Thứ bảy 10/06/2023 05:14 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Singapore mở rộng chương trình tiêm nhắc lại cho nhóm 30 tuổi trở lên

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Theo Bộ Y tế Singapore (MOH), các nhân viên y tế và lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 đã hoàn thành tiêm chủng 2 liều vắc-xin Covid-19 cách đây ít nhất sáu tháng sẽ được tiêm nhắc lại bằng vắc-xin mRNA.

Singapore triển khai tiêm nhắc lại vắc-xin phòng Covid-19 cho nhóm người cao tuổi Singapore xem xét tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 12 tuổi Người tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 có cần tiêm nhắc lại?

Bộ Y tế cũng đang làm việc với các tổ chức khác nhằm từng bước triển khai tiêm nhắc lại cho những người đủ điều kiện trong các cơ sở khép kín như nhà tù và cơ sở chăm sóc nội trú. Ngoài ra, những người từ 30 tuổi trở lên đã tiêm đủ 2 liều vắc xin Covid-19 cách đây khoảng sáu tháng cũng sẽ được mời đặt lịch hẹn để tiêm mũi nhắc lại.

Theo MOH, các nhân viên y tế và lực lượng tuyến đầu có khả năng thường xuyên phải tiếp xúc với các trường hợp nhiễm Covid-19 trong quá trình làm việc và có nguy cơ lây nhiễm cao hơn”. Những khu vực như nhà tù hoặc cơ sở chăm sóc nội trú, nơi có môi trường khép kín với “mật độ dân số cao” có “nguy cơ dẫn đến các đợt bùng phát Covid-19 lớn.

Bộ Y tế Singapore cũng khẳng định việc mở rộng chương trình tiêm nhắc lại cho những người từ 30 tuổi trở lên cũng sẽ giúp nâng cao mức độ bảo vệ cho tất cả mọi người.

Singapore mở rộng chương trình tiêm nhắc lại cho nhóm 30 tuổi trở lên

Vào tháng 12/2020, Singapore đã bắt đầu chương trình tiêm chủng quốc gia ngừa Covid-19 với những người đầu tiên được tiêm là các nhân viên y tế. Singapore hiện có khoảng 4,5 triệu người đã tiêm đủ 2 liều, với hơn 9,3 triệu liều vắc-xin đã được tiêm.

Vừa qua, Ủy ban Chuyên gia về tiêm chủng Covid-19 cho biết dù hai liều vắc-xin cung cấp “khả năng bảo vệ rất cao” khỏi nguy cơ bệnh nặng, nhưng có bằng chứng cho thấy khả năng bảo vệ khỏi nguy cơ lây nhiễm vi-rút đang suy yếu dần theo thời gian.

Ủy ban này thông báo: “Tại các địa phương, bắt đầu từ khoảng sáu tháng kể từ khi hoàn thành tiêm chủng hai liều đầu tiên, chúng ta có thể thấy nguy cơ nhiễm Covid-19 tăng lên dù đã tiêm vắc-xin”.

“Điều này đang góp phần khiến tỷ lệ ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày tại các địa phương tăng lên, dù khả năng bảo vệ khỏi nguy cơ bệnh nặng vẫn cao. Do đó, việc tiêm nhắc lại là cần thiết để giảm thiểu nguy cơ nhiễm Covid-19 và lây lan bệnh”.

Ủy ban cũng lưu ý rằng nhân viên y tế và lực lượng tuyến đầu, nhóm đã được tiêm chủng ngay từ khi bắt đầu chương trình tiêm chủng quốc gia, có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao hơn từ 1,4 đến 2 lần trong đợt bùng phát gần đây.

Những người chưa được tiêm chủng nhưng là bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh, hoặc đã được tiêm chủng một liều trước khi nhiễm bệnh cũng nên tiêm một liều vắc-xin mRNA ít nhất ba tháng kể từ khi nhiễm bệnh để giảm nguy cơ tái nhiễm.

Trong buổi họp báo vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Ong Ye Kung cho biết mũi nhắc lại sẽ bắt đầu được tiêm cho lực lượng tuyến đầu làm việc tại những nơi như bệnh viện, viện dưỡng lão và ký túc xá, cũng như tại Sân bay Changi và các trạm kiểm soát của Singapore.

Sau đó, sẽ đến lượt các tài xế xe buýt và xe taxi cũng như những người bán hàng tại hawker centres và cửa hàng bán lẻ. Tuy nhiên, theo ông Ong, nhiều người trong số này đã nằm trong diện tiêm mũi nhắc lại cho nhóm đối tượng từ 30 tuổi trở lên.

Đào Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ ở mức cao

Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ ở mức cao

TTTĐ -Những năm gần đây, việc sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng nhiều trong giới trẻ ở các nước bất chấp những cảnh báo về rủi ro sức khỏe. Đây là một xu hướng đáng lo ngại vì ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nó có thể có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là tổn thương phổi, các vấn đề hô hấp, tim mạch và đột quỵ.
Tin khác
[Xem thêm]
Thành phố “Trò chơi vương quyền” hạn chế khách du lịch vì quá tải

Thành phố “Trò chơi vương quyền” hạn chế khách du lịch vì quá tải

TTTĐ - Thành phố Dubrovnik được ví như con gà đẻ trứng vàng của ngành du lịch Croatia, du khách luôn đầy kín các khách sạn, nhà trọ tập thể... Ngoài quảng trường, trên tường thành, bến cảng, lâu đài hay những con phố nhỏ luôn tấp nập khách du lịch. Tuy nhiên, tình trạng quá tải khách du lịch này khiến thành phố Dubrovnik gặp nhiều bất tiện.
Vấn nạn kẹt xe ở Đông Nam Á

Vấn nạn kẹt xe ở Đông Nam Á

TTTĐ - Kẹt xe có thể là điều kỳ lạ đối với nhiều du khách đến thủ đô Indonesia hay các thành phố Đông Nam Á khác như Bangkok hay Kuala Lumpur nhưng với người dân bản địa kẹt xe là một thói quen “khổ sở” mà họ phải chịu đựng hàng ngày.
Xem phiên bản di động