×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô: Thế và lực mới đã sẵn sàng

Xã hội | Thứ bẩy, 23/06/2018 18:00 (GMT+7)
Sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô: Thế và lực mới đã sẵn sàng

TTTĐ - 10 năm qua, những nỗ lực của thành phố trong việc kéo gần khoảng cách nông thôn thành thị sau sáp nhập đã đem đến diện mạo mới cho Thủ đô. Hà Nội giờ như một cơ thể thống nhất, mạnh mẽ và đầy sức sống…

Ngoại ô thay da đổi thịt

Hàng ngày, từ sáng sớm đến tối mịt tại hai bên đường tỉnh lộ 419 kéo dài qua trung tâm huyện Thạch Thất, không khí lao động sôi nổi diễn ra tại các xưởng cơ kim khí và xưởng gỗ. Nơi đây, thu hút nhiều lao động đến từ 23 xã và thị trấn của huyện Thạch Thất đến làm việc. Đi sâu vào bên trong là những con đường liên thôn, liên xã được bê tông hóa, nhiều ngôi nhà khang trang được xây dựng mới thể hiện sự thay da đổi thịt, sức sống mới của vùng ngoại ô. Cảnh tượng ấy, cùng những đổi thay kỳ diệu trên mọi mặt đời sống khiến nhiều người dân nơi đây đến giờ vẫn cảm thấy như trong mơ. Nó đã mở ra một tương lai tươi sáng cho những vùng đất nghèo khó, xóa nhòa khoảng cách giữa nông thôn và thành thị.


Sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội đã sẵn sàng vươn mình với thế và lực mới

Thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội về mở rộng địa giới hành chính, xã Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung (tỉnh Hòa Bình) được sáp nhập vào huyện Thạch Thất (Hà Nội). Từ những xã nghèo đường đầy bùn đất, tỉ lệ hộ nghèo cao, sau khi được quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng, chính quyền và bà con nhân dân các xã này đã nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, hòa nhịp phát triển của huyện. Nhiều lao động được bố trí đi làm việc ở khu công nghiệp có thu nhập khá; các hộ gia đình làm nông nghiệp đã biết cách khai thác và nuôi trồng các loại cây, con cho năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao. Cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo của xã Tiến Xuân giảm còn 2,38%; xã Yên Trung còn 2,1%; xã Yên Bình còn 2,06%. Đây là những tỷ lệ  thấp nhất huyện. Thu nhập hàng tháng của người dân từ 8 triệu đồng/tháng, thậm chí có lao động đạt trên 10 triệu đồng/tháng.

Không chỉ các xã của huyện Thạch Thất được “thay da, đổi thịt” mà việc sáp nhập cũng đã đem đến diện mạo nhiều màu sắc cho huyện Mê Linh. Ngay sau khi sáp nhập, huyện đã được đầu tư xây dựng những công trình kết cấu hạ tầng hiện đại và khép kín. Từ “tiền đề” đó, huyện Mê Linh đã vươn mình mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực. 10 năm qua, huyện đã thành lập mới hơn 1.300 doanh nghiệp, trên 6.400 hộ kinh doanh và 82 hợp tác xã; góp phần quan trọng trong việc tăng thu ngân sách Nhà nước. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt 38 triệu đồng/người năm, tăng gấp 3,2 lần so với năm 2008. Đến cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm chỉ còn 2,35%; bình quân hàng năm giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động, vượt kế hoạch thành phố giao.

Theo Bí thư Huyện ủy Mê Linh Đỗ Đình Hồng, sự phát triển của huyện không chỉ thể hiện qua các con số tăng trưởng mà quan trọng hơn là người dân cảm thấy tự hào và phấn khởi sau khi hợp nhất về Hà Nội. Họ đã nỗ lực, cố gắng và làm được những điều đáng trân quý từ khi sáp nhập vào Thủ đô. Vượt lên những tổng kết khuôn mẫu của chặng đường 10 năm là dấu ấn đậm nét của Đảng bộ đoàn kết vững mạnh, chính quyền năng động, sáng tạo, nhân dân cần cù, vươn lên từ xuất phát điểm thấp; là điểm sáng trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Thúc đẩy phát triển toàn diện

Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính, Hà Nội có quy mô về diện tích tăng gấp 3,63 lần, dân số gấp 1,8 lần. Thách thức đặt ra vô cùng lớn khi có sự chênh lệch về mức độ phát triển giữa các vùng, miền; khó khăn trong sắp xếp tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, trụ sở làm việc phân tán…  Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm và đồng lòng, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 15 của Chính phủ, Hà Nội đã có những kết quả nổi bật trên nhiều lĩnh vực.

Đánh giá về 10 năm Hà Nội thực hiện Nghị quyết về mở rộng địa giới hành chính, nhiều chuyên gia cho rằng, việc mở rộng địa giới hành chính tạo cho Hà Nội một không gian đủ lớn để Thành phố phát triển mạnh mẽ, đầy đủ chức năng. Kinh tế Thủ đô tiếp tục tăng trưởng khá, đạt trung bình 7,4%/năm, Hà Nội duy trì là một trong hai đầu tàu kinh tế của cả nước. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hà Nội tăng 38 bậc sau 10 năm, đứng thứ 13/63 tỉnh thành; Hà Nội cũng đứng thứ 3 cả nước về chỉ số cải cách hành chính. Nhiều khu đô thị mới khang trang đã và đang hình thành. Nhiều tuyến đường vành đai, trục hướng tâm được đầu tư, từng bước hình thành hệ thống giao thông đồng bộ, khép kín. Đặc biệt, thu nhập của người nông dân đã tăng khoảng 2,92 lần, từ 13 triệu/đồng/người năm 2008 lên 38 triệu đồng/người/năm vào cuối năm 2017. Từ chưa có xã đạt chuẩn nông thôn mới, đến nay Hà Nội có 294 xã đạt chuẩn và 4 huyện nông thôn mới.

Sau 10 năm, Hà Nội hôm nay đã phát huy khá tốt những nguồn lực mới để đáp ứng yêu cầu phát triển lâu dài và bền vững. Như lãnh đạo thành phố đã khẳng định, giờ đây Hà Nội đã là một cơ thể thống nhất, mạnh mẽ và đầy sức sống.

Chặng đường phía trước vẫn còn nhiều thách thức nhưng với những gì đã và đang làm được, đặc biệt những bước chuyển mạnh mẽ trong xây dựng chính quyền điện tử, cải cách hành chính, thu hút đầu tư; đồng bộ, hiện đại hóa kết cấu hạ tầng đô thị và nông thôn… sẽ tạo cơ sở để xây dựng Hà Nội trở thành một đô thị hiện đại xứng tầm.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thời gian tới, với mục tiêu đạt mức tăng trưởng GRDP bình quân thời kỳ 3 năm 2018 - 2020 đạt trên 7,4%/năm, GRDP/người năm 2020 đạt trên 126 triệu đồng/người/năm, Hà Nội xác định phải nhận diện đầy đủ cơ hội và thách thức của cách mạng công nghiệp 4.0. Hà Nội thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; phát triển nông nghiệp bền vững theo hướng đẩy mạnh sản xuất hàng hóa, sinh thái, công nghệ cao.

Để phát triển văn hóa - xã hội đáp ứng yêu cầu phát triển của Thủ đô và cả nước, Hà Nội sẽ tiếp tục xây dựng, nhân rộng các trường chất lượng cao ở tất cả các bậc học, cấp học; phát triển đồng bộ hệ thống y tế; tăng cường phòng ngừa khắc phục ô nhiễm, khôi phục và bảo vệ môi trường…

Song song với các nhiệm vụ kể trên, Hà Nội cũng đặt mục tiêu hoàn thiện xây dựng các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, đồng bộ kết cấu hạ tầng; đẩy nhanh tiến độ cải tạo và nâng cấp hệ thống cung cấp điện, cấp, thoát nước; tiếp tục tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới, hoàn thành chỉ tiêu trên 80% số xã đạt tiêu chí nông thôn mới vào năm 2020…

Hạnh Nguyên
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhức nhối tính trạng cung cấp ma túy cho vũ trường, quán karaoke…
TTTĐ - Cùng với những diễn biến phức tạp của tình hình về ma tuý, hoạt động của tệ nạn về ma tuý tại các vũ trường, quán bar, quán...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô