Sáng ngời phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch Covid-19

Bình luận -
In bài viết

TTTĐ – Trong những ngày đầu năm 2020, cả thế giới chấn động khi dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng. Phát hiện sớm và ý thức cao về mức độ, tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, Chính phủ đã chỉ đạo triển khai các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã tích cực, chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 ngay từ những ngày đầu, với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và “ở đâu Nhân dân gặp khó khăn, gian khổ, thiên tai, dịch bệnh thì ở đó có bộ đội giúp dân”. Trong thời bình, phẩm chất, hình ảnh bộ đội Cụ Hồ lại tiếp tục được phát huy và tỏa sáng.

Chuẩn bị phương án phòng, chống dịch dịp Lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch Kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Thường Tín Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư cho cán bộ, chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam Những “chiến sĩ thầm lặng” trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 Các chiến sĩ trẻ làm clip sôi động tuyên truyền chống dịch Covid-19 Xây dựng các mô hình thi đua mang đậm dấu ấn của lực lượng vũ trang Thủ đô

Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2020), cùng nhìn lại những cống hiến, hy sinh thầm lặng của những chiến sĩ thuộc Lực lượng Vũ trang Thủ đô trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt trong thời gian dịch bệnh bùng phát giữa lòng Hà Nội.

Tinh thần “chống dịch như chống giặc”

Cho đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đã trải qua 2 đợt bùng phát dịch Covid-19. Nhiều người dân đã có một đêm không ngủ khi 21h30 ngày 6/3/2020, Bộ Y tế phát đi thông tin xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Thủ đô. Ngay khi đó, thực hiện nhiệm vụ do Bộ Quốc phòng và UBND TP Hà Nội giao, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã thành lập bộ máy, tổ chức quản lý, vận hành và phục vụ tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn; Đồng thời, bảo đảm xe vận chuyển đưa đón, hậu cần, phục vụ người cách ly; nhận và bàn giao người cách ly đúng quy định.

Nêu cao tinh thần "Vì Nhân dân phục vụ", khi đó, dù vợ mới sinh con thứ hai chưa được 2 tuần nhưng Thiếu úy Đặng Phi Long, nhân viên quân y Tiểu đoàn 24, Sư đoàn 301 (Bộ Tư lệnh Thủ đô) đã tình nguyện ở lại cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ. Còn Đại úy Vũ Văn Mừng (lái xe) và vợ là Thiếu tá Trần Thị Nhâm, nhân viên quân y tại Sư đoàn 301 đã phải gửi con về quê ở tỉnh Hải Dương từ nhiều ngày để yên tâm làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung do đơn vị được giao phụ trách.

Khó khăn lớn nhất trong đợt cách ly khi ấy tại trường Quân sự (Bộ Tư lệnh Thủ đô) là số công dân từ nước ngoài về nước thường vào ban đêm nhiều nên những ngày đầu bộ phận phục vụ phải thức trắng đêm để làm việc. Trong khi đó, bộ phận hậu cần thường phải làm việc từ 2, 3 giờ sáng đến 18 giờ tối để bảo đảm nhiệm vụ nấu ăn phục vụ người cách ly đủ 3 bữa/ngày.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô vào tháng 3/2020, với áp lực du học sinh và công dân Việt Nam về nước số lượng lớn song với “nghĩa đồng bào”, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, TP Hà Nội sẵn sàng nhận nhiệm vụ thực hiện tiếp nhận, cách ly 20.000 công dân về nước.

Bộ Tư lệnh Thủ đô đã phải chủ động làm việc với lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo và các trường đại học trên địa bàn để chuẩn bị cơ sở vật chất để có thể thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Song song đó là triển khai đồng bộ, toàn diện, quyết liệt và hiệu quả công tác phòng chống dịch để cố gắng ở mức cao nhất, không để cán bộ, chiến sĩ toàn quân, các y bác sĩ bị lây nhiễm chéo và luôn đảm bảo đủ sức khỏe để phòng, chống dịch Covid-19.

Sáng ngời phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” của chiến sĩ quân hàm xanh từ dịch Covid-19

Trong cuộc phòng, chống Covid-19 của TP Hà Nội chưa bao giờ thiếu vắng hình ảnh chiến sĩ mang quân hàm xanh của Bộ Tư lệnh Thủ đô

Trong thời gian chống dịch vừa qua, chúng ta đã thấy biết bao hình ảnh, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” được thể hiện sinh động trong thực tiễn. Đó là tinh thần trách nhiệm quả cảm của Bộ đội Hóa học tiến hành tiêu độc, tẩy trùng phạm vi rộng ở những nơi được coi là “ổ dịch” như phường Trúc Bạch, quận Ba Đình; Bệnh viện Bạch Mai; Thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội,… hoặc nhiều hình ảnh những thầy thuốc quân y làm việc quên mình với trình độ chuyên môn nghiệp vụ và tính sáng tạo cao trên tuyến đầu “chống giặc Covid-19”.

Đó còn là những việc làm thầm lặng rất đỗi bình dị, chu đáo, trách nhiệm, thắm đượm tình người của cán bộ, chiến sĩ Quân đội đối với những người dân ở khu cách ly tập trung. Bất kể đó là công dân Việt Nam hay người nước ngoài họ đều nhận được sự chăm sóc sức khỏe tốt nhất, những cơ sở vật chất đầy đủ và tiêu chuẩn văn hóa tinh thần cao nhất.

Là một trong những người nước ngoài thực hiện cách ly tại Trường Quân sự, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, anh Gavin Wheeldon (quốc tịch Anh) đã từng bày tỏ cảm xúc, lòng biết ơn tới Việt Nam: “Họ đóng góp rất nhiều nỗ lực để đảm bảo an toàn cho mọi người. Họ làm việc rất nhiều mà không kêu ca, luôn luôn nở nụ cười. Điều đó truyền cho tôi rất nhiều cảm hứng và tôi muốn nói lời cảm ơn tới tất cả mọi người, tất cả những ai đang chiến đấu với dịch, tất cả những người ủng hộ, tất cả những người đang làm việc vất vả, tự nguyện dấn thân vào đối mặt với hiểm nguy. Gửi tới những người lính, các bác sĩ và các tình nguyện viên, tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người”.

Lực lượng vũ trang Thủ đô xác định đi đầu trong phòng, chống dịch Covid-19

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh Thủ đô hồi tháng 7/2020, Thiếu tướng Đỗ Thái Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Tư lệnh Thủ đô khẳng định, lực lượng vũ trang Thủ đô luôn xác định là đội ngũ đi đầu của thành phố trong công tác phòng, chống dịch. Các đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp nhận, cách ly công dân đẩy mạnh công tác giáo dục tư tưởng, động viên bộ đội nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; Không để xảy ra lây nhiễm chéo và dịch bệnh tại đơn vị.

Sáng ngời phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” của chiến sĩ quân hàm xanh từ dịch Covid-19

Lực lượng vũ trang Thủ đô tiếp tục xác định đi đầu trong phòng, chống dịch Covid-19

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi dự và chỉ đạo buổi làm việc trực tuyến với 50 điểm cầu trong toàn quân về công tác phòng, chống dịch Covid-19 hồi tháng 3/2020 đã nhấn mạnh: “Quân đội Nhân dân Việt Nam luôn là trụ cột của quốc gia, đặc biệt là khi đất nước lâm nguy, giặc giã, thảm họa, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm thì vai trò chủ đạo, tính chất nòng cốt của Quân đội càng được thể hiện rõ và phát huy mạnh mẽ. Quân đội Nhân dân Việt Nam là Quân đội Anh hùng”.

Đó chính là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và Nhân dân về những đóng góp đặc biệt xuất sắc của Quân đội; Đồng thời, cũng là giá trị phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 hiện nay. Mặc dù diễn biến của đại dịch Covid-19 còn rất phức tạp nhưng từ thực tiễn có thể khẳng định, sự đóng góp của Quân đội là vô cùng quan trọng vào thắng lợi bước đầu trên mặt trận “không khói súng” nhưng không kém phần hiểm nguy, ác liệt này.

Ánh Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sau cuộc di tản vì Covid-19 phải tìm đáp án cho bài toán nguồn nhân lực

Sau cuộc di tản vì Covid-19 phải tìm đáp án cho bài toán nguồn nhân lực

Người Việt Nam vừa chứng kiến một cuộc di cư đầy ái ngại và đầy ám ảnh. Đó là dòng người từ TPHCM và các tỉnh miền Đông Nam bộ vội vã kéo nhau trở về quê nhà để tránh dịch. Họ tranh thủ mọi cách để lên đường, thậm chí họ phải gạt nước mắt mà đi như trốn chạy khỏi mảnh đất từng cưu mang họ. Hệ lụy đáng sợ từ Covid-19 đã hiển lộ và khiến cộng đồng day dứt. Thế nhưng, sau cuộc di tản ấy là bài toán về nguồn nhân lực phải tìm được đáp án tối ưu.
Yêu nhau thời Covid-19

Yêu nhau thời Covid-19

Một người bạn văn của tôi bảo: Thời Covid-19, cả trái đất là một nhà tù khổng lồ. Mỗi quốc gia là một nhà tù nhỏ. Mỗi gia đình là một nhà tù siêu nhỏ. Cái lý của anh bạn tôi là viruscorona không giam cầm ai, mà tự con người phải đề ra các quy tắc mà sống để chống nó, vô tình mất “tự do” ngay trong nhà mình, ngay nơi miền đất mình đang sống. Đã mất “tự do” thì yêu cũng gò bó, tù túng, mất hết cả trữ tình, lãng mạn, thơ mộng.
Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, chọn biện pháp mạnh nhất để Hà Nội không “thất thủ”

Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, chọn biện pháp mạnh nhất để Hà Nội không “thất thủ”

Trong bối cảnh những ngày vừa qua số ca nhiễm tăng nhanh, gia tăng ca không phát hiện nguồn lây trong cộng đồng, tối muộn 23/7/2021, Hà Nội quyết định thực hiện Chỉ thị 16, giãn cách ở cấp độ cao nhất để bảo vệ thủ đô từ 6 giờ sáng ngày 24/7/2021. Hy vọng với biện pháp khoanh vùng, dập tắt từng đốm dịch nhỏ, Hà Nội sẽ khống chế được biến thể Delta đang gây khủng hoảng trên diện rộng tại các tỉnh, thành phố phía Nam.
Một sự thật lịch sử

Một sự thật lịch sử

TTTĐ - “Một sự thật lịch sử” không phải tên bài báo của chúng tôi, mà là một bộ phim tài liệu điều tra của nhà quay phim, Đạo diễn Điện ảnh ưu tú Phạm Việt Tùng. Đây là một bộ phim rất hay, có nhiều tư liệu lịch sử rất quý. Nhiều báo điện tử chính thống cũng đã bàn về bộ phim này. Cuộc trò chuyện của chúng tôi hôm nay cũng chỉ nhắc lại những trang báo đó.
Tin khác
[Xem thêm]
Nhà báo và chuyện ứng xử trên mạng xã hội

Nhà báo và chuyện ứng xử trên mạng xã hội

TTTĐ - Với sự phát triển của truyền thông xã hội và báo chí kỹ thuật số, tầm ảnh hưởng của người làm báo với lợi thế nắm bắt thông tin nhanh nhạy, truyền tải đến công chúng ngày càng lớn. Thế nhưng cùng với đó đã xuất hiện tình trạng một số nhà báo hoặc người mang danh nhà báo sử dụng mạng xã hội (MXH) với mục đích cá nhân, đưa ra những phát ngôn thiếu chuẩn mực, gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của người làm báo nói chung.
Huy động nguồn lực xã hội để có đủ vắc xin cho người Việt chống Covid-19

Huy động nguồn lực xã hội để có đủ vắc xin cho người Việt chống Covid-19

TTTĐ - Ngày 26/5, Phó thủ tướng Chính phủ - Lê Minh Khái đã ký quyết định thành lập Quỹ vắc xin phòng dịch Covid-19 để tiếp nhận nguồn tài trợ, hỗ trợ cho việc mua, nhập khẩu, sản xuất vắc xin và sử dụng phòng dịch cho Nhân dân. Ngoài tâm dịch tại Bắc Giang và Bắc Ninh, đợt bùng phát mới của Covid-19 mỗi ngày vẫn diễn biến phức tạp trên khắp cả nước. Người Việt Nam ngoài việc dùng tinh thần kiên cường để tái chiến dài lâu với Covid-19, còn phải hướng đến giải pháp huy động tài chính để mọi công dân đều được tiêm vắc-xin.
Chồng chất khó khăn, ấm nghĩa đồng bào

Chồng chất khó khăn, ấm nghĩa đồng bào

TTTĐ - Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Đà Nẵng đang “oằn mình” chống chọi những đợt tấn công của dịch COVID-19. Những chiến sĩ áo trắng đang làm việc với 200-300% sức lực để đuổi kịp tốc độ lan truyền của virus. Trong cuộc chiến này, có không ít những đứa trẻ bơ vơ như chim lạc bầy trong khu cách ly. Những bà mẹ ngày đêm căng ngực sữa, thương con rời mẹ chưa hẹn ngày trở về. Những công nhân tại các khu công nghiệp bất lực, sống tằn tiện qua ngày với những gói mì tôm trong xóm trọ. Hàng trăm con người đang ở cùng một chiến tuyến nóng bỏng, chỉ cầu mong hai chữ “bình thường” giản dị vốn có của ngày xưa.
Tăng cường kiểm soát dịch bệnh ở các đô thị lớn để tạo động lực đẩy lùi Covid-19

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh ở các đô thị lớn để tạo động lực đẩy lùi Covid-19

TTTĐ - Tỉnh Bắc Giang đã thực sự trở thành tâm dịch mới của đợt lây nhiễm Covid-19 thứ 4 tại nước ta. Bộ Y tế cho rằng, chủng virus ghi nhận hiện nay dễ dàng nhân đôi, lây qua không khí nên phát tán và lây mạnh hơn so với các chủng cũ trước đây. Như vậy, tập trung chống dịch tại tỉnh Bắc Giang là nhiệm vụ cấp bách, đồng thời phải tăng cường kiểm soát dịch bệnh tại các đô thị lớn để đảm bảo sự vận hành ổn định cho nền kinh tế quốc gia và tạo động lực đẩy lùi Covid-19.
Xem phiên bản di động