×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Sáng mai, Quốc hội bỏ phiếu bầu Chủ tịch nước

Tin tức | Thứ sáu, 08/04/2016 05:04 (GMT+7)
Sáng mai, Quốc hội bỏ phiếu bầu Chủ tịch nước

Dự kiến, tân Chủ tịch nước sẽ tuyên thệ nhậm chức ngay sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố.

Dự kiến, tân Chủ tịch nước sẽ tuyên thệ nhậm chức ngay sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố.

Trong phiên làm việc sáng mai (2-4), Quốc hội sẽ tiến hành các thủ tục bầu Chủ tịch nước.
Theo quy trình, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo Quốc hội kết quả thảo luận tại Đoàn đại biểu Quốc hội và giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội về dự kiến nhân sự bầu Chủ tịch nước đối với ông Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, người được đề cử đảm nhận chức danh này.
Sau khi thảo luận, biểu quyết thông qua danh sách để bầu Chủ tịch nước, Quốc hội tiến hành bầu Chủ tịch nước bằng hình thức bỏ phiếu kín. Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố.
Tân Chủ tịch nước sẽ tuyên thệ trước Quốc hội và quốc dân theo quy định của Hiến pháp 2013.
Trong chương trình làm việc cùng ngày, Quốc hội cũng sẽ tiến hành các thủ tục miễn nhiệm Phó Chủ tịch Quốc hội, một số thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước.
Trước đó, trong phiên làm việc chiều 31-3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội đọc Tờ trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.
Theo đó, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an được giới thiệu giữ chức Chủ tịch nước thay ông Trương Tấn Sang vừa được Quốc hội miễn nhiệm.
Tờ trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu vắn tắt các vị trí, công việc mà ông Trần Đại Quang đã trải qua, tất cả đều trong ngành công an.
Theo đó, với trình độ chuyên môn là giáo sư - tiến sĩ luật học, ông đã trải qua các vị trí: Cục trưởng Cục Tham mưu an ninh - năm 1996 rồi lên phó tổng cục rồi tổng cục trưởng Tổng cục An ninh - Bộ Công an trước khi lên chức thứ trưởng rồi được Quốc hội phê chuẩn làm bộ trưởng Bộ Công an, tháng 8-2011.
Trong Đảng, ông Trần Đại Quang là ủy viên Trung ương khóa X khi là thứ trưởng Bộ Công an và tới khóa XI thì được bầu vào Bộ Chính trị để lên vị trí bộ trưởng.
Tại Đại hội XII, ông tiếp tục tái cử và là một trong 19 ủy viên Bộ Chính trị khóa mới, với dự kiến nhân sự của Đảng là sẽ giới thiệu để ứng cử làm Chủ tịch nước, ở tuổi 60.
PV
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Bản tính khó thay đổi hay quá mù ra mưa ?
Mắng chửi, quậy phá, náo loạn... ở sân bay, ở máy bay không phải hiếm trong lịch sử hàng không Việt Nam. Đối tượng nhiều thuộc ngành...
Bí thư Thành ủy Vũng Tàu được điều động làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh
TTTĐ – Bí thư Thành ủy Vũng Tàu Mai Ngọc Thuận được điều động về làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thay ông Trần Đình...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....