Sau 1 tháng chống dịch Covid-19, ngành Y tế Đà Nẵng và Quảng Nam tiến bộ vượt bậc

Sức khỏe -

TTTĐ - Hai bài học kinh nghiệm rất có ý nghĩa rất lớn trong phòng chống dịch Covid-19 là phát hiện và cách ly sớm. Hiện ngành y tế TP Đà Nẵng và Quảng Nam đã làm được trong gần 1 tháng trôi qua kể từ khi dịch bùng phát, với năng lực hiện có những địa phương này sẵn sàng đối phó, dập dịch nếu xảy ra.

Ba bệnh nhân điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương được công bố khỏi bệnh Covid-19 Thêm 2 ca mắc mới Covid-19 tại Đà Nẵng 9 bài học chống dịch Covid-19 hiệu quả Hà Nội kiểm tra, siết chặt việc phòng dịch Covid-19 tại bệnh viện, cửa hàng ăn uống

Với sự chi viện của Bộ Y tế và các tỉnh, Đà Nẵng kịp thời ứng phó khi dịch bùng phát, năng lực xét nghiệm tăng mạnh

Những ngày cuối tháng 7/2020, thời điểm dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát tại TP Đà Nẵng lập tức đội ngũ thầy thuốc, chuyên gia từ Trung ương, nhiều tỉnh thành chi viện đến miền Trung.

Việc truy vết, khoanh vùng cũng như tiến hành cách ly những trường hợp liên quan đến ca bệnh (F1, F2) là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, đối với công tác xét nghiệm thì xác định sớm trường hợp dương tính là một trong những mấu chốt để hạn chế việc lây lan ra cộng đồng cũng như giúp cơ quan chức năng sớm có các biện pháp ngăn chặn Covid-19.

Sau 1 tháng chống dịch Covid-19, ngành Y tế Đà Nẵng và Quảng Nam tiến bộ vượt bậc
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm

Ngày 5/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn quyết định công nhận Bệnh viện 199 đủ năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR. Đến ngày 20/8, Phòng xét nghiệm RT-PCR của Bệnh viện C Đà Nẵng được cán bộ Viện Pasteur TP HCM tăng cường ra Đà Nẵng, lắp đặt, hiệu chỉnh trong thời gian "thần tốc" 48 giờ. Như vậy, tính đến ngày 20/8 toàn TP Đà Nẵng đã có đến 7 cơ sở đủ năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2.Đà Nẵng trước lúc dịch Covid-19 bùng phát có 5 đơn vị được chứng nhận có khả năng xét nghiệm, CDC Đà Nẵng là đơn vị chủ chốt. Mỗi ngày những đơn vị này năng lực xét nghiệm chỉ dừng ở con số khoảng 1.000 mẫu. Tuy nhiên, chỉ sau ít ngày nhờ sự tăng cường, chi viện nhân lực và hệ thống máy móc tự động thì con số tăng lên đến 10.000 mẫu/ngày.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định: “Lúc đầu, năng lực xét nghiệm tìm Covid-19 chỉ dừng lại ở con số 1.000 mẫu/ngày nhưng đến nay Đà Nẵng có thể đáp ứng được gần 50.000 mẫu/ngày. Đến hiện tại Đà Nẵng đã xét nghiệm được hơn 150.000 mẫu xét nghiệm, từ đó phát hiện ra những ca F0 trong cộng đồng, quản lý được F1 từ đó có biện pháp thực hiện cách ly tập trung và cách ly tại nhà đối với F2. Nhờ những biện pháp trên được thực thi một cách hoàn chỉnh trên toàn TP Đà Nẵng, nên chúng tôi cảm thấy an tâm và dịch Covid-19 tại Đà Nẵng và miền Trung đã được kiểm soát”.

Để tăng tốc việc xét nghiệm nhưng vẫn đảm bảo kết quả, CDC Đà Nẵng đã tiến hành trộn các mẫu bệnh phẩm của nhiều người trong một gia đình. Chia sẻ về điều này, bác sĩ Lê Thành Chung (Phó Giám đốc CDC Đà Nẵng) thông tin: “CDC Đà Nẵng đang tiến hành gộp 3-4 mẫu trong một gia đình để làm xét nghiệm một lần. Việc tiến hành gộp mẫu chỉ tiến hành đối với những mẫu lấy tại khu dân cư, không phải tất cả các đối tượng đều làm như vậy. Riêng với những đối tượng là F0, F1 và khu cách ly thì chúng tôi vẫn tiến hành xét nghiệm riêng lẻ”, Phó Giám đốc CDC Đà Nẵng thông tin.

Theo báo cáo của Sở Y tế Đà Nẵng tính đến 18h ngày 19/8 đã xác định được 11.011 đối tượng F1; trong đó cách ly 795 trường hợp tại các cơ sở y tế, 2.204 trường hợp tại khu cách ly tập trung. Từ 25/7 đến 19/8 đã thực hiện xét nghiệm 157.359 người, trong đó 157.003 người có kết quả âm tính, 356 người xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Quảng Nam chủ động trong mọi tình huống

Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Nam, từ ngày 25/7 đến nay địa phương đã triển khai thực hiện 70.417 mẫu xét nghiệm (chiếm tỷ lệ 90,4% so với tổng số mẫu cả 2 đợt), trong đó: 95 mẫu dương tính, 69.432 mẫu âm tính, 890 mẫu đang chờ kết quả.

Cũng theo Sở Y tế Quảng Nam, số mẫu xét nghiệm cao điểm nhất diễn ra từ ngày 12/8 – 16/8, cao điểm nhất ngày 18/8 đã thực hiện 9.306 mẫu. Được sự hỗ trợ từ Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Quy Nhơn (ngày 8/8, Bộ Y tế chi viện Đoàn gồm 10 cán bộ đến hỗ trợ Quảng Nam 10 ngày), Viện Pasteur Nha Trang, Đại học Phan Chu Trinh, Quân khu 5, Quảng Nam có thể xét nghiệm 6.000 mẫu/ngày (nếu xét nghiệm mẫu gộp có thể trên 10.000 mẫu/ngày). Viện Pasteur Nha Trang có Quyết định cho phép CDC Quảng Nam được khẳng định ca bệnh dương tính, việc này giúp đẩy nhanh việc truy vết tại địa phương.

Hiện Quảng Nam đã bố trí tất cả 18 huyện/thị xã/ thành phố đều có khu cách ly tập trung; tổng số 4.699 người, trong đó đang cách ly 2.286 người và kết thúc cách ly cho 2.413 người.

Bên cạnh đó, Quảng Nam cũng phối hợp với Sở Y tế, CDC Đà Nẵng và các tỉnh nắm bắt thông tin các ca bệnh, tình hình dịch bệnh, các ca bệnh có liên quan. Phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát và xem xét lấy mẫu, khai báo y tế các trường hợp nghi ngờ, các trường hợp tiếp xúc/có liên quan khác với các ca dương tính (F1, F2 & F3) để có hướng xử lý theo đúng quy định của Bộ Y tế; tổ chức cách ly tập trung ngay đối với người F1, F2 theo quy định.

Quảng Nam cũng đã lập 6 đội phản ứng nhanh (mỗi đội 10 người gồm Lãnh đạo, cán bộ giám sát, cán bộ xét nghiệm) hỗ trợ truy vết, xét nghiệm, thực hiện CLTT tại các điểm nóng. Nếu có ca nghi ngờ nhiễm bệnh, không chờ đợi Bộ Y tế công bố thì chuyển ngay đến những người có trách nhiệm, đặc biệt là Trưởng Ban chỉ đạo huyện, Giám đốc Trung tâm y tế huyện kích hoạt khâu truy vết, tuyên truyền, vận động để phát hiện… có danh sách các F1 để đưa đi cách ly tập trung và cách ly tại nhà cho số F2.

Đến nay, Quảng Nam chưa phát hiện cán bộ Y tế bị nhiễm, đặc biệt là nơi có các bệnh nhân nằm điều trị dài ngày trước khi được phát hiện; Đã đôn đốc thành lập 5.484 tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng” tại 18 huyện, thị xã, thành phố; Tham mưu thành lập các đoàn đi kiểm tra, giám sát việc đảm bảo công tác phòng chống dịch tại các khu công nghiệp.

Phương Thu, Ảnh: Bộ Y tế
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng: Nâng cao chất lượng, tạo dựng niềm tin

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng: Nâng cao chất lượng, tạo dựng niềm tin

TTTĐ - Trong nhiệm kỳ qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Sóc Trăng đã làm khá tốt chức năng, nhiệm vụ, từng bước tạo được niềm tin trong Nhân dân. Phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có cuộc phỏng vấn Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Lạc, Giám đốc BVĐK tỉnh Sóc Trăng, về những thành quả trong công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân của bệnh viện trong những năm qua.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động