×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Siết chặt kiểm soát thị trường thực phẩm trước và sau Tết Nguyên đán

Sức Khỏe | Thứ năm, 03/01/2019 14:35 (GMT+7)
Siết chặt kiểm soát thị trường thực phẩm trước và sau Tết Nguyên đán

Tăng cường công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm trước và sau Tết Nguyên đán.

Thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước và sau Tết Kỷ hợi 2019, Tổng cục Quản lý thị trường đã yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường Tết đến hết 22/2.

Bài liên quan

Tăng cường công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm

Theo đó, các địa phương trực thuộc Trung ương cần tập trung kiểm tra, kiểm soát chống vận chuyển và kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu và gian lận thương mại như vật liệu nổ, pháo nổ, động vật hoang dã, thuốc lá ngoại, giày dép, quần áo, bánh kẹo, bia rượu...

Đồng thời, cơ qua chức năng tăng cường công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm, phối hợp với các lực lượng chức năng tập trung vào khu vực chợ đầu mối, siêu thị, kho chứa hàng đông lạnh; các đơn vị nhập khẩu, kinh doanh hàng đông lạnh; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đường phố; kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá, niêm yết giá và bán theo giá đã niêm yết.

Trong khi đó thực tế cho thấy, chỉ trong vài ngày qua, liên tục tại nhiều địa phương, cơ quan chức năng đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thực phẩm bẩn, không đảm bảo an toàn thực phẩm đang được các đối tượng vận chuyển đi tiêu thụ.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thị sát vấn đề ATTP tại TP HCM.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thị sát vấn đề ATTP tại TP HCM.

Tại thị trường TP HCM, ngày 20/12, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) cho biết, đã phát hiện và kịp thời ngăn chặn một vụ vận chuyển heo không đảm bảo chất lượng vào thành phố tiêu thụ. Qua công tác kiểm tra và giám sát, Đội Quản lý ATTP số 9 thuộc Ban Quản lý ATTP phát hiện chiếc xe tải mang biển kiểm soát 51D-24858 vận chuyển thịt heo đã được giết mổ, phân mảnh (khoảng 40 con heo) có những dấu hiệu bất thường. Tất cả viền móng chân của heo đều có mụn nước đã vỡ gây viêm loét, các móng chân bị bong tróc, không còn bám chặt vào bàn chân.

Ngoài ra, trên thịt heo còn xuất hiện các hạch sưng to, sung huyết, xuất huyết. Bước đầu đấu tranh, người vận chuyển lô hàng khai nhận số thịt heo trên có nguồn gốc từ tỉnh Long An. Ban Quản lý ATTP đã lập biên bản toàn bộ lô thịt heo nói trên, tiến hành tiêu hủy theo quy định.

Trước đó, ngày 19/12, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Thái Bình cho biết, đơn vị này vừa phát hiện đối tượng vận chuyển hàng tạ thịt heo không rõ nguồn gốc, bốc mùi hôi thối đang trên đường đi giao cho các nhà hàng quán ăn.

Huy động mọi nguồn lực để đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán và lễ hội

Trước nhu cầu tiêu dùng thực phẩm dự báo sẽ tăng cao, Ban Chỉ đạo liên ngành TW về ATTP vừa ban hành kế hoạch về việc triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Kỷ hợi và mùa lễ hội Xuân 2019. Theo đó sẽ thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hưng Yên, Lào Cai, Yên Bái, Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Ninh, Lâm Đồng, Đăk Nông, Đồng Tháp, Tiền Giang từ ngày 1/1 - 25/3/2019.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP - Bộ Y tế cho biết, việc thanh tra, kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như: bánh kẹo, mứt, bia, rượu, nước giải khát; thịt cá, trứng, sữa, các loại trái cây và các dịch vụ ăn uống khác, nhằm hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP; phát hiện và cảnh báo các mối nguy về ATTP; cương quyết xử lý nghiêm các cơ sở thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm ATTP. Cùng với đó, các địa phương thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh, thành phố đến quận, huyện, xã, phường. Việc kiểm tra được triển khai trước, trong, sau Tết và lễ hội, tùy theo đặc thù, điều kiện của từng địa phương.

Trọng Vũ
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thử món rau Sau Sau đặc sản xứ Lạng
TTTĐ - Dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, bên cạnh những món ăn quen thuộc như bánh chưng, thịt gà, măng, hành… thì món rau Sau Sau đã trở...
Làm gì khi mắc 'bệnh lười' mà vẫn muốn giảm cân?
Khi bạn quá lười để tập thể dục, một số nguyên tắc hữu ích như cầm thìa bằng tay không thuận, ăn nhiều thực phẩm đốt cháy mỡ......
Ba năm vẫn “loay hoay” chưa có quy chuẩn cho sữa học đường ?
Từ năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chương trình sữa học đường, trong đó có yêu cầu Bộ Y tế xây dựng các tiêu chuẩn sữa...