Thứ sáu 08/12/2023 20:09 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

SCG thúc đẩy triển khai hành động kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Tập đoàn SCG và Mạng lưới Đối tác doanh nghiệp Thái Lan (Thailand Supply Chain Network) đã phối hợp cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn Việt Nam 2023 với chủ đề “Xây dựng Kế hoạch Hành động Quốc gia thực hiện Kinh tế tuần hoàn (National Action Plan on Circular Economy - NAPCE)”, đánh dấu cột mốc quan trọng trên hành trình hướng đến tương lai bền vững.

SCG phục hồi kinh doanh nhờ vào sự bùng nổ của ngành du lịch và thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại SCG phối hợp với doanh nghiệp xã hội Limloop chắp cánh ước mơ cho trẻ em khuyết tật tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu SCG sẵn sàng nắm bắt các cơ hội từ sự phục hồi của thị trường toàn cầu SCG công bố kết quả kinh doanh quý III/2023 Sân chơi của các nhà thiết kế bao bì trẻ

Sự đồng hành của SCG tại diễn đàn lần này thể hiện cam kết vững chắc của tập đoàn với chiến lược phát triển bền vững tại Việt Nam và khu vực, tập trung vào việc thực hiện kinh tế tuần hoàn (Circular Economy - CE) áp dụng chiến lược ESG (Environmental - môi trường, Social - xã hội, Governance - quản trị minh bạch) và chú trọng việc hợp tác trong mọi hoạt động.

Thế giới đang đối mặt với ngày càng nhiều thách thức về các vấn đề xã hội, môi trường và kinh tế, dẫn đến nhu cầu cấp thiết của việc tìm kiếm các giải pháp hợp tác liên ngành và đa lĩnh vực. Trong đó, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, suy thoái môi trường và cạn kiệt tài nguyên.

Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn 2023 do Bộ TN&MT chủ trì với sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ, các doanh nghiệp lớn, tổ chức phi chính phủ (NGOs) và các bên liên quan
Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn 2023 do Bộ TN&MT chủ trì với sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ, các doanh nghiệp lớn, tổ chức phi chính phủ (NGOs) và các bên liên quan

Đối mặt với những thách thức này, chính phủ Việt Nam đã xác định Kinh tế tuần hoàn là giải pháp quan trọng trong chương trình Nghị sự Quốc gia, cùng với việc xây dựng Kế hoạch Hành động Quốc gia thực hiện Kinh tế tuần hoàn (NAPCE) từ năm 2022.

Tại Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn Việt Nam 2023 do Bộ TN&MT chủ trì, lần đầu tiên, NAPCE - với sự đóng góp từ nhiều ngành, lĩnh vực trong nước, sẽ được đệ trình lên các lãnh đạo Chính phủ, trưởng đại diện của các bên đối tác phát triển, đại sứ, đại diện các doanh nghiệp lớn, tổ chức phi chính phủ (NGO), trường đại học, viện nghiên cứu, và các chuyên gia đầu ngành về kinh tế tuần hoàn.

Diễn đàn nhằm mục đích xây dựng các thảo luận tích cực, hoạch định chiến lược và hành động cụ thể để thực hiện Kinh tế tuần hoàn, góp phần đạt mục tiêu đóng góp quốc gia tự quyết định (Nationally Determined Contribution - NCD) của Việt Nam. Diễn đàn cũng sẽ làm rõ các cơ chế tài chính như thúc đẩy thị trường carbon, huy động nguồn tài chính kiểu mới cho đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái; cũng như khuyến khích sự tham gia của khối tư nhân trong hoạt động quản lý chất thải.

Tại sự kiện, SCG đã hợp tác với các bên hữu quan cùng nhau chia sẻ chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn về ESG, cũng như mối liên hệ giữa ESG và việc thúc đẩy NAPCE tại Việt Nam.

SCG thúc đẩy triển khai hành động kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam
Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của SCG cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của các yếu tố ESG trong việc thúc đẩy chuyển đổi nền kinh tế tuần hoàn

Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của SCG nhấn mạnh vai trò quan trọng của các yếu tố ESG trong việc thúc đẩy chuyển đổi nền kinh tế tuần hoàn. Bằng cách áp dụng nghiêm ngặt chiến lược ESG, các doanh nghiệp có thể giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến môi trường, nâng cao phúc lợi xã hội, đồng thời tăng cường quản trị doanh nghiệp. Tất cả đều là những yếu tố quan trọng để thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn.

“Thông qua Kế hoạch Hành động Quốc gia thực hiện Kinh tế tuần hoàn, tôi tin rằng sẽ ngày càng nhiều doanh nghiệp áp dụng chiến lược ESG vào hoạt động kinh doanh của mình; tuân thủ định hướng mới và cùng nhau hành động hướng đến một mục tiêu chung. Với mục tiêu đẩy mạnh hơn nữa sự hiệu quả và tiến độ thực hiện CE, sự hợp tác liên ngành là vô cùng cần thiết.

Chúng tôi luôn tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác địa phương nhằm áp dụng các nguyên tắc ESG, từ đó tăng cường thực hành kinh tế tuần hoàn. Mục tiêu của chúng tôi là phát triển lớn mạnh và bền vững hơn cùng nhau, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh của các nước ở khu vực Đông Nam Á với các nền kinh tế khác trên thế giới”, ông Roongrote Rangsiyopash phát biểu tại phiên họp toàn thể của diễn đàn.

SCG thúc đẩy triển khai hành động kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam

SCG thể hiện cam kết thực hành kinh tế tuần hoàn trong các đơn vị kinh doanh của mình thông qua khu vực trưng bày được làm bằng vật liệu tái chế tại sự kiện

Tại Việt Nam, SCG tích cực hợp tác với Chính phủ và khối doanh nghiệp tư nhân trong việc thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn từ cấp quốc gia đến cấp địa phương.

Năm 2022, SCG hợp tác cùng Mạng lưới Đối tác doanh nghiệp Thái Lan và Bộ TN&MT tổ chức Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn 2022 với chủ đề “Hội nghị khởi động xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn của Việt Nam”. Trước đó, tập đoàn cũng đã tham gia trong hợp tác công-tư (PPC) hướng đến kinh tế tuần hoàn trong quản lý chất thải nhựa cùng Bộ TN&MT và các doanh nghiệp khác hàng đầu Việt Nam từ năm 2020.

Ngoài ra, để tìm kiếm giải pháp lâu dài giúp cải thiện cơ sở hạ tầng và hệ thống quản lý chất thải, SCG Chemicals (ngành kinh doanh hóa dầu của SCG) và Bộ TN&MT, Ủy ban Nhân dân thành phố Vũng Tàu, Liên minh Chấm dứt Rác thải Nhựa (Alliance to End Plastic Waste), Quỹ Sáng kiến Phát triển Đô thị Châu Á (CDIA) và tổ chức Innovation Norway đã cùng hợp tác phát triển dự án quản lý chất thải rắn ở Vũng Tàu.

Bên cạnh đó, SCG thúc đẩy hợp tác hướng tới nền kinh tế tuần hoàn trên phạm vi quốc tế. Có thể kể đến thỏa thuận liên doanh với Braskem - nhà sản xuất polyme sinh học hàng đầu thế giới ở Brazil để sản xuất ethylene sinh học (Green-Ethylene) từ ethanol từ nông nghiệp và sáp nhập Peute - công ty kinh doanh và tái chế vật liệu bao bì độc lập lớn nhất Hà Lan.

SCG thúc đẩy triển khai hành động kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam
Triển lãm xanh độc đáo với nhiều ấn phẩm từ giấy tái chế, nhựa tái chế của ngành hóa dầu (SCGC) và bao bì (SCGP)

Hiện nay, với 3 lĩnh vực kinh doanh chính bao gồm: Xi măng - vật liệu xây dựng (Cement-Building Materials - CBM), hóa dầu (SCGC - SCG Chemicals) và bao bì (SCGP - SCG Packaging), SCG chủ động thực hiện cam kết của mình thông qua chiến lược ESG 4Plus với lộ trình bao gồm: “Hướng đến phát thải ròng bằng không (Set Net-Zero) - phát triển xanh (Go Green) - giảm bất bình đẳng (Reduce Inequality) - thúc đẩy hợp tác (Embrace Collaboration)”.

Để thực hiện chiến lược này, SCG nỗ lực hợp tác với các bên hữu quan và đối tác, với đa dạng nhà cung cấp nhằm giảm thiểu việc tiêu thụ tài nguyên và tạo ra chất thải. Hướng tiếp cận này không chỉ giúp giảm lượng khí thải carbon mà còn khuyến khích sử dụng các nguồn vật liệu và năng lượng bền vững, đồng thời thúc đẩy sự phát triển và quảng bá các sản phẩm thân thiện, giảm tác động đến môi trường.

Bên cạnh việc chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn hiệu quả mô hình kinh tế tuần hoàn, SCG còn đem đến các giải pháp triển lãm xanh tại Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn Việt Nam 2023. Triển lãm trưng bày đa dạng các sáng kiến bền vững làm từ các vật liệu tuần hoàn, bao gồm các vật phẩm trưng bày bằng giấy tái chế như standee, bảng thông tin Kế hoạch Hành động Quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn, phông nền chụp ảnh chính và đặc biệt là lần đầu tiên những tấm pallet bằng nhựa tái chế được sản xuất bởi Công ty CP Nhựa Duy Tân (thành viên của SCGP) được ứng dụng làm phông nền chụp ảnh, khu vực triển lãm chính của sự kiện và các chậu cây cây xanh cũng được làm từ nhựa tái chế của SCGC. Sau sự kiện, những vật liệu này sẽ được đưa trở lại nhà máy của SCG để sử dụng và tiếp tục thực hiện chu trình kinh tế tuần hoàn thích hợp.

SCG thúc đẩy triển khai hành động kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam

SCG tin rằng NAPCE sẽ là một bước tiến quan trọng đưa Việt Nam đến gần hơn với mục tiêu phát thải ròng bằng không (Net Zero) và cam kết sẽ đóng góp tích cực vào tiến trình này. Thông qua việc thúc đẩy hợp tác đa phương, SCG sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác nhằm hiện thực hoá nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam, hướng đến một tương lai bền vững ngay từ hôm nay.

Hoàng Bảo
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Visa nỗ lực thúc đẩy phát triển tài chính toàn diện cho nông dân Đông Nam Á

Visa nỗ lực thúc đẩy phát triển tài chính toàn diện cho nông dân Đông Nam Á

TTTĐ - Đóng vai trò như thành viên đồng thời kiêm nhiệm vị trí đồng Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Grow Asia năm 2023, Visa sẽ góp phần nâng cao kiến thức và chuyên môn cho các chương trình đào tạo của Grow Asia, hướng tới tích hợp các giải pháp tài chính số, thúc đẩy năng lực tài chính toàn diện cho nông dân và các hộ sản xuất nhỏ và giải quyết các thách thức sinh kế ở Indonesia, Philippines, Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Papua New Guinea.
PC Nghệ An hướng tới mục tiêu trở thành doanh nghiệp số

PC Nghệ An hướng tới mục tiêu trở thành doanh nghiệp số

TTTĐ - Hướng tới mục tiêu trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025, Công ty Điện lực Nghệ An (PC Nghệ An) đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để điện tử hóa các quy trình nội bộ cũng như đối với các giao dịch với khách hàng. Đồng thời, công ty chủ động cải tiến phương thức điều hành, quản trị doanh nghiệp, tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khách hàng.
T&A Ogilvy giành “cú đúp” giải vàng hạng mục PR và Influencer Marketing

T&A Ogilvy giành “cú đúp” giải vàng hạng mục PR và Influencer Marketing

TTTĐ - Vượt qua nhiều tên tuổi lớn trong ngành sáng tạo, T&A Ogilvy một lần nữa chinh phục “cú đúp” giải thưởng danh giá “Agency of the Year” do tạp chí Campaign Asia bình chọn, gồm: Giải Vàng - Công ty tiếp thị cung cấp giải pháp người ảnh hưởng xuất sắc nhất Đông Nam Á (Southeast Asia - Influencer Marketing Agency of the Year) và Giải Vàng - Công ty PR xuất sắc nhất Việt Nam (Vietnam - PR Agency of the Year).
Tin khác
[Xem thêm]
VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

TTTĐ - Ngày 8/12, tại TP HCM, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.
ABBANK đồng hành dàn nhạc giao hưởng trẻ

ABBANK đồng hành dàn nhạc giao hưởng trẻ

TTTĐ - Nằm trong chuỗi các hoạt động chia sẻ trách nhiệm cùng cộng đồng, chắp cánh cho những ước mơ và tài năng Việt, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) vừa trở thành thương hiệu đồng hành cùng các buổi biểu diễn thuộc Dàn nhạc giao hưởng trẻ - Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.
Nhà máy Đạm Cà Mau cán mốc sản xuất 10 triệu tấn Urê

Nhà máy Đạm Cà Mau cán mốc sản xuất 10 triệu tấn Urê

TTTĐ -Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) tiếp tục khẳng định vị thế của nhà sản xuất kinh doanh phân bón uy tín hàng đầu tại Việt Nam khi Nhà máy Đạm Cà Mau vừa chính thức cán mốc sản lượng 10 triệu tấn Urê vào ngày 7/12/2023. Con số ấn tượng ấy có được bằng quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ vì sứ mệnh, trách nhiệm và khát vọng nông nghiệp Việt bền vững hơn, thịnh vượng hơn.
Ủng hộ CSR - lựa chọn của người tiêu dùng có trách nhiệm

Ủng hộ CSR - lựa chọn của người tiêu dùng có trách nhiệm

TTTĐ - Chất lượng, giá cả và các dịch vụ đi kèm là những yếu tố trực tiếp của sản phẩm tác động đến quyết định mua sắm của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, yếu tố gián tiếp nhưng không kém phần quan trọng mà người tiêu dùng thế hệ mới ưu tiên xem xét trước khi đưa ra quyết định mua hàng chính là lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội.
Về đích sớm, Petrovietnam nỗ lực vượt các mục tiêu năm 2023

Về đích sớm, Petrovietnam nỗ lực vượt các mục tiêu năm 2023

TTTĐ - Tháng 11 vừa qua, mặc dù điều kiện sản xuất, kinh doanh (SXKD) tiếp tục khó khăn, thị trường tiêu thụ và giá các sản phẩm dầu khí sụt giảm mạnh, song Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) liên tục về đích sớm các chỉ tiêu SXKD, tạo đà hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng năm 2023, nhằm đóng góp nhiều hơn nữa, hỗ trợ cho nền kinh tế đất nước.
Nestlé nỗ lực quảng bá hình ảnh cà phê Việt ra thế giới

Nestlé nỗ lực quảng bá hình ảnh cà phê Việt ra thế giới

TTTĐ - Nhằm quảng bá hình ảnh cà phê của Việt Nam ra thế giới, Nestlé Việt Nam vừa tổ chức một chuyến đi dành cho báo chí quốc tế đến các vườn cà phê canh tác theo mô hình bền vững NESCAFÉ Plan, nhà máy chế biến cà phê và tìm hiểu văn hóa thưởng thức cà phê tại một số địa phương như: Tỉnh Đắk Lắk, Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh.
Xem phiên bản di động