Thứ hai 28/11/2022 12:53 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Sau 20 năm quy hoạch, Mả Lạng vẫn nghèo khó

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Trải qua hơn 20 năm quy hoạch, người dân tại khu Mả Lạng (Quận 1, TP Hồ Chí Minh) vẫn phải đối mặt với những khó khăn, bất tiện và nhếch nhác như thường thấy.

Các bộ, ngành, địa phương nâng cao chất lượng công tác thẩm định, phê duyệt quy hoạch Luôn lắng nghe ý kiến của người dân để quyết tâm hoàn thiện đồ án quy hoạch Rà soát, điều chuyển các tuyến quốc lộ không có trong quy hoạch thành đường địa phương Nghiên cứu, đề xuất một số quy hoạch ngành để tăng cường quản lý phòng, chống cháy nổ

Xóm nghèo giữa trung tâm

Khu Mả Lạng có vị trí đắc địa ngay giữa trung tâm TP Hồ Chí Minh, được giới hạn bởi 4 tuyến đường chính gồm Cống Quỳnh - Nguyễn Trãi - Nguyễn Cư Trinh - Trần Đình Xu (Quận 1). Nơi đây thường được gọi là khu “đất vàng” tứ giác Nguyễn Cư Trinh.

Một góc nhỏ khu Mả Lạng
Một góc con hẻm nhỏ thuộc khu Mả Lạng

Chẳng ai rõ cái tên Mả Lạng có từ đâu, từ bao giờ. Theo lời người dân sống lâu năm tại đây, cái tên Mả Lạng có lẽ xuất phát từ thời chỗ này còn là khu mồ mả. Sau đó người dân nghèo tìm về đây cư trú, dần dần hình thành một khu dân cư đông đúc.

Người tìm đến khu Mả Lạng làm nơi an cư từ trước năm 1975 đa phần là người nghèo, dân lao động phổ thông. Nhờ vị trí nằm giữa trung tâm nên người dân tại đây quanh năm chạy chợ, mua bán cũng đủ sống. Vì hoàn cảnh nên họ chấp nhận chen chúc chật chội, chỗ ở đơn giản chỉ là chỗ ngả lưng. Cái quan trọng với họ là mong kiếm đủ miếng ăn hàng ngày.

Người dân trong khu Mả Lạng chủ yếu sinh sống bằng nghề lao động, buôn bán nhỏ lẻ
Người dân trong khu Mả Lạng chủ yếu sinh sống bằng nghề lao động, buôn bán nhỏ lẻ

Đặc trưng của xóm nghèo Mả Lạng là những con hẻm quanh co, với chiều ngang chỉ hơn 1 mét, có nơi không đủ xe quay đầu, đoạn nào 2 mét đã được xem là lớn. Nhà cửa ở đây nhỏ nhắn, có những căn diện tích chưa tới 10m2, được cơi nới thêm phần gác xếp cho 5 - 6 người sinh hoạt. Nhiều đoạn, phần gác xếp phía trên 2 nhà gần chạm vào nhau, nên giữa trưa cũng hiếm thấy ánh nắng.

Anh Minh (63 tuổi) sở hữu căn nhà 45m2 trong hẻm 168 Trần Đình Xu (ngay sau Trường THCS Đức Trí, Quận 1) đã được xem là có diện tích lớn trong khu xóm. "Tui được sinh ra tại cái nhà này, nó còn nhiều tuổi hơn cả tui nữa nhưng chưa có cơ hội sửa lại", anh Minh nói. Trước đây anh Minh là thợ cơ khí, nhưng giờ đã tuổi về hưu, kinh tế cả gia đình trông cả vào khoản thu nhập buôn gánh bán bưng từ vợ.

Trời gần trưa, luồn theo những con hẻm ngoằn ngoèo nhưng nhộn nhịp người ra kẻ vào. Người bán hàng sáng thì dọn về, người chạy chợ chiều thì tất bật chuẩn bị dọn hàng ra. Tấp nập là vậy nhưng toàn tiếng bước chân chạy vội, ít tiếng cười nói, nô đùa.

Ngồi vắt vẻo bên hàng hiên ngôi nhà có diện tích chưa đầy 10m2, chú Hai, chủ căn nhà 165/16 đường Nguyễn Trãi (phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1) cho biết: “Trước đây căn này với căn kế bên là một. Do nhà cũ ở chật quá, có 40m2 mà tới hơn 10 người ở, nên tôi sang lại phần này rồi sửa lại ở chung với con gái và cháu ngoại. Bữa giờ xin đồng hồ nước thì được, nhưng đồng hồ điện thì không cho, phải xài điện câu nhờ. Thiệt là khổ!”.

Không còn sức để quan tâm đến quy hoạch...

“Giờ lo kiếm ăn, đâu còn sức mà theo quy hoạch, cơ quan chức năng muốn làm sao làm chứ dân lao động tụi tui biết gì đâu”, anh Hiệp, một người dân ngụ tại hẻm 165 đường Nguyễn Trãi (phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1) giãi bày.

Trong cái xóm nhỏ của anh, phụ nữ thì may vá, buôn bán chạy chợ, đàn ông thì làm hồ, thợ sơn, lái taxi... chứ chẳng ai làm công chức, doanh nhân. Nhà đông người, kinh tế khó khăn nên ai cũng tất bật, chỉ mong cơm ngày hai bữa nên chẳng còn thời gian để ý đến chuyện quy hoạch hay không.

“Quy hoạch thì dọn đi, không quy hoạch thì ở lại, chuyện là vậy mà, suy nghĩ nhiều có được gì đâu. Nếu không quy hoạch thì cho dân sửa sang lại nhà cửa, cho làm giấy tờ để khi cần có cái để thế chấp. Mà nói thiệt, cho sửa nhà được thì mấy ai đủ tiền sửa tươm tất kiên cố đâu, có chăng là chỗ chui ra chui vào nó sạch sẽ hơn chút thôi...”, anh Tân sinh sống tại khu vực này cho biết.

Một gánh hàng nhỏ mưu sinh trước Cư xá 137, đường Cống Quỳnh
Một gánh hàng nhỏ mưu sinh trước Cư xá 137, đường Cống Quỳnh

Anh Minh, ngụ ở hẻm 168 Trần Đình Xu cũng cùng cái nhìn như thế: “Dân ở đây toàn là lao động nghèo, nhưng được cái ở sát trung tâm nên có thể kiếm sống. Không lo đói nên họ chẳng muốn đi đâu hết, cũng chẳng mấy ai quan tâm đến câu chuyện quy hoạch hay không.

Tui nói đơn cử câu chuyện mùa dịch vừa qua, ở đâu khó khăn cứu trợ ra sao tui không rành, chứ tụi tui ở đây chính quyền hỗ trợ không thiếu thứ gì, mang đến tận nhà. Khu trung tâm thì khác, nói thiệt dân ở có chật chút nhưng họ vẫn thích ở đây, không giàu được nhưng đói thì chắc chắn là không”.

Ở Mả Lạng, nhà nhỏ, hẻm nhỏ, nên các tuyến hẻm cũng trở thành bãi để xe công cộng. Chật chội là vậy nhưng người dân nơi đây lại có ý thức và văn minh hơn nhiều chỗ. Chỗ nào chật thì người chạy xe tự động chậm lại luồn lách để qua, người để xe thì tự mình ý thức sắp xếp thật gọn cho thông thoáng.

Mọi người chủ động nhường nhau, chỉ dẫn nhau đi sao cho khéo. Xe ra vào liên tục nhưng chẳng bao giờ nghe lời ca thán, cự cãi. Văn hóa xóm nghèo xem ra lại dễ sống đến lạ.

Dẫu mưa gió, họ vẫn có gắng buôn gánh bán bưng kiếm từng đồng sống lai rai
Dẫu mưa gió, họ vẫn có gắng buôn gánh bán bưng kiếm từng đồng sống qua ngày qua tháng

Việc chỉnh trang đô thị đối với khu Mả Lạng đúng là rất khó, nhưng không phải là không có cách. Người dân ở đây từ rất nhiều năm đã quen với cái khó, cái khổ, giờ chỉ mong cái sự ổn định. Sau khi được xóa quy hoạch treo đằng đẵng hơn 20 năm, cái họ cần có lẽ là những chính sách hỗ trợ để cuộc sống nhẹ nhàng, tươi sáng hơn.

Câu chuyện quy hoạch khu Mả Lạng

Năm 2000, UBND TP Hồ Chí Minh đã có chủ trương giải toả khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (Mả Lạng) nhằm xây dựng một khu phức hợp gồm: Văn phòng, thương mại, dịch vụ, căn hộ, bệnh viện, trường học, khu vui chơi giải trí… hiện đại.

Thời điểm đó, Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn được giao làm chủ đầu tư nhưng sau đó công ty này không thực hiện.

Đến năm 2006, TP Hồ Chí Minh chấp thuận cho Công ty TNHH Sản xuất kinh doanh - Xuất nhập khẩu Bình Minh (nay là Tập đoàn Bitexco) làm chủ đầu tư. Tuy nhiên đến nay đã gần 20 năm, dự án này vẫn “đắp chiếu”.

Năm 2017, UBND Quận 1 đã tiến hành đo đạc khu vực dự án và kiểm đếm được 1.360/1.363 căn nhà (3 trường hợp còn lại là đất trống, có tranh chấp hoặc chủ nhà không đồng ý cho kiểm đếm).

Sau thời gian “đóng băng”, năm 2021, UBND TP Hồ Chí Minh đã ra thông báo giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tư pháp và một số đơn vị liên quan rà soát pháp lý, tham mưu việc thu hồi, chấm dứt chủ trương đầu tư dự án khu tứ giác Mả Lạng.

Giữa năm 2022, UBND Quận 1 đã có kiến nghị Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị nêu trên sớm triển khai thực hiện các thủ tục thu hồi chủ chương cải tạo khu tứ giác Mả Lạng.

Minh Tường - Bảo Anh - Nguyễn Trang
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đảm bảo an toàn hàng không phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết

Đảm bảo an toàn hàng không phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết

TTTĐ - Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hiện các hãng hàng không Việt Nam đã xây dựng kế hoạch tăng cường các chuyến bay. Đặc biệt, các hãng hàng không phải thực hiện đúng quy định về kê khai giá, niêm yết giá, công khai thông tin về giá, không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định trong dịp Tết.
Tình trạng xe dù, bến cóc vẫn như "nấm mọc sau mưa"

Tình trạng xe dù, bến cóc vẫn như "nấm mọc sau mưa"

TTTĐ - Tình trạng xe dù, bến cóc, nhất là ở đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM và ở một số tỉnh, thành, vẫn như "nấm mọc sau mưa" mỗi dịp lễ, Tết khi nhu cầu đi lại của người dân tăng cao gây ra nhiều hệ lụy, tác động tiêu cực đối với xã hội.
Tin khác
[Xem thêm]
Những dấu ấn về phát triển đô thị của thành phố Hải Phòng

Những dấu ấn về phát triển đô thị của thành phố Hải Phòng

TTTĐ - Hải Phòng là đô thị có lịch sử truyền thống, gắn với quá trình xây dựng và phát triển lâu đời, là đô thị loại I, thành phố trực thuộc Trung ương, là đô thị trung tâm của Vùng đồng bằng sông Hồng, thuộc một trong sáu vùng kinh tế trọng điểm quốc gia. Trong thời gian qua, TP Hải Phòng đã phát triển bứt phá, vươn lên mạnh mẽ về mọi mặt. phấn đấu trở thành thành phố công nghiệp hiện đại, văn minh, bền vững vào năm 2030.
Hà Nội đẩy nhanh tiến độ xây dựng, cải tạo các công viên trong nội thành

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ xây dựng, cải tạo các công viên trong nội thành

TTTĐ - Thời gian qua, Sở Xây dựng Hà Nội đã nỗ lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng mới 9 công viên và cải tạo 3 công viên cũ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn gặp một số khó khăn, bất cập. Để đẩy nhanh tiến độ, "giải cứu" 12 công viên, Sở Xây dựng đề xuất UBND thành phố Hà Nội một số giải pháp.
Hà Nội phấn đấu đến 2025 toàn bộ người dân vùng nông thôn có nước sạch sử dụng

Hà Nội phấn đấu đến 2025 toàn bộ người dân vùng nông thôn có nước sạch sử dụng

TTTĐ - Hướng tới mục tiêu tới năm 2025 sẽ cung cấp nước sạch cho toàn bộ người dân khu vực nông thôn, thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ngành liên quan, cùng các nhà đầu tư rà soát, thống nhất giải pháp phù hợp với hiện trạng cấp nước và quy hoạch cấp nước, kế hoạch cấp nước đã ban hành.
“Ký ức đô thị’’ Hà Nội xứng đáng được lưu giữ, bảo tồn

“Ký ức đô thị’’ Hà Nội xứng đáng được lưu giữ, bảo tồn

TTTĐ - Chiều 18/11, Triển lãm “Tái thiết di sản công nghiệp”: Gợi mở hướng lưu giữ “ký ức đô thị” Hà Nội” được Viện Pháp và Viện Goethe tổ chức, nhằm mang lại cho cộng đồng những góc nhìn về cách ứng xử với di sản công nghiệp ở các quốc gia Châu Âu như Pháp, Đức, Hà Lan và Anh. PV Báo Tuổi Trẻ Thủ đô đã cuộc trao đổi với ông Thierry Vergon, Giám đốc Viện Pháp xoay quanh vấn đề này.
Xem phiên bản di động