Sẽ có bộ quy tắc ứng xử riêng dành cho nghệ sĩ Việt Nam

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Bộ VHTT&DL hoàn thiện dự thảo “Quy tắc ứng xử chung của nghệ sĩ” và có văn bản gửi các cơ quan chức năng và 6 đơn vị trực thuộc Bộ gồm: Hội Điện ảnh, Hội Mỹ thuật, Hội Nghệ sĩ múa, Hội Nghệ sĩ sân khấu, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh, Hội Nhạc sĩ để để nghị tham gia góp ý xây dựng cho dự thảo.

Hà Nội lập Hội đồng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú

Dự thảo được Bộ xây dựng với mong muốn góp phần giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, nâng cao ý thức trách nhiệm, từng bước hình thành chuẩn mực đạo đức trong hành vi ứng xử của nghệ sĩ đối với hoạt động nghề nghiệp, trên báo chí, truyền thông, mạng xã hội.

Theo kế hoạch, tất cả các góp ý được gửi về Bộ trong tháng 7/2021. Trên cơ sở đó, Bộ sẽ có sự điều chỉnh sao cho phù hợp nhất, lấy ý kiến rộng rãi tiến tới hoàn chỉnh bộ quy tắc và ra quyết định ban hành.

Đến thời điểm này, nội dung dự thảo đáng chú ý trên vẫn chưa được Bộ VHTT&DL công khai, tuy nhiên trong cuộc làm việc mới đây của lãnh đạo Bộ liên quan đến việc soạn thảo bộ quy tắc này, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông cho biết, những quy định được đề cập đến trong “Quy tắc ứng xử chung của nghệ sĩ” sẽ là căn cứ để các nghệ sĩ dựa vào đó biết tiết chế và ứng xử một cách có văn hóa với nhau, dựa vào đó để nhìn nhận lại chính mình.

Ca sĩ Jack bị nhiều người kêu gọi tẩy chay vì bê bối đời tư
Ca sĩ Jack bị nhiều người kêu gọi tẩy chay vì bê bối đời tư

Cũng theo đại diện Bộ VHTT&DL, bộ quy tắc này chỉ là cái khung về quy tắc ứng xử, không phải văn bản có tính quy phạm pháp luật, do vậy sẽ không có các quy định liên quan đến chế tài xử phạt như “cấm sóng”, “cấm diễn”… Tuy nhiên đây sẽ là cơ sở để các bộ, ban, ngànhh xây dựng những quy tắc riêng cũng như ban hành các định chế riêng để áp dụng với thành viên, hội viên trực thuộc.

Đặc biệt, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh, “Quy tắc ứng xử chung của nghệ sĩ” không chỉ hướng đến đối tượng các nghệ sĩ đang công tác tại các đơn vị nghệ thuật Nhà nước mà cả các nghệ sĩ thuộc các đơn vị nghệ thuật xã hội hóa, các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp… và các nghệ sĩ đang hoạt động tự do bên ngoài.

Theo tìm hiểu được biết, dự thảo “Quy tắc ứng xử chung của nghệ sĩ được áp dụng với các hành vi ứng xử của nghệ sĩ trong hoạt động nghề nghiệp, trên báo chí, truyền thông, mạng xã hội và hoạt động cộng đồng khác. Nội dung bộ quy tắc sẽ bao gồm: Quy tắc ứng xử chung; Quy tắc ứng xử trong hoạt động nghề nghiệp; Quy tắc ứng xử đối với đồng nghiệp; Quy tắc ứng xử đối với khán giả, công chúng; Quy tắc ứng xử trong hoạt động xã hội; Quy tắc ứng xử trên báo chí, truyền thông và mạng xã hội.

Không phải đến bây giờ mà nhiều năm trở lại đây, việc ứng xử của giới nghệ sĩ đã trở thành vấn đề được dư luận quan tâm. Bởi trên thực tế kể từ khi mạng xã hội phát triển và trở thành một trong những phương tiện giao tiếp giữa nghệ sĩ với khán giả, không ít nghệ sĩ đã có những ứng xử khiến người hâm mộ phiền lòng, ít nhiều ảnh hưởng không tốt đến giới làm nghệ thuật.

Một trong những nghệ sĩ phải gánh hậu quả từ việc ứng xử bị cho là thiếu văn hóa, cụ thể là phát ngôn chưa đúng chuẩn mực trên mạng xã hội là NSƯT Đức Hải khi anh bị miễn nhiệm chức Phó Hiệu trưởng một trường Cao đẳng tại TP HCM.

Gần đây nhất, nam ca sĩ Jack tuy không có phát ngôn gây tranh cãi nhưng lại thừa nhận vướng vào bê bối đời tư khiến anh bị “anti-fan” công kích và chỉ trích gay gắt. Trong lịch sử giới hoạt động nghệ thuật cũng có một số nghệ sĩ tuyên bố giải nghệ sau khi bị dính vào các ồn ào, lùm xùm không đáng có song việc giải nghệ này là do họ chủ động chứ không phải do quy định hay chế tài pháp luật nào xử lý.

Chiến dịch “Âm nhạc dập dịch” - góp nhạc thành gạo của các nghệ sĩ trẻ Chiến dịch “Âm nhạc dập dịch” - góp nhạc thành gạo của các nghệ sĩ trẻ
Các nghệ sĩ hẹn ước… “rồi mình sẽ gặp nhau” Các nghệ sĩ hẹn ước… “rồi mình sẽ gặp nhau”
Dàn sao góp mặt trong đêm nhạc trực tuyến Dàn sao góp mặt trong đêm nhạc trực tuyến "Chia sẻ để gần nhau hơn"
Ngọc Hân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Mở cửa triển lãm sắp đặt gốm đương đại “Loong Koong”

Mở cửa triển lãm sắp đặt gốm đương đại “Loong Koong”

TTTĐ - Từ ngày 8/12, Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) mở cửa triển lãm gốm “Loong Koong”. Đây là triển lãm nghệ thuật giới thiệu gần 50 tác phẩm gốm của hai nghệ sĩ Trịnh Vũ Hiếu và Bùi Quốc Khánh với chủ đề xuyên suốt từ truyền thống cho tới những phản ánh hiện thực xã hội ngày nay.
Tin khác
[Xem thêm]
Thùy Tiên làm nên lịch sử nhan sắc Việt

Thùy Tiên làm nên lịch sử nhan sắc Việt

TTTĐ - Đêm 4/12, Chung kết Miss Grand International 2021 đã chính thức diễn ra tại Thái Lan. Đại diện Việt Nam Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã có phần thể hiện đầy ấn tượng và nổi bật để xuất sắc vượt qua gần 59 đại diện các nước trên thế giới để cán đích tại vị trí Hoa hậu.
Kí ức về ban nhạc huyền thoại cùng ca khúc "Last Christmas"

Kí ức về ban nhạc huyền thoại cùng ca khúc "Last Christmas"

TTTĐ - Lần đầu tiên, Andrew Ridgeley - một nửa của một trong những ban nhạc nổi tiếng nhất thế giới - kể lại câu chuyện tràn đầy cảm động và nhiệt huyết của Wham! về tình bạn trọn đời giữa anh và George Michael, cùng việc thành lập một ban nhạc đã thay đổi hình dạng của nền âm nhạc thế giới vào đầu những thập niên tám mươi của thế kỉ trước.
Những mùa đông yêu dấu trong âm nhạc

Những mùa đông yêu dấu trong âm nhạc

TTTĐ - Tháng 12 này, "Quán thanh xuân" chọn chủ đề "Những mùa đông yêu dấu". Đây là một chương trình đậm chất hoài niệm với những chia sẻ thú vị của các vị khách mời và những ca khúc mặn đằm chất tự tình được phát sóng lúc 21h10 thứ bảy ngày 4/12/2021 trên kênh VTV1.
Tôn vinh những tấm gương điển hình

Tôn vinh những tấm gương điển hình

TTTĐ - Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng năm 2021" do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam và các cơ quan hữu quan tổ chức, diễn ra vào 20h tối 5/12 và được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1.
Xem phiên bản di động