×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Sau 10 năm mở rộng địa giới: Diện mạo Thủ đô thay đổi mạnh mẽ

Xã hội | Chủ nhật, 10/06/2018 08:00 (GMT+7)
Sau 10 năm mở rộng địa giới: Diện mạo Thủ đô thay đổi mạnh mẽ

TTTĐ - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là tròn 10 năm ngày Thủ đô Hà Nội mở rộng địa giới hành chính theo Nghị quyết số 15 của Quốc hội Khóa XII (1/8/2008 - 1/8/2018). Đánh giá về kết quả đạt được của Hà Nội trong 10 năm qua, các chuyên gia đều khẳng định, tính đúng đắn, giá trị lịch sử cũng như ý nghĩa thực tiễn lâu dài của chủ trương mở rộng địa giới hành chính Thủ đô.

Sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội vẫn phải đối mặt với không ít thách thức khi dân số tăng nhanh, hạ tầng kỹ thuật còn chênh lệch giữa các vùng miền... Những nỗ lực của thành phố Hà Nội trong việc kéo gần khoảng cách đã có những kết quả tốt. Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, từ khi hợp nhất đến nay, thu nhập bình quân đầu người của Hà Nội tăng 2,3 lần (từ 1.697 USD lên 3.910 USD). Kinh tế Thủ đô tiếp tục tăng trưởng, đạt trung bình 7,41%/năm.


Toàn cảnh khu vực trung tâm Hà Nội

Ngay sau khi sáp nhập, Hà Nội đã sắp xếp, tổ chức bộ máy, luân chuyển trên 130 lượt cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý về làm Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch các quận, huyện, thị xã, bảo đảm tập trung dân chủ, không cục bộ địa phương. Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý, phát triển đô thị chưa đáp ứng được yêu cầu. Sự chênh lệch về mức độ phát triển giữa các vùng miền, dân số nông thôn lớn, tỷ lệ hộ nghèo cao, hệ thống cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ và còn thiếu.

Tại Hội thảo tham gia ý kiến vào báo cáo tổng kết 10 năm triển khai Nghị quyết số 15/2008/NQ-QH12 của Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính của TP do UBND TP Hà Nội tổ chức mới đây, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát đánh giá, trong 10 năm qua, TP đã giải quyết một khối lượng công việc khổng lồ, “như nước sông Hồng” và đã thực hiện được đầy đủ các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội.Từ đó, cơ sở hạ tầng được điều chỉnh theo tầm nhìn mới, làm cho diện mạo Thủ đô thay đổi mạnh mẽ. Tốc độ phát triển kinh tế ổn định ở mức cao. Thành phố Hà Nội quan tâm kết nối vùng nông thôn tạo nên nhiều thay đổi. Văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, an ninh trật tự Thủ đô được giữ vững. Nhiều sự kiện chính trị ngoại giao được tuyệt đối an toàn.

Góp ý vào dự thảo báo cáo, ông Cao Đức Phát đề nghị Hà Nội cần làm nổi bật, rõ nét hơn những nội dung công việc đã thực hiện được, nhất là để điều chỉnh quy hoạch đô thị, phát triển cơ sở hạ tầng theo tầm nhìn mới. Đồng thời, nói rõ tồn tại trong thực hiện chủ trương điều chỉnh địa giới hành chính. Đánh giá chất lượng của quy hoạch, việc thực hiện chủ trương hình thành các khu chức năng trong khu vực nội đô và phát triển đô thị vệ tinh. Bên cạnh đó, làm rõ các hạn chế về cơ chế chính sách, điều gì còn đang cản trở việc thực hiện.

Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng nhớ lại thời điểm cách đây 10 năm khi Quốc hội phát phiếu thăm dò ý kiến về Nghị quyết 15, ông và nhiều đại biểu điền vào nội dung chưa tán thành việc mở rộng địa giới hành chính Thủ đô vì còn nhiều băn khoăn. Tuy nhiên, sau nhiều buổi thảo luận, vấn đề được nhận thức rõ hơn và Quốc hội đã thông qua Nghị quyết với tỷ lệ trên 92% đại biểu tán thành.


Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng kết 10 năm triển khai Nghị quyết số 15/2008/NQ-QH12 của Quốc hội về mở rộng địa giới hành chính

Từ thực tế cũng như báo cáo của UBND TP Hà Nội, theo ông Đỗ Mạnh Hùng với những gì thành phố đạt được như hiện nay, ông chắc chắn rằng các đại biểu tán thành Nghị quyết 15 thời điểm cách đây 10 năm sẽ rất hài lòng với quyết định của bản thân.

Cho ý kiến tại Hội nghị, ông Tô Anh Tuấn, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho rằng, với địa giới hành chính của Hà Nội trước khi sáp nhập, nhiều lúc thấy bí bách vì không đủ không gian để phát triển. Còn với không gian mở rộng, Thành phố có nhiều điều kiện phát triển thành trung tâm chính trị, kinh tế - xã hội của cả nước. Nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cũng chỉ rõ những tồn tại sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính, trong đó có việc hình thành nhiều khu đô thị nhưng chưa có khu đô thị nào đồng bộ, đủ thu hút dân cư, góp phần giải tỏa, gánh đỡ cho nội đô.

Ông Khuất Văn Thành, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội đánh giá điểm nổi bật nhất trong 10 năm qua là hạ tầng kỹ thuật của TP được đầu tư rất mạnh, đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt. “10 năm trước, có những xã tôi phải đi 2 tiếng mới đến nơi. Tuy nhiên, sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính, kinh tế phát triển mạnh, giao thông nông thôn giờ đã khác hẳn”, ông Thành đánh giá.

Có thể nói rằng, sau 10 năm, Hà Nội hôm nay đã phát huy khá tốt những nguồn lực mới để đáp ứng yêu cầu phát triển lâu dài và bền vững. Tuy chặng đường phía trước vẫn còn nhiều thách thức nhưng với những gì đã và đang làm được, đặc biệt là những bước chuyển trong xây dựng chính quyền điện tử, cải cách hành chính, thu hút đầu tư… sẽ tạo cơ sở để xây dựng Hà Nội trở thành một đô thị hiện đại xứng tầm.


Lam Dương
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Bão số 4 sẽ tiến thẳng vào Hải Phòng-Nghệ An và suy yếu dần
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết lúc 16 giờ ngày 15/8, vị trí tâm bão số 4 ở vào khoảng 20,9 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh...
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô