Singapore thử nghiệm lâm sàng hai vắc-xin chống biến thể Delta

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Singapore sẽ sớm tiến hành thử nghiệm lâm sàng hai loại vắc-xin phòng Covid-19 được phát triển bởi một công ty có trụ sở tại Mỹ để chống lại 4 loại biến thể được xếp vào hạng mục đáng quan ngại, trong đó có chủng Delta.

Chần chừ tiêm vắc-xin, tỷ lệ người trẻ ở Mexico nhập viện tăng cao Người dân Singapore có thể đến tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mà không cần đăng ký trước Người suy giảm miễn dịch nghiêm trọng có thể tiêm vắc-xin phòng Covid-19 Tin tức thế giới 31/7: Singapore điều trị Covid-19 theo hướng như bệnh cúm mùa

Giai đoạn đầu của thử nghiệm lâm sàng vừa được phê duyệt bởi Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (Tiếng Anh là Health Sciences Authority - HSA), sẽ đánh giá độ an toàn của các loại vắc-xin và phản ứng miễn dịch chống lại biến thể Alpha, Beta, Gamma và Delta, cùng với khả năng tiêm nhắc lại đối với những người đã tiêm chủng. Các loại vắc-xin này được phát triển bởi công ty sản xuất dược phẩm Arcturus Therapeutics.

Quá trình thử nghiệm nhắm đến các tình nguyện viên có sức khỏe tốt, bao gồm cả nam và nữ trong độ tuổi từ 21 đến 65. Quá trình này sẽ được giám sát bởi Đơn vị Điều tra Y tế Singapore (SingHealth's Investigational Medicine Unit) do Phó Giáo sư Jenny Low chủ trì.

Giai đoạn đầu của thử nghiệm lâm sàng sẽ đánh giá khả năng tiêm nhắc lại của vắc-xin đối với những người đã tiêm chủng
Giai đoạn đầu của thử nghiệm lâm sàng sẽ đánh giá khả năng tiêm nhắc lại của vắc-xin đối với những người đã tiêm chủng

Phó Giáo sư Low, đồng thời là Phó Giám đốc bộ phận Khoa học và Lâm sàng của Đơn vị Điều tra Y tế Singapore cho biết: “Hai loại vắc-xin mới gồm ARCT-154 và ARCT-165 sẽ được thử nghiệm cùng với vắc-xin gốc ARCT-021. Theo đó, chúng tôi sẽ so sánh trực tiếp ba loại vắc-xin này với nhau về độ an toàn và khả năng tồn lưu kháng thể”.

Vắc-xin ARCT-021, được biết đến trước đó với tên gọi vắc-xin Lunar-Cov19 vẫn đang trong giai đoạn 2 của quá trình thử nghiệm lâm sàng được tiến hành vào đầu năm nay. Vắc-xin này được đồng phát triển bởi Trường Y Duke-NUS và Công ty Arcturus Therapeutics nhằm chống lại chủng vi-rút SARS-COV-2 nguyên bản hoặc trong tự nhiên.

Phó Giáo sư Low cho biết vắc-xin ARCT-154 có khả năng chống lại đột biến D614G trong protein gai của vi rút, hiện đang là mối lo ngại lớn nhất trên toàn cầu. Còn vắc-xin ARCT-165 sẽ ức chế một loạt các biến thể của vi-rút. Một biến thể mới có thể bắt nguồn từ sự đột biến của nhiều hơn một bộ phận của vi-rút, mặc dù phần lớn các biến thể đang lây lan hiện tại có đột biến D614G.

Phó Giáo sư Low cho rằng một số vắc-xin sản xuất theo công nghệ mRNA như hiện nay có hiệu quả bảo vệ khỏi các triệu chứng khi nhiễm thấp hơn trước các biến chủng nhất định. Ông cũng cho biết trong tương lai, người dân sẽ cần phải tiêm nhắc lại các loại vắc-xin này khi vi-rút tiếp tục lây lan.

Thử nghiệm lâm sàng này hiện đang trong giai đoạn một và hai. Phó Giáo sư Low cho biết giai đoạn một của thử nghiệm lâm sàng sẽ kiểm tra độ an toàn của vắc-xin nhằm đảm bảo không có các tác dụng phụ nghiêm trọng. Đồng thời, tình nguyện viên cũng được kiểm tra và đo lường phản ứng của hệ miễn dịch.

Có tổng cộng 72 tình nguyện viên tham gia, trong đó có 36 người chưa được tiêm chủng và 36 người còn lại đã tiêm vắc-xin Pfizer liều thứ hai trong vòng 6 tháng trước đó.

Phó Giáo sư Low cho biết các tình nguyện viên sẽ được tiêm 2 liều vắc-xin bất kỳ trong ba loại vắc-xin này và mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 1 tháng. Các tình nguyện viên đã hoàn thành tiêm chủng trước đó sẽ chỉ tiêm một liều vắc xin trong ba loại vắc-xin trên.

Một khi tính an toàn của các vắc-xin đã được đảm bảo, thử nghiệm lâm sàng sẽ bước vào giai đoạn hai với số lượng tình nguyện viên lớn hơn thường là vài trăm để tập trung đánh giá phản ứng miễn dịch của các tình nguyện viên.

Tiến trình bao gồm việc đánh giá lượng kháng thể trung hòa và tế bào T, nhằm đảm bảo vắc-xin có thể mang lại khả năng miễn dịch lâu dài để chống lại vi-rút và các biến thể. Giai đoạn ba của thử nghiệm lâm sàng với số lượng tình nguyện viên lên đến hàng nghìn người, có thể kết luận được hiệu quả của các loại vắc-xin trong việc chống lại bốn loại biến thể.

Đào Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đông Nam Á nỗ lực phục hồi du lịch

Đông Nam Á nỗ lực phục hồi du lịch

TTTĐ - Hành khách nhập cảnh từ 8 nước đã tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ được miễn quy định cách ly tại Singapore, trong bối cảnh đảo quốc sư tử từng bước dỡ bỏ các biện pháp hạn chế để sống chung an toàn với đại dịch. Không chỉ Singapore, nhiều quốc gia Đông Nam Á khác đang đẩy nhanh quá trình phục hồi ngành công nghiệp không khói này.
Tin khác
[Xem thêm]
Lễ hội hoa tulip trở lại với nhiều bất ngờ tại Gardens by the Bay

Lễ hội hoa tulip trở lại với nhiều bất ngờ tại Gardens by the Bay

TTTĐ - Tháng 10 năm nay, lễ hội hoa tulip thường niên tại công viên Gardens by the Bay - Singapore quay trở lại sau một năm gián đoạn và cũng cách xa thời điểm mùa tulip ở Hà Lan nở rộ vào tháng 4. Thay vì nhập từ Hà Lan như trước đây, những bông hoa tulip trưng bày trong triển lãm được nhập từ New Zealand, vì nơi đây đang là mùa xuân.
Châu Âu thiếu trầm trọng tài xế xe tải đường dài

Châu Âu thiếu trầm trọng tài xế xe tải đường dài

TTTĐ - Tài xế xe tải đường dài là một bộ phận quan trọng của chuỗi cung ứng hàng hóa. Trục trặc trong các dịch vụ vận chuyển sẽ làm đảo lộn đáng kể nhịp sống xã hội. Tình trạng này được dự báo có thể sẽ xảy ra thường xuyên hơn trong những năm tới ở Châu Âu.
Sống chung an toàn với dịch Covid-19: Áp lực và kinh nghiệm từ các nước

Sống chung an toàn với dịch Covid-19: Áp lực và kinh nghiệm từ các nước

TTTĐ - Sau gần 2 năm xuất hiện và diễn biến phức tạp, khó lường trên phạm vi toàn cầu, đại dịch Covid-19 đến nay vẫn như cơn sóng thần, tấn công hết đợt này tới đợt khác với sự xuất hiện liên tục của những biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Tình trạng này đã khiến nhiều quốc gia thay đổi quan điểm ứng phó dịch bệnh từ “Zero Covid-19” (chiến lược dập tắt hoàn toàn dịch bệnh) sang “sống chung an toàn với Covid-19.
Nhật Bản phê duyệt phương thức bay hỗn hợp cho máy bay A380 và A320

Nhật Bản phê duyệt phương thức bay hỗn hợp cho máy bay A380 và A320

TTTĐ - Hãng hàng không All Nippon Airways (ANA) dự kiến sẽ giới thiệu Phương thức bay hỗn hợp (MFF) áp dụng cho máy bay A380 và dòng A320 sau khi được Cục hàng không dân dụng Nhật Bản (JCAB) phê duyệt. Hãng hàng không Nhật Bản ANA là nhà khai thác đầu tiên trên thế giới giới thiệu MFF cho hai loại máy bay.
Các nước đẩy mạnh tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em

Các nước đẩy mạnh tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em

TTTĐ - Mặc dù đúng là trẻ em nhiễm virus ít có xu hướng bị bệnh như người lớn song sự xuất hiện của biến thể Delta đã thay đổi mọi thứ. Số ca mắc Covid-19 mới ở trẻ em đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là khi các quốc gia bắt đầu mở cửa trường học trở lại. Do đó, việc tiêm vắc-xin cho trẻ em đang là biện pháp quan trọng mà nhiều quốc gia đang đẩy mạnh.
Xem phiên bản di động