Thứ tư 10/08/2022 06:14 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Sau vụ gấu tấn công người, Quảng Nam tăng cường công tác bảo vệ và phòng tránh thú dữ

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Sau vụ gấu tấn công người và voi phá hoại hoa màu xảy ra mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản về việc, tăng cường thực hiện công tác bảo vệ và phòng tránh thú dữ trên địa bàn.

Quảng Nam: Thu hồi quyết định cho thuê đất xây dựng thủy điện Đắk Di 2 tại huyện Nam Trà My Quảng Nam: Ứng dụng đề tài khoa học cho sản phẩm sâm củ Ngọc Linh Sau những vụ sạt lở kinh hoàng, Quảng Nam vẫn cho phép xây dựng thủy điện tại Nam Trà My Quảng Nam: Thông tin mới vụ thi công công trình gây lún, nứt nhà dân ở TP Hội An
Cá thể voi con tại Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi do USAID hỗ trợ tại Quảng Nam (Nguồn USAID)
Cá thể voi con tại Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi do USAID hỗ trợ tại Quảng Nam (Nguồn USAID)

Thời gian gần đây, các loài thú dữ liên tục xuất hiện gần khu vực sản xuất, sinh sống của người dân các huyện miền núi và xảy ra tình trạng thú dữ tấn công, xung đột với con người như Gấu tấn công người tại xã Trà Linh, huyện Nam Trà My ngày 19/11/2020; Voi phá hoại hoa màu tại xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn… Gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong cộng đồng.

Do đó, để phòng tránh xung đột có thể gây thiệt hại đến tính mạng, tài sản của nhân dân, đồng thời bảo vệ được các loài động vật hoang dã, UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và Thủ trưởng các cơ quan liên quan tập trung triển khai thực hiện tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về bảo vệ các loài động vật hoang dã, nhất là các loài nguy cấp, quý, hiếm.

Bên cạnh đó, tập trung triển khai thực hiện Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/1/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp và Công văn số 661/UBND-KTN ngày 14/02/2020 của UBND tỉnh.

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu: Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm, các Ban quản lý rừng tăng cường triển khai lực lượng quản lý địa bàn, tuần tra, kiểm soát các khu vực thường xuyên có thú dữ xuất hiện để tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn và nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong phòng tránh thú dữ tấn công; Tổ chức cắm các biển báo để khuyến cáo người dân hạn chế đi lại trong khu vực nguy hiểm thường xuyên có thú dữ xuất hiện.

Đặc biệt, tuyệt đối không được ngủ, nghỉ lại và hạn chế tối đa việc đi lại trong rừng, trên nương rẫy vào ban đêm vì dễ xảy ra xung đột gây nguy hiểm đến tính mạng con người, nếu thật sự cần thiết phải vào rừng thì phải đi theo nhóm, không đi riêng lẻ để kịp thời phòng tránh và thông tin cho cơ quan chức năng hỗ trợ khi cần thiết; khi phát hiện có thú dữ không được dùng thuốc nổ, vũ khí để kích động hoặc tấn công, nên dùng đuốc lửa và các vật dụng có thể gây ra tiếng động lớn để xua đuổi.

UBND tỉnh cũng đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng, đơn vị, địa phương thực hiện quyết liệt các biện pháp bảo vệ động vật hoang dã; Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình để săn bắn, buôn bán, tiêu thụ và sử dụng động vật hoang dã trái pháp luật.

Đoàn Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Kiên quyết xử lý hiện tượng thẻ “ảo”, biển giả để qua trạm thu phí không dừng

Kiên quyết xử lý hiện tượng thẻ “ảo”, biển giả để qua trạm thu phí không dừng

TTTĐ - Thời gian vừa qua, có hiện tượng kích hoạt thẻ “ảo” dẫn đến chủ phương tiện chưa được dán thẻ nhưng đã có tài khoản, không dán được thẻ để đi vào đường cao tốc. Thậm chí, còn xuất hiện tình trạng xe đeo biển giả trùng với xe biển thật để qua trạm ETC gây khó khăn cho lực lượng quản lý, giám sát hệ thống thu phí không dừng.
Phân làn đường Nguyễn Trãi (Hà Nội): Nhiều xe máy vẫn "vô tư" đi sai làn

Phân làn đường Nguyễn Trãi (Hà Nội): Nhiều xe máy vẫn "vô tư" đi sai làn

TTTĐ - Sau 4 ngày thực hiện phân làn giao thông trên tuyến đường Nguyễn Trãi (Hà Nội), tại nhiều điểm giao cắt diễn ra tình trạng ùn tắc, va chạm, các phương tiện tiếp tục nối đuôi nhau đi sai làn. Chỉ khi có các lực lượng thanh tra giao thông đứng điều tiết thì người tham gia giao thông mới chấp hành.
Hà Nội tiếp nhận kinh phí hỗ trợ xây dựng 12 nhà Đại đoàn kết

Hà Nội tiếp nhận kinh phí hỗ trợ xây dựng 12 nhà Đại đoàn kết

TTTĐ - Ngày 9/8, tại Trường hạ Khuyến Lương, phường Trần Phú (quận Hoàng Mai), Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương chủ trì lễ tiếp nhận kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Hoàng Mai.
Tin khác
[Xem thêm]
"Dấu ấn xanh" của Vinamilk tại giải thưởng môi trường Việt Nam

"Dấu ấn xanh" của Vinamilk tại giải thưởng môi trường Việt Nam

TTTĐ - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Tăng cường phòng chống thiên tai, cháy, nổ, trộm cắp ở bảo tàng và di tích

Tăng cường phòng chống thiên tai, cháy, nổ, trộm cắp ở bảo tàng và di tích

TTTĐ - Vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng chống thiên tai, cháy, nổ, trộm cắp tại bảo tàng và di tích.
Sứ mệnh quan trọng của hệ thống đài truyền thanh cơ sở

Sứ mệnh quan trọng của hệ thống đài truyền thanh cơ sở

TTTĐ - Sau loạt bài viết "Phát triển mạng lưới thông tin cơ sở: Hiệu quả từ loa phường", báo Tuổi trẻ Thủ đô đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các độc giả ủng hộ chủ trương của thành phố về thực hiện chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở giai đoạn 2022-2025.
TP Hồ Chí Minh: Nguyên nhân phà Cát Lái quá tải

TP Hồ Chí Minh: Nguyên nhân phà Cát Lái quá tải

TTTĐ - Trong 2 tuần đầu tổ chức thu phí không dừng (ETC) tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, lượng xe ô tô đổ về phà Cát Lái lên đến 4.000 lượt mỗi ngày, tăng 60% so với trước đây. Đây là nguyên nhân khiến tuyến phà quá tải nghiêm trọng.
Xem phiên bản di động