Singapore cho phép lao động giúp việc đã tiêm chủng nhập cảnh từ tháng 11

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Vừa qua, ông Tan See Leng, Bộ trưởng Bộ Nhân lực Singapore thông báo quốc đảo này sẽ cho phép lao động giúp việc đến từ nước khác đã tiêm chủng được nhập cảnh từ ngày 1/11 năm nay.

Chính thức: Singapore sẽ đăng cai AFF Cup 2020 Singapore dẫn đầu rót vốn đầu tư vào Việt Nam Singapore áp dụng hình thức điều trị tại nhà cho người đã tiêm vắc xin Singapore triển khai tiêm nhắc lại vắc-xin phòng Covid-19 cho nhóm người cao tuổi

Trong một văn bản trả lời chất vấn của Quốc hội, ông Tan cho biết từ ngày 15/10, Bộ Nhân lực sẽ bắt đầu nhận đơn xin nhập cảnh đối với lao động giúp việc đã tiêm chủng.

Tuy nhiên, việc phê duyệt các trường hợp xin phép nhập cảnh vẫn đang bị hạn chế vì lý do sức khỏe cộng đồng. Do đó, sẽ mất khoảng 3 đến 6 tháng, lao động giúp việc có thể nhập cảnh vào Singapore và điều này cũng sẽ phụ thuộc vào tình hình Covid-19 tại quốc gia khởi hành và tại Singapore.

Hình ảnh một người giúp việc đến từ nước khác đang làm việc ở Singapore
Một người giúp việc đến từ nước khác đang làm việc ở Singapore

Tiến sĩ Tan cho biết Bộ Nhân lực (MOM) đã hoàn thành các thủ tục cho lao động giúp việc bị hoãn nhập cảnh vào tháng 5 vừa qua, để họ có thể trở lại làm việc trước cuối năm nay.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục ưu tiên cho các hộ gia đình có nhu cầu cần tìm người chăm sóc khẩn cấp, đặc biệt là hộ có người lớn tuổi đau ốm và người nhà có nhu cầu đặc biệt”, Tiến sĩ Tan nói.

Các hộ gia đình cần người giúp việc “gấp” có thể cân nhắc tham gia một chương trình thí điểm của Association of Employment Agencies (tạm dịch: Hiệp hội các Cơ quan Việc làm) đã được triển khai vào tháng 7 năm nay.

Theo sáng kiến thương mại nhằm đáp ứng nhu cầu tìm lao động giúp việc này, hiệp hội sẽ làm việc với đối tác kinh doanh ở các nước khác để thực hiện các biện pháp quản lý an toàn bổ sung trước khi cho phép người lao động nhập cảnh vào Singapore.

Tiến sĩ Tan tiết lộ, chương trình thí điểm đã cho thấy “tính hiệu quả” trong việc giảm thiểu rủi ro Covid-19 có thể xâm nhập vào Singapore. Theo thông báo vào tháng 7 năm nay, chương trình trước mắt sẽ dành cho lao động giúp việc đến từ Indonesia và Philippines.

Trước đó, hiệp hội và các đối tác đang “nỗ lực hết mức” để mở rộng quy mô chương trình lao động giúp việc đến từ các quốc gia khác. Tuy nhiên, họ sẽ cần thời gian để tìm kiếm các đối tác kinh doanh phù hợp nhằm đơn giản hóa thủ tục tại các quốc gia khác và đảm bảo chương trình vẫn hiệu quả trong việc giảm thiểu rủi ro khi nhập cảnh.

Đào Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Giáng sinh năm nay sẽ thiếu hụt ông già Noel

Giáng sinh năm nay sẽ thiếu hụt ông già Noel

TTTĐ - Hai năm xảy ra đại dịch Covid-19 đã khiến nguồn cung ông già Noel cho các bữa tiệc Giáng sinh tại Mỹ thiếu hụt nghiêm trọng. Nhiều “ông già Noel” đã thiệt mạng trong khi những người khác phải nghỉ việc để giữ an toàn cho bản thân và gia đình.
Siêu biến thể Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 thêm khó khăn

Siêu biến thể Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 thêm khó khăn

TTTĐ - Nỗ lực chống đại dịch Covid-19 của thế giới đang đứng trước thách thức mới bởi sự xuất hiện của biến thể mới Omicron (B.1.1.529). Siêu biến thể này được Tổ chức Y tế thế giới xếp vào danh sách “đáng lo ngại”, trong khi nhiều hạn chế đi lại mới được áp đặt với người đến từ Châu Phi.
Tin khác
[Xem thêm]
Giới trẻ Châu Á đau đầu với các khoản nợ tín dụng

Giới trẻ Châu Á đau đầu với các khoản nợ tín dụng

TTTĐ - Bộ phim “Squid Game” có thể ví như một cơn ác mộng kinh hoàng. Tuy nhiên thế hệ Millennials ở Hàn Quốc cho biết nội dung phim thực sự không quá xa vời so với thực tế của họ. Thế hệ Millennials là một khái niệm dùng để chỉ những người trẻ sinh ra từ khoảng năm 1980 đến những năm đầu thập niên 2000.
Xem phiên bản di động