Sáp nhập thôn, tổ dân phố sẽ giúp tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động

Thời sự -

TTTĐ – Thảo luận tại kỳ họp thứ 13, HĐND TP Hà Nội khóa XV diễn ra sáng nay (21/2), đa số đại biểu HĐND bày tỏ thống nhất cao với việc sáp nhập thôn, tổ dân phố (TDP) trên địa bàn một số quận, huyện; cho rằng phương án này sẽ giúp tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động.

sap nhap thon to dan pho se giup tinh gon bo may nang cao hieu qua hoat dong

Đại biểu Nguyễn Xuân Lưu (quận Thanh Xuân) phát biểu thảo luận tại kỳ họp

Bài liên quan

Khai mạc kỳ họp thứ 13 HĐND TP Hà Nội khóa XV

Hà Nội chính thức sáp nhập 348 thôn, tổ dân phố

Quận Long Biên: 14/14 phường hoàn thành sắp xếp, kiện toàn tổ dân phố

Đại biểu (ĐB) Dương Đức Tuấn (quận Hoàn Kiếm) cho biết, quận Hoàn Kiếm có 651 TDP, với quy mô khác nhau dẫn tới hiện trạng tổ chức hội họp có nhiều khó khăn…Do các TDP phân tán nên Hoàn Kiếm mới thiết lập mô hình khu dân cư để liên kết các TDP. Vì thế khi sắp xếp các TDP sẽ phải sắp xếp lại khu dân cư.

Tuy nhiên, đại biểu Tuấn khẳng định, chủ trương sáp nhập TDP giúp tinh gọn bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả chính quyền địa phương. Về cơ bản nhân dân trên địa bàn quận đồng tình với phương án sáp nhập, sắp xếp này và mong muốn sẽ được thực hiện đồng bộ.

Theo đề án, từ 651 TDP, sau sáp nhập, quận sẽ còn 132 TDP. Sau đó, quận sẽ tiến hành sáp nhập chi bộ, đảm bảo 1 chi bộ đảng sẽ lãnh đạo 1 TDP.

Đánh giá TP đã chỉ đạo thận trọng, chặt chẽ, cụ thể khi thực hiện triển khai nội dung này, đặc biệt trong việc kịp thời lắng nghe, giải quyết các kiến nghị của cơ sở, ĐB Nguyễn Xuân Lưu (quận Thanh Xuân) cho biết: Thời gian tới, quận Thanh Xuân sẽ tiến hành quy trình bầu cử và kiện toàn tổ phó TDP có thể tham gia cấp ủy chi bộ; rà soát các thủ tục hành chính của người dân sau khi sắp xếp, sáp nhập, đổi tên TDP; xem xét bố trí kinh phí để cải tạo, nâng cấp mua sắm các thiết bị cho các nhà hội họp, nhà văn hóa của phường; sắp xếp các chức danh không chuyên trách tại địa phương.

ĐB Đỗ Mạnh Hải (quận Long Biên) cho biết, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của TDP sau sáp nhập, Long Biên đã chủ động rà soát nhân sự; quản lý các cơ sở vật chất để sử dụng hiệu quả, tránh lãng phí; rà soát các thủ tục hành chính, hạn chế tối đa tác động đến người dân; điều chỉnh mối quan hệ đặc biệt là các chỉ đạo của cấp quận xuống các TDP để đảm bảo phù hợp với thực tế hiện nay.

Là đơn vị đề nghị không sáp nhập thôn, TDP đợt này, ĐB Trần Thế Cương (quận Bắc Từ Liêm) cho biết, quận có 181 TDP, trung bình mỗi năm tăng 6000 dân trong 5 năm qua. Có 3 TDP trong diện phải sáp nhập, đó là TDP số 1 phường Tây Tựu, TDP số 6 và TDP số 8 phường Phúc Diễn. Song quận Bắc Từ Liêm đề nghị với TP sẽ giữ nguyên, không sáp nhập các TDP trên.

Nguyên nhân do các tổ này nằm biệt lập so với các khu dân cư truyền thống; có đầy đủ hệ công trình, hệ thống chính trị, đoàn thể đang hoạt động ổn định; với tốc độ đô thị hóa như hiện nay thì dân sẽ lấp đầy các tổ này…

Hạnh Nguyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi nang muc nguy co lay nhiem covid 19

Hà Nội nâng mức nguy cơ lây nhiễm Covid-19

TTTĐ - Từ nay đến 12/8, Hà Nội đang có nguy cơ rất cao, cần nâng nguy cơ lây nhiễm lên một mức. Những căn cứ cho việc này là TP đã có ca bệnh lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là ca dương tính mới có thời gian đi lại 14 ngày trong cộng đồng.
dong chi do anh tuan duoc tin nhiem bau giu chuc bi thu quan uy tay ho khoa vi

Đồng chí Đỗ Anh Tuấn được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Quận ủy Tây Hồ khóa VI

TTTĐ - Tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ quận Tây Hồ khóa VI đã bầu Ban Thường vụ gồm 11 đồng chí và Ủy ban Kiểm tra Quận ủy gồm 6 đồng chí. Đồng chí Đỗ Anh Tuấn, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận, được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Quận ủy Tây Hồ, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tin khác

[Xem thêm]
dong chi phan xuan thuy giu chuc pho truong ban tuyen giao trung uong

Đồng chí Phan Xuân Thủy giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

TTTĐ - Chiều 4/8, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ, trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho đồng chí Phan Xuân Thủy. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và trao Quyết định.
Xem phiên bản di động