Sẵn sàng ứng phó với mưa lũ và sạt lở đất

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Bước vào mùa mưa bão năm 2021, Tổng cục Phòng chống thiên tai - Bộ NN&PTNT đã chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án để ứng phó với mưa lũ và sạt lở đất có thể diễn ra do bão và áp thấp nhiệt đới.

Chủ động ứng phó với lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ Miền núi Bắc Bộ: Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất Đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh miền núi Thừa Thiên - Huế: Sạt lở hơn 5.000m3 đất đá ở hạ lưu thủy điện Hương Điền Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên trong 24 giờ tới Quảng Nam: Sạt lở đất vùi lấp nhà, một người tử vong
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, trong 6 tháng cuối năm 2021, dự kiến Việt Nam sẽ phải hứng chịu từ 7 đến 10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông; trong đó có 5 đến 7 cơn ảnh hưởng trực tiếp tới đất liền, kéo theo mưa lũ và sạt lở đất ở nhiều địa phương và có thể gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng về người và của.

Để đối phó với các kịch bản có thể xảy ra, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống Thiên tai Nguyễn Văn Tiến cho biết đã phối hợp cùng các địa phương triển khai hàng loạt nhiều biện pháp cụ thể như thành lập lực lượng xung kích phòng chống thiên tai cấp xã và xây dựng điểm được 13 đội xung kích hoàn chỉnh tại các tỉnh/thành phố đại diện cho các vùng miền. Đến nay, đã có 10.039/10.556 xã trên cả nước đã hoàn thành việc xây dựng và củng cố lực lượng này (chiếm 95%), với tổng số 745.768 thành viên.

Đặc biệt, bản đồ cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tỉ lệ lớn chi tiết cho khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu vực tập trung dân cư... đã được xây dựng, qua đó rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, đánh giá hiện trạng dân cư; tổ chức di dời khẩn cấp, bố trí sắp xếp lại dân cư, khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn kết quả triển khai có tỷ lệ còn lớn (1:50.000; 1:100.000), vùng nguy hiểm được cảnh báo còn rộng khắp gây khó khăn trong công tác chỉ đạo, điều hành.

Do vậy, trong thời gian tới, Tổng cục Phòng chống Thiên tai đề nghị các cơ quan chuyên môn cần xây dựng bản đồ với tỷ lệ lớn hơn, nhất là đối với khu vực đông dân cư, khu vực trọng điểm cần nghiên cứu xây dựng bản đồ với tỷ lệ tối thiểu 1:5000 để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, ứng phó thiên tai.

Bên cạnh sự vào cuộc của các bộ, ngành và các địa phương, sự chủ động ứng phó với thiên tai của mỗi người dân là vô cùng quan trọng. Theo ông Tiến, trong các tình huống khẩn cấp, người dân cần được trang bị các kiến thức cơ bản, thường xuyên theo dõi thông tin thời tiết, cảnh báo thiên tai; tham gia các buổi tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về phòng, chống thiên tai; chủ động xây dựng, nâng cấp, gia cố nhà cửa, mở lối thoát hiểm trên cao, bảo đảm an toàn trước lũ; tìm hiểu, nắm bắt trước các tuyến đường sơ tán khẩn cấp đến nơi an toàn khi có tình huống khẩn cấp…

Trong những năm vừa qua, lũ quét, sạt lở đất là các loại hình thiên tai gây thiệt hại lớn về người, tài sản cho các tỉnh miền núi trên cả nước. Tần suất xảy ra lũ quét, cũng như thiệt hại đang có xu thế gia tăng. Theo số liệu thống kê trong 20 năm trở lại đây (từ năm 2000-2020), cả nước đã xảy ra hơn 332 trận lũ quét, sạt lở đất làm 1.117 người chết và mất tích, 671 người bị thương và thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng tài sản.

Quốc Tấn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường

TTTĐ - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Hơn 500.000 người sẽ được hưởng lợi

Hơn 500.000 người sẽ được hưởng lợi

TTTĐ - Ngày 15/10, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng 5 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận đã tổ chức Lễ khởi động dự án 30 triệu USD về thích ứng với biến đổi khí hậu do Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) tài trợ, nhằm tăng cường khả năng chống chịu của nông nghiệp quy mô nhỏ đối với an ninh nguồn nước do biến đổi khí hậu.
Tin khác
[Xem thêm]
Coca-Cola Việt Nam đưa thông điệp “Tái chế tôi” lên bao bì sản phẩm

Coca-Cola Việt Nam đưa thông điệp “Tái chế tôi” lên bao bì sản phẩm

TTTĐ - Coca-Cola Việt Nam chính thức đưa thông điệp “Tái chế tôi” lên bao bì sản phẩm của tất cả các thương hiệu thuộc Coca-Cola. Với chiến dịch thay đổi bao bì lần này, Coca-Cola trực tiếp đưa ra thông điệp khuyến khích người tiêu dùng chung tay vào các hoạt động hỗ trợ tái chế bao bì sau khi sử dụng sản phẩm.
Quảng Ninh: Gió giật cấp 7, lực lượng chức năng hỗ trợ người dân qua cầu Bãi Cháy

Quảng Ninh: Gió giật cấp 7, lực lượng chức năng hỗ trợ người dân qua cầu Bãi Cháy

TTTĐ - Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua cầu Bãi Cháy trước cơn bão số 8, Sở GT-VT tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo đơn vị quản lý cầu phà tạm cấm xe máy, xe thô sơ lưu thông qua cầu. Đồng thời lực lượng chức năng hỗ trợ cho người dân di chuyển qua cầu Bãi Cháy an toàn.
Các địa phương cần sẵn sàng phương án đối phó với tổ hợp thời tiết nguy hiểm

Các địa phương cần sẵn sàng phương án đối phó với tổ hợp thời tiết nguy hiểm

TTTĐ - Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai ứng phó bão số 7 chiều nay, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nhấn mạnh, trong 10 ngày tới, nước ta phải đối mặt với tổ hợp thời tiết bất thường bao gồm các cơn bão số 7, số 8, áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh liên hoàn.
Xem phiên bản di động