Thứ năm 30/06/2022 20:44 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

SCG chính thức khởi động cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng xanh - chữa lành Trái đất”

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 12/5, SCG, tập đoàn công nghiệp hàng đầu khu vực Đông Nam Á, chính thức khởi động cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng xanh - chữa lành Trái đất” (Hacks to heal our planet) ở ba nước Thái Lan, Indonesia và Việt Nam.

Lãnh đạo Tập đoàn SCG tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Việt Nam SCG được vinh danh trong Top 50 doanh nghiệp FDI tiêu biểu SCG hoạt động ổn định nhờ các chiến lược ứng phó kịp thời
SCG chính thức khởi động cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng xanh - chữa lành Trái đất”

Cuộc thi kêu gọi thế hệ trẻ chia sẻ những ý tưởng sáng tạo để cùng cải thiện các vấn đề môi trường, đóng góp cho xã hội, và hướng đến một thế giới tốt đẹp hơn cho thế hệ tương lai. Tại Việt Nam, tập đoàn SCG phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh (SAC) tổ chức cuộc thi, tạo điều kiện để mọi công dân độ tuổi từ 15 đến 30 có cơ hội phát huy tài năng sáng tạo trong lĩnh vực môi trường, với tổng giá trị giải thưởng lên đến 100 triệu đồng. Thông qua cuộc thi, SCG không chỉ hy vọng tạo ra sân chơi quy mô lớn cho thế hệ trẻ đầy tiềm năng, mà còn khẳng định cam kết của tập đoàn, đồng hành cùng các bạn trẻ chung tay vì một hành tinh xanh hơn và tươi đẹp hơn.

Thông qua việc tiếp cận mô hình ESG (Environmental - Môi trường, Social - Xã hội, Governance - Quản trị minh bạch) hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng xanh - chữa lành Trái Đất” (Hacks to heal our planet) bao gồm 3 hạng mục.

Các sáng kiến cho vấn đề môi trường: Giải pháp cho các vấn đề môi trường như biến đổi khí hậu, khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo và tình trạng khan hiếm tài nguyên.

Các sáng kiến cho vấn đề bất bình đẳng, hòa nhập xã hội và đa dạng chủng tộc (Bất bình đẳng xã hội): Giảm thiểu bất bình đẳng xã hội, thúc đẩy tôn trọng sự đa dạng về sắc tộc, màu da và giới tính (LGBTQ+), đồng thời giảm sự bất bình đẳng kinh tế.

Các sáng kiến cho vấn đề về minh bạch và công bằng (Quản trị): Giải quyết các vấn đề về minh bạch và bất công, tham nhũng và đạo đức.

Khi thế giới đang ngày càng đối mặt với nhiều thách thức, ESG không đơn thuần chỉ là công cụ thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh trong dài hạn. Hơn thế nữa, đây còn là công cụ giúp tất cả các bên, từ chính phủ, khối tư nhân cho đến cộng đồng trở thành những “công dân tốt”, cùng chung tay giải quyết các vấn đề trong 3 lĩnh vực trên. Là một trong những tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực phát triển bền vững, trong nhiều năm qua, SCG đã tham gia tìm kiếm những giải pháp cho các vấn đề hiện tại, với mục tiêu xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho thế hệ tương lai.

Tại Việt Nam, để nâng tầm chất lượng cuộc sống cho cộng đồng, SCG tập trung vào khía cạnh môi trường. Không chỉ nỗ lực phát triển các sản phẩm và giải pháp xanh, thân thiện với môi trường, SCG còn tạo cơ hội cho thế hệ trẻ chia sẻ những ý tưởng sáng tạo, hiệu quả để giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu, tình trạng nóng lên toàn cầu và khan hiếm tài nguyên. Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng xanh - chữa lành Trái Đất" (Hacks to heal our planet) hướng đến việc nâng cao nhận thức về những thách thức môi trường chúng ta đang đối mặt, cũng như hỗ trợ các bạn trẻ giải quyết vấn đề từ những ý tưởng đột phá.

Bài dự thi sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí sau:

Cách giải quyết vấn đề: Xác định rõ vấn đề, giải thích nguyên nhân và đưa ra các giải pháp cụ thể và rõ ràng. Giải pháp được xuất phát từ một (hoặc một vài) vấn đề môi trường cụ thể mà địa phương đang đối mặt.

Tính sáng tạo: Giải pháp mới lạ, độc đáo, khác biệt, chưa từng tham gia các cuộc thi khác hoặc được áp dụng trên thực tế.

Tính khả thi: Giải pháp có khả năng phát triển, nhân rộng cho địa phương, quốc gia khác. Thể hiện tính khả thi của giải pháp, phát triển ý tưởng, giải thích rõ ràng lý do và nguyên lý phát triển ý tưởng thành hiện thực.

Tác động của dự án: Dự án có tác động tích cực, sâu rộng đến địa phương, quốc gia, hoặc khu vực.

“Nhận thức được tầm quan trọng của môi trường, các bạn trẻ ngày nay rất tích cực thực hiện lối sống xanh. SCG mong muốn được góp phần vào xu hướng này thông qua việc khuyến khích thế hệ trẻ cất lên tiếng nói của mình vì hành tinh xanh. Tại cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng xanh - chữa lành Trái Đất" (Hacks to heal our planet), người tham gia tại Việt Nam sẽ được tham gia diễn đàn chung với các thí sinh khác ở khu vực Đông Nam Á để giới thiệu các giải pháp môi trường, đóng góp vào sự phát triển bền vững của khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng. Với lòng nhiệt huyết của những người trẻ, SCG tin rằng chúng ta có thể cùng xây đắp một thế giới xanh hơn và sạch hơn cho các thế hệ mai sau”, ông Piyapong Jriyasetapong, Tổng Giám đốc của công ty TNHH SCG Việt Nam, công ty thành viên của tập đoàn SCG chia sẻ.

Cuộc thi gồm 2 vòng, Vòng thi quốc gia tại Việt Nam diễn ra từ ngày 10/5/2022 đến 6/6/2022 và Vòng thi Khu vực Đông Nam Á từ ngày 6/06/2022 đến 19/7/2022. Người tham gia có thể đăng ký tham gia theo hình thức cá nhân hoặc nhóm, mỗi nhóm tối đa 5 thành viên.

Tại Việt Nam, người tham gia cần nộp bài dự thi bao gồm các thành phần: 1 video giới thiệu ý tưởng, 01 bảng trình bày (poster), 1 bài thuyết minh về ý tưởng của dự án và Phiếu thông tin thí sinh. Bài dự thi phải nộp trực tuyến qua website https://scg.sac.vn/ytuongxanh, trước 23h59 ngày 24/5/2022.

Kết quả vòng thi Quốc gia tại Việt Nam bao gồm 1 Giải đặc biệt và 9 Giải khuyến khích sẽ được công bố vào ngày 6/6/2022 và được lựa chọn đi tiếp vào vòng thi Khu vực Đông Nam Á, tranh tài cùng các quốc gia khác. Tại vòng Chung kết khu vực, 3 bài dự thi được đánh giá cao nhất ở mỗi hạng mục sẽ trình bày ý tưởng bằng hình thức trực tuyến vào ngày 10/6/2022. Bài dự thi chiến thắng sẽ được công bố tại Diễn đàn ESG 2022 (ESG Symposium 2022) vào ngày 19/7/2022. Ngoài ra, nhằm tiếp thêm động lực cho các thí sinh xuất sắc tại vòng chung kết khu vực, các bài thi sẽ được bình chọn tại website của cuộc thi từ ngày 17/6 đến ngày 12/7/2022 để trao Giải thưởng Bài dự thi được yêu thích nhất.

“Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng xanh - chữa lành Trái đất” (Hacks to heal our planet) được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam. Tôi hy vọng cuộc thi sẽ là nguồn cảm hứng cho các bạn trẻ chia sẻ ý tưởng sáng tạo và học hỏi lẫn nhau, cũng như đưa ra các giải pháp thiết thực và thúc đẩy phát triển bền vững dựa trên các tiêu chuẩn ESG tại Việt Nam và Đông Nam Á”, ông Piyapong Jriyasetapong, chia sẻ.

Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy truy cập https://scg.sac.vn/ytuongxanh hoặc liên hệ qua email: [email protected]

Mai Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Vùng áp thấp có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong 24 giờ tới

Vùng áp thấp có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong 24 giờ tới

TTTĐ - Văn phòng Thường trực ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.
Tin khác
[Xem thêm]
Huyện Thanh Trì (Hà Nội): Gần 100 thanh niên ra quân làm sạch môi trường

Huyện Thanh Trì (Hà Nội): Gần 100 thanh niên ra quân làm sạch môi trường

TTTĐ - Vừa qua, Đoàn Thanh niên Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) đã phối hợp với Công an TP Hà Nội - Chi đoàn PC05, Công an huyện Thanh Trì, Huyện đoàn Thanh Trì và Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Thanh Trì tổ chức ra quân tổng vệ sinh, làm sạch môi trường, khơi thông dòng chảy đoạn sông Tô Lịch khu vực cầu Yên Ngưu - Tam Hiệp - thị trấn Văn Điển.
Tiềm ẩn nhiều nguy hiểm với hành vi phơi thóc, lúa trên đường giao thông

Tiềm ẩn nhiều nguy hiểm với hành vi phơi thóc, lúa trên đường giao thông

TTTĐ - Hiện đang là thời điểm các huyện ngoại thành Hà Nội thu hoạch lúa vụ hè. Tận dụng các tuyến đường liên thôn, liên xã, thậm chí cả đường quốc lộ, nhiều người dân "vô tư" phơi thóc, rơm ven đường tiềm ẩn nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông. Trước tình trạng đó, Thanh tra Sở giao các Đội Thanh tra Giao thông Vận tải quận, huyện, thị xã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Thành phố.
Xem phiên bản di động