×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Sáng hồng những nghĩa cử cao đẹp

Tin tức | Thứ năm, 14/06/2018 10:32 (GMT+7)
Sáng hồng những nghĩa cử cao đẹp

(TTTĐ) Sáng 14/6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) thành phố Hà Nội tổ chức “Lễ tôn vinh Người hiến máu tiêu biểu Thủ đô năm 2018”, đồng thời tổ chức ngày hội “giọt máu hè 2018”. Đây là hoạt động thường niên nhằm tri ân nghĩa cử cao đẹp của những người đã tình nguyện hiến máu cứu người bệnh nhân Ngày Quốc tế Người hiến máu.Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường phát biểu tại buổi lễ


Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Sỹ Trường, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ TP Hà Nội cho biết, trong  những năm qua, Ban Chỉ đạo vận động HMTN Thành phố đã làm tốt công tác truyền thông làm chuyển đổi nhận thức của các nhà lãnh đạo, quản lý, các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa của HMTN. Nhờ vậy phong trào HMTN đã đã lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, số lượng người hiến máu tăng mạnh qua từng năm.

Năm 2017, toàn thành phố đã tiếp nhận được trên 204 ngàn đơn vị máu từ người HMTN, đạt tỷ lệ dân số hiến máu là trên 2,5 % tổng dân số. 6 tháng đầu năm 2018 toàn Thành phố tiếp nhận được trên 120 ngàn đơn vị máu từ người HMTN.

Ban Chỉ đạo đã phối hợp với Viện huyết học truyền máu trung ương, các đơn vị tiếp nhận máu và Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn về HMTN như Lễ hội Xuân Hồng, Ngày hội Giọt hồng Tri ân, Chủ Nhật đỏ... đã xây dựng được nhiều mô hình hiến máu đạt hiệu quả như mô hình “ Mỗi xã, phường là một điểm hiến máu”, “Tuyến phố hiến máu”, “ Gia đình hiến, dòng họ hiến máu”, người tham gia hiến máu đa dạng về nghề nghiệp, địa bàn, thành phần và lứa tuổi được mở rộng, số người hiến máu trên 250 ml tăng dần, chất lượng máu an toàn ngày càng cao, vì vậy đã cơ bản khắc phục được tình trạng khan hiếm máu vào dịp Hè, dịp Tết Nguyên đán hàng năm.

Ban Tổ chức trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào HMT


Để ghi nhận và tôn vinh những nghĩa cử cao đẹp, mỗi năm, Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp trên địa bàn thành phố đã biểu dương, khen thưởng hàng ngàn lượt gia đình, dòng họ và cá nhân hiến máu tiêu biểu có nhiều đóng góp cho phong trào hiếm máu tình nguyện. Trong  những năm qua, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu, nhiều gia đình, cá nhân đã hiến máu nhiều lần và tổ chức các chương trình, sự kiện hiến máu lớn thành công như: gia đình ông Lê Đình Duật - phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân có 18 năm hiến máu liên tục, các con của ông đều tham gia hiến máu nhiều lần; Gia đình bà Nguyễn Thị Cẩm – xã Đại Thành huyện Quốc Oai có 8 người thường xuyên hiến máu trong nhiều năm với tổng số lần hiến máu của các thành viên trong gia đình là 70 lần; gia đình bà Nguyễn Thị Kim Anh – xã Di Trạch, Hoài Đức  vận động hàng năm được trên 50 người tham gia hiến máu, ông Nguyễn Ngọc Quang – xã Việt Long, huyên Sóc Sơn bản thân đã 47 lần hiến máu, ông Lê Đình Quý – Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Hà Nội bản thân đã trên 30 lần hiến máu; ông Phạm Phú Phát tình nguyện viên câu lạc bộ hiến máu vận động được hàng trăm lượt người tham gia hiến máu…

Cũng theo Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội, mặc dù đã có nhiều thành công, song phong trào HMTN vẫn chưa thực sự bền vững, hiến máu vẫn chưa trở thành việc làm định kỳ thường xuyên của mọi người; tỷ lệ dân số tham gia hiến máu còn chưa tương xứng với quy mô dân số, với đặc điểm của Thủ đô... Do vậy,  Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu thành phố trân trọng đề nghị các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo vận động hiến máu Thành phố, Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp hãy tiếp tục quan tâm, thúc đẩy phong trào HMTN; đặc biệt tổ chức tốt các hoạt động biểu dương, tôn vinh những gia đình, tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào HMTN, để những hành động đẹp ngày càng được lan tỏa trong xã hội.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các tập thể, cá nhân được tuyên dương tại Chương trình

Đại diện cho những gia đình HMTN được tuyên dương tại buổi lễ, ông Lê Đình Duật (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) chia sẻ, sau 18 năm liên tục tham gia phong trào HMTN, gia đình ông đã tham gia đủ 11 kỳ "Lễ hội Xuân hồng", vận động được 589 lượt người tham gia HMTN, đóng góp 539 đơn vị máu an toàn cho xã hội. 5 thành viên trong gia đình ông đều đồng thuận, đồng lòng trong phong trào HMTN, tham gia hiến máu nhiều lần.


Để tuyên truyền vận động người dân tham gia HMTN, ông và gia đình đã lấy kết quả hiến máu cảu cá nhân làm nhân chứng, kết hợp với tờ rơi của Viện Huyết học và Truyền máu TƯ để vận động các cá nhân; quan tâm chăm sóc những người cùng tham gia hiến máu để họ gắn bó lâu dài với phong trào.

“Hơn 18 năm bản thân tôi và gia đình đã đóng góp được một phần công sức vào kết quả của phong trào HMTN của TP, song đó chưa thấm vào đâu so với nhiều tấm gương điển hình khác, nhất là số lượng máu mà xã hội cần. Gia đình chúng tôi xin hứa sẽ tiếp tục hưởng ứng và tham gia phong trào HMTN đến khi nào không đủ sức khỏe nữa mới thôi” – Ông Lê Đình Duật chia sẻ.


Cùng Cùng với Lễ Tuyên dương, Ngày hội "Giọt máu hè" cũng đã thu hút đông đảo người dân tham gia HMTN trong ngày 14/6, dự kiến hội thu khoảng 500 đơn vị máu.

* Tại chương trình, TƯ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 15 gia đình và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN của Thủ đô, Thường trực BCĐ vận động HMTN Thành phố tặng Giấy khen cho 50 gia đình và 111 cá nhân xuất sắc tham gia phong trào hiến máu.  

Hiến máu cứu người là hoạt động được đông đảo người dân ở mọi quốc gia trên thế giới tham gia. Vào năm 2004, Tổ chức Y tế thế giới, Hiệp hội Chữ Thập đỏ và Trăng Lưỡi liềm đỏ Quốc tế, Hội Truyền máu Quốc tế và Hiệp hội Các Tổ chức người hiến máu Quốc tế đã thống nhất lấy ngày 14/6 hàng năm là “Ngày Quốc tế Người hiến máu”. Đây cũng là dịp để tưởng nhớ người đã phát hiện ra hệ nhóm máu ABO - Giáo sư người Áo là Karl Landsteiner, ông sinh ngày 14/6. Kể từ năm 2005 đến nay, các nước thành viên của Tổ chức y tế Thế giới đã thống nhất đây là một sự kiện quan trọng được tổ chức hàng năm, đánh dấu bằng các hoạt động nhằm ghi nhận, biểu dương, tôn vinh những người đã hiến máu, hiến máu nhiều lần và để khích lệ những người khoẻ mạnh khác cùng tham gia hiến máu cứu người.

Năm nay, Tổ chức Y tế thế giới lấy thông điệp: “Hiến giọt máu đào – trao đời sự sống” làm thông điệp chính nhằm tiếp tục ghi nhận và tôn vinh những người hiến máu – những người đã dành cả thời gian, sức khỏe và máu của mình để cứu giúp sự sống của những người bệnh mà họ không quen biết.
 

Tú Linh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước góp ý vào dự thảo Báo cáo chính trị
Bộ Chính trị, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước góp ý...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....