Sản xuất dung dịch sát khuẩn “rởm” để phòng dịch Corona có bị xử lý hình sự?

Pháp luật -

TTTĐ - Mới đây lực lượng chức năng phát hiện một cơ sở đang có hành vi pha cồn 90 độ pha với nước và dung dịch glycerin rồi bán ra cho người dân phòng dịch corona, nhằm kiếm lời. Vậy hành vi của chủ cơ sở tự sản xuất nước rửa tay, sát khuẩn không đảm bảo chất lượng… sẽ bị xử lý ra sao?

san xuat dung dich sat khuan rom de phong dich corona co bi xu ly hinh su

Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở sản xuất nước sát trùng, rửa tay khô không đảm bảo vệ sinh

Bài liên quan

Mưu sinh giữa mùa dịch Corona

Hà Nội cấp bổ sung hơn 104 tỷ đồng cho Sở Y tế để phục vụ công tác phòng chống dịch corona nCoV

Hà Nội chủ động các phương án ứng phó với dịch cúm gia cầm

Quá trình đón 30 công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc

Cục Quản lý thị trường Hà Nội vừa cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ để xử lý bà Quách Thị Hà Vân (ở huyện Thanh Trì) về hành vi tự sản xuất nước rửa tay, sát khuẩn không đảm bảo chất lượng, không đăng ký kinh doanh.

Trước đó vào chiều 8/2, cơ quan chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất của bà Quách Thị Hà Vân (ở tòa CT2 khu nhà ở cán bộ Viện Quân y 103 ở xã Tân Triều, huyện Thanh Trì).

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện nhiều chai lọ, cồn... trên nền nhà. Bà Vân khai đã mua cồn 90 độ pha với nước tinh khiết và dung dịch glycerin để làm nước sát khuẩn, dung dịch rửa tay khô bán ra thị trường.

Thời điểm kiểm tra, bà Vân không xuất trình được giấy chứng nhận chất lượng và giấy đăng ký kinh doanh. Lực lượng chức năng đã tạm giữ số hàng hóa tại cơ sở sản xuất để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về sự việc trên dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Hành vi mua cồn 90 độ để pha với nước tinh khiết và dung dịch glycerin để làm nước sát khuẩn, dung dịch rửa tay khô bán ra thị trường để trục lợi trong hoàn cảnh cả xã hội đang phòng chống dịch đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng nên cần xử lý nghiêm.

Hành vi của đối tượng đã xâm phạm các quy định của Nhà nước trong quản lý thị trường, xâm phạm lợi ích của người tiêu dùng, quyền được bảo hộ về sở hữu trí tuệ, kinh doanh đúng đắn của các doanh nghiệp, các nhà sản xuất.

Đối tượng đã mua cồn 90 độ để pha với nước tinh khiết và dung dịch glycerin để làm nước sát khuẩn, dung dịch rửa tay khô bán ra thị trường là hành vi làm giả hàng hóa, sản phẩm nước rửa tay khô.

Để kết luận nước rửa tay khô của đối tượng làm giả có công dụng sát khuẩn hay không thì cần kết luận giám định của cơ quan chuyên môn. Tuy nhiên, đối tượng không có đăng ký kinh doanh, đăng ký chất lượng nên hàng hóa làm ra sẽ không đúng với nguồn gốc bản chất tự nhiên, tên gọi của hàng hóa.

Tùy theo tính chất mức độ, hành vi của đối tượng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội sản xuất, buôn bán hàng giả được quy định tại Điều 192 Bộ luật hình sự hoặc xử phạt hành chính theo Điều 10 Nghị định 185/2013 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng.

Đối với việc xử lý hình sự, Cơ quan điều tra cần xác định trị giá hàng hóa làm giả theo giá bán, giá niêm yết, giá ghi trong hóa đơn từ 30 triệu đồng trở lên thì đối tượng có thể bị xử lý tương ứng theo quy định tại Điều 192 BLHS.

Điều 192. Tội sản xuất, buôn bán hàng giả

1. Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả thuộc một trong các trường hợp sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 193, 194 và 195 của Bộ luật này, thì bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

a) Hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật hoặc hàng hóa có cùng tính năng kỹ thuật, công dụng trị giá từ 30 triệu đồng đến dưới 150 triệu đồng hoặc dưới 30 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc tại một trong các điều 188, 189, 190, 191, 193, 194, 195, 196 và 200 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; c) Thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng; d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng…

Thành Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

lao cai bat giu 2 bang nhom toi pham nguy hiem thu nhieu vu khi

Lào Cai: Bắt giữ 2 băng nhóm tội phạm nguy hiểm, thu nhiều vũ khí

TTTĐ - Công an tỉnh Lào Cai vừa cho biết, đơn vị này đã bắt giữ 13 đối tượng thuộc 2 băng nhóm tội phạm cùng nhiều vũ khí, công cụ hỗ trợ và tài liệu có liên quan. Đây là các băng nhóm nguy hiểm, gây nhức nhối trong dư luận nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

Tin khác

[Xem thêm]
thai binh chu quan karaoke hon chien voi khach giua dai dich covid 19 khien 5 nguoi bi thuong

Thái Bình: Chủ quán karaoke “hỗn chiến” với khách giữa đại dịch Covid-19 khiến 5 người bị thương

TTTĐ - Bất chấp yêu cầu của cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình về việc tạm đóng cửa quán bar, karaoke để phòng, chống dịch Covid-19 nhưng chủ quán karaoke Bảo Vinh vẫn lén lút mở cửa hoạt động. Khi nhóm khách hát xong, thanh toán thì xảy ra mâu thuẫn, xô xát. Chủ quán cùng với nhân viên đã dùng kiếm chém nhiều khách hát trọng thương.
Xem phiên bản di động