trong hội nghị trực tuyến với Sở GD&ĐT”, bà Hằng cho biết.

Theo chia sẻ của bà Lệ Hằng, các phòng GD&ĐT được cấp có thẩm quyền hướng dẫn lựa chọn theo Thông tư 01/2020 của Bộ GD&ĐT về hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông.

“Dù thông tư này ngày 15/3 mới có hiệu lực nhưng chúng tôi được chỉ đạo sẽ lựa chọn theo tinh thần văn bản này. Do đó, phòng đã chỉ đạo các trường làm dần theo tinh thần từng cá nhân giáo viên nghiên cứu. Trường tổ chức hội thảo trong tổ nhóm và trong nhà trường. Sau đó Phòng GD&ĐT có hội thảo để thảo luận và phân tích”, bà Hằng nói thêm.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, sẵn sàng mọi điều kiện để đón học sinh trở lại trường an toàn, trong suốt thời gian nghỉ phòng dịch, các cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Thúy Lĩnh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn đến trường làm việc bình thường.

Cô Đàm Thị Kim Dung, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thúy Lĩnh chia sẻ: “Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, nhà trường đã tiến hành khử khuẩn, vệ sinh môi trường hai lần đúng lịch. Bên cạnh đó, các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên cùng cha mẹ học sinh đã phối hợp cùng chung tay vệ sinh trường lớp, lau chùi lại các phòng học và thiết bị, đồ dùng dạy học. Nhà trường cũng chuẩn bị sẵn chai khử khuẩn khô, xà phòng rửa tay ở các lớp học để giáo viên và học sinh sử dụng”.

Duy trì nề nếp sau nghỉ dài

Cùng với nỗi lo về sự an toàn, sức khỏe học sinh sau khi quay trở lại trường, vấn đề quan trọng không kém là duy trì nề nếp dạy và học. Nhiều phụ huynh bày tỏ nỗi lo lắng khi kỳ nghỉ dài khiến con em mình ỳ trệ, ảnh hưởng đến việc học hành.

Cô Trịnh Thị Minh Hương, giáo viên tiểu học ở quận Đống Đa, Hà Nội chia sẻ: “Các em đã có 1 tuần nghỉ Tết, thêm 2 tuần nghỉ phòng dịch Corona. Kỳ nghỉ dài khiến không ít học sinh uể oải bởi thói quen, nề nếp sinh hoạt thay đổi. Nhiều em quen với việc không phải dậy sớm mỗi ngày để đến trường hay học bài buổi tối. Không chỉ vậy, đến trường học sinh vẫn phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, tránh dịch bệnh. Vì vậy, hơn lúc nào hết, chúng tôi rất cần sự phối hợp, chia sẻ từ các bậc phụ huynh”.

Cô Hương mong muốn trong những ngày nghỉ cuối trước khi đi học lại, cha mẹ nên tập cho con các thói quen như trong năm học, bắt đầu từ những việc rất nhỏ như: Thức dậy đúng giờ, học bài buổi tối, tránh xa tivi và các thiết bị điện tử. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng không quên dặn dò con hạn chế tụ tập nơi đông người, đeo khẩu trang nơi công cộng và rửa tay đúng cách thường xuyên.

Để duy trì nề nếp học tập và tránh làm hổng kiến thức của học sinh, nhiều trường đã thực hiện giao bài tập online, học trực tuyến. Cách làm này nhận được sự đồng tình, hưởng ứng từ đông đảo phụ huynh.

Mới đây, Bộ GD&ĐT đã gửi công văn hỏa tốc tới các Sở GD&ĐT hướng dẫn chuẩn bị các điều kiện khi học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Theo hướng dẫn của Bộ, tất cả các tỉnh, thành phố đã quyết định cho trẻ mầm non, học sinh, học viên, sinh viên nghỉ học. Bộ GD&ĐT đánh giá cao tinh thần nghiêm túc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của các địa phương, cơ sở giáo dục thời gian qua.

Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT tiếp tục theo dõi, tiếp nhận thông tin chính thức từ các cơ quan chuyên môn để đánh giá đúng tình hình dịch bệnh, bảo đảm thông tin chính xác và chỉ đạo kịp thời đến các cơ sở giáo dục, giáo viên, học sinh, phụ huynh để chủ động các biện pháp phòng, chống; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện phòng, chống dịch bệnh để đón học sinh trở lại trường học theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Các Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường chuẩn bị đồng bộ các biện pháp để đón học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ, bảo đảm an toàn tuyệt đối về sức khỏe và tinh thần của tất cả học sinh, giáo viên theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn nhằm sớm ổn định tình hình và duy trì nền nếp dạy học.

Bộ cũng chỉ đạo các địa phương xây dựng kế hoạch học bù cho học sinh phải bảo đảm thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục theo quy định. Thời gian học bù được sử dụng từ quỹ thời gian dự phòng đã được quy định tại Quyết định số 2071/QĐ-BGDĐT ngày 16/6/2017 của Bộ GD&ĐT.

Bộ cũng yêu cầu cần hướng dẫn các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch sử dụng cơ sở vật chất của nhà trường để tổ chức học bù cho học sinh một cách linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tiễn. Trường hợp cần thiết, các trường tổ chức một số buổi học bù vào thứ bảy hoặc Chủ nhật để bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục.

Căn cứ vào tình hình thực tiễn, Bộ GD&ĐT sẽ quyết định điều chỉnh một số mốc thời gian trong Quyết định 2071/QĐ-BGDĐT ngày 16/6/2017 để các địa phương xây dựng kế hoạch học bù bảo đảm khả thi và thực hiện chất lượng, hiệu quả.

Ngọc Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

hom nay 88 thi sinh bat dau buoc vao ky thi tot nghiep thpt nam 2020

Hôm nay (8/8), thí sinh bắt đầu bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

TTTĐ - Sáng nay (8/8), các cán bộ làm công tác coi thi sẽ đến điểm thi, chính thức khởi động Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Bắt đầu từ 14 giờ chiều 8/8, các thí sinh dự thi trong đợt 1 sẽ đến điểm thi làm thủ tục dự thi, đính chính (nếu có sai sót), nghe phổ biến quy chế thi và lịch thi để sẵn sàng cho buổi thi đầu tiên vào sáng ngày 9/8.

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động