Singapore mở rộng chương trình tiêm nhắc lại cho nhóm 30 tuổi trở lên

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Theo Bộ Y tế Singapore (MOH), các nhân viên y tế và lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 đã hoàn thành tiêm chủng 2 liều vắc-xin Covid-19 cách đây ít nhất sáu tháng sẽ được tiêm nhắc lại bằng vắc-xin mRNA.

Singapore triển khai tiêm nhắc lại vắc-xin phòng Covid-19 cho nhóm người cao tuổi Singapore xem xét tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 12 tuổi Người tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 có cần tiêm nhắc lại?

Bộ Y tế cũng đang làm việc với các tổ chức khác nhằm từng bước triển khai tiêm nhắc lại cho những người đủ điều kiện trong các cơ sở khép kín như nhà tù và cơ sở chăm sóc nội trú. Ngoài ra, những người từ 30 tuổi trở lên đã tiêm đủ 2 liều vắc xin Covid-19 cách đây khoảng sáu tháng cũng sẽ được mời đặt lịch hẹn để tiêm mũi nhắc lại.

Theo MOH, các nhân viên y tế và lực lượng tuyến đầu có khả năng thường xuyên phải tiếp xúc với các trường hợp nhiễm Covid-19 trong quá trình làm việc và có nguy cơ lây nhiễm cao hơn”. Những khu vực như nhà tù hoặc cơ sở chăm sóc nội trú, nơi có môi trường khép kín với “mật độ dân số cao” có “nguy cơ dẫn đến các đợt bùng phát Covid-19 lớn.

Bộ Y tế Singapore cũng khẳng định việc mở rộng chương trình tiêm nhắc lại cho những người từ 30 tuổi trở lên cũng sẽ giúp nâng cao mức độ bảo vệ cho tất cả mọi người.

Singapore mở rộng chương trình tiêm nhắc lại cho nhóm 30 tuổi trở lên

Vào tháng 12/2020, Singapore đã bắt đầu chương trình tiêm chủng quốc gia ngừa Covid-19 với những người đầu tiên được tiêm là các nhân viên y tế. Singapore hiện có khoảng 4,5 triệu người đã tiêm đủ 2 liều, với hơn 9,3 triệu liều vắc-xin đã được tiêm.

Vừa qua, Ủy ban Chuyên gia về tiêm chủng Covid-19 cho biết dù hai liều vắc-xin cung cấp “khả năng bảo vệ rất cao” khỏi nguy cơ bệnh nặng, nhưng có bằng chứng cho thấy khả năng bảo vệ khỏi nguy cơ lây nhiễm vi-rút đang suy yếu dần theo thời gian.

Ủy ban này thông báo: “Tại các địa phương, bắt đầu từ khoảng sáu tháng kể từ khi hoàn thành tiêm chủng hai liều đầu tiên, chúng ta có thể thấy nguy cơ nhiễm Covid-19 tăng lên dù đã tiêm vắc-xin”.

“Điều này đang góp phần khiến tỷ lệ ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày tại các địa phương tăng lên, dù khả năng bảo vệ khỏi nguy cơ bệnh nặng vẫn cao. Do đó, việc tiêm nhắc lại là cần thiết để giảm thiểu nguy cơ nhiễm Covid-19 và lây lan bệnh”.

Ủy ban cũng lưu ý rằng nhân viên y tế và lực lượng tuyến đầu, nhóm đã được tiêm chủng ngay từ khi bắt đầu chương trình tiêm chủng quốc gia, có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao hơn từ 1,4 đến 2 lần trong đợt bùng phát gần đây.

Những người chưa được tiêm chủng nhưng là bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh, hoặc đã được tiêm chủng một liều trước khi nhiễm bệnh cũng nên tiêm một liều vắc-xin mRNA ít nhất ba tháng kể từ khi nhiễm bệnh để giảm nguy cơ tái nhiễm.

Trong buổi họp báo vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Ong Ye Kung cho biết mũi nhắc lại sẽ bắt đầu được tiêm cho lực lượng tuyến đầu làm việc tại những nơi như bệnh viện, viện dưỡng lão và ký túc xá, cũng như tại Sân bay Changi và các trạm kiểm soát của Singapore.

Sau đó, sẽ đến lượt các tài xế xe buýt và xe taxi cũng như những người bán hàng tại hawker centres và cửa hàng bán lẻ. Tuy nhiên, theo ông Ong, nhiều người trong số này đã nằm trong diện tiêm mũi nhắc lại cho nhóm đối tượng từ 30 tuổi trở lên.

Đào Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Giáng sinh năm nay sẽ thiếu hụt ông già Noel

Giáng sinh năm nay sẽ thiếu hụt ông già Noel

TTTĐ - Hai năm xảy ra đại dịch Covid-19 đã khiến nguồn cung ông già Noel cho các bữa tiệc Giáng sinh tại Mỹ thiếu hụt nghiêm trọng. Nhiều “ông già Noel” đã thiệt mạng trong khi những người khác phải nghỉ việc để giữ an toàn cho bản thân và gia đình.
Siêu biến thể Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 thêm khó khăn

Siêu biến thể Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 thêm khó khăn

TTTĐ - Nỗ lực chống đại dịch Covid-19 của thế giới đang đứng trước thách thức mới bởi sự xuất hiện của biến thể mới Omicron (B.1.1.529). Siêu biến thể này được Tổ chức Y tế thế giới xếp vào danh sách “đáng lo ngại”, trong khi nhiều hạn chế đi lại mới được áp đặt với người đến từ Châu Phi.
Tin khác
[Xem thêm]
Giới trẻ Châu Á đau đầu với các khoản nợ tín dụng

Giới trẻ Châu Á đau đầu với các khoản nợ tín dụng

TTTĐ - Bộ phim “Squid Game” có thể ví như một cơn ác mộng kinh hoàng. Tuy nhiên thế hệ Millennials ở Hàn Quốc cho biết nội dung phim thực sự không quá xa vời so với thực tế của họ. Thế hệ Millennials là một khái niệm dùng để chỉ những người trẻ sinh ra từ khoảng năm 1980 đến những năm đầu thập niên 2000.
Xem phiên bản di động