Thứ sáu 02/12/2022 11:06 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Siêu thị đồng phục 0 đồng - mô hình nhỏ giúp đỡ bạn khó

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Thông điệp giàu tính nhân văn “Ai cần hãy lấy - Ai có hãy tặng” từ mô hình “Siêu thị đồng phục 0 đồng” của thầy và trò trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương, Hà Nội đã làm ấm lòng không ít học sinh có hoàn cảnh khó khăn những ngày đầu năm học mới 2022 - 2023.

Chuyện đồng phục học sinh đầu năm học mới
Siêu thị đồng phục 0 đồng - mô hình nhỏ giúp đỡ bạn khó
Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương tham gia gấp và sắp xếp quần áo tại "Siêu thị đồng phục 0 đồng”

Ý tưởng độc đáo này do cô giáo Nguyễn Thị Hồng Hà, Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương đề xuất với Ban giám hiệu nhà trường. Mô hình được thực hiện bằng cách quyên góp, vận động học sinh, phụ huynh ủng hộ quần áo đồng phục mới hoặc đã qua sử dụng nhưng còn mới để tạo điều kiện cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Sau khi phát động, cách làm này đã được toàn thể giáo viên, phụ huynh và học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương hưởng ứng sôi nổi.

Theo cô giáo Phạm Minh Thảo, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương, qua khảo sát, số lượng học sinh đăng ký mua đồng phục đầu năm học 2022 - 2023 của trường tương đối thấp. Một trong những nguyên nhân là do nhiều gia đình bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên kinh tế rất khó khăn, không có điều kiện mua đồng phục.

Các năm học trước, những học sinh trong danh sách có hoàn cảnh khó khăn sẽ được nhà trường vận động nhà may hỗ trợ đồng phục mới. Song năm nay, theo thống kê, có khá nhiều học sinh không mua được đủ đồng phục. Việc đề nghị sự hỗ trợ của nhà may không khả thi, vì vậy nhà trường đã phát động phong trào quyên góp đồng phục không dùng đến để trao tặng cho các em không có điều kiện mua đồng phục mới.

Thực hiện phương châm "Ai cần hãy lấy - Ai có hãy tặng", chỉ sau thời gian ngắn phát động, mô hình “Siêu thị đồng phục 0 đồng” đã thu được những kết quả rất tích cực. Nhiều phụ huynh và học sinh nhiệt tình tham gia ủng hộ đồng phục đã qua sử dụng; thậm chí, có những bạn còn dùng tiền tiết kiệm để nhờ bố mẹ đặt may đồng phục mới và ủng hộ cho mô hình. Đặc biệt, khi biết đến thông tin về mô hình, có nhiều em học sinh đã ra trường cũng tham gia ủng hộ. Phần lớn các bộ đồng phục đã được phụ huynh và học sinh giặt sạch, gấp gọn gàng theo từng bộ. Sau khi tiếp nhận đồng phục gửi tặng, các cô giáo đã tổ chức phân loại và đưa ra "Siêu thị đồng phục 0 đồng”.

Chỉ sau thời gian ngắn, toàn trường đã tiếp nhận được trên 1.300 chiếc áo, quần đồng phục còn sử dụng tốt. Ban chấp hành Liên đội trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương có trách nhiệm phổ biến cách thức nhận đồng phục 0 đồng tới học sinh toàn trường và trực tiếp quản lý số quần áo đồng phục này, trước khi tặng cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn.

“Siêu thị đồng phục 0 đồng” được đặt trước thư viện nhà trường, mở cửa 30 phút mỗi ngày, từ 16h30 đến 17h, đây là thời điểm tan học, phụ huynh có thể vào lựa chọn đồ cùng con em mình.

Được biết, đến thời điểm này, số quần áo đồng phục do thầy cô, phụ huynh và học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương quyên góp đã được các em học sinh có nhu cầu nhận gần hết. Có thể thấy, đây là một mô hình mang nhiều ý nghĩa. Mô hình “Siêu thị đồng phục 0 đồng” vừa là cách làm sáng tạo, góp phần hỗ trợ các em học sinh khó khăn có thêm điều kiện để học tập; vừa trực tiếp giáo dục cho học sinh nhà trường về sự sẻ chia, tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ người khác trong cuộc sống.

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cậu học trò dân tộc Nùng xứ Lạng ghi danh TOP 1 học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý

Cậu học trò dân tộc Nùng xứ Lạng ghi danh TOP 1 học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý

TTTĐ - Là người “chấm dứt” quãng thời gian dài không có giải Nhất trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT của Xứ Lạng - đó là Lương Minh Lợi, học sinh lớp 12G, trường THPT Chuyên Chu Văn An, thành phố Lạng Sơn. Vinh dự hơn nữa khi Lợi là người đại diện cho dân tộc Nùng của tỉnh sẽ được vinh danh trong Lễ tuyên dương Học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2022.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động