Chủ nhật 14/08/2022 01:05 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Sáng kiến đổi rác nhựa lấy gạo

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Vừa bảo vệ môi trường, vừa giúp đỡ những người dân đang gặp khó khăn trong thời điểm dịch bệnh COVID-19, sáng kiến đổi rác thải nhựa lấy gạo ở Bali, Indonesia đang được nhân rộng

Năm ngoái khi anh Janur Yasa, người sáng lập Bali Plastic Exchange kêu gọi người dân thu gom rác thải nhựa. Họ đã thu được 500kg ống hút, túi nhựa, chai nhựa đã qua sử dụng và nhiều phế phẩm khác sau 5 ngày. Với số lượng này, anh đã đổi lấy 500kg gạo cho người dân.

Janur Yasa, ông bố 3 con, 55 tuổi này bắt đầu sáng kiến đổi rác thải nhựa lấy gạo khi đại dịch COVID-19 làm gián đoạn công việc kinh doanh của mình.

Anh Yasa cho biết số lượng rác thải mỗi người đem tới đổi không bị giới hạn, họ cũng có thể tới đổi gạo bao nhiêu lần tùy thích. Người dân được khuyến khích thu thập rác thải nhựa từ chính khu vực mình sinh sống.

Người dân Bali hào hứng thu gom rác để đổi lấy gạo (Ảnh: Bali Plastic Exchange)
Người dân Bali hào hứng thu gom rác thải nhựa để đổi lấy gạo (Ảnh: Bali Plastic Exchange)

Tất cả rác nhựa thu về sẽ được chuyển tới và bán cho một công ty tái chế ở Java. Dự án cũng nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ và gạo dùng để đổi đã được trợ giá. Những nhà tổ chức mong muốn chương trình này sẽ được nhân rộng trên khắp các tỉnh thành của Indonesia.

Theo chia sẻ của anh Yasa đến nay sáng kiến này đã được thực hiện tại 200 ngôi làng và thu được hơn 500 tấn rác thải nhựa, hỗ trợ được cho khoảng 40 nghìn gia đình trong thời gian một năm. Chương trình này rất được người dân hoan nghênh.

Anh I Kadek Rai Nama Rupat, chủ cửa hàng đồ lưu niệm Bali chia sẻ: “Mỗi một mảnh rác thải nhựa đều có giá trị đối với người dân trong làng và tình trạng kinh tế của chúng tôi. Rác thải nhựa giúp chúng tôi có gạo để ăn bằng việc đổi chúng lấy gạo”.

Anh Rupat là chủ một cửa hàng đồ lưu niệm trên hòn đảo du lịch Bali. Dịch bệnh đã khiến việc kinh doanh của anh gặp khó suốt hai năm qua. Thu nhập sụt giảm cùng với giá lương thực tăng khiến anh cũng như những người dân khác trên đảo rất lo lắng.

Cô học trò biến rác thải nhựa thành gạch lát sân, đường Cô học trò biến rác thải nhựa thành gạch lát sân, đường
Đại dịch đã tạo ra gần 26 nghìn tấn rác thải nhựa Đại dịch đã tạo ra gần 26 nghìn tấn rác thải nhựa
Ô nhiễm “trắng” trên biển và đại dương: Nỗi lo không của riêng ai Ô nhiễm “trắng” trên biển và đại dương: Nỗi lo không của riêng ai
Ngọc Ly
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thợ đóng thuyền truyền thống và gánh nặng giữ nghề cổ

Thợ đóng thuyền truyền thống và gánh nặng giữ nghề cổ

TTTĐ - Dưới cái nắng thiêu đốt bên bờ biển Địa Trung Hải, ông Khaled Bahlawan đang dồn lực đóng những chiếc đinh, lắp ráp chiếc thuyền gỗ truyền thống bằng tay. Mặc dù việc chế tạo tàu thuyền đã bước sang kỷ nguyên mới với sự trợ giúp của máy móc hiện đại nhưng những người thợ cùng kỹ năng điêu luyện vẫn thầm lặng chế tác thủ công để bảo tồn nghề cổ xưa đang dần biến mất.
Tin khác
[Xem thêm]
Sức hút từ lĩnh vực nông nghiệp mới

Sức hút từ lĩnh vực nông nghiệp mới

TTTĐ - Theo một báo cáo của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), nghề trồng rong biển đang được “thống trị bởi các nước ở phía Đông và Đông Nam Á”. Tuy nhiên, nhiều quốc gia ở Châu Âu và Mỹ cũng bắt đầu coi trọng trồng loài thực vật này vì nhận thấy lợi ích quan trọng của nó trong tương lai.
Singapore ước tính thu hút khoảng 6 triệu du khách quốc tế trong năm 2022

Singapore ước tính thu hút khoảng 6 triệu du khách quốc tế trong năm 2022

TTTĐ - Tổng cục Du lịch Singapore (STB) đã công bố dự báo về lượng du khách quốc tế (IVA), sau khi Đảo quốc mở cửa biên giới trở lại theo khung du lịch cho người tiêm chủng (tiếng Anh: Vaccinated Travel Framework) được đưa ra vào ngày 1/4. Trong bối cảnh du lịch quốc tế đang trên đà tăng trưởng, Singapore dự kiến ​​tiếp đón từ 4 đến 6 triệu du khách trong năm 2022.
Ô tô cũ ít có cơ hội ra đường hơn tại Châu Âu

Ô tô cũ ít có cơ hội ra đường hơn tại Châu Âu

TTTĐ - Theo một nghiên cứu mới dựa trên dữ liệu của Liên minh Châu Âu (EU), số vùng không khí sạch trên toàn lục địa già đã tăng 40% kể từ năm 2019. Điều này khiến các phương tiện ô tô cũ và phát thải khí ô nhiễm nhiều sẽ ít có cơ hội lưu thông trên đường.
Xem phiên bản di động