Sau Hòa Lạc, Hà Nội sẽ tập trung phát triển đô thị vệ tinh Sóc Sơn

Thời sự -

TTTĐ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, sau đô thị Hòa Lạc, thành phố sẽ tập trung vào phát triển đô thị vệ tinh Sóc Sơn vì hạ tầng ở đây đã khá rõ nét.

sau hoa lac ha noi se tap trung phat trien do thi ve tinh soc son

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trao đổi tại Hội nghị

Bài liên quan

Phê duyệt Quy hoạch đô thị vệ tinh Sóc Sơn đến năm 2030

Xây dựng thị xã Sơn Tây thành đô thị vệ tinh phía Tây Thủ đô

Tại hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Văn kiện đại hội lần thứ XVII của Đảng bộ thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025 do Thành ủy Hà Nội tổ chức, sáng nay (5/6), Tiến sĩ, Kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam cho rằng, trong Văn kiện đại hội cần làm rõ hơn mục tiêu quy hoạch phát triển 5 đô thị vệ tinh trong nhiệm kỳ tới.

Cụ thể, theo Quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2011, Thủ đô Hà Nội có 5 đô thị vệ tinh là Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên và Sóc Sơn.

KTS Đào Ngọc Nghiêm nhìn nhận, đây là điểm khác biệt giữa đô thị vệ tinh của Hà Nội với đô thị vệ tinh của các nước phát triển đã xây dựng. Khi triển khai xây dựng được các đô thị vệ tinh sẽ tạo điều kiện thuận lợi giảm áp lực về dân số, giải quyết được 1,4 triệu dân từ nội thành giãn ra, đồng thời giải quyết được vấn đề hạ tầng kỹ thuật cho đô thị trung tâm phát triển.

Thông tin và trao đổi với ý kiến này của KTS Đào Ngọc Nghiêm ngay tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, quy hoạch chung phát triển Thủ đô Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2011, đến nay đã gần 10 năm nên đã đến lúc rà soát lại để xem xét điều chỉnh.

Quan điểm của thành phố Hà Nội là trong quy hoạch chung phát triển Thủ đô giai đoạn tới kiên trì bảo vệ quy hoạch đặc thù phát triển chùm đô thị vệ tinh song cũng cần thẳng thắn nhìn nhận một thực tế là giai đoạn vừa qua, do có yếu tố dàn trải nên việc quy hoạch, đầu tư phát triển 5 đô thị vệ tinh của thành phố Hà Nội còn rất hạn chế. Vì thế, trong 5 năm tới, thành phố sẽ cố gắng phát triển được 2-3 đô thị vệ tinh trước.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, trong 5 đô thị vệ tinh được quy hoạch, khả thi nhất là khu đô thị vệ tinh ở Hòa Lạc vì ở đây đã có khu công nghệ cao, có Đại học Quốc gia Hà Nội, có Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam và nhiều khu đô thị lân cận đang phát triển. Đặc biệt, mới đây, Thủ tướng đã phê duyệt bản Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000. Đây là bản quy hoạch với quy mô lớn và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với Hà Nội mà còn của cả nước. Việc được Thủ tướng chính thức phê duyệt là dấu mốc quan trọng để Hà Nội triển khai xây dựng 1 trong 5 đô thị vệ tinh.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, sau đô thị Hòa Lạc, thành phố sẽ tập trung vào phát triển đô thị vệ sinh Sóc Sơn vì hạ tầng đô thị ở đây đã khá rõ nét. Tiếp đó là tập trung phát triển đô thị trục Nhật Tân - Nội Bài. Đây không phải là đô thị vệ tinh nhưng là đô thị thông minh theo chương trình hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam với Nhật Bản, sẽ là hình mẫu cho xây dựng đô thị thông minh không chỉ của Hà Nội mà của cả nước.

“Chúng ta sẽ tiếp tục bảo vệ, phát triển 5 đô thị vệ tinh trong thời gian tới nhưng phải tập trung nguồn lực để phát triển thành công những đô thị có tính khả thi cao trước, có vậy mới giãn được dân ra khỏi nội đô như mục tiêu đề ra”, Bí thư Thành ủy Hà Nội thông tin.

Huy Dương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

can nghiem tri viec to cao sai su that

Cần nghiêm trị việc tố cáo sai sự thật

Thời gian gần đây, nhất là trong thời điểm đại hội Ðảng các cấp đang được tích cực triển khai, việc tố cáo dưới hình thức đơn thư nặc danh có những diễn biến bất thường, cả về nội dung cũng như số lượng đơn thư.
ha noi yeu cau xu phat nghiem cac truong hop khong deo khau trang noi cong cong

Hà Nội yêu cầu xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

TTTĐ - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo mới nhất của UBND TP với 11 đầu việc. Trong đó, các đơn vị cần quyết liệt tuyên truyền để người dân đeo khẩu trang nơi công cộng và xử phạt nghiêm minh các trường hợp không thực hiện.
truong ban tuyen giao thanh uy nguyen van phong tham tang qua dong chi vu oanh

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong thăm, tặng quà đồng chí Vũ Oanh

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2020), sáng nay (14/8), Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã tới thăm, tặng quà đồng chí Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Đông, nguyên Chủ nhiệm Việt Minh thành Hoàng Diệu.

Tin khác

[Xem thêm]
tong bi thu le kha phieu voi loi bac day ve chinh don dang

Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu với lời Bác dạy về chỉnh đốn Đảng

Khi trở thành người lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, thực hiện đúng Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh “việc cần phải làm trước tiên là chỉnh đốn lại Đảng”, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã nêu cao bản lĩnh kiên cường của người chịu trách nhiệm cao nhất của Đảng trước sứ mệnh lịch sử với quốc gia dân tộc.
moi met vuong cua ha noi phai mang lai gia tri cong nghe dich vu cao cap

Mỗi mét vuông của Hà Nội phải mang lại giá trị công nghệ, dịch vụ cao cấp

TTTĐ - Tại buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy Hà Nội và Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương chiều nay (13/8), các ý kiến đến từ Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương đã đặt ra nhiều vấn đề mới mẻ cho Hà Nội như: Làm sao để phát triển kinh tế ban đêm tại chỗ? Làm sao trên mỗi mét vuông đất phải mang lại giá trị cao nhất, phải là công nghệ cao, ngành dịch vụ cao cấp?
tang cuong phoi hop thuc day phat trien cong nghiep thuong mai thu do

Tăng cường phối hợp thúc đẩy phát triển công nghiệp, thương mại Thủ đô

TTTĐ - Chiều 13/8, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chủ trì buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy Hà Nội và Ban Cán sự đảng Bộ Công thương về kết quả phối hợp công tác giữa Bộ Công thương và UBND thành phố Hà Nội; Các vấn đề khó khăn, vướng mắc và đề xuất các nội dung cần phối hợp thúc đẩy triển khai trong năm 2020 và những năm tiếp theo.
Xem phiên bản di động