Thứ bảy 13/08/2022 12:46 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

SEA Games 31 và những điều thú vị

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Đối với các nước Đông Nam Á, SEA Games là sự kiện thể thao lớn nhất mà ở đó 11 quốc gia trong khu vực cùng nhau tranh tài để chọn ra những đội tuyển, những cá nhân xuất sắc nhất trong từng bộ môn. Kỳ SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam năm nay chứng kiến rất nhiều điều thú vị mà có thể bạn đã bỏ lỡ...

Vận động viên trẻ nhất Việt Nam tham dự SEA Games 31 TikTok trở thành đối tác chính thức của SEA Games 31 Những điều đặc biệt ở SEA Games 31

SEA Games không đơn thuần chỉ là một đại hội thể thao diễn ra trong vài tuần, mà nó còn là cơ hội để quốc gia đăng cai quảng bá văn hoá, bản sắc, tinh thần dân tộc. SEA Games có tên đầy đủ là Southeast Asian Games, hay còn được dịch theo tiếng Việt là Đại hội thể thao khu vực Đông Nam Á.

SEA Games 31 và những điều thú vị

Vào năm 1958, Liên đoàn Thể thao bán đảo Đông Nam Á (SEAP Games Federation) được thành lập với mục đích tạo nên một môi trường thi đấu thể thao, cạnh tranh lành mạnh giữa các nước trong khu vực. Đến năm 1959, kỳ đại hội đầu tiên được tổ chức tại thủ đô Bangkok, Thái Lan với tên gọi là SEAP Games kéo dài từ ngày 12 đến 17/12.

SEA Games 31 năm nay là lần thứ hai Việt Nam đứng ra đăng cai và tổ chức Đại hội Thể thao khu vực, lần đầu tiên vào năm 2003 đã tạo tiếng vang lớn cho bạn bè Đông Nam Á và được xem là một trong những kỳ SEA Games đáng nhớ nhất trong sự nghiệp. Tại kỳ SEA Games lần này, có rất nhiều điều thú vị mà có thể người hâm mộ theo dõi sự kiện thể thao này có thể đã bỏ lỡ...

1. Kỳ SEA Games đầu tiên trong lịch sử tổ chức vào năm chẵn

SEA Games 31 chính là Đại hội Thể thao Đông Nam Á đầu tiên tổ chức vào năm chẵn. Thông thường, SEA Games thường sẽ tổ chức vào năm lẻ theo định kỳ 2 năm một lần và SEA Games 31 cũng không phải ngoại lệ khi dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm 2021.

SEA Games 31 và những điều thú vị
SEA Games 31 là kỳ SEA Games đầu tiên trong lịch sử tổ chức vào năm chẵn

Mặc dù vậy, do ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài, BTC đã quyết định lùi SEA Games 31 sang năm sau. Cụ thể, SEA Games năm nay sẽ diễn ra từ ngày 12 - 23/5 với lễ khai mạc sẽ diễn ra vào tối 12/5 tại Sân vậng động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội).

2. Khoảng cách tuổi tác giữa VĐV lớn nhất và VĐV ít tuổi nhất là 54

Năm nay, kỷ lục về VĐV lớn tuổi nhất là huyền thoại Billiards (Bi-a) tới từ Philippines, Efren Reyes. Efren Reyes sinh ngày 26 tháng 8 năm 1954, có nghĩa đến cuối tháng 8 này, ông sẽ tròn 68 tuổi. Cơ thủ được xem là vĩ đại nhất hành tinh này đã tham dự SEA Games từ năm 1987 và mang về rất nhiều thành tích lớn nhỏ cho thể thao Philippines.

SEA Games 31 và những điều thú vị
VĐV lớn tuổi nhất Efren Reyes (bộ môn Billiards, Đoàn thể thao Philippines)
SEA Games 31 và những điều thú vị
VĐV trẻ tuổi nhất Lê Chúc An (bộ môn golf, Đoàn thể thao Việt Nam)

Trong khi đó, VĐV nhỏ tuổi nhất thuộc về tuyển thủ golf Lê Chúc An. Cô gái trẻ tham dự SEA Games khi chỉ mới 14 tuổi (sinh năm 2008), hiện vẫn đang học cấp 2. Đại hội lần này có thể xem là sự kiện quốc tế đầu tiên mà Chúc An góp mặt.

3. SEA Games 31 diễn ra trên 12 địa điểm thi đấu

SEA Games 31 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội với vai trò trung tâm chính và 11 tỉnh, thành phố lân cận, gồm: Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Phú Thọ.

SEA Games 31 và những điều thú vị
SEA Games 31 diễn ra trên 12 địa điểm thi đấu

Đây có thể xem là kỷ lục về số lượng địa điểm thi đấu và cũng là cơ hội để Việt Nam có thể quảng bá nhiều hơn nữa tới bạn bè trong khu vực về văn hóa, du lịch, ẩm thực và con người Việt Nam.

4. Linh vật SEA Games được lựa chọn thông qua một cuộc thi sáng tác

Tại Đại hội lần này, Sao la vinh dự trở thành linh vật chính thức. Loài động vật quý hiếm này được lựa chọn trở thành linh vật cho SEA Games 31 thông qua một cuộc thi sáng tác biểu trưng.

SEA Games 31 và những điều thú vị
Sao la là linh vật chính thức của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31

Theo Ban tổ chức, cuộc thi diễn ra trong gần 1 năm và đã nhận được 1.478 tác phẩm đăng ký dự thi, trong đó có 910 mẫu biểu trưng, 557 mẫu biểu tượng vui và 11 bài hát. Sau thời gian dài nghiên cứu và lựa chọn, cuối cùng Sao la đã trở thành biểu tượng SEA Games lần thứ 31 được tổ chức tại Việt Nam

5. Việt Nam có số lượng VĐV tham gia đông đảo nhất, trong khi Brunei tham gia với chỉ hơn 20 VĐV

Là chủ nhà của SEA Games năm nay, với việc đặt mục tiêu top 1 toàn đoàn, Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự với số lượng VĐV đông đảo nhất. Cụ thể, đoàn thể thao nước nhà có tổng cộng 960 VĐV (530 nam, 430 nữ).

SEA Games 31 và những điều thú vị
Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự với số lượng VĐV đông đảo nhất

Ngược lại, Brunei chỉ mang tới 23 VĐV tham dự kỳ SEA Games 31 và cũng là quốc gia có số lượng tuyển thủ tham dự ít nhất năm nay. Các kỳ SEA Games trước đó, quốc gia nhỏ bé này chưa bao giờ tham dự với dưới 60 VĐV.

Phạm Thành (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Xung kích, sáng tạo, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị

Tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Xung kích, sáng tạo, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị

TTTĐ - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và hướng dẫn của Cục Chính trị, Công tác Đoàn và phong trào thanh niên (CTĐ và PTTN) của LLVT Bộ Tư lệnh luôn có sự phát triển vững chắc, toàn diện.
“Lời gửi từ trái tim” nối dài mùa Vu Lan báo hiếu

“Lời gửi từ trái tim” nối dài mùa Vu Lan báo hiếu

TTTĐ - Dù chương trình nghệ thuật đặc biệt báo hiếu nhân mùa Vu Lan với chủ đề “Ơn nghĩa sinh thành” do báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với các đơn vị tổ chức đã trôi qua nhiều ngày nhưng những “Lời gửi từ trái tim” tiếp tục được độc giả cả nước gửi về nhằm bày tỏ lòng tri ân với cha mẹ.
Tin khác
[Xem thêm]
Mùa Vu Lan: Lời yêu thương gửi cha mẹ…

Mùa Vu Lan: Lời yêu thương gửi cha mẹ…

TTTĐ - Một mùa Vu Lan nữa lại về. Đây là dịp đặc biệt để chúng sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn. Những lời yêu thương, tâm tình từ tận trái của nhiều người trẻ cũng được gửi gắm đến các bậc sinh thành.
Niềm tự hào của đảng viên tuổi 18

Niềm tự hào của đảng viên tuổi 18

TTTĐ - Vinh dự được kết nạp Đảng khi đang là học sinh lớp 12 trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam là niềm tự hào rất lớn của Nguyễn Hải Đăng và gia đình. Đăng cho biết, sẽ luôn nỗ lực rèn luyện để xứng đáng với danh hiệu đảng viên trẻ.
Xem phiên bản di động