Siết chặt công tác phòng, chống dịch tại chợ, siêu thị

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Là nơi cung cấp các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống hằng ngày, chợ, siêu thị cũng chính là những địa điểm được cho là tiềm ẩn rủi ro và nguy cơ lây lan dịch bệnh cao do tập trung đông người. Do đó, thành phố Hà Nội đã yêu cầu các địa phương tiếp tục siết chặt việc kiểm tra, tăng cường các biện pháp phòng dịch.

Người dân không đeo khẩu trang, lơ là phòng dịch Covid-19 khi đến nơi công cộng Biện pháp phòng dịch tại chợ, siêu thị khi hoạt động trở lại TP HCM kiểm tra an toàn phòng dịch tại chợ truyền thống đang hoạt động

Các chợ, siêu thị thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch

Thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 có chiều hướng diễn biến phức tạp tại hầu khắp các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Do đó, thành phố Hà Nội đã yêu cầu các địa phương tiếp tục siết chặt việc kiểm tra, tăng cường các biện pháp phòng dịch tại các địa điểm công cộng, nhất là tại các chợ dân sinh, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố.

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội, công tác phòng, chống dịch vẫn được duy trì khá nghiêm túc. Đơn cử, tại chợ Ngã Tư Sở (Đống Đa), kể từ ngày 21/9, số lượng người tới chợ đông hơn so với ngày thường. Tuy nhiên, biện pháp phòng, chống dịch được Ban Quản lý chợ thực hiện rất nghiêm.

Trong chợ, các gian hàng được lắp thêm tấm chắn để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Trước cổng chợ, nhân viên liên tục yêu cầu người dân phải chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn và sát khuẩn tay trước khi vào chợ.

Siết chặt công tác phòng, chống dịch tại chợ, siêu thị
Tại các chợ đều được trang bị tấm chắn giọt bắn để phòng dịch

Chợ Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) vẫn lập chốt tại đầu đường chính vào chợ với khẩu hiệu "Không đeo khẩu trang không vào chợ" và kiểm soát đo thân nhiệt, xịt sát khuẩn cho chủ hộ kinh doanh và người dân ra, vào chợ. Qua đó, các tiểu thương và người dân có ý thức hơn trong công tác phòng, chống dịch và bước vào giai đoạn bình thường mới theo chủ trương của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố…

Tại các chợ trên địa bàn quận Long Biên như chợ Ngọc Thụy, Ngọc Lâm, Gia Lâm, Gia Thuỵ, Ô Cách... người mua hàng rải rác, không tập trung đông, ý thức giãn cách tốt. Các chủ quầy làm tấm chắn bảo đảm an toàn phòng dịch.

Đối với chợ Ngọc Thụy, Ban Quản lý bố trí hai cửa ra vào riêng để hạn chế tiếp xúc. Ông Đặng Ngọc Hải, nhân viên bảo vệ trực tại cổng chợ Ngọc Thụy cho biết, lực lượng bảo vệ thay phiên trực tại vị trí này để nhắc nhở mọi người quét mã QR.

Tương tự, chợ Ngọc Lâm cũng có điểm quét mã QR ngay cổng vào, bố trí cổng ra vào riêng và nhân viên Ban Quản lý chợ liên tục đi quanh chợ, nhắc người bán hàng và khách hàng giãn cách theo quy định.

Tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn thành phố, mặc dù lượng khách hàng tăng cao nhưng ngay từ cửa ra vào, nhân viên các cửa hàng, siêu thị vẫn duy trì yêu cầu 100% khách hàng rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế đầy đủ và khuyến cáo giữ khoảng cách khi vào mua hàng hóa. Đồng thời, các siêu thị cũng yêu cầu tất cả những người dân, nhân viên bán hàng đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn trong quá trình tiếp xúc, trao đổi mua bán, giao dịch, khuyến khích người dân mua hàng trực tuyến.

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch

Trong bối cảnh dịch Covid-19 ở một số tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước vẫn diễn biến phức tạp, những nơi cung ứng hàng hóa như chợ, siêu thị là một trong những nơi tiềm ẩn nguy cơ rất cao. Do đó, chính quyền các cấp, đơn vị quản lý, kinh doanh khai thác chợ trên địa bàn thành phố cần tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các trường hợp tiểu thương, khách hàng vi phạm và ngay cả với những tập thể, cá nhân thuộc các đơn vị quản lý không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND phường Ngã Tư Sở (quận Đống Đa) Hoàng Mạnh Dũng thông tin, từ 5h sáng, tại khu vực chợ đầu mối trên đường Láng, lực lượng công an đã ứng trực để duy trì trật tự đô thị và phòng, chống dịch. Vào các buổi sáng, chợ rau, hoa quả tuy có đông hơn nhưng đến trước 6h sáng, đường phố đã được vệ sinh, bảo đảm đường thông hè thoáng, không ảnh hưởng đến các phương tiện lưu thông.

Siết chặt công tác phòng, chống dịch tại chợ, siêu thị
Nhân viên siêu thị Vinmart Hoàng Đạo Thúy (quận Cầu Giấy) đo nhiệt độ và yêu cầu khách hàng sát khuẩn tay trước khi vào mua sắm

Chủ tịch UBND phường Ngọc Lâm Vũ Ngọc Hiệp cho biết, UBND phường đã ký cam kết với 295 hộ kinh doanh trong chợ về việc thực hiện nghiêm quy định "5K", quét mã QR và giãn cách theo quy định. Các tổ công tác của phường thường xuyên kiểm tra các cửa hàng kinh doanh tại chợ để nhắc nhở khách hàng quét mã QR; Kiên quyết xử phạt và cho dừng hoạt động kinh doanh nếu cơ sở không chấp hành quy định.

Tại huyện Thanh Trì, trên địa bàn huyện có 23 chợ kinh doanh hàng thiết yếu đang duy trì hoạt động. Để tiểu thương trong chợ yên tâm và bảo đảm an toàn cho người dân, huyện triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống dịch, đồng thời, tăng cường tuần tra, nhắc nhở và giám sát việc thực hiện.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường cho hay, huyện đã yêu cầu các xã, thị trấn phối hợp với Ban Quản lý các chợ tăng cường hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ người đến mua, bán hàng; Kiên quyết không để người không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch vào chợ. Các cửa hàng, gian hàng kinh doanh tại chợ phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Có thể thấy, việc mua sắm hàng hóa là nhu cầu chính đáng của nhân dân. Tuy nhiên, bên cạnh đó, mỗi người cần phải có ý thức trong việc bảo vệ bản thân và gia đình trước nguy cơ dịch bệnh. Còn về phía siêu thị, ngoài bảo đảm cung ứng đầy đủ hàng hóa cho người dân, phải đẩy mạnh tuyên truyền quy định 5K, không để người dân có tâm lý chủ quan. Như vậy, dịch Covid-19 mới sớm được ngăn chặn và đẩy lùi.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Huyện Châu Thành (Bến Tre): Khánh thành cầu Liên Xã

Huyện Châu Thành (Bến Tre): Khánh thành cầu Liên Xã

TTTĐ - Sáng 17/1, Câu lạc bộ Bất động sản Việt Nam (VREC) và Câu lạc bộ Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HREC) long trọng tổ chức Lễ Khánh thành công trình cầu Liên Xã thuộc địa phận xã Thành Triệu, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.
"Vùng cam" cấm ăn uống tại chỗ, nhiều người chạy sang “vùng vàng”

"Vùng cam" cấm ăn uống tại chỗ, nhiều người chạy sang “vùng vàng”

TTTĐ - Hiện Hà Nội đang đánh giá cấp độ dịch theo từng quận, huyện trên địa bàn thành phố. Việc làm này góp phần kiểm soát dịch linh hoạt, thích ứng với từng cấp độ dịch song cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng bởi xuất hiện tình trạng người dân ở các “vùng cam” di chuyển sang "vùng vàng" để được phục vụ ăn uống tại quán.
Tin khác
[Xem thêm]
Hoàn thành Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào quý I/2025

Hoàn thành Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào quý I/2025

TTTĐ - Thông báo số 6/TB-VPCP ngày 7/1/2021 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại buổi kiểm tra tiến độ triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành nêu: Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án quan trọng quốc gia, có quy mô rất lớn, yêu cầu kỹ thuật cao được Quốc hội và Chính phủ đặc biệt quan tâm chỉ đạo. Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý thành lập Ban chỉ đạo quốc gia, đồng thời thực hiện giao ban hàng tháng để kịp thời chỉ đạo, giải quyết những vướng mắc.
Xem phiên bản di động